Ngứa đầu

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D... (Hình: blacknaps.org)

Gan là tạng lớn thứ hai trong cơ thể, nằm bên phải, trên bụng, phía dưới hạ sườn phải, lên tới vùng thượng vị, nằm phía dưới cơ hoành, chiếm phần lớn khu vực hạ sườn phải, thò mõm lấn sang cả vùng hạ sườn trái và nặng khoảng 4 pound.

Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng nhằm giúp đào thải các chất cặn bã độc hại ra ngoài cơ thể, để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc.

Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ.

Vì gan có nhiệm vụ giải độc và giải quyết những thực phẩm ăn vào hàng ngày có độc chất; chất bảo quản thực phẩm, hóa chất còn sót lại trong thịt do kỹ nghệ nuôi gia súc, làm tăng trưởng nhanh hơn để kiếm lời. Những chất này gọi chung là tan trong chất béo, hay còn gọi là hợp chất (lipid-soluble). Gan là một trong những tạng có tế bào, có màng hòa tan được chất béo này.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.

Nếu gan chúng ta mạnh, sẽ làm việc rất hữu hiệu, có khả năng tái tạo những tế bào mới để thay thế những tế bào bị hư hỏng. Vì vậy sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào gan.

Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D…

Trong bài này chúng ta đi tìm hiểu nguyên nhân ngứa và nổi mụn trên đầu. 

Mụn và ngứa trên đầu do phong độc 

Theo kinh nghiệm lâm sàng về Đông Dược ngứa thường do gan không thanh lọc được những độc chất và những nọc độc của những con tôm, cua, sò, hến. Chúng sống trong những vùng nước bị ô nhiễm. Một khi chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc này và gan không thanh lọc được thì chúng ta bị ngứa, nổi thành dề từng phần cơ thể, hay cùng mình tùy theo độc nhiều hay ít. Ngứa đến rồi đi, nếu bị nhẹ, đôi khí ngứa liên miên từ ngày nọ qua ngày kia làm cuộc sống chúng ta rất là khó chịu. Đôi khi chúng ta chỉ ăn một chút thôi là bị ngứa lại ngay, nhưng đôi khi chúng ta ăn nhiều mà không sao.

Lý do không phải con tôm hay cua nào cũng bị độc cả. Chỉ khi nào chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc mới gây ra chúng ta ngứa, và nọc độc đó nằm lì trong máu của chúng ta, vì gan không thanh lọc và thải nó ra ngoài được.

Trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu và chữa trị bệnh ngứa do phong, thấp nhiệt, hay ăn phải những thức ăn có độc chất, ảnh hửng tới lá gan, làm gan không thanh lọc hết được mà sinh ra ngứa và có mụn trên đầu.

Như chúng ta đã biết, phong là dương tà hay đi lên và ra ngoài, nên hay gây ra bệnh ở vùng thượng tiêu như mặt, đầu và ở phần ngoài như da, lông, ra mồ hôi, sợ gió lạnh và phù…

Phong hay di động và biến hóa, bệnh do phong hay di chuyển, đau chỗ này, chỗ khác, ngứa nhiều ở trên đầu, mặt và cổ.

Chủ trị: Giải phong, trừ độc.

Bài thuốc
1-Bồ công anh 9 grs
2-Thuyền thoái 9 grs
3-Địa phủ tử 9 grs
4-Xa tiền tử 9 grs
5-Nhân trần 9 grs
6-Câu kỷ tử 9 grs
7-Bạch hoa xà thiên thảo 12 grs
8-Bán chỉ liên 6 grs
9-Liên kiều 9 grs
10-Kim ngân hoa 9 grs
11-Kinh giới 9 grs
12-Cam thảo 3 grs

Thêm:

-Liên kiều, kim ngân hoa, thuyền thoái, bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên, liên kiều, kim ngân hoa: Giải độc, trừ sưng, viêm và mụn.

-Bồ công anh, địa phụ tử, câu kỷ tử, nhân trần: Dưỡng gan.

-Xa tiền tử :Dưỡng gan và thông điều thủy đạo.

-Phòng phong: Giải phong.

-Kinh giới: Giải độc do tôm, cua biển, bò gây ra.

-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc trừ viêm.

Nếu do nội phong, còn gọi là gan phong nổi động mà gây ra ngứa. Cũng ngứa ở phần đầu và mặt.

Chủ trị: Dưỡng gan, bình phong. Dùng bài thuốc trên. Thêm: Phòng phong, chi tử, bạch thược: trừ phong, thanh nhiệt và bình gan phong.

Mụn và ngứa trên đầu do phong độc và thấp nhiệt 

Tính chất của thấp là nặng nề như nặng đầu, nếu nặng cảm thấy như đầu ở trong cái túi, nhiệt gây ra sưng và có thể gây ra mụn và ngứa trên đầu do phong đưa lên.

Chủ trị: Giải phong, thanh hỏa, trừ thấp và độc.

Bài thuốc
1-Phục linh 9 grs
2-Sơn thù du 9 grs
3-Mẫu đơn bì 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Hoài sơn 9 grs
6-Thục địa 12 grs
7-Xà xàng tử 9 grs
8-Xa tiền tử 9 grs
9-Độc hoạt 9 grs
10-Tần giao 9 grs
11-Tục đoạn 9 grs
12-Hoàng liên 6 grs
13-Liên kiều 9 grs
14-Kim ngân hoa 9 grs
15-Bồ công anh 9 grs
16-Thuyền thoái 9 grs
17-Thổ phục linh 9 grs
18- Phòng phong 6 grs

Phục linh, sơn thù du, mẫu đơn bì, trạch tả, hoài sơn, thục địa: Bổ huyết, thanh nhiệt, trừ thấp, sinh tân.

Thêm:

-Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh, thuyến thoái: Tiêu độc, trừ ngứa.

-Xa tiền tử, xà xàng tử, độc hoạt, tần giao, tục đoạn, thổ phục linh: Tiêu thấp, thông điều thủy đạo.

-Hoàng liên: Đưa các vị thuốc lên mặt và đầu, đồng thời tiêu thấp.

-Phòng phong: Giải phong.

Bệnh này cũng thường do âm suy hỏa bốc lên trên và tì khí suy, ăn uống những đồ ăn nhiều hóa chất và độc chất, thêm nội phong, gây ra ngứa trên đầu. Có những mụn nhỏ và nếu tì khí suy nhiều, không kiện toàn tiêu hóa, gây ra thấp có khi tóc rụng từng mảng, trơ da đầu, mụn và ngứa đầu. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Doanh nghiệp tư nhân Mỹ tạo thêm việc làm trong Tháng Sáu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản