Nhà tí hon cho những người nghỉ hưu

Bạn sẽ sinh sống trong một căn nhà tí hon của chính bạn, và được xây dựng theo ý bạn. (Hình minh họa: scribblekids.org)

(realtytimes.com) – Hãy tưởng tượng bạn đã nghỉ hưu. Căn nhà cũ của bạn khó bảo trì, và việc leo lên các bậc thang càng ngày càng khó nhọc. Bạn phải làm gì?

Bạn muốn một chỗ ở an toàn và vẫn có thể chăm sóc với khả năng di chuyển bị giới hạn. Vì bạn không muốn cứ phải dọn nhà hoài, bạn muốn một giải pháp có tính cách ổn định, lâu dài, nên một vài điều sau đây bạn cần biết.

Bạn tìm kiếm một căn nhà sẽ tồn tại cho tới hết quãng đời còn lại của bạn. Tiếc thay, tìm được một chỗ ở hiện nay khó khăn hơn bạn nghĩ. Bạn nhìn khắp thành phố và thấy rằng mọi giải pháp sinh sống cho người lớn tuổi hoặc làm bạn thất vọng hoặc quá đắt tiền (hoặc cả hai).

Nếu cuối cùng bạn dọn vào một trung tâm sinh sống dành cho người già, có thể bạn sẽ bị đối xử như một đứa trẻ. Bạn sẽ phải sống theo các quy định của họ. Không được nuôi súc vật. Không được uống rượu. Không được có khách khứa qua đêm. Không được ăn đồ ngọt. Họ quyết định khi nào bạn thức dậy và khi nào bạn đi ngủ. Trong những năm cuối của cuộc đời, bạn đã mất sự tự chủ của bạn.

Với những thay đổi khốn khổ như vậy, giải pháp già đi tại chỗ ở cũ đang trở nên phổ biến. Có thể vì thiếu những giải pháp hợp lý khác, nhiều người già cố ở lại những căn nhà cũ của họ càng lâu càng tốt.

Hiện nay có 11 triệu người Mỹ lớn tuổi sống một mình và những người già đi tại chỗ có thể bị cô lập trong xã hội. Những người già cô độc tăng nguy cơ bị trầm cảm, mất trí nhớ, và tử vong. Bởi vì các gia đình sống rải rác cách xa nhau, con cái lo ngại không biết cha mẹ già hay ông bà của họ có bị cô đơn hay không. Họ có an toàn không? Ai là người sẽ trông nom họ nếu họ ngã bệnh?

Cũng may, hy vọng xuất hiện ở chân trời: những căn nhà tí hon hợp với túi tiền. Thay vì một căn nhà nghỉ hưu ảm đạm, hoặc một cơ sở sinh sống được trợ giúp, bây giờ hãy tưởng tượng bạn sẽ sinh sống trong một căn nhà tí hon của chính bạn, và được xây dựng theo ý bạn.

Mọi thứ đều phù hợp với các tiêu chuẩn trong đạo luật về những người Mỹ bị tật bệnh (ADA: Americans with Disabilities Act) và được thiết kế riêng cho bạn. Các cửa ra vào đều tạo dễ dàng cho khung tập đi (walker), các cửa tủ mở được ngay, và mọi thứ đều nằm trong tầm với.

Các ngăn tủ chứa quần áo, nhà bếp, và phòng tắm hoa sen đều có thể sử dụng dễ dàng. Nơi chứa đồ ở tầng trên được tự động hóa và chỉ cần bấm nút là lấy được. Súc vật nuôi, bánh ngọt có chocolate, và những người khách ở lại đêm đều được phép. Vả lại, đó là căn nhà của bạn.

Bạn đặt ra các quy định và duy trì một cuộc đời đáng sống. Điều đó hoạt động như thế nào? Các chuyên viên về tuổi già hợp tác với những nhà xây dựng để tạo ra những loại nhà tí hon phù hợp với những người lớn tuổi. Trên căn bản, chúng được thiết kế cho những người bị giới hạn về thể chất. Sau đó, mỗi người mua sẽ đánh giá từng căn và căn nhà nhỏ sẽ được sửa đổi theo những nhu cầu đặc biệt của người mua.

Cuối cùng, căn nhà được lắp đặt với những bộ phận cảm biến dễ sử dụng và những trợ giúp tiếng nói có khả năng gọi cho gia đình, theo dõi căn nhà, và liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp. Khi căn nhà được xây dựng xong, nó có thể được chuyên chở tới bất cứ nơi nào mà bạn muốn sinh sống. Chẳng hạn, những căn nhà này có thể được lắp đặt trong sân của các thành viên trong gia đình với tính cách một căn nhà phụ tách biệt với căn nhà chính.

Các ông bà có thể sống gần các cháu, điều hoàn hảo để trông coi trẻ em hoặc trà dư tửu hậu. Tuy vậy, mỗi người vẫn có không gian và sự riêng tư. Sự cô đơn của người già có thể là chuyện quá khứ. Nếu bạn có cha mẹ lớn tuổi hoặc ông bà, đã đến lúc bạn nghĩ tới những căn nhà tí hon được đặt theo ý mình và hợp với túi tiền, dành cho những người thân đang chật vật với chỗ ở trong những năm cuối đời của họ. (N.N.)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...