Nhà khan hiếm, nhiều người mua mà không cần coi nhà

Có tình trạng những người săn lùng nhà miễn những vụ kiểm tra nhà. (Hình minh họa: mprnews.org)

(cnbc.com) – Mặc dù việc làm và lợi tức gia tăng đều đặn đang khích lệ nhiều người có triển vọng mua nhà, số cung thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà lên và kềm chế những vụ mua bán, nhất là đối với những người trẻ tuổi đang tìm cách mua những căn nhà khởi đầu của họ.

Đối với những người mua nhà, năm nay sẽ hình thành như một trong những năm khó khăn nhất trong thời gian gần đây.

Đối với những người bán nhà, đây sẽ là một mùa Xuân nổi bật với những món lời lớn, trừ khi chính những người bán đó cũng đang tìm mua một căn nhà lớn hơn cũng trong vùng đô thị của họ. Người ta sẽ thấy một thị trường nóng bỏng với một căn nhà có nhiều đề nghị mua và những cuộc chiến tranh giá cả, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NRA).

Đã có tình trạng những người săn lùng nhà miễn những vụ kiểm tra nhà, đưa ra những đề nghị mà ngay cả việc coi nhà họ cũng không làm, và trả giá cao hơn nhiều so với giá mà người bán đòi. Tuy nhiên, ông Yun tiên đoán những vụ mua bán sẽ không thay đổi so với mùa Xuân năm 2017, bởi vì số cung ít ỏi và nhiều người không đủ sức để mua.

Những người mua nhà trong mùa Xuân năm nay có thể đang cạnh tranh với một số người đã không mua được nhà trong vài tháng vừa qua, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow.

Vài trong số những thị trường nóng nhất trong những năm gần đây – như Seattle (Washington), Las Vegas (Nevada) và San Jose (California) – đã tiếp tục ghi nhận giá cả gia tăng hằng năm với tỷ lệ hai con số. Hiện giờ, có những thành phố khác tham gia, như Nashville (Tennessee), Salt Lake City (Utah) và Kansas City (Missouri).

Tại sao? Vì quá nhiều người mua đang lùng kiếm số nhà quá ít ỏi. Theo NAR, trong Tháng Hai, số nhà hiện hữu được bán trên thị trường toàn quốc chỉ đủ cung cấp trong 3.4 tháng, là mức thấp nhất được ghi nhận từ trước đến nay và thấp hơn đáng kể so với một số cung được coi như quân bình là sáu tháng. Con số những vụ khởi công xây dựng nhà giảm 14.2% trong tam cá nguyệt đầu năm nay so với một năm trước, theo công ty Nghiên Cứu Địa Ốc Trulia.

Tuy nhiên, trên toàn quốc, giá nhà ở giữa trong Tháng Hai vẫn tăng 5.9% so với một năm trước, lên tới $241,700, theo NAR. Trong khi đó, mức tăng lương hàng năm chỉ lên tới trung bình khoảng 2.5%.

Giới trẻ đã sẵn sàng mua nhà 

Đặc biệt hiện giờ giới trẻ không thiếu nhiệt tình để mua nhà. Họ muốn mua căn nhà đầu tiên của họ và trở thành chủ nhà.

Khoảng 36% những người trưởng thành dưới 35 tuổi làm chủ một căn nhà trong tam cá nguyệt thứ tư của năm ngoái, tăng từ tỉ lệ 34.1% vào đầu năm 2016. Thế hệ trẻ hợp thành một nhóm người mua nhà tích cực nhất, theo một cuộc khảo sát của NAR.

Nhiều người cuối cùng thành lập gia đình sau một thời gian trì hoãn việc đổi đời đó. Và lợi tức gia đình của họ đã từ $82,000 một năm trước đây tăng lên tới $88,200, theo cuộc thăm dò của NAR.

Đồng thời, những nhà xây dựng đang chật vật với tình trạng thiếu nhân công, cùng với phí tổn vật liệu cao, đất xây dựng không được cung cấp đủ và những luật lệ phiền hà, đã trì hoãn các dự án và đẩy giá cả lên. Khoảng 900,000 căn nhà biệt lập được dự trù xây dựng trong năm nay, thấp hơn nhiều so với nhu cầu lên tới 1.3 triệu căn, theo Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB).

Phí tổn cao đang khiến giới xây dựng khởi công ít hơn và thường nhắm vào loại nhà đắt tiền để duy trì mức lời.

Việc mua nhà gặp bế tắc 

Trong khi đó, những người đang là chủ nhà, nhất là giới trung niên, muốn đi chuyển tới những căn nhà lớn hơn nhưng sợ không tìm được nhà để mua, hoặc phải bán căn nhà hiện hữu được nhiều tiền hơn mới đủ sức mua, nhất là với lãi suất thế chấp hiện nay lên tới 4.4%, so với 4% vào năm ngoái.

Mặt khác, nhiều người thuộc thế hệ hậu chiến (sinh ra sau Thế Chiến II) đang trì hoãn việc nghỉ hưu và tiếp tục ở trong căn nhà hiện hữu của họ lâu hơn.

Gây phức tạp thêm cho sự bế tắc là việc cải tổ thuế. Luật thuế mới giới hạn mức khấu trừ tiền lời thế chấp đối với những căn nhà có trị giá lên tới $750,000, giảm từ mức $1 triệu, đối với những căn nhà được mua sau ngày 15 Tháng Mười Hai, khiến vài người không muốn di chuyển tới loại nhà đắt tiền.

Điểm then chốt: Nhiều chủ nhà hiện hữu đang ở yên trong căn nhà của họ, giới hạn thêm số cung về những căn nhà rẻ tiền dành cho những người mua nhà lần đầu, và đẩy giá nhà lên. Theo Trulia, những người mua nhà lần đầu dành ra trung bình 41.2% lợi tức của họ cho các phí tổn về nhà ở trong tam cá nguyệt đầu của năm nay, so với 37% trong năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức mà các chuyên viên khuyến cáo là 30%.

Những người mua nhà đang chuẩn bị cho một cuộc chiến. Khoảng một phần tư đang sẵn sàng trả giá cao hơn giá mà người bán đòi và khoảng 40% dự tính sẽ trả trước một số tiền hơn 20% khi họ thực hiện một vụ mua nhà.

Tình trạng đó giống như một cuộc chạy đua. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Aswan – Ai Cập” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị, căn nhà thuộc về ai?

Nếu bạn dự tính nộp đơn ly dị mà không tranh chấp, thì việc phân chia bất động sản, đặc biệt là căn nhà sẽ như thế nào?

Sổ mũi, hắt hơi, rát cổ, xin đừng vội dùng kháng sinh

Ta nên kiên nhẫn chờ đợi vài ngày, đừng vội vàng dùng kháng sinh. Lý do là kháng sinh KHÔNG làm bớt ho, bớt chảy nước mũi...

Lãi suất giảm nhưng giới xây dựng không xây thêm nhà

Số đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới xây dựng đã sụt giảm 11% trong Tháng Mười Một năm 2018, so với một năm trước đây.

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Nên làm gì để may mắn trong năm 2019?

May mắn thường được xem là điều có thể có hoặc không, thậm chí là thứ gì đó đến với bạn rất tình cờ.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người