Nhà bị định giá thấp có thể làm vụ mua bán thất bại

Việc thẩm định trị giá căn nhà rất quan trọng đối với cả người mua lẫn người bán. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Ngay cả khi một người bán và người mua đồng ý về giá cả của một căn nhà, thỏa thuận có thể tan vỡ nếu căn nhà được thẩm định với trị giá thấp hơn giá đã được hai bên đồng ý.

Chẳng hạn, một người bán liệt kê căn nhà trên thị trường với giá $325,000, người mua trả giá $275,000, nhưng rồi hai bên bằng lòng với giá $300,000. Một tuần lễ trước khi vụ mua bán kết thúc, việc thẩm định trị giá nhà đi tới kết quả căn nhà chỉ trị giá $265,000. Đó là giá tối đa để ngân hàng sẵn sàng cho vay một món thế chấp.

Ai là người sẽ bù đắp mức sai biệt $35,000?

Trong trường hợp này, người bán đã giảm giá và không muốn giảm thêm nữa. Và người mua có thể hoặc không có đủ tiền mặt để bù lại sự sai biệt, hoặc không muốn trả nhiều hơn trị giá được thẩm định của căn nhà.

Kết quả là thỏa thuận bị tan vỡ.

Điều gì khiến việc thẩm định đưa tới một trị giá thấp

Những vụ thẩm định dưới giá là chuyện thông thường trong những thị trường địa ốc đang xuống dốc vì thiếu những vụ mua bán nhà tương tự mới đây trong vùng, khiến các thẩm định viên khó quyết định trị giá thị trường hiện nay của một bất động sản.

Khi những vụ mua bán nhà chậm lại, những căn nhà thích hợp để so sánh nhanh chóng không còn thích hợp nữa. Cộng thêm những vụ xiết nhà và những vụ bán dưới mức nợ, những vụ thẩm định trị giá nhà có thể gặp khó khăn.

Những hướng dẫn trong việc đánh giá nhà, có hiệu lực vào Tháng Năm 2009, gây phức tạp thêm cho vấn đề. Những hướng dẫn này cấm những công ty cho vay Fannie Mae và Freddie Mac không được tiếp xúc trực tiếp với các thẩm định viên.

Do đó, hầu hết những nhà cho vay làm việc qua các công ty quản trị việc thẩm định, (hay AMC: Appraisal Management Companies), với những người thẩm định trị giá nhà của họ gồm cả những người ít được huấn luyện hoặc ít quen thuộc với vùng địa dư đang được thẩm định.

Làm thế nào để tự vệ

Bạn có thể tự bảo vệ trước những vụ thẩm định thấp. Đây là vài đề nghị dành cho người mua cũng như người bán nhà.

– Nếu bạn là một người mua

*Hãy yêu cầu ngân hàng cho vay của bạn tìm một người thẩm định sống trong quận của bạn, hoặc từ một quận lân cận. Vả lại, chính bạn là người sẽ trả phí tổn cho cuộc thẩm định.

*Đòi hỏi người thẩm định phải có một chứng chỉ thẩm định nhà ở và một danh xưng chuyên nghiệp. Các thí dụ bao gồm những người được định danh là thẩm định viên kỳ cựu của Viện Thẩm Định (Appraisal Institute), hoặc hội viên của Viện Thẩm Định.

*Gặp gỡ thẩm định viên khi họ kiểm tra căn nhà, và chia sẻ sự hiểu biết của bạn về những vụ bán dưới mức nợ và xiết nhà mới đây có thể làm sai lệch khi so sánh với những căn nhà tương tự. Bạn có thể nói chuyện với thẩm định viên của bạn, sự cấm đoán việc tiếp xúc chỉ áp dụng đối với nhà cho vay.

– Nếu bạn là một người bán:

*Cho người thẩm định trị giá nhà trước khi bạn liệt kê căn nhà trên thị trường. Tìm một người thẩm định đủ điều kiện trong vùng của bạn trên website của Appraisal Institute.

*Sử dụng cuộc thẩm định để ấn định một giá bán thực tế cho căn nhà của bạn.

*Cung cấp một bản sao cuộc thẩm định (trước khi quảng cáo bán nhà) cho thẩm định viên của người mua.

*Chất vấn một vụ thẩm định thấp. Luôn luôn có cơ may thẩm định viên hoặc một giám sát viên sẽ xét tới những thông tin mới hoặc những thông tin đã bị bỏ qua. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...