Nhà khan hiếm, nhiều người mua mà không cần coi nhà

Có tình trạng những người săn lùng nhà miễn những vụ kiểm tra nhà. (Hình minh họa: mprnews.org)

(cnbc.com) – Mặc dù việc làm và lợi tức gia tăng đều đặn đang khích lệ nhiều người có triển vọng mua nhà, số cung thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà lên và kềm chế những vụ mua bán, nhất là đối với những người trẻ tuổi đang tìm cách mua những căn nhà khởi đầu của họ.

Đối với những người mua nhà, năm nay sẽ hình thành như một trong những năm khó khăn nhất trong thời gian gần đây.

Đối với những người bán nhà, đây sẽ là một mùa Xuân nổi bật với những món lời lớn, trừ khi chính những người bán đó cũng đang tìm mua một căn nhà lớn hơn cũng trong vùng đô thị của họ. Người ta sẽ thấy một thị trường nóng bỏng với một căn nhà có nhiều đề nghị mua và những cuộc chiến tranh giá cả, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NRA).

Đã có tình trạng những người săn lùng nhà miễn những vụ kiểm tra nhà, đưa ra những đề nghị mà ngay cả việc coi nhà họ cũng không làm, và trả giá cao hơn nhiều so với giá mà người bán đòi. Tuy nhiên, ông Yun tiên đoán những vụ mua bán sẽ không thay đổi so với mùa Xuân năm 2017, bởi vì số cung ít ỏi và nhiều người không đủ sức để mua.

Những người mua nhà trong mùa Xuân năm nay có thể đang cạnh tranh với một số người đã không mua được nhà trong vài tháng vừa qua, theo ông Aaron Terrazas, kinh tế gia cao cấp tại Zillow.

Vài trong số những thị trường nóng nhất trong những năm gần đây – như Seattle (Washington), Las Vegas (Nevada) và San Jose (California) – đã tiếp tục ghi nhận giá cả gia tăng hằng năm với tỷ lệ hai con số. Hiện giờ, có những thành phố khác tham gia, như Nashville (Tennessee), Salt Lake City (Utah) và Kansas City (Missouri).

Tại sao? Vì quá nhiều người mua đang lùng kiếm số nhà quá ít ỏi. Theo NAR, trong Tháng Hai, số nhà hiện hữu được bán trên thị trường toàn quốc chỉ đủ cung cấp trong 3.4 tháng, là mức thấp nhất được ghi nhận từ trước đến nay và thấp hơn đáng kể so với một số cung được coi như quân bình là sáu tháng. Con số những vụ khởi công xây dựng nhà giảm 14.2% trong tam cá nguyệt đầu năm nay so với một năm trước, theo công ty Nghiên Cứu Địa Ốc Trulia.

Tuy nhiên, trên toàn quốc, giá nhà ở giữa trong Tháng Hai vẫn tăng 5.9% so với một năm trước, lên tới $241,700, theo NAR. Trong khi đó, mức tăng lương hàng năm chỉ lên tới trung bình khoảng 2.5%.

Giới trẻ đã sẵn sàng mua nhà 

Đặc biệt hiện giờ giới trẻ không thiếu nhiệt tình để mua nhà. Họ muốn mua căn nhà đầu tiên của họ và trở thành chủ nhà.

Khoảng 36% những người trưởng thành dưới 35 tuổi làm chủ một căn nhà trong tam cá nguyệt thứ tư của năm ngoái, tăng từ tỉ lệ 34.1% vào đầu năm 2016. Thế hệ trẻ hợp thành một nhóm người mua nhà tích cực nhất, theo một cuộc khảo sát của NAR.

Nhiều người cuối cùng thành lập gia đình sau một thời gian trì hoãn việc đổi đời đó. Và lợi tức gia đình của họ đã từ $82,000 một năm trước đây tăng lên tới $88,200, theo cuộc thăm dò của NAR.

Đồng thời, những nhà xây dựng đang chật vật với tình trạng thiếu nhân công, cùng với phí tổn vật liệu cao, đất xây dựng không được cung cấp đủ và những luật lệ phiền hà, đã trì hoãn các dự án và đẩy giá cả lên. Khoảng 900,000 căn nhà biệt lập được dự trù xây dựng trong năm nay, thấp hơn nhiều so với nhu cầu lên tới 1.3 triệu căn, theo Hiệp Hội Xây Nhà Toàn Quốc (NAHB).

Phí tổn cao đang khiến giới xây dựng khởi công ít hơn và thường nhắm vào loại nhà đắt tiền để duy trì mức lời.

Việc mua nhà gặp bế tắc 

Trong khi đó, những người đang là chủ nhà, nhất là giới trung niên, muốn đi chuyển tới những căn nhà lớn hơn nhưng sợ không tìm được nhà để mua, hoặc phải bán căn nhà hiện hữu được nhiều tiền hơn mới đủ sức mua, nhất là với lãi suất thế chấp hiện nay lên tới 4.4%, so với 4% vào năm ngoái.

Mặt khác, nhiều người thuộc thế hệ hậu chiến (sinh ra sau Thế Chiến II) đang trì hoãn việc nghỉ hưu và tiếp tục ở trong căn nhà hiện hữu của họ lâu hơn.

Gây phức tạp thêm cho sự bế tắc là việc cải tổ thuế. Luật thuế mới giới hạn mức khấu trừ tiền lời thế chấp đối với những căn nhà có trị giá lên tới $750,000, giảm từ mức $1 triệu, đối với những căn nhà được mua sau ngày 15 Tháng Mười Hai, khiến vài người không muốn di chuyển tới loại nhà đắt tiền.

Điểm then chốt: Nhiều chủ nhà hiện hữu đang ở yên trong căn nhà của họ, giới hạn thêm số cung về những căn nhà rẻ tiền dành cho những người mua nhà lần đầu, và đẩy giá nhà lên. Theo Trulia, những người mua nhà lần đầu dành ra trung bình 41.2% lợi tức của họ cho các phí tổn về nhà ở trong tam cá nguyệt đầu của năm nay, so với 37% trong năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức mà các chuyên viên khuyến cáo là 30%.

Những người mua nhà đang chuẩn bị cho một cuộc chiến. Khoảng một phần tư đang sẵn sàng trả giá cao hơn giá mà người bán đòi và khoảng 40% dự tính sẽ trả trước một số tiền hơn 20% khi họ thực hiện một vụ mua nhà.

Tình trạng đó giống như một cuộc chạy đua. (N.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Aswan – Ai Cập” (phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”

Nghiên cứu: Chất hóa học từ vật dụng trong nhà gây nguy hại cho thận

Một số chất hóa học nhân tạo, gọi là "per- và polyfluoroalkyl substances," viết tắt là PFAS, không tự phân hủy và gây nguy hiểm cho thận.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

Thay đổi Medicare Phần D

Văn phòng HICAP sẽ tổ chức hơn 30 địa điểm so sánh chương trình Thuốc Phần D tại quận Cam để giúp những người có Medicare tìm hiểu.

Làm gì khi đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định?

Những đơn bảo lãnh (đơn I-130) được chấp thuận mà đơn xin chiếu khán hoặc đơn xin thay đổi tình trạng di trú chưa được quyết định.