Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Số nhà đưa ra thị trường không đủ so với nhu cầu của người mua. (Hình: Getty Images)

(Cnbc.com) – Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Số nhà bán được cung cấp trong tam cá nguyệt thứ nhì của năm 2018 gia tăng gấp ba nhịp độ của cùng thời kỳ trong năm 2017, theo Trulia, một công ty nghiên cứu và quảng cáo địa ốc.

Sự gia tăng trong số nhà được rao bán là cải thiện lớn nhất theo tam cá nguyệt trong ba năm nay và có thể báo hiệu một sự dễ thở hơn một chút trong thị trường nhà đất hiện nay. Nhưng đó chỉ là một khởi đầu.

Sự gia tăng theo mùa trong số nhà bán không đủ để bù đắp chiều hướng đi xuống hàng năm trong lịch sử đã tiếp tục trong 14 tam cá nguyệt liên tiếp.

Số nhà bán đưa ra thị trường vẫn giảm 5.3% so với một năm trước. Tuy nhiên, trong số 100 thành phố lớn nhất trong nước, có 30 thành phố, kể cả New York City, Miami và Los Angeles, hiện giờ có số cung nhiều hơn so với một năm trước.

Vòng luẩn quẩn

Số cung đang gia tăng bởi vì những vụ mua bán chậm lại vì giá cả quá cao. Theo Trulia, tại thành phố New York, một gia đình trung lưu phải chi tiêu 65% lợi tức của họ để mua một căn nhà. Tại Los Angeles, cần 59%.

Trong số những đô thị mà nhiều người không đủ sức mua nhà như vậy, San Diego có số nhà bán gia tăng nhiều nhất – 22% khi tính theo năm. Hãy so sánh con số đó với cùng tam cá nguyệt năm ngoái, khi vùng đô thị San Diego của Nam California có số nhà bán sụt giảm 28%.

Những vụ mua bán nhà tại Nam California sụt giảm hàng năm khoảng 3.4% trong Tháng Năm, theo CoreLogic, nhưng giá ở giữa (trung vị) của một căn nhà được bán ra trong Tháng Năm tăng hơn 8%, lên tới một con số kỷ lục là $530,000, dù số nhà bán có tăng đôi chút.

Khó khăn của những người mua nhà tại Charlotte, North Carolina

Sự chênh lệch còn đáng kể hơn ở Charlotte, North Carolina, một thị trường rất nóng được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng việc làm mạnh và một dòng người sinh ra thời hậu chiến đổ tới để nghỉ hưu. Những vụ mua bán nhà sụt giảm hàng năm gần 12% trong Tháng Sáu, nhưng giá ở giữa của một căn nhà được bán ra vẫn cao hơn gần 3%, theo Hiệp Hội Địa Ốc vùng Charlotte. Nhà vẫn bán chạy, tính trung bình, nhanh hơn 8 ngày so với một năm trước.

Mặc dù vùng Charlotte vững vàng chen vào một thị trường ưu đãi người bán, số cung thấp một cách khó tin cộng với giá nhà cao hơn và lãi suất thế chấp gia tăng đang đặt ra những thách đố cho người mua nhà. Tuy nhiên, những vụ mua bán nhà vẫn đang diễn ra trên khắp vùng, giữa lúc người mua tiếp tục tìm kiếm những căn nhà bên ngoài ranh giới của thành phố Charlotte.

Số nhà bán tại Chalotte quả thật đã gia tăng 1% so với một năm trước, nhưng số cung đó vẫn còn thấp.

Giới xây dựng có xây thêm nhà nhưng phần lớn nhắm vào loại nhà đắt tiền

Trong khi giới xây dựng nhà gia tăng số nhà xây mới một cách chậm chạp, họ làm như vậy phần lớn nhắm vào các thị trường nhà sang trọng và có giá cao hơn. Những vụ mua bán nhà mới xây đã gia tăng ở miền Nam California, giảm đôi chút sự thiếu hụt nhà bán, nhưng vẫn không đủ.

Những vụ mua bán nhà mới xây tiếp tục dưới mức bình thường trong lịch sử, với những vụ mua bán tính tới hết Tháng Năm của năm nay thấp hơn 37% so với số nhà bán trung bình trong thời kỳ năm tháng đầu năm trong ba thập niên nay.

Đơn vay tiền thế chấp để mua một căn nhà mới đã sụt giảm gần 9% trong Tháng Sáu so với Tháng Sáu năm ngoái, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA). Điều này báo hiệu những vụ mua bán nhà mới xây sẽ còn tiếp tục thấp hơn nữa, trong khi giá nhà cao hơn. (NN)

Một thiếu niên ra bờ biển chơi, bị đá rơi đè mất cánh tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Sữa chua và công dụng chữa bệnh

Sữa chua cung cấp số năng lượng tương đương với sữa tươi, nhưng giá trị dinh dưỡng cao hơn. Sữa chua có nhiều chất đạm...

Châu Á làm giàu nhanh hơn Mỹ và Châu Âu

Châu Á đang tạo ra nhiều người giàu sụ - những người có tài sản trị giá từ $30 triệu trở lên - và tích lũy tài sản với một nhịp độ nhanh...

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.