Nhà bị định giá thấp có thể làm vụ mua bán thất bại

Việc thẩm định trị giá căn nhà rất quan trọng đối với cả người mua lẫn người bán. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Ngay cả khi một người bán và người mua đồng ý về giá cả của một căn nhà, thỏa thuận có thể tan vỡ nếu căn nhà được thẩm định với trị giá thấp hơn giá đã được hai bên đồng ý.

Chẳng hạn, một người bán liệt kê căn nhà trên thị trường với giá $325,000, người mua trả giá $275,000, nhưng rồi hai bên bằng lòng với giá $300,000. Một tuần lễ trước khi vụ mua bán kết thúc, việc thẩm định trị giá nhà đi tới kết quả căn nhà chỉ trị giá $265,000. Đó là giá tối đa để ngân hàng sẵn sàng cho vay một món thế chấp.

Ai là người sẽ bù đắp mức sai biệt $35,000?

Trong trường hợp này, người bán đã giảm giá và không muốn giảm thêm nữa. Và người mua có thể hoặc không có đủ tiền mặt để bù lại sự sai biệt, hoặc không muốn trả nhiều hơn trị giá được thẩm định của căn nhà.

Kết quả là thỏa thuận bị tan vỡ.

Điều gì khiến việc thẩm định đưa tới một trị giá thấp

Những vụ thẩm định dưới giá là chuyện thông thường trong những thị trường địa ốc đang xuống dốc vì thiếu những vụ mua bán nhà tương tự mới đây trong vùng, khiến các thẩm định viên khó quyết định trị giá thị trường hiện nay của một bất động sản.

Khi những vụ mua bán nhà chậm lại, những căn nhà thích hợp để so sánh nhanh chóng không còn thích hợp nữa. Cộng thêm những vụ xiết nhà và những vụ bán dưới mức nợ, những vụ thẩm định trị giá nhà có thể gặp khó khăn.

Những hướng dẫn trong việc đánh giá nhà, có hiệu lực vào Tháng Năm 2009, gây phức tạp thêm cho vấn đề. Những hướng dẫn này cấm những công ty cho vay Fannie Mae và Freddie Mac không được tiếp xúc trực tiếp với các thẩm định viên.

Do đó, hầu hết những nhà cho vay làm việc qua các công ty quản trị việc thẩm định, (hay AMC: Appraisal Management Companies), với những người thẩm định trị giá nhà của họ gồm cả những người ít được huấn luyện hoặc ít quen thuộc với vùng địa dư đang được thẩm định.

Làm thế nào để tự vệ

Bạn có thể tự bảo vệ trước những vụ thẩm định thấp. Đây là vài đề nghị dành cho người mua cũng như người bán nhà.

– Nếu bạn là một người mua

*Hãy yêu cầu ngân hàng cho vay của bạn tìm một người thẩm định sống trong quận của bạn, hoặc từ một quận lân cận. Vả lại, chính bạn là người sẽ trả phí tổn cho cuộc thẩm định.

*Đòi hỏi người thẩm định phải có một chứng chỉ thẩm định nhà ở và một danh xưng chuyên nghiệp. Các thí dụ bao gồm những người được định danh là thẩm định viên kỳ cựu của Viện Thẩm Định (Appraisal Institute), hoặc hội viên của Viện Thẩm Định.

*Gặp gỡ thẩm định viên khi họ kiểm tra căn nhà, và chia sẻ sự hiểu biết của bạn về những vụ bán dưới mức nợ và xiết nhà mới đây có thể làm sai lệch khi so sánh với những căn nhà tương tự. Bạn có thể nói chuyện với thẩm định viên của bạn, sự cấm đoán việc tiếp xúc chỉ áp dụng đối với nhà cho vay.

– Nếu bạn là một người bán:

*Cho người thẩm định trị giá nhà trước khi bạn liệt kê căn nhà trên thị trường. Tìm một người thẩm định đủ điều kiện trong vùng của bạn trên website của Appraisal Institute.

*Sử dụng cuộc thẩm định để ấn định một giá bán thực tế cho căn nhà của bạn.

*Cung cấp một bản sao cuộc thẩm định (trước khi quảng cáo bán nhà) cho thẩm định viên của người mua.

*Chất vấn một vụ thẩm định thấp. Luôn luôn có cơ may thẩm định viên hoặc một giám sát viên sẽ xét tới những thông tin mới hoặc những thông tin đã bị bỏ qua. (N.N)

Google cấm không cho quảng cáo dịch vụ bail bond

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Giải đáp thư độc giả về địa ốc thương mại

Tôi đang định mua một dãy nhà để cho thuê làm trung tâm mua sắm nhỏ nhưng không hiểu thể thức cho thuê cơ sở thương mại áp dụng ra sao?

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Medicare và COBRA

Bảo hiểm y tế COBRA là bảo hiểm tạm thời được tiếp tục cung cấp cho nhân viên cũ của môt sở làm sau khi người đó nghỉ việc.

Có còn diện đầu tư di dân EB5?

Chương trình EB5 sẽ hết hạn vào 30 Tháng Chín, 2018. Chương trình phải được Quốc Hội gia hạn thì mới được tiếp tục hoạt động sau ngày này.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Mùa Hè sắp đến, hãy chăm sóc máy điều hòa không khí

Mỗi mùa trong năm đều đem lại những điều dễ chịu và không dễ chịu. Trong khi mùa Hè có thể là một mùa thích hợp để hưởng các thú vui ngoài trời, hoặc thực hiện những chuyến đi tới bãi biển.