Nhà bị định giá thấp có thể làm vụ mua bán thất bại

Việc thẩm định trị giá căn nhà rất quan trọng đối với cả người mua lẫn người bán. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Ngay cả khi một người bán và người mua đồng ý về giá cả của một căn nhà, thỏa thuận có thể tan vỡ nếu căn nhà được thẩm định với trị giá thấp hơn giá đã được hai bên đồng ý.

Chẳng hạn, một người bán liệt kê căn nhà trên thị trường với giá $325,000, người mua trả giá $275,000, nhưng rồi hai bên bằng lòng với giá $300,000. Một tuần lễ trước khi vụ mua bán kết thúc, việc thẩm định trị giá nhà đi tới kết quả căn nhà chỉ trị giá $265,000. Đó là giá tối đa để ngân hàng sẵn sàng cho vay một món thế chấp.

Ai là người sẽ bù đắp mức sai biệt $35,000?

Trong trường hợp này, người bán đã giảm giá và không muốn giảm thêm nữa. Và người mua có thể hoặc không có đủ tiền mặt để bù lại sự sai biệt, hoặc không muốn trả nhiều hơn trị giá được thẩm định của căn nhà.

Kết quả là thỏa thuận bị tan vỡ.

Điều gì khiến việc thẩm định đưa tới một trị giá thấp

Những vụ thẩm định dưới giá là chuyện thông thường trong những thị trường địa ốc đang xuống dốc vì thiếu những vụ mua bán nhà tương tự mới đây trong vùng, khiến các thẩm định viên khó quyết định trị giá thị trường hiện nay của một bất động sản.

Khi những vụ mua bán nhà chậm lại, những căn nhà thích hợp để so sánh nhanh chóng không còn thích hợp nữa. Cộng thêm những vụ xiết nhà và những vụ bán dưới mức nợ, những vụ thẩm định trị giá nhà có thể gặp khó khăn.

Những hướng dẫn trong việc đánh giá nhà, có hiệu lực vào Tháng Năm 2009, gây phức tạp thêm cho vấn đề. Những hướng dẫn này cấm những công ty cho vay Fannie Mae và Freddie Mac không được tiếp xúc trực tiếp với các thẩm định viên.

Do đó, hầu hết những nhà cho vay làm việc qua các công ty quản trị việc thẩm định, (hay AMC: Appraisal Management Companies), với những người thẩm định trị giá nhà của họ gồm cả những người ít được huấn luyện hoặc ít quen thuộc với vùng địa dư đang được thẩm định.

Làm thế nào để tự vệ

Bạn có thể tự bảo vệ trước những vụ thẩm định thấp. Đây là vài đề nghị dành cho người mua cũng như người bán nhà.

– Nếu bạn là một người mua

*Hãy yêu cầu ngân hàng cho vay của bạn tìm một người thẩm định sống trong quận của bạn, hoặc từ một quận lân cận. Vả lại, chính bạn là người sẽ trả phí tổn cho cuộc thẩm định.

*Đòi hỏi người thẩm định phải có một chứng chỉ thẩm định nhà ở và một danh xưng chuyên nghiệp. Các thí dụ bao gồm những người được định danh là thẩm định viên kỳ cựu của Viện Thẩm Định (Appraisal Institute), hoặc hội viên của Viện Thẩm Định.

*Gặp gỡ thẩm định viên khi họ kiểm tra căn nhà, và chia sẻ sự hiểu biết của bạn về những vụ bán dưới mức nợ và xiết nhà mới đây có thể làm sai lệch khi so sánh với những căn nhà tương tự. Bạn có thể nói chuyện với thẩm định viên của bạn, sự cấm đoán việc tiếp xúc chỉ áp dụng đối với nhà cho vay.

– Nếu bạn là một người bán:

*Cho người thẩm định trị giá nhà trước khi bạn liệt kê căn nhà trên thị trường. Tìm một người thẩm định đủ điều kiện trong vùng của bạn trên website của Appraisal Institute.

*Sử dụng cuộc thẩm định để ấn định một giá bán thực tế cho căn nhà của bạn.

*Cung cấp một bản sao cuộc thẩm định (trước khi quảng cáo bán nhà) cho thẩm định viên của người mua.

*Chất vấn một vụ thẩm định thấp. Luôn luôn có cơ may thẩm định viên hoặc một giám sát viên sẽ xét tới những thông tin mới hoặc những thông tin đã bị bỏ qua. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Freddie Mac dự tính giới hạn mức tăng tiền thuê nhà

Freddie Mac, công ty lớn nhất trong nước hỗ trợ các món vay để mua chung cư, sẽ đưa ra một chương trình mới nhằm cung cấp việc tài trợ với phí tổn thấp.

Đầy hơi

Nếu bên cạnh việc đầy hơi, ta có triệu chứng gì khác, như đau bụng, tiêu chảy, tiêu ra máu, sụt cân, vân vân, nguyên nhân có thể là các bệnh có thể nguy hiểm như viêm ruột, ung thư, …, khi đó, nên đi bác sĩ càng sớm càng tốt.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.