Nhức đầu do thận

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Nhức đầu thường xảy ra vào chiều hơn là sáng. Đôi khi gây chóng mặt... (Hình minh họa: cureheadaches.org)

Thận âm suy sẽ gây ra hư hỏa. Theo y lý dương phải giáng xuống chân, có nghĩa là phần dưới chân ấm áp và âm phải thăng lên trên, nên phần trên mát thì vô bệnh.

Nhức đầu do thận âm suy

Trong trường hợp thận âm suy gây ra hỏa không giáng xuống chân được và âm không đi lên được, nên gây hỏa bốc miệng khô, lưỡi khô, ngủ chập chờn không ngon giấc, đi tiểu đêm vài lần, ù tai, đau ngang lưng, mắt mờ nhất là về chiều, đau nhức cảm thấy như trong xương.

Đôi khi cảm thấy như kiến bò và có một trong năm chỗ cảm thấy ngoài da nóng rát, đôi khi như bị bỏng là lòng bàn tay, lòng bàn chân, trước ngực, có một số người cảm thấy ở sau lưng, đó là dấu hiệu cho chúng ta biết bị thận âm suy.

Vì thận âm suy, thận nằm ở hành thủy, gan ở hành mộc. Thủy sinh mộc, cho nên khi thận suy làm gan suy theo. Có nghĩa là gan âm suy gây ra hư hỏa, làm gan mất quân bình và hư hỏa bốc lên đầu thành bệnh nhức đầu một bên, đồng thời thận âm cũng suy gây ra nhức đầu hay tê ở đỉnh đầu. Nhức đầu này thường xảy ra vào chiều hơn là sáng. Đôi khi gây chóng mặt. Lưỡi khô, đỏ và không có rêu. Mạch vi, sác.

Chúng ta phải dùng thuốc bổ thận âm để trị loại nhức đầu này, dùng bài “Lục Vị Địa Hoàng Thang” gia giảm.

Nhức đầu, chóng mặt thêm: Cát căn, cúc hoa, câu đằng.

-Sơn thù du 9 grs
-Mẫu đơn bì 9 grs
-Phục linh 9 grs
-Trạch tả 9 grs
-Hoài sơn 9 grs
-Thục địa 18 grs

Toa thuốc có tác dụng bổ âm, thanh nhiệt, bổ tì và an tâm.

-Thục địa: Bổ thận và gia tăng lượng huyết, giảm đau.

-Sơn thù du: Làm ấm gan và giúp tăng cường sức mạnh cho thận.

-Mẫu đơn bì: Giúp thanh nhiệt và giảm huyết nóng.

-Sơn dược: Nuôi tì và tăng cường thận.

-Phục linh: Gia tăng tiểu tiện, giảm sưng, giảm thấp nhiệt trong tì.

-Trạch tả: Vừa giúp lợi tiểu, bồi bổ tai, giảm ù tai, mắt bớt khô và mờ.

Gia:

-Độc hoạt 9 grs, tần giao 9 grs, tục đoạn 9 grs: Hóa thấp.

-Hoàng liên 3 grs: Đặc biệt đưa thuốc lên đầu và thanh thấp nhiệt và giảm nhịp đập của tim.

-Toan táo nhân 9 grs, viễn trí 9 grs: An tâm, ngủ ngon.

-Bạch truật 6 grs, ngũ vị tử: Bổ tì khí, giúp kiện toàn tiêu hóa.

-Long đởm thảo 6 grs: Thanh gan nhiệt.

Ngoài ra, châm cứu trong trường hợp nhức đầu này kết quả rất khả quan, từ năm tới bảy liệu trình châm cứu có thể hết hẳn.

Nhức đầu do thận dương suy

Thận dương suy do hai nguyên nhân, tiên thiên và hậu thiên. Tiên thiên do cha mẹ yếu sinh ra chúng ta yếu. Hậu thiên là do hoàn cảnh sinh sống vì thiếu thốn dinh dưỡng, sợ hãi quá độ, hay lơi dụng sinh lý quá độ làm thận suy.

Thận dương suy còn gọi là mạng môn hỏa suy: Bệnh nhân lạnh tứ chi, mặt trắng bệch hay đen kịt, đau vùng thắt lưng, xuất tinh sớm, rụng răng trước tuổi, mất thính giác, liệt dương, nước tiểu trắng trong, đi tiểu nhiều lần ngày nhiều hơn đêm, phù chân, nhạt miệng, rêu lưỡi trắng. Mạch trầm, trì và vô lực.

Khi thận dương suy gây lạnh tứ chi, tinh thần suy sụp, sợ lạnh, nhức lưng dưới, bất lực, tai điếc hay nghe không rõ, rụng răng, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong và tiểu són, chóng mặt, nhức đầu.

Lưỡi mập, trắng, rêu lưỡi trắng và có vết răng ở bên cạnh lưỡi. Mạch trầm, trì. Dùng bài “Bát Vị Địa Hoàng Thang” gia giảm.

-Phục linh 9 grs
-Mẫu đơn bì 9 grs
-Quế bì 3 grs
-Thục địa 15 grs
-Sơn thù du 9 grs
-Phụ tử 3 grs
-Trạch tả 9 grs
-Hoài sơn 9 grs

“Bát Vị Địa Hoàng Thang” trong Đông y được dùng chữa trị những loại bệnh sau: Tê tứ chi, bao tử ứ nước, tiểu đường.

Toa thuốc này mục đích chính là tái tạo lại sự suy của thận dương, nang thượng thận và sản xuất lại tinh. Thường cho bệnh nhân quá mệt mỏi và suy nhược, ăn uống chậm tiêu, táo bón, tiểu khó, tiểu nhiều, khát nước kèm khô lưỡi, đau lưng, yếu vùng rốn, nhức đầu.

-Thục địa: Gia tăng sức lực, bổ dưỡng và nuôi dưỡng.

-Sơn thù du: Gia tăng sức lực, tăng cường thận, làm ấm bụng và chân, gia tăng sinh lực cho nam giới.

-Hoài sơn: Nuôi thận, giảm sự lạnh của thân thể và giúp da trở lại mượt mà.

-Mẫu đơn bì: Làm tan máu cục và giảm đau.

-Phục linh: Làm thoát nước.

-Trạch tả: Gia tăng đường tiểu tiện và giảm khát.

-Quế bì: Giúp cho thục địa trong sự lưu thông máu và phục linh còn gia tăng sự tiểu tiên ở vùng hạ tiêu.

-Phụ tử: Gia tăng thân nhiệt, tái tạo lại trách nhiện của tạng phủ bị suy yếu và ăn khó tiểu sẽ nhờ phục linh và quế khai thông.

Ngoài ra còn có thể chữa trị những bệnh sau đây: Viêm thận, bệnh sởi, bệnh lao phổi, viêm bể thận, chứng có albumin trong nước tiểu, phù thũng, tiểu khó, tiểu không thông, bệnh tiểu đường, xuất huyết não, áp huyết cao, áp huyết thấp, thiếu máu, xuất tinh sớm, bất lực, không cương cứng được, đau lưng, đau thần kinh tọa, thoái hóa xương sống, tê chân và phù thũng, mộng mắt, áp huyết mắt, cận thị, ngứa cửa mình, khô da, chứng mề đay và bệnh lậu.

Ghi chú: Bệnh nhân yếu bao tử mãn tính, hay đi đại tiện chảy, mặt bị phừng nóng không uống toa thuốc này.

Bài thuốc này còn gia giảm tủy theo tạng phủ nào thụ bệnh do ảnh hưởng của thận dương suy gây ra. Cho nên khi dùng nên tham khảo với bác sĩ Đông y có căn bản y lý định bệnh và cho thuốc mới có kết quả như ý muốn. Ngoài ra còn có thể phối hợp với một số bài thuốc khác tùy theo bệnh lý.

Tuy nhiên bất cứ nhức đầu do nguyên nhân gì, cấp tính hay mãn tính châm cứu vẫn là sở trường chữa bệnh nhức đầu, sẽ giúp bệnh nhân giải quyết cơn nhức đầu ngay lần châm cứu đầu tiên. Trừ trường hợp bị ung thư hay bướu trong óc thì không thuyên giảm nhiều ngay được.

Sau khi chữa trị bằng châm cứu và cho uống thuốc Đông dược sẽ giúp bệnh nhân hết bệnh nhức đầu một cách không ngờ. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị đến Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Nhiều đô thị trên thế giới sắp có xe tắc xi không người lái

Một đội xe tắc xi không người lái có thể sẽ khởi sự hoạt động trên đường phố thủ đô London của Anh trong ba năm tới, sau khi một trong những công ty tắc xi lớn nhất ở nơi này vừa ký

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?