Nhức đầu do gan và máu

Bác Sĩ Đặng Trần Hào

Một khi gan khí xơ tiết quá độ, gan dương gia tăng sẽ xuất hiện nhức đầu, choáng váng, chóng mặt, mắt đỏ... (Hình minh họa: arvadachamber.org)

Nhức đầu có nhiều nguyên nhân như phong hàn, phong nhiệt, thận… Kỳ này chúng ta tìm hiểu nhức đầu do gan, và máu.

Nhức đầu do gan 

Gan chủ về xơ tiết, coi sự phân bố dương khí của toàn thân, tượng trưng cho khí sinh phát của mùa Xuân. Một khi gan khí xơ tiết quá độ, gan dương gia tăng sẽ xuất hiện nhức đầu, choáng váng, chóng mặt, mắt đỏ, dễ chảy máu mũi.

Nói chung gan gây ra nhức đầu một bên và được chia ra ba loại nhức đầu:

1-Nhức đầu do gan khí uất (uất ức không xơ tiết được): Nhức đầu một bên, tức ở bên sườn, ngồi lặng thinh buồn rầu một mình, hay lợm giọng và ít xúc cảm, tức giang sườn, đầy hơi, ăn không tiêu, bụng đầy chướng. Lưỡi bình thường, rêu lưỡi trắng. Mạch  huyền.

Bài thuốc “Sài Hồ Xơ Gan:”
-Sài hồ 9 grs
-Bạch thược 6 grs
-Thanh bì 6 grs
-Xuyên khung 4 grs
-Hương phụ 6 grs
-Cam thảo 3 grs

2-Nhức đầu một bên do can hỏa thượng nghịch: Dễ giận, miệng đắng, nước tiểu ít và đậm đặc vàng, bón và mắt đỏ, khô cổ. Lưỡi đỏ và rêu lưỡi vàng. Mạch sác và huyền.

Bài thuốc “Long Đởm Tả Can Thang:”
-Long đởm thảo 6 grs
-Hoàng cầm 9 grs
-Chi tử 6 grs
-Trạch tà 6 grs
-Xa tiền tử 6 grs
-Mộc thông 6 grs
-Sanh địa 9 grs
-Đương qui 6 grs
-Sài hồ 6 grs
-Cam thảo 3 grs

3-Nhức đầu một bên lên tới đỉnh đầu do gan dương hữu dư: Chóng mặt thấy nhà cửa quay cuồng, ù tai, miệng đắng. Lưỡi đỏ và mịn, rêu vàng khô. Mạch sác và huyền.

Trong trường gan dương thượng nghịch này có thể gây ra nội phong. Muốn chữa trường hợp này phải bình gan và trừ phong tà, dùng bài “Sài Hồ Xơ Gan.”

Chống chóng mặt, ù tai, miệng khô thêm: Câu đằng, thạch quyết minh, linh dương giác, địa long.

Bài thuốc:
-Sài hồ 9 grs
-Bạch thược 6 grs
-Thanh bì 6 grs
-Xuyên khung 4 grs
-Hương phụ 6 grs
-Cam thảo 3 grs
-Câu đằng 9 grs
-Thạch quyết minh 9 grs
-Linh dương giác 9 grs
-Địa long 9 grs  

Nhức đầu do máu suy 

Nhức đầu do máu suy thường nhức đầu một bên và lúc đau, lúc không, mặt trắng xanh, hồi hộp, nhất là khi làm việc hối hả hay lên thang lầu, mắt nhìn không rõ, mất ngủ có khi thức trắng đêm không ngủ được. Lưỡi trắng lợt, rêu lưỡi trắng. Mạch khổng.

Để trị loại nhức đầu này phải dùng thuốc bổ máu. Nhưng dùng thuốc bổ máu không chưa đủ vì chúng ta mới chữa ngọn, chưa chữa gốc gây ra bệnh. Vì vậy người thầy thuốc phải tìm hiểu lý do gì gây ra mất máu, gây ra nhức đầu. Có thể do bao tử bị loét máu rỉ máu ra mỗi ngày một chút, chúng ta không để ý, tưởng là ăn rau hay hoa quả mà đi phân ra hơi xanh.

Nhưng nếu chúng ta ngửi mùi phân, sẽ thấy mùi tanh của máu, là chúng ta biết máu rỉ ra, hoặc chúng ta có thể dùng một loại giấy thử phân, xem máu có trong phân không? Nếu vì lý do bao tử thì chúng ta phải trị bao tử mới mong không bị thiếu máu và bệnh nhức đầu cũng ra đi.

Nếu vì tì khí suy không ăn uống đầy đủ để sinh máu, chúng ta phải trị tì khí giúp cho ăn uống tiêu hóa dễ dàng, sẽ sinh máu đầy đủ cho cơ thể.

Nếu thận khí suy cũng ảnh hưởng tới bao tử làm khó tiêu, chúng ta phải chữa thận khí. Thận khí suy thường gây ra nhức đỉnh đầu và thấy đầu trống rỗng hay đôi khi tê ở đỉnh đầu.

Phương pháp chữa: Kiện tì, hòa vị, nếu tì hư hàn thì ôn trung, kiện tì.

Bài thuốc:
-Sâm hoa kỳ 12 grs
-Bạch truật 9 grs
-Phục linh 9 grs
-Cam thảo 6 grs
-Bán hạ chế 9 grs
-Mộc hương 6 grs
-Sinh khương 3 lát
-Sa nhân 6 grs
-Trần bì 6 grs
-Ngũ vị tử 9 grs
-Đại táo 3 trái

-Nhân sâm: Bổ tì và bao tử.

-Bạch truật: Tiêu thấp trong bao tử, ngưng đại tiện lỏng.

-Phục linh: Thông thủy tích trong bao tử.

-Cam thảo: Phối hợp và điều động các vị thuốc.

-Sa nhân, mộc hương, trần bì, sinh khương: Bổ tì vị khí, kiện toàn tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngưng đại tiện lỏng.

-Bán hạ: Chữa nôn mửa do tì vị hư hàn gây ra.

-Trần bì, ngũ vị tử: Bổ tì, kiện toàn tiêu hóa.

Nhức đầu do máu nghẹt 

Vì tất cả các đường kinh dương của tay và chân đều lên đầu, nên nếu đường đi của kinh mạch bị trở ngại hay bị nghẹt tại bất cừ nơi nào trên đầu thì sẽ sinh nhức đầu mãn tính, một nơi cố định và cảm thấy như dao đâm.

Trường hợp đau đầu này rất khó chịu và liên tục từ ngày nọ qua ngày kia, nhưng lại dễ chữa bằng cách tìm huyết thống điểm để khơi chỗ bị nghẹt cho máu lưu thông và châm cứu đề bổ hay tả tạng phụ thụ bệnh gây ra, sẽ giúp bệnh nhân hết bệnh máu chóng trong một vài lần châm cứu là hết hẳn.

Nhức đầu do bao tử gây ra 

Nhức đầu phía trước trán nhè nhẹ, ăn ít, ăn không thấy ngon, tinh thần mệt mỏi, hay ra mồ hôi. Nếu tình trạng này kéo dài vài năm có thể đưa tới trường hợp thiếu máu, mặt hơi trắng lợt. Rêu lưỡi dầy và trắng. Mạch trầm và trì.

Nguyên nhân do tì khí suy gây ra. Vì khí thuộc dương, khi khí suy làm mệt mỏi, lười biếng, nằm lên ngồi xuống nhiều lần, ăn không tiêu, đầy hơi, sình bụng, lười ăn, vì bao tử không đủ nóng để giúp sự tiêu hóa kiện toàn. Nếu tình trạng kéo dài không chữa trị sẽ thiếu máu, gây ra chóng mặt, nhức đầu phía trước trán và gây ra thấp làm chúng ta nặng nề đau nhức cùng mình, tay chân tê dại và có thể gây ra cholesterol và mỡ trong máu.

Để trị bệnh nhức đầu này, chúng ta có thể dùng bài “Quy Tì Thang,” trong đó có “Tứ Quân Tử Thang” để bổ tì khí, giúp ăn uống và tiêu hóa kiện toàn trở lại.

Nếu đau nhức, thêm: Độc hoạt, tần giao, đỗ trọng. (Bác Sĩ Đặng Trần Hào)

Giờ Giải Ảo trở lại với khán giả Người Việt TV


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.