Người mua nhà cần biết về bảo hiểm lụt

Dù bạn không bị ngân hàng cho vay đòi hỏi phải mua bảo hiểm lụt, bạn vẫn nên xem xét việc mua bảo hiểm, bởi vì đó có thể là một giải pháp cứu nguy. (Hình minh họa: Spencer Platt/Getty Images)

(cnbc.com) – Từ những căn nhà hướng ra bãi biển tới những khu được đất liền bao bọc, những vùng được coi như có thể bị lụt hiện diện ở mọi nơi. Theo tạp chí Nghiên Cứu Môi Trường, gần 41 triệu người Mỹ sống trong những vùng được coi như có thể bị lụt.

Năm ngoái, ba trận cuồng phong cấp 4 đã đổ bộ lên đất liền trong một mùa, hằng năm được coi như bắt đầu từ ngày 1 Tháng Sáu đến 30 Tháng Mười Một. Trận cuồng phong Harvey đã phá kỷ lục về mực nước mưa, đo được tới 50 inch tại vài vùng. Chương Trình Bảo Hiểm Lụt Quốc Gia (NFIP: National Flood Insurance Program) đã trả hơn $8 tỷ cho những người có bảo hiểm lụt chỉ riêng trong năm 2017.

Sau đây là vài điều quan trọng mà những người mua nhà nên biết trước khi họ mua nhà trong một vùng có thể bị lụt.

1-Bạn có thể bắt buộc phải mua bảo hiểm lụt

Những người sống trong những vùng có nguy cơ ngập lụt cao, được chỉ định với những chữ A hoặc V trên một bản giá biểu bảo hiểm lụt (FIRM: Flood Insurance Rate Map) thường bị các nhà cho vay thế chấp đòi hỏi phải mua bảo hiểm lụt. Bảo hiểm lụt tách biệt với bảo hiểm tiêu chuẩn của chủ nhà.

Nếu bạn không có bảo hiểm lụt và sự thiệt hại cho căn nhà của bạn là do nước mưa, có thể bạn sẽ không được hợp đồng bảo hiểm của chủ nhà bồi thường. Hầu hết bảo hiểm của chủ nhà sẽ che chở sự thiệt hại vì nước do ống nước bể, nhưng không phải vì mưa to, nước sông dâng lên hay một thiên tai.

2-NFIP có thể sắp hết hạn

Vấn đề bảo hiểm lụt nổi bật trong sự cứu trợ nghèo nàn trong Tháng Bảy, 2018, khi NFIP được dự trù sẽ hết hạn vào ngày 31 Tháng Bảy. Chương trình của liên bang được ban hành trong năm 1968 giúp bù đắp phí tổn bảo hiểm cho các chủ nhà bị đòi hỏi phải mua bảo hiểm lụt. Vào phút chót, Quốc Hội đã thông qua đạo luật kéo dài chương trình NFIP thêm bốn tháng, tới ngày 30 Tháng Mười Một năm nay.

Lệ phí bảo hiểm lụt theo chương trình NFIP đã khởi sự tăng trong Tháng Tư, đưa phí tổn trung bình hàng năm lên tới $1,062.

Rất nhiều người mua nhà không muốn bỏ tiền ra cho bảo hiểm phụ trội. Có người phải trả tới $5,000 một năm cho bảo hiểm lụt. Đó là một món tiền lớn và bạn phải bảo đảm bạn đủ sức và sẵn lòng trả.

3-Nếu bạn không ở trong vùng dễ bị lụt, tiền bảo hiểm sẽ rẻ hơn

Dù bạn không bị nhà cho vay đòi hỏi phải mua bảo hiểm lụt, bạn vẫn có thể muốn xem xét việc mua bảo hiểm. Đối với những căn nhà ở gần những vùng có nguy cơ cao, bảo hiểm có thể là một giải pháp cứu nguy.

Bảo hiểm lụt có giá rẻ khi bạn xét tới sự mất mát có thể xảy ra. Mực nước cao 1 foot trong một căn nhà bình thường có thể gây thiệt hại ước lượng $72,000.

Lời khuyên: Đừng đợi một trận bão đang tới gần mới mua bảo hiểm. Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm lụt có một thời kỳ chờ đợi 30 ngày trước khi có hiệu lực.

Những khiếu nại đòi bồi thường của các cư dân sống bên ngoài những vùng có nguy cơ lụt lội cao chiếm hơn 20% mọi khiếu nại đòi bồi thường được nộp cho NFIP.

Đối với những người không sống trong những vùng có nguy cơ lụt lội cao, phí tổn bảo hiểm dễ kham nổi hơn. Chương trình NFIP cung cấp giá biểu thấp cho những căn nhà được phân loại nguy cơ thấp đến vừa phải. Những vùng này được chỉ định do những chữ B, C, hoặc X theo sự phân loại của FIRM.

4-Để hiểu nguy cơ lụt, hãy hỏi trước khi mua nhà

Các chuyên viên đồng ý rằng nếu trời mưa, lụt lội có thể xảy ra. Thật vậy, khoảng 98% quận hạt tại Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi những vụ ngập lụt vì mưa. Ngay cả những địa điểm khô nhất tại Mỹ, như Death Valley, cũng xảy ra những vụ lũ lụt nguy hiểm.

Trước khi mua một căn nhà, điều quan trọng là phải biết mức độ rủi ro mà bạn sẽ gặp.

Một trong những lý do mà nhiều người mua nhà ở Florida là họ muốn căn nhà của họ nhìn ra biển, nhưng những căn nhà phía trước là nước luôn luôn ở trong một vùng dễ lụt lội.

Tìm hiểu vùng lụt của bạn được chỉ định ở mức rủi ro nào: Những vùng có nguy cơ thấp là những vùng X và C. Đôi khi những vùng X được tô màu xám. Tuy nhiên, những căn nhà ở những vùng này không phải là được bảo đảm ngập lụt sẽ không xảy ra.

Đây là những chỉ định:

-A và V: rủi ro cao.

-D: mức rủi ro không được xác định.

-B và X (được tô màu xám): rủi ro lụt ở mức vừa phải.

-C và X (không được tô màu xám): rủi ro lụt ở mức tối thiểu.

5-Tìm hiểu các phí tổn sửa chữa và củng cố chống lụt

Nếu bạn ưa thích một bất động sản nhưng muốn giảm thiểu các rủi ro lụt lội, luôn luôn bạn có thể thực hiện những thay đổi để giúp giảm bớt sự thiệt hại vì lụt. Những cải tiến này có thể là những thay đổi lớn về cấu trúc hoặc chỉ là những sửa đổi nhỏ, từ việc đặt kiến trúc trên các cột cao tới việc thêm các khối bê tông dưới máy đun nước nóng của bạn.

Bạn có thể nâng cao tòa nhà để bảo đảm nước không vào. Bạn còn có thể nâng kiến trúc lên để tầng thấp nhất nằm trên mực nước lụt.

Tùy thuộc vào mức rủi ro của căn nhà tương lai của bạn, những thay đổi nhỏ có thể đưa tới một khác biệt lớn. Một quy tắc phổ biến là bảo đảm nước sẽ chảy ra khỏi nhà, không phải là tụ lại thành vũng. Chẳng hạn, hãy bảo đảm các máng xối hướng ra khỏi nhà, không phải là được tích tụ lại ở gần nhà, có thể cuối cùng làm cho tầng hầm của bạn bị rò rỉ nước. (N.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.