Mưa to và lụt lội vì bão Florence có thể gây thảm họa

Một phần bến tàu và lối đi bộ lát gỗ bị gió và sóng mạnh phá vỡ khi bão Florence đến vào trưa 13 Tháng Chín, 2018, tại Atlantic Beach, North Carolina. Các thành phố ven biển ở North Carolina, South Carolina và Virginia đang có lệnh di tản vì cơn bão cấp 2 này. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

(cnbc.com) – Trận cuồng phong Florence đang tiến vào bờ biển Bắc và Nam Carolina, và các viên chức dự đoán bão sẽ đánh trực tiếp vào vùng này vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, 2018.

Trận cuồng phong khổng lồ theo dự trù trở thành trận bão cấp 4 đầu tiên sẽ đánh trực tiếp vào Bắc Carolina trong 60 năm nay. Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia (NHC: National Hurricane Center) cảnh cáo rằng có thể có thủy triều dâng vì bão (storm surge) cao tới 13 foot, trong khi các khoa học gia ước lượng tới 20 foot – đem theo những trận lụt tàn phá. Các mẫu tiên đoán mới nhất cho thấy trận bão bị ngăn chặn dọc theo duyên hải trước khi di chuyển đôi chút về phía Nam, phối hợp thủy triều dâng cao với những trận mưa lớn.

Theo giám đốc NHC, ông Ken Graham, không phải chỉ có vùng duyên hải mới có thủy triều dâng vì bão, nước biển có thể tiến sâu vào đất liền tới 50 dặm.

Hơn một triệu rưỡi người đã được lệnh di tản khỏi nhà của họ dọc theo bờ biển giữa lúc các viên chức chính quyền tại Bắc Carolina, Nam Carolina, Virginia, Maryland và Washington, D.C., đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Vào lúc 11 giờ sáng (giờ miền Đông) hôm Thứ Tư, 12 Tháng Chín, bão Florence vẫn duy trì sức mạnh cấp 4, cách Đông Nam Willington, North Carolina, khoảng 485 dặm. Trận bão duy trì sức gió tối đa 130 dặm một giờ.

Bão Florence được dự đoán sẽ là một trận bão lớn cực kỳ nguy hiểm khi nó tiến gần bờ biển Hoa Kỳ, theo Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia.

Trung tâm dự đoán bão Florence sẽ gây ra tổng cộng khoảng từ 20 đến 40 inch nước mưa tại nhiều vùng thuộc North Carolina, Virginia và South Carolina cho tới ngày Thứ Bảy. Florence cũng có thể gây ra lũ lụt chết người và những trận gió có sức mạnh tàn phá của một trận cuồng phong, NHC nói.

Theo ông Graham, không phải chỉ có vùng duyên hải mới bị ảnh hưởng, người ta dự đoán mực nước mưa có thể gây thảm họa.

Trung tâm nói hiện nay bão Florence đang gây ra những đợt sóng cao tới 83 foot. Những đợt sóng khổng lồ này là do gió rất mạnh di chuyển cùng chiều với sự chuyển động của bão.

Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia đã công bố sự cảnh cáo thủy triều dâng vì bão từ con sông South Santee ở South Carolina tới Duck, North Carolina. Những vùng duyên hải có thể chứng kiến thủy triều dâng cao hơn mặt đất ít nhất 8 foot nếu thủy triều dâng vì bão lên tới mức cao nhất trùng hợp với một thời kỳ triều cường.

Vài công ty đã thực hiện những biện pháp để chuẩn bị đối phó với bão. Hãng xe BMW đang chất xe hơi tại nhà máy của họ ở Spartanburg, South Carolina lên những chiếc tàu hướng ra biển để tránh đường đi của bão Florence. Hãng máy bay Boeing sẽ đình chỉ các hoạt động tại Charleston, South Carolina với 6,700 nhân viên, để nhân viên của họ có thể di tản tài sản, công ty nói.

Dây chuyền vật liệu xây dựng Lowe’s đã gởi 800 chuyến xe vận tải chở các sản phẩm tới khoảng 100 cửa tiệm sẽ bị ảnh hưởng bởi trận cuồng phong, phó chủ tịch phụ trách các hoạt động của cửa tiệm, bà Jennifer Thayer nói với CNBC. Hôm Thứ Ba, công ty cũng đóng cửa các tiệm ở duyên hải để các nhân viên có thể di tản.

Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Chín, J.P. Morgan ước lượng rằng trận cuồng phong Florence có thể khiến kỹ nghệ bảo hiểm mất khoảng $8 tỷ đến $20 tỷ, tùy theo thời điểm và cường độ của trận bão khi nó đổ bộ lên đất liền.

Điều này sẽ làm cho trận cuồng phong Florence trở thành một trong 10 trận cuồng phong tốn kém nhất từng đánh lên nước Mỹ, theo nhà phân tích Sarah DeWitt tại J.P. Morgan.

Florence hiện giờ nguy hiểm nhất trong số ba trận bão nhiệt đới đang được theo dõi tại Đại Tây Dương. Bão nhiệt đới Isaac được dự đoán sẽ đi qua miền Nam Puerto Rico và Cuba, trong khi trận cuồng phong Helene đã di chuyển về hướng Bắc ra xa đất liền. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Cáp quang, thành phần chủ yếu của mạng lưới Internet

Khi lướt mạng, xem Facebook, coi phim bộ hay xem điện thư thì những thông tin hay dữ liệu trước khi đi tới bạn đều phải qua một vài sợi quang

Nguyên nhân đau lưng

Hầu hết các cơn đau xảy ra mà không có nguyên nhân nào rõ rệt. Chỉ cần một cử động đơn giản nào đó tạo ra áp lực lên vùng lưng cũng đau lưng.