Những chi phí không nên trả bằng thẻ tín dụng

Hình minh họa (Getty Images).

(Cnbc.com) – Ngày nay, người tiêu thụ có thể sử dụng thẻ tín dụng để trả hầu như mọi thứ, ở mọi nơi. Nhưng công ty báo cáo tín dụng Experian cảnh cáo: chỉ vì bạn “có thể làm” không có nghĩa bạn “nhất thiết nên làm.”

Theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), nợ thẻ tín dụng hiện giờ lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, vượt quá 1 ngàn tỉ đô la trong năm 2017. Và 86% người Mỹ hiện mắc nợ thẻ tín dụng (hoặc từng mắc nợ thẻ tín dụng) nói rằng họ hối tiếc về chuyện đó, theo một báo cáo mới đây của NerdWallet.

Sau đây là một số những chi phí mà bạn không nên trả bằng thẻ:

1- Những khoản thanh toán hàng tháng về nợ thế chấp.  Hầu hết những nhà cho vay thế chấp, sẽ không cho phép bạn trả nợ thế chấp bằng thẻ tín dụng. Nhưng có nhiều phe thứ ba sẽ sẵn sàng giúp bạn thực hiện điều đó – dĩ nhiên với một lệ phí không nhỏ, theo Experian. Và nếu bạn không trả hết nợ thẻ tín dụng vào cuối tháng, bạn sẽ làm hại thêm cho món nợ thế chấp đồng thời làm giảm mức tín dụng và ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.

Ngoài ra cũng có nhiều chi phí khác mà bạn không nên trả bằng thẻ tín dụng:

2- Thuế.  Nếu bạn mắc kẹt với một hóa đơn thuế vào Tháng Tư này, có thể bạn sẽ nghĩ tới chuyện trả bằng thẻ Visa hay Mastercard. Không nên! Sở Thuế Lợi Tức (IRS) sẽ đòi bạn trả thêm một lệ phí có thể lên tới 2% món nợ thuế. Ngoài ra, tại sao bạn lại trả tiền lời thẻ tín dụng, đối với món tiền thuế mà bạn nợ? Thay vào đó, bạn nên xem xét một món vay cá nhân ngắn hạn, hoặc yêu cầu IRS cung cấp cho bạn một kế hoạch trả góp. Dĩ nhiên bạn sẽ phải trả tiền lời, nhưng theo Experian, tiền lời của chính phủ thường thấp, vào khoảng 0.5%.

3- Nợ tiền học. Đừng bao giờ trả nợ tiền học bằng thẻ tín dụng, vì tiền lời về khoản nợ tiền học hầu như bao giờ cũng thấp hơn. Ngoài ra, những món nợ lớn như học phí sẽ làm tăng mức sử dụng tín dụng của bạn, có thể làm sứt mẻ điểm tín dụng của bạn. Ngoài ra, các trường đại học thường thêm vào một lệ phí xúc tiến có thể lên tới 3% những khoản thanh toán bằng thẻ.

4- Những món đồ đắt tiền. Đây là nguyên tắc số 1 cho những vụ mua đồ bằng thẻ tín dụng: Nếu bạn không thể trả hết vào cuối tháng, đừng bao giờ trả bằng thẻ. Chỉ nên mở một trương mục mới cung cấp lãi suất 0%, trong giai đoạn đầu cho một vụ mua sắm như vậy, sau khi bạn tính toán sẽ cần bao nhiêu tháng để trả hết món nợ với lãi suất 0%. Và nên nhớ rằng, việc mở trương mục mới sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.

5- Các hóa đơn y khoa. Các phí tổn chăm sóc sức khỏe tăng vọt và không có dấu hiệu gì sẽ chậm lại. Nhưng nếu bạn cần sự điều trị mà bạn có thể không kham nổi, có những giải pháp khác thay vì dùng thẻ tín dụng để trả. Nhiều cơ sở y khoa sẽ cung cấp các kế hoạch thanh toán với lãi suất thấp, hoặc không phải trả tiền lời. Hoặc bạn có thể thương lượng để giảm hóa đơn.

6- Chứng khoán và những khoản đầu tư khác. Không những việc mua những khoản đầu tư như chứng khoán bằng thẻ tín dụng là việc khó khăn, đó cũng là một ý kiến xấu bởi vì chứng khoán có những rủi ro cao. Bạn có thể lỗ to khi tham dự vào canh bạc này. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con” (Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...