Những sai lầm khi tự sửa nhà

Một lớp sơn dày không thể che giấu được một bề mặt không bằng phẳng. (Hình minh họa: goodnet.org)

(realtor.com) – Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV (Home & Garden Television), và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY: Do-It-Yourself). Bạn cần suy nghĩ lại!

Thật ra, trên tivi là những tay chuyên nghiệp và họ thực hiện những công việc đó quá dễ dàng.

Do đó, bạn đừng dại dột khi có một dự án tân trang lớn, lại để tự mình làm mà không thuê mướn nhà thầu, bạn có thể gặp một thảm họa tốn kém.

Dưới đây là những sai lầm “tự làm lấy” mà nhiều người thường mắc phải.

Sai lầm 1: Những chương trình sửa nhà trên tivi đủ để hướng dẫn bạn tự làm lấy 

Khi xem các tay chuyên nghiệp phá bỏ một bức tường ở nhà bếp, bạn có thể nghĩ tới một dự án DIY để tạo một không gian thông thoáng. Nhưng đừng vội, bạn hãy bỏ chiếc búa tạ xuống và tránh xa bức tường!

Ngày càng trở nên có nhiều người ngây thơ lao vào một dự án tân trang, trong khi thiếu sự hiểu biết cần thiết để làm công việc đó.

Trước hết, bạn nên bỏ thì giờ nghiên cứu kỹ để tự làm quen với những chi tiết mà bạn sẽ cần phải biết. Và khi nghi ngờ, hãy tìm sự trợ giúp.

Bạn phải biết mức độ kinh nghiệm của bạn và cần khôn ngoan để biết khi nào bạn có thể tự lo liệu và khi nào bạn nên tìm sự trợ giúp của một chuyên viên.

Sai lầm 2: Mua vật liệu online tiết kiệm được thời gian 

Gom góp vật liệu cho dự án DIY từ chiếc bàn làm việc của bạn có vẻ thích thú và dễ dàng, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đặt mua trên Internet. Mỗi  khi có thể, bạn nên tự mình đi mua vật liệu. Tại một cửa tiệm, bạn có thể kiểm tra phẩm chất và bảo đảm bạn nhận được những gì mà bạn bỏ tiền ra để mua.

Khi bạn mua online, bạn gặp nhiều rủi ro và không thể kiểm chứng được mọi chi tiết.

Sai làm 3: Băng keo của thợ sơn chỉ dành cho những tay tập sự 

Chúng ta phải công nhận rằng công việc sơn nhà là một trong những dự án DIY đơn giản nhất. Nhưng điều đó không cho phép bạn bỏ qua băng keo của thợ sơn.

Nhiều người tự làm lấy bỏ qua việc dán băng keo trước khi sơn, bởi vì công việc đó đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện. Họ cũng có thể nghĩ rằng họ là những chuyên viên và không cần tới nó. Tuy nhiên, đó là lỗi lầm lớn nhất mà bạn có thể phạm vào. Đường lối duy nhất để có những đường nét sắc và sạch là sử dụng băng keo quanh những đường gờ và góc cạnh.

Đừng dại dột khi có một dự án tân trang lớn, lại để tự mình làm mà không thuê mướn nhà thầu. (Hình minh họa: skylineconstruction.org)

Sai lầm 4: Tự làm lấy ít tốn tiền hơn 

Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được tiền công thợ, nhưng vật liệu vẫn tốn tiền, và có thể bạn sẽ mất nhiều thì giờ.

Và đừng quên ngân sách dành cho những thứ mà bạn làm sai.

Vài dự án tân trang trên lý thuyết có vẻ đơn giản, nhưng chúng nhanh chóng biến thành những thứ gây nhức đầu và cuối cùng làm bạn tốn kém thêm để sửa chữa những sai sót.

Sai lầm 5: Bạn có thể hoàn tất trong một cuối tuần 

Việc xem một hướng dẫn online kéo dài vài phút hoặc đọc một trang trên tạp chí có thể khiến các chủ nhà tin rằng dự án quá dễ dàng.

Ngay cả những dự án tương đối đơn giản cũng có thể dễ dàng biến thành một công việc tốn thời gian. Và nếu những người DIY chỉ có thì giờ rảnh vào dịp cuối tuần vì còn phải đi làm, cũng dễ hiểu tại sao dự án đơn giản đó phải mất tới ba tháng để hoàn tất!

Sai lầm 6: Bạn có thể che giấu những sai sót với một lớp sơn 

Không ai trông mong công việc của bạn sẽ hoàn hảo. Nhưng bạn đừng nghĩ tới việc che giấu sự thiếu kinh nghiệm của bạn với một lớp sơn dày. Một lớp sơn dày không thể che giấu được một bề mặt không bằng phẳng.

Sai lầm 7: Dọn dẹp sẽ dễ dàng 

Không có gì ngạc nhiên khi các dự án tân trang có thể gây bừa bộn. Một thùng rác lớn có thể loại vài nhức nhối, nhưng không phải mọi thứ đều có thể bỏ vào thùng rác.

Nhiều vật liệu xây dựng thực sự được coi như độc hại. Sàn nhà cũ của bạn có thể chứa chất Asbestos, là chất được coi như có thể gây ung thư, và tường khô mà bạn phá bỏ có thể được sơn bằng sơn chì. Chính quyền mỗi địa phương đều có những luật lệ đặc biệt về việc phế thải những vật liệu này, do đó bạn không thể quăng chúng vào chiếc thùng rác lớn. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Mùa lạnh, thử món mì udon nóng hổi của Nhật ở Costa Mesa

Udon là một loại mì nổi tiếng của Nhật Bản với nước súp nhẹ nhàng và sợi mì dẻo dai như bánh canh Việt Nam, làm ấm người trong mùa lạnh.

Khi mua nhà, nên tránh những lời khuyên nào?

Ít có chuyện gì căng thẳng hơn là chuyện mua nhà. Có thể đó là lý do tại sao hầu như ai đã trải qua kinh nghiệm mua nhà cũng đều muốn giúp bạn một vài lời khuyên.

Đề phòng điện giật khi sửa chữa trong nhà

Trong số mọi rủi ro đáng sợ có thể hiện hữu trong căn nhà của bạn, điện giật là một rủi ro mà bạn không nên coi thường. Một số đồ dùng mà bạn sử dụng trong nhà hàng ngày luôn luôn có rủi ro gây điện giật.