Ngứa đầu

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D... (Hình: blacknaps.org)

Gan là tạng lớn thứ hai trong cơ thể, nằm bên phải, trên bụng, phía dưới hạ sườn phải, lên tới vùng thượng vị, nằm phía dưới cơ hoành, chiếm phần lớn khu vực hạ sườn phải, thò mõm lấn sang cả vùng hạ sườn trái và nặng khoảng 4 pound.

Ngoài ra gan còn là một trong những tạng có nhiệm vụ thanh lọc rất quan trọng nhằm giúp đào thải các chất cặn bã độc hại ra ngoài cơ thể, để bảo vệ sức khỏe của con người. Nhiệm vụ chính của gan là tẩy độc.

Gan sẽ trung hòa tất cả những độc tố trong máu và di chuyển chúng xuống thận. Thận, ruột non và ruột già thanh lọc một lần nữa. Thanh đi ngược lên phế trở lại, còn trọc thì tống ra ngoài theo đường tiểu tiện và đại tiện. Gan còn chế biến tất cả những đồ ăn chúng ta ăn vào và chuyển hóa thành những dưỡng chất cần yếu để cơ thể chúng ta sẵn sàng hấp thụ.

Vì gan có nhiệm vụ giải độc và giải quyết những thực phẩm ăn vào hàng ngày có độc chất; chất bảo quản thực phẩm, hóa chất còn sót lại trong thịt do kỹ nghệ nuôi gia súc, làm tăng trưởng nhanh hơn để kiếm lời. Những chất này gọi chung là tan trong chất béo, hay còn gọi là hợp chất (lipid-soluble). Gan là một trong những tạng có tế bào, có màng hòa tan được chất béo này.

Thường người ta không để ý đến lá gan nhiều, bởi vì lá gan không trực tiếp nối với dây thần kinh. Vào lúc mà chúng ta cảm thấy có điều gì không ổn định với tạng này, thì hầu như lúc đó gan đã bị hủy hoại tới 75%. Lúc sự hư hoại đã xuyên qua lớp ngoài của lá gan và chạm tới những dây thần kinh, thì cảm giác đau đớn mới nhận được. Đó là những triệu chứng báo động như viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Gan là một tạng rất quan trọng nên chúng ta cần phải thanh lọc, và tẩy rửa giúp cho nó có khả năng làm đúng chức năng của nó.

Nếu gan chúng ta mạnh, sẽ làm việc rất hữu hiệu, có khả năng tái tạo những tế bào mới để thay thế những tế bào bị hư hỏng. Vì vậy sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào gan.

Ngứa do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do bệnh vẩy nến, ung thư gan, xơ gan, viêm gan A, B, C, D…

Trong bài này chúng ta đi tìm hiểu nguyên nhân ngứa và nổi mụn trên đầu. 

Mụn và ngứa trên đầu do phong độc 

Theo kinh nghiệm lâm sàng về Đông Dược ngứa thường do gan không thanh lọc được những độc chất và những nọc độc của những con tôm, cua, sò, hến. Chúng sống trong những vùng nước bị ô nhiễm. Một khi chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc này và gan không thanh lọc được thì chúng ta bị ngứa, nổi thành dề từng phần cơ thể, hay cùng mình tùy theo độc nhiều hay ít. Ngứa đến rồi đi, nếu bị nhẹ, đôi khí ngứa liên miên từ ngày nọ qua ngày kia làm cuộc sống chúng ta rất là khó chịu. Đôi khi chúng ta chỉ ăn một chút thôi là bị ngứa lại ngay, nhưng đôi khi chúng ta ăn nhiều mà không sao.

Lý do không phải con tôm hay cua nào cũng bị độc cả. Chỉ khi nào chúng ta ăn phải những sinh vật có nọc độc mới gây ra chúng ta ngứa, và nọc độc đó nằm lì trong máu của chúng ta, vì gan không thanh lọc và thải nó ra ngoài được.

Trong bài này chúng ta chỉ tìm hiểu và chữa trị bệnh ngứa do phong, thấp nhiệt, hay ăn phải những thức ăn có độc chất, ảnh hửng tới lá gan, làm gan không thanh lọc hết được mà sinh ra ngứa và có mụn trên đầu.

Như chúng ta đã biết, phong là dương tà hay đi lên và ra ngoài, nên hay gây ra bệnh ở vùng thượng tiêu như mặt, đầu và ở phần ngoài như da, lông, ra mồ hôi, sợ gió lạnh và phù…

Phong hay di động và biến hóa, bệnh do phong hay di chuyển, đau chỗ này, chỗ khác, ngứa nhiều ở trên đầu, mặt và cổ.

Chủ trị: Giải phong, trừ độc.

Bài thuốc
1-Bồ công anh 9 grs
2-Thuyền thoái 9 grs
3-Địa phủ tử 9 grs
4-Xa tiền tử 9 grs
5-Nhân trần 9 grs
6-Câu kỷ tử 9 grs
7-Bạch hoa xà thiên thảo 12 grs
8-Bán chỉ liên 6 grs
9-Liên kiều 9 grs
10-Kim ngân hoa 9 grs
11-Kinh giới 9 grs
12-Cam thảo 3 grs

Thêm:

-Liên kiều, kim ngân hoa, thuyền thoái, bạch hoa xà thiên thảo, bán chỉ liên, liên kiều, kim ngân hoa: Giải độc, trừ sưng, viêm và mụn.

-Bồ công anh, địa phụ tử, câu kỷ tử, nhân trần: Dưỡng gan.

-Xa tiền tử :Dưỡng gan và thông điều thủy đạo.

-Phòng phong: Giải phong.

-Kinh giới: Giải độc do tôm, cua biển, bò gây ra.

-Cam thảo: Phối hợp các vị thuốc trừ viêm.

Nếu do nội phong, còn gọi là gan phong nổi động mà gây ra ngứa. Cũng ngứa ở phần đầu và mặt.

Chủ trị: Dưỡng gan, bình phong. Dùng bài thuốc trên. Thêm: Phòng phong, chi tử, bạch thược: trừ phong, thanh nhiệt và bình gan phong.

Mụn và ngứa trên đầu do phong độc và thấp nhiệt 

Tính chất của thấp là nặng nề như nặng đầu, nếu nặng cảm thấy như đầu ở trong cái túi, nhiệt gây ra sưng và có thể gây ra mụn và ngứa trên đầu do phong đưa lên.

Chủ trị: Giải phong, thanh hỏa, trừ thấp và độc.

Bài thuốc
1-Phục linh 9 grs
2-Sơn thù du 9 grs
3-Mẫu đơn bì 9 grs
4-Trạch tả 9 grs
5-Hoài sơn 9 grs
6-Thục địa 12 grs
7-Xà xàng tử 9 grs
8-Xa tiền tử 9 grs
9-Độc hoạt 9 grs
10-Tần giao 9 grs
11-Tục đoạn 9 grs
12-Hoàng liên 6 grs
13-Liên kiều 9 grs
14-Kim ngân hoa 9 grs
15-Bồ công anh 9 grs
16-Thuyền thoái 9 grs
17-Thổ phục linh 9 grs
18- Phòng phong 6 grs

Phục linh, sơn thù du, mẫu đơn bì, trạch tả, hoài sơn, thục địa: Bổ huyết, thanh nhiệt, trừ thấp, sinh tân.

Thêm:

-Liên kiều, kim ngân hoa, bồ công anh, thuyến thoái: Tiêu độc, trừ ngứa.

-Xa tiền tử, xà xàng tử, độc hoạt, tần giao, tục đoạn, thổ phục linh: Tiêu thấp, thông điều thủy đạo.

-Hoàng liên: Đưa các vị thuốc lên mặt và đầu, đồng thời tiêu thấp.

-Phòng phong: Giải phong.

Bệnh này cũng thường do âm suy hỏa bốc lên trên và tì khí suy, ăn uống những đồ ăn nhiều hóa chất và độc chất, thêm nội phong, gây ra ngứa trên đầu. Có những mụn nhỏ và nếu tì khí suy nhiều, không kiện toàn tiêu hóa, gây ra thấp có khi tóc rụng từng mảng, trơ da đầu, mụn và ngứa đầu. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Doanh nghiệp tư nhân Mỹ tạo thêm việc làm trong Tháng Sáu


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?