Những câu nên hỏi khi mua nhà

Hãy yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp tiểu sử những vụ mua bán của căn nhà đó, trước khi bạn muốn mua nhà. (Hình minh họa: musical-club-of-hartford.org)

(realtor.com) – Dù bề ngoài ra sao, không có căn nhà nào hoàn hảo, và ít người biết điều này rõ hơn là người môi giới địa ốc của bạn. Điều đó có nghĩa bạn nên ngồi xuống với chuyên viên này và hỏi họ những câu hỏi về căn nhà mà bạn đang hy vọng sẽ trở thành nhà của bạn.

Và trong khi một số câu hỏi có vẻ như hiển nhiên – bạn có nên đề nghị trả đủ giá như người bán đòi hay không, bạn có thể hoàn tất vụ mua bán sớm sủa như thế nào. Có nhiều câu hỏi khác mà bạn có thể không nghĩ tới chuyện hỏi một người môi giới địa ốc vào thời điểm quan trọng này. Nhưng bạn nên hỏi!

Người môi giới địa ốc có mua căn nhà này cho chính họ không? 

Câu hỏi này có thể là một cách thăm dò để xem liệu bạn có nên mua hay không. Nếu người môi giới địa ốc của bạn có những dè dặt về việc mua căn nhà này cho chính họ, đó là một dấu hiệu báo động đỏ. Do đó nếu bạn có cảm tưởng người môi giới địa ốc của bạn không nhiệt tình về căn nhà giống như bạn, hãy hỏi tại sao. Câu trả lời của họ cũng có thể làm cho bạn dừng lại.

Tiểu sử mua bán của căn nhà này như thế nào? 

Trước khi đưa ra một đề nghị để mua một căn nhà, hãy yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn cung cấp tiểu sử những vụ mua bán của căn nhà đó.

Trước đó nó có một quảng cáo nào đã hết hạn hay không? Nó có được cho thuê hay không? Nó có từng là một bất động sản do ngân hàng làm chủ hay không? Hoặc là một loại nhà bị túng quẫn nào khác. Những yếu tố này có thể có nghĩa một căn nhà đã khó bán – điều có thể có nghĩa bạn có thể chộp lấy căn nhà này với giá rẻ mạt.

Nên có – hoặc nên bỏ qua – những điều khoản dự phòng nào? 

Khi những người mua và người bán ngần ngại trong việc mua hoặc bán một căn nhà, đôi khi họ nghĩ tới chuyện hồi lại. Nhưng khi một người bán chấp nhận đề nghị của một người mua, hai bên ký một hợp đồng có tính cách ràng buộc về mặt pháp lý – một tài liệu đòi hỏi người mua và người bán phải thi hành vụ chuyển nhượng.

Nhưng hợp đồng đó có tính cách ràng buộc như thế nào còn tùy thuộc vào các chi tiết. Vài hợp đồng có sẵn những điều khoản dự phòng cho phép người mua hoặc người bán bước ra khỏi thỏa thuận mà không bị trừng phạt. Và những điều khoản dự phòng thường bao gồm một vụ kiểm tra nhà và một vụ thẩm định trị giá nhà.

Nhưng nên nhớ rằng có quá nhiều điều khoản dự phòng thường làm cho người bán không muốn bán nữa, do đó nên bảo đảm bạn đạt tới một sự cân bằng thích hợp bằng cách yêu cầu người môi giới địa ốc của bạn hướng dẫn.

Có những đóng góp định kỳ sắp tới nào không 

Khi bạn mua một căn condo hoặc một căn nhà bên trong một hiệp hội chủ nhà, bạn sẽ nhận được các tài liệu tài chánh của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA), cho biết các thông tin quan trọng, như các quỹ dự trữ và các điều lệ của hiệp hội.

Những tài liệu này và những bản tiết lộ có thể dài hàng trăm trang – làm những người mua nhà choáng ngộp, khiến họ có thể quên không kiểm tra xem sắp tới có những vụ đóng góp nào hay không. Đó là những khoản đóng góp cho Hiệp Hội có tính cách định kỳ ngoài lệ phí hằng tháng, thường để trang trải những cải thiện hoặc sửa chữa quan trọng. Dù đó chỉ là những khoản đóng góp một lần theo định kỳ, bạn nên biết liệu lệ phí hằng tháng của bạn có thể sắp tăng hay không.

Những gì đang xảy ra trong khu dân cư này? 

Những người môi giới địa ốc tốt sẽ nghe ngóng mọi chuyện đang xảy ra trong các cộng đồng nơi họ làm ăn.

Do đó bạn nên hỏi: Giá nhà trong khu dân cư đang tăng hay giảm? Có những tiện nghi nào mới (thí dụ, các công viên, việc mua sắm, chuyên chở công cộng, cửa hàng thực phẩm) đang được xây dựng trong vùng hay không?

Tất cả những điều này đều quan trọng để bạn xem xét trước khi mua một căn nhà.

Người môi giới địa ốc có thể giới thiệu một chuyên viên trong vùng hay không? 

Người môi giới địa ốc mà bạn thuê mướn không những phải thành thạo về địa phương mà còn phải thành thạo về những nhà chuyên môn khác mà bạn có thể gặp trong vụ mua nhà này. Do đó, nếu bạn cần những khuyến cáo về một người kiểm tra nhà, thợ sửa chữa lặt vặt, luật sư địa ốc, hay bất cứ người nào khác trong công việc mua nhà của bạn, bạn nên hỏi người môi giới địa ốc của bạn để được giới thiệu, giúp vụ mua nhà của bạn diễn ra êm thắm. (N.N.)

10 nơi đắt đỏ ở Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.

Giai đoạn ghi danh Phần D hằng năm

Hằng năm, từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, những người có Medicare có thể ghi danh chuyển đổi chương trình thuốc phần D.

Những sai lầm khi tự sửa nhà

Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY). Bạn cần suy nghĩ lại!

‘Gánh Nặng Xã Hội’: 5 điều cần biết về ‘Dự Luật Di Dân Mới’ của TT Trump

Dự luật mới đề nghị từ Tòa Bạch Ốc sẽ gây khó khăn hơn cho di dân hợp pháp xin thẻ xanh nếu họ đã nhận vài loại trợ cấp...