Nhà bị định giá thấp có thể làm vụ mua bán thất bại

Việc thẩm định trị giá căn nhà rất quan trọng đối với cả người mua lẫn người bán. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Ngay cả khi một người bán và người mua đồng ý về giá cả của một căn nhà, thỏa thuận có thể tan vỡ nếu căn nhà được thẩm định với trị giá thấp hơn giá đã được hai bên đồng ý.

Chẳng hạn, một người bán liệt kê căn nhà trên thị trường với giá $325,000, người mua trả giá $275,000, nhưng rồi hai bên bằng lòng với giá $300,000. Một tuần lễ trước khi vụ mua bán kết thúc, việc thẩm định trị giá nhà đi tới kết quả căn nhà chỉ trị giá $265,000. Đó là giá tối đa để ngân hàng sẵn sàng cho vay một món thế chấp.

Ai là người sẽ bù đắp mức sai biệt $35,000?

Trong trường hợp này, người bán đã giảm giá và không muốn giảm thêm nữa. Và người mua có thể hoặc không có đủ tiền mặt để bù lại sự sai biệt, hoặc không muốn trả nhiều hơn trị giá được thẩm định của căn nhà.

Kết quả là thỏa thuận bị tan vỡ.

Điều gì khiến việc thẩm định đưa tới một trị giá thấp

Những vụ thẩm định dưới giá là chuyện thông thường trong những thị trường địa ốc đang xuống dốc vì thiếu những vụ mua bán nhà tương tự mới đây trong vùng, khiến các thẩm định viên khó quyết định trị giá thị trường hiện nay của một bất động sản.

Khi những vụ mua bán nhà chậm lại, những căn nhà thích hợp để so sánh nhanh chóng không còn thích hợp nữa. Cộng thêm những vụ xiết nhà và những vụ bán dưới mức nợ, những vụ thẩm định trị giá nhà có thể gặp khó khăn.

Những hướng dẫn trong việc đánh giá nhà, có hiệu lực vào Tháng Năm 2009, gây phức tạp thêm cho vấn đề. Những hướng dẫn này cấm những công ty cho vay Fannie Mae và Freddie Mac không được tiếp xúc trực tiếp với các thẩm định viên.

Do đó, hầu hết những nhà cho vay làm việc qua các công ty quản trị việc thẩm định, (hay AMC: Appraisal Management Companies), với những người thẩm định trị giá nhà của họ gồm cả những người ít được huấn luyện hoặc ít quen thuộc với vùng địa dư đang được thẩm định.

Làm thế nào để tự vệ

Bạn có thể tự bảo vệ trước những vụ thẩm định thấp. Đây là vài đề nghị dành cho người mua cũng như người bán nhà.

– Nếu bạn là một người mua

*Hãy yêu cầu ngân hàng cho vay của bạn tìm một người thẩm định sống trong quận của bạn, hoặc từ một quận lân cận. Vả lại, chính bạn là người sẽ trả phí tổn cho cuộc thẩm định.

*Đòi hỏi người thẩm định phải có một chứng chỉ thẩm định nhà ở và một danh xưng chuyên nghiệp. Các thí dụ bao gồm những người được định danh là thẩm định viên kỳ cựu của Viện Thẩm Định (Appraisal Institute), hoặc hội viên của Viện Thẩm Định.

*Gặp gỡ thẩm định viên khi họ kiểm tra căn nhà, và chia sẻ sự hiểu biết của bạn về những vụ bán dưới mức nợ và xiết nhà mới đây có thể làm sai lệch khi so sánh với những căn nhà tương tự. Bạn có thể nói chuyện với thẩm định viên của bạn, sự cấm đoán việc tiếp xúc chỉ áp dụng đối với nhà cho vay.

– Nếu bạn là một người bán:

*Cho người thẩm định trị giá nhà trước khi bạn liệt kê căn nhà trên thị trường. Tìm một người thẩm định đủ điều kiện trong vùng của bạn trên website của Appraisal Institute.

*Sử dụng cuộc thẩm định để ấn định một giá bán thực tế cho căn nhà của bạn.

*Cung cấp một bản sao cuộc thẩm định (trước khi quảng cáo bán nhà) cho thẩm định viên của người mua.

*Chất vấn một vụ thẩm định thấp. Luôn luôn có cơ may thẩm định viên hoặc một giám sát viên sẽ xét tới những thông tin mới hoặc những thông tin đã bị bỏ qua. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.

BMW X2 2019 kiểu ‘crossover’ nhỏ, thú vị, giá thành không quá đắt

Hãng sản xuất xe hơi danh tiếng Đức BMW luôn có nhiều kiểu xe được thế kế để đáp ứng các sở thích và mong muốn khác nhau của khách hàng.

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 2)

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn.

7 dấu hiệu để xét lại việc mua nhà trong một khu phố

Nếu bạn thấy một dãy bảng “Nhà Bán,” bạn nên xem xét việc đi tìm nhà ở nơi khác. (Hình minh họa: wikimedia.org)
Trước khi bạn bỏ tiền vào việc mua nhà - vụ đầu tư có thể lớn nhất trong đời - bạn nên xét lại nếu thấy bảy dấu hiệu cảnh cáo dưới đây.

Chu trình cacbon là gì?

Cacbon là một chất liệu có đầy rẫy trong vũ trụ và là một chất liệu không thể thiếu được cho đời sống của mọi sinh vật trên trái đất.

Giời leo

Không ít người lẫn lộn giữa giời leo và bệnh cũng nổi mụn nước ở vùng xung quanh miệng do virus Herpes simplex loại một gây ra. (Hình minh họa: nejm.org)
Tôi ở nhà rất sạch sẽ, không có đi đâu xa, và không thấy bị con gì bò lên cả, mà sao lại gọi là bị giời leo?