Những câu nên hỏi khi mua nhà

Hãy yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp tiểu sử những vụ mua bán của căn nhà đó, trước khi bạn muốn mua nhà. (Hình minh họa: musical-club-of-hartford.org)

(realtor.com) – Dù bề ngoài ra sao, không có căn nhà nào hoàn hảo, và ít người biết điều này rõ hơn là người môi giới địa ốc của bạn. Điều đó có nghĩa bạn nên ngồi xuống với chuyên viên này và hỏi họ những câu hỏi về căn nhà mà bạn đang hy vọng sẽ trở thành nhà của bạn.

Và trong khi một số câu hỏi có vẻ như hiển nhiên – bạn có nên đề nghị trả đủ giá như người bán đòi hay không, bạn có thể hoàn tất vụ mua bán sớm sủa như thế nào. Có nhiều câu hỏi khác mà bạn có thể không nghĩ tới chuyện hỏi một người môi giới địa ốc vào thời điểm quan trọng này. Nhưng bạn nên hỏi!

Người môi giới địa ốc có mua căn nhà này cho chính họ không? 

Câu hỏi này có thể là một cách thăm dò để xem liệu bạn có nên mua hay không. Nếu người môi giới địa ốc của bạn có những dè dặt về việc mua căn nhà này cho chính họ, đó là một dấu hiệu báo động đỏ. Do đó nếu bạn có cảm tưởng người môi giới địa ốc của bạn không nhiệt tình về căn nhà giống như bạn, hãy hỏi tại sao. Câu trả lời của họ cũng có thể làm cho bạn dừng lại.

Tiểu sử mua bán của căn nhà này như thế nào? 

Trước khi đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà, hãy yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp tiểu sử những vụ mua bán của căn nhà đó.

Trước đó nó có một quảng cáo nào đã hết hạn hay không? Nó có được cho thuê hay không? Nó có từng là một bất động sản do ngân hàng làm chủ hay không? Hoặc là một loại nhà bị túng quẫn nào khác. Những yếu tố này có thể có nghĩa một căn nhà đã khó bán – điều có thể có nghĩa bạn có thể chộp lấy căn nhà này với giá rẻ mạt.

Nên có – hoặc nên bỏ qua – những điều khoản dự phòng nào? 

Khi những người mua và người bán ngần ngại trong việc mua hoặc bán một căn nhà, đôi khi họ nghĩ tới chuyện hồi lại. Nhưng khi một người bán chấp nhận đề nghị của một người mua, hai bên ký một hợp đồng có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý – một tài liệu đòi hỏi người mua và người bán phải thi hành vụ chuyển nhượng.

Nhưng hợp đồng đó có tính cách ràng buộc như thế nào còn tùy thuộc vào các chi tiết. Vài hợp đồng có sẵn những điều khoản dự phòng cho phép người mua hoặc người bán bước ra khỏi thỏa thuận mà không bị trừng phạt. Và những điều khoản dự phòng thường bao gồm một vụ kiểm tra nhà và một vụ thẩm định trị giá nhà.

Nhưng nên nhớ rằng có quá nhiều điều khoản dự phòng thường làm cho người bán không muốn bán nữa, do đó nên bảo đảm bạn đạt tới một sự cân bằng thích hợp bằng cách yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn hướng dẫn.

Có những đóng góp định kỳ sắp tới nào không 

Khi bạn mua một căn condo hoặc một căn nhà bên trong một hiệp hội chủ nhà, bạn sẽ nhận được các tài liệu tài chánh của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA), cho biết các thông tin quan trọng, như các quỹ dự trữ và các điều lệ của hiệp hội.

Những tài liệu này và những bản tiết lộ có thể dài hàng trăm trang – làm những người mua nhà choáng ngộp, khiến họ có thể quên không kiểm tra xem sắp tới có những vụ đóng góp nào hay không. Đó là những khoản đóng góp cho Hiệp Hội có tính cách định kỳ ngoài lệ phí hằng tháng, thường để trang trải những cải thiện hoặc sửa chữa quan trọng. Dù đó chỉ là những khoản đóng góp một lần theo định kỳ, bạn nên biết liệu lệ phí hằng tháng của bạn có thể sắp tăng hay không.

Những gì đang xảy ra trong khu dân cư này? 

Những người môi giới địa ốc tốt sẽ nghe ngóng mọi chuyện đang xảy ra trong các cộng đồng nơi họ làm ăn.

Do đó bạn nên hỏi: Giá nhà trong khu dân cư đang tăng hay giảm? Có những tiện nghi nào mới (thí dụ, các công viên, việc mua sắm, chuyên chở công cộng, cửa hàng thực phẩm) đang được xây dựng trong vùng hay không?

Tất cả những điều này đều quan trọng để bạn xem xét trước khi mua một căn nhà.

Người môi giới địa ốc có thể giới thiệu một chuyên viên trong vùng hay không? 

Người môi giới địa ốc mà bạn thuê mướn không những phải thành thạo về địa phương mà còn phải thành thạo về những nhà chuyên môn khác mà bạn có thể gặp trong vụ mua nhà này. Do đó, nếu bạn cần những khuyến cáo về một người kiểm tra nhà, thợ sửa chữa lặt vặt, luật sư địa ốc, hay bất cứ người nào khác trong công việc mua nhà của bạn, bạn nên hỏi người môi giới địa ốc của bạn để được giới thiệu, giúp vụ mua nhà của bạn diễn ra êm thắm. (N.N.)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.

Sàng lọc ung thư

13% chưa bao giờ biết/ nghe về ung thư/ 27% không biết rằng hút thuốc lá là nguyên nhân lớn đưa tới ung thư phổi.

SpaceX sa thải 10% nhân viên, gồm 577 người tại tổng hành dinh California

Chỉ ít giờ sau cuộc phóng hỏa tiễn đầu tiên trong năm 2019 vào sáng Thứ Sáu, ngày 11 Tháng Giêng, công ty SpaceX do ông Elon Musk sáng lập ra thông báo rằng khoảng 10%

Đầu tư Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm 73% trong năm 2018

Mức đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ và Âu Châu giảm khoảng 73% trong năm 2018, xuống tới mức thấp nhất từ sáu năm nay, trong lúc có việc Mỹ gia tăng việc xem xét các

Hưu trí tại gia

Vào thời điểm này đa số người Việt ở hải ngoại đều làm ăn khá giả, ít nhất cũng làm chủ được một mái nhà nên thường muốn hưởng cuộc sống hưu trí tại gia thay vì ở các viện dưỡng lão hay “làng hưu trí.”

Toyota, Lexus tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe đời 2010-2017 để sửa lỗi airbag

Toyota thông báo đang tiếp tục thu hồi 1.7 triệu xe ở Bắc Mỹ để thay thế các túi khí Takata bị lỗi có thể gây chết người.