Những chi phí không nên trả bằng thẻ tín dụng

Hình minh họa (Getty Images).

(Cnbc.com) – Ngày nay, người tiêu thụ có thể sử dụng thẻ tín dụng để trả hầu như mọi thứ, ở mọi nơi. Nhưng công ty báo cáo tín dụng Experian cảnh cáo: chỉ vì bạn “có thể làm” không có nghĩa bạn “nhất thiết nên làm.”

Theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED), nợ thẻ tín dụng hiện giờ lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, vượt quá 1 ngàn tỉ đô la trong năm 2017. Và 86% người Mỹ hiện mắc nợ thẻ tín dụng (hoặc từng mắc nợ thẻ tín dụng) nói rằng họ hối tiếc về chuyện đó, theo một báo cáo mới đây của NerdWallet.

Sau đây là một số những chi phí mà bạn không nên trả bằng thẻ:

1- Những khoản thanh toán hàng tháng về nợ thế chấp.  Hầu hết những nhà cho vay thế chấp, sẽ không cho phép bạn trả nợ thế chấp bằng thẻ tín dụng. Nhưng có nhiều phe thứ ba sẽ sẵn sàng giúp bạn thực hiện điều đó – dĩ nhiên với một lệ phí không nhỏ, theo Experian. Và nếu bạn không trả hết nợ thẻ tín dụng vào cuối tháng, bạn sẽ làm hại thêm cho món nợ thế chấp đồng thời làm giảm mức tín dụng và ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.

Ngoài ra cũng có nhiều chi phí khác mà bạn không nên trả bằng thẻ tín dụng:

2- Thuế.  Nếu bạn mắc kẹt với một hóa đơn thuế vào Tháng Tư này, có thể bạn sẽ nghĩ tới chuyện trả bằng thẻ Visa hay Mastercard. Không nên! Sở Thuế Lợi Tức (IRS) sẽ đòi bạn trả thêm một lệ phí có thể lên tới 2% món nợ thuế. Ngoài ra, tại sao bạn lại trả tiền lời thẻ tín dụng, đối với món tiền thuế mà bạn nợ? Thay vào đó, bạn nên xem xét một món vay cá nhân ngắn hạn, hoặc yêu cầu IRS cung cấp cho bạn một kế hoạch trả góp. Dĩ nhiên bạn sẽ phải trả tiền lời, nhưng theo Experian, tiền lời của chính phủ thường thấp, vào khoảng 0.5%.

3- Nợ tiền học. Đừng bao giờ trả nợ tiền học bằng thẻ tín dụng, vì tiền lời về khoản nợ tiền học hầu như bao giờ cũng thấp hơn. Ngoài ra, những món nợ lớn như học phí sẽ làm tăng mức sử dụng tín dụng của bạn, có thể làm sứt mẻ điểm tín dụng của bạn. Ngoài ra, các trường đại học thường thêm vào một lệ phí xúc tiến có thể lên tới 3% những khoản thanh toán bằng thẻ.

4- Những món đồ đắt tiền. Đây là nguyên tắc số 1 cho những vụ mua đồ bằng thẻ tín dụng: Nếu bạn không thể trả hết vào cuối tháng, đừng bao giờ trả bằng thẻ. Chỉ nên mở một trương mục mới cung cấp lãi suất 0%, trong giai đoạn đầu cho một vụ mua sắm như vậy, sau khi bạn tính toán sẽ cần bao nhiêu tháng để trả hết món nợ với lãi suất 0%. Và nên nhớ rằng, việc mở trương mục mới sẽ ảnh hưởng tới điểm tín dụng của bạn.

5- Các hóa đơn y khoa. Các phí tổn chăm sóc sức khỏe tăng vọt và không có dấu hiệu gì sẽ chậm lại. Nhưng nếu bạn cần sự điều trị mà bạn có thể không kham nổi, có những giải pháp khác thay vì dùng thẻ tín dụng để trả. Nhiều cơ sở y khoa sẽ cung cấp các kế hoạch thanh toán với lãi suất thấp, hoặc không phải trả tiền lời. Hoặc bạn có thể thương lượng để giảm hóa đơn.

6- Chứng khoán và những khoản đầu tư khác. Không những việc mua những khoản đầu tư như chứng khoán bằng thẻ tín dụng là việc khó khăn, đó cũng là một ý kiến xấu bởi vì chứng khoán có những rủi ro cao. Bạn có thể lỗ to khi tham dự vào canh bạc này. (N.N)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con” (Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.