Mưa to và lụt lội vì bão Florence có thể gây thảm họa

Một phần bến tàu và lối đi bộ lát gỗ bị gió và sóng mạnh phá vỡ khi bão Florence đến vào trưa 13 Tháng Chín, 2018, tại Atlantic Beach, North Carolina. Các thành phố ven biển ở North Carolina, South Carolina và Virginia đang có lệnh di tản vì cơn bão cấp 2 này. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

(cnbc.com) – Trận cuồng phong Florence đang tiến vào bờ biển Bắc và Nam Carolina, và các viên chức dự đoán bão sẽ đánh trực tiếp vào vùng này vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, 2018.

Trận cuồng phong khổng lồ theo dự trù trở thành trận bão cấp 4 đầu tiên sẽ đánh trực tiếp vào Bắc Carolina trong 60 năm nay. Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia (NHC: National Hurricane Center) cảnh cáo rằng có thể có thủy triều dâng vì bão (storm surge) cao tới 13 foot, trong khi các khoa học gia ước lượng tới 20 foot – đem theo những trận lụt tàn phá. Các mẫu tiên đoán mới nhất cho thấy trận bão bị ngăn chặn dọc theo duyên hải trước khi di chuyển đôi chút về phía Nam, phối hợp thủy triều dâng cao với những trận mưa lớn.

Theo giám đốc NHC, ông Ken Graham, không phải chỉ có vùng duyên hải mới có thủy triều dâng vì bão, nước biển có thể tiến sâu vào đất liền tới 50 dặm.

Hơn một triệu rưỡi người đã được lệnh di tản khỏi nhà của họ dọc theo bờ biển giữa lúc các viên chức chính quyền tại Bắc Carolina, Nam Carolina, Virginia, Maryland và Washington, D.C., đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Vào lúc 11 giờ sáng (giờ miền Đông) hôm Thứ Tư, 12 Tháng Chín, bão Florence vẫn duy trì sức mạnh cấp 4, cách Đông Nam Willington, North Carolina, khoảng 485 dặm. Trận bão duy trì sức gió tối đa 130 dặm một giờ.

Bão Florence được dự đoán sẽ là một trận bão lớn cực kỳ nguy hiểm khi nó tiến gần bờ biển Hoa Kỳ, theo Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia.

Trung tâm dự đoán bão Florence sẽ gây ra tổng cộng khoảng từ 20 đến 40 inch nước mưa tại nhiều vùng thuộc North Carolina, Virginia và South Carolina cho tới ngày Thứ Bảy. Florence cũng có thể gây ra lũ lụt chết người và những trận gió có sức mạnh tàn phá của một trận cuồng phong, NHC nói.

Theo ông Graham, không phải chỉ có vùng duyên hải mới bị ảnh hưởng, người ta dự đoán mực nước mưa có thể gây thảm họa.

Trung tâm nói hiện nay bão Florence đang gây ra những đợt sóng cao tới 83 foot. Những đợt sóng khổng lồ này là do gió rất mạnh di chuyển cùng chiều với sự chuyển động của bão.

Trung Tâm Cuồng Phong Quốc Gia đã công bố sự cảnh cáo thủy triều dâng vì bão từ con sông South Santee ở South Carolina tới Duck, North Carolina. Những vùng duyên hải có thể chứng kiến thủy triều dâng cao hơn mặt đất ít nhất 8 foot nếu thủy triều dâng vì bão lên tới mức cao nhất trùng hợp với một thời kỳ triều cường.

Vài công ty đã thực hiện những biện pháp để chuẩn bị đối phó với bão. Hãng xe BMW đang chất xe hơi tại nhà máy của họ ở Spartanburg, South Carolina lên những chiếc tàu hướng ra biển để tránh đường đi của bão Florence. Hãng máy bay Boeing sẽ đình chỉ các hoạt động tại Charleston, South Carolina với 6,700 nhân viên, để nhân viên của họ có thể di tản tài sản, công ty nói.

Dây chuyền vật liệu xây dựng Lowe’s đã gởi 800 chuyến xe vận tải chở các sản phẩm tới khoảng 100 cửa tiệm sẽ bị ảnh hưởng bởi trận cuồng phong, phó chủ tịch phụ trách các hoạt động của cửa tiệm, bà Jennifer Thayer nói với CNBC. Hôm Thứ Ba, công ty cũng đóng cửa các tiệm ở duyên hải để các nhân viên có thể di tản.

Hôm Thứ Hai, 10 Tháng Chín, J.P. Morgan ước lượng rằng trận cuồng phong Florence có thể khiến kỹ nghệ bảo hiểm mất khoảng $8 tỷ đến $20 tỷ, tùy theo thời điểm và cường độ của trận bão khi nó đổ bộ lên đất liền.

Điều này sẽ làm cho trận cuồng phong Florence trở thành một trong 10 trận cuồng phong tốn kém nhất từng đánh lên nước Mỹ, theo nhà phân tích Sarah DeWitt tại J.P. Morgan.

Florence hiện giờ nguy hiểm nhất trong số ba trận bão nhiệt đới đang được theo dõi tại Đại Tây Dương. Bão nhiệt đới Isaac được dự đoán sẽ đi qua miền Nam Puerto Rico và Cuba, trong khi trận cuồng phong Helene đã di chuyển về hướng Bắc ra xa đất liền. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.