Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Tư Mỏ Lết

Chiếc Hyundai Ioniq Hybrid được đánh giá là có kiểu dáng đẹp, với mức tiếp kiệm cao nhất trong chủng loại hybrid. (Hình: Getty Images)

Ở nước Mỹ, mọi thứ đều có thể xảy ra, mọi thứ đều chịu cảnh vật đổi sao dời. Trong thị trường xe hơi, chuyện về xe điện là một thí dụ. Chỉ mới hai năm trước, mọi chuyện dường như chỉ có màu hồng cho xe hơi điện. Xe điện có vẻ như sẽ thay thế xe xăng trong một tương lai rất gần. Nhưng mà bây giờ đã khác. Các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp xe điện như chế tạo xe điện, lắp đặt trạm sạc điện… nay đã chậm tốc độ lại, do những chính sách không xem môi trường là quan trọng của chính phủ Trump.

Trong một hoàn cảnh như vậy, các chiếc xe hybrid lại có vẻ “lên hương” trở lại. Nhiều người dù vẫn muốn bảo vệ môi trường, nhưng không dám mua xe điện, vì không muốn mình lâm vào cảnh nằm đường bất tử vì không tìm ra trạm sạc điện kịp thời cho xe “hết pin.” Đối với những người này, xe hybrid là giải pháp tối ưu, đặc biệt là những xe hybrid có ổ sạc điện (plug in hybrid). Vừa xăng, vừa điện, thì dù cho Trump hay Obama làm tổng thống cũng sẽ không bị ảnh hưởng là mấy.

Để trả lời thắc mắc của những người mua xe hybrid, và muốn chọn những chiếc xe có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất, trang mạng xe hơi www.motor1.com đã có một bài viết liệt kê 10 chiếc xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu nhất trong năm 2018. Theo tác giả bài viết Jim Gorzelany, ngay cả số lượng xe bán ra thuộc chủng loại hybrid cũng có khuynh hướng giảm. Trong năm 2017, chỉ có khoảng 364,000 chiếc hybrid được bán ra, chiếm số lượng khiêm tốn 2% tổng số xe bán ở Mỹ. Một phần là do giá xăng rẻ. Nhưng mà giá xăng trong năm 2018 đã từ từ tăng, khiến cho xe hybrid trở nên có giá trị hơn, do giúp chủ nhân tiết kiệm tiền đổ xăng nhiều. Lấy ví dụ với chiếc 2018 Hyndai Ioniq Hybrid, là chiếc dẫn đầu mức tiết kiệm nhiên liệu với mức mpg trung bình là 57/59 (city/highway), chủ nhân của nó chỉ tốn trung bình khoảng $700 cho tiền đổ xăng hằng năm (với giá xăng vào khoảng $3.3/gal).

Hãy cùng điểm qua danh sách của 10 chiếc xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu nhất:

10. Lincoln MKZ Hybrid: MPG: 41/38. Giá khởi điểm: $36,530. Không giống như hầu hết những chiếc xe thuộc chủng loại chạy điện khác, Lincoln MKZ Hybrid có giá khởi điểm giống với chiếc xe cùng model nhưng chạy xăng. Nó rộng rãi, tiện nghi, động cơ mạnh, và có dáng vẻ thật bề thế.

9. Ford C-Max: MPG: 42/38. Giá khởi điểm: $24,995. Giá của chiếc xe dạng compact Ford C-Max này xem ra không hợp lý lắm. Bởi vì giá của nó tương đương với những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao hơn, hoặc những chiếc xe có kích thước lớn hơn, rộng rãi hơn(thí dụ như chiếc Ford Fusion Hybrid dưới đây).

8. Kia Optima Hybrid: MPG: 39/46. Giá khởi điểm: $26,890. Chiếc xe ở dạng chủng loại midsize này được xem là “điển trai” như tài tử Đại Hàn, có chỗ ngồi rộng rãi, tiện nghi, và vận hành rất đáng khen ngợi. Chỉ có điều Kia Optima Hybrid không tiết kiệm năng lượng bằng những chiếc xe cùng chủng loại cũng trong danh sách này. Kia Optima dĩ nhiên có cả chủng loại chạy xăng thông thường, cũng rất được ưa chuộng.

7. Ford Fusion Hybrid: MPG: 43/41. Giá khởi điểm: $26,170. Mặc dù không thuộc nhóm hàng đầu về mức tiết kiệm nhiên liệu, Ford Fusion Hybrid lại được đánh giá cao vì tính năng vận hành, được cho là không khác gì với một chiếc xe gia đình bình thường. Nó cũng có cả model chạy toàn bằng điện.

6. Toyota Prius C: MPG: 48/43. Giá khởi điểm: $21,525. Có kích thước tương đương với chiếc Yarris chạy toàn xăng thuộc chủng loại subcompact, Prius C là chiếc xe hybrid có kích thước nhỏ gọn nhất, và cũng có giá rẻ nhất trong danh sách này. Nó cũng khoan chứa hành lý và chỗ ngồi băng ghế sau nhỏ hẹp nhất. Cơ quan bảo vệ môi trường EPA đánh giá rằng nếu mua Prius C thay vì mua Yarris, chủ nhân sẽ tiết kiệm được tiền xăng trung bình khoảng $2,000 sau 5 năm, bằng với chênh lệch giá mua giữa hai chiếc xe này.

5. Chevrolet Malibu Hybrid: MPG: 49/43. Giá khởi điểm: $28,795. Đây cũng là một chiếc hybrid thuộc chủng loại midsize sedan có mức tiết kiệm nhiên liệu rất đáng nể, cộng với dáng vẻ đẹp và tính năng vận hành cao. Nó chỉ thua chiếc Toyota Camry Hybrid cùng chủng loại ở mức tiết kiệm nhiên liệu thôi.

4. Kia Niro: MPG: 52/49. Giá khởi điểm: $24,280. Thuộc chủng loại compact. Niro còn có chủng loại plug in hybrid, có thể chạy được 26 mile chỉ toàn bằng bình điện.

3. Toyota Camry Hybrid: MPG: 51/53. Giá khởi điểm: $28,695. Kiểu cơ bản LE của Camry Hybrid là sự kết hợp những ưu điểm của chiếc 2018 Toyota Camry thiết kế mới, với ưu điểm tiết kiệm năng lượng của chiếc Prius truyền thống, với mức tiết kiệm kết hợp city/highway là 52 mpg. Tuy nhiên, những kiểu XLE and SE của model này không đạt mức tiết kiệm cao như trên, mà chỉ ở khoảng 44/47 mpg.

2. Toyota Prius: MPG: 58/53. Giá khởi điểm: $24,370. Chiếc xe Toyota Prius hybrid thuộc chủng loại midsize hatchback này vốn đã giữ chức vô địch về tiết kiệm năng lượng từ lâu trong chủng loại của mình. Năm nay nó đã phải trở thành “á hậu”, và nhường ngôi cho “hoa hậu Đại Hàn” Hyundai.

1. Hyundai Ioniq Hybrid: MPG: 57/59. Giá khởi điểm: $23,085. Thuộc chủng loại compact, chiếc Hyundai Ioniq Hybrid được đánh giá là có kiểu dáng đẹp, với mức tiếp kiệm cao nhất trong chủng loại hybrid 2018. EPA đánh giá nếu chủ nhân chạy trung bình 15,000 mile/năm, thì sau 5 năm sẽ tiết kiệm được gần $4,000 tiền xăng so với các loại xe xăng cùng loại. Ioniq có cả chủng loại plug in hybrid và chạy toàn điện cho khách hàng lựa chọn.

Nhận xét gì về danh sách này? Trước tiên là đáng khen cho các công ty Mỹ, đã góp đến 4 model trong danh sách top 10 này. Trong đó, hãng Ford có đến 3 model (Lincoln cũng là một thương hiệu của Ford). Kế đến cũng phải nhắc đến các model xe Đại Hàn, trong đó có Hyundai là “hoa hậu”. Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu. Điều đáng nói là đối thủ đồng hương cạnh tranh chính của Toyota-hãng Honda- lại không có model nào trong bảng vàng xe tiết kiệm nhiên liệu này. (Tư Mỏ Lết)

Mời độc giả xem bình luận “Bí ẩn Tòa Bạch Ốc bị phơi bày?”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?