Những sai lầm khi tự sửa nhà

Một lớp sơn dày không thể che giấu được một bề mặt không bằng phẳng. (Hình minh họa: goodnet.org)

(realtor.com) – Bạn hay xem chương trình truyền hình HGTV (Home & Garden Television), và nghĩ rằng bất cứ dự án sửa nhà nào bạn cũng có thể “tự làm lấy” (DIY: Do-It-Yourself). Bạn cần suy nghĩ lại!

Thật ra, trên tivi là những tay chuyên nghiệp và họ thực hiện những công việc đó quá dễ dàng.

Do đó, bạn đừng dại dột khi có một dự án tân trang lớn, lại để tự mình làm mà không thuê mướn nhà thầu, bạn có thể gặp một thảm họa tốn kém.

Dưới đây là những sai lầm “tự làm lấy” mà nhiều người thường mắc phải.

Sai lầm 1: Những chương trình sửa nhà trên tivi đủ để hướng dẫn bạn tự làm lấy 

Khi xem các tay chuyên nghiệp phá bỏ một bức tường ở nhà bếp, bạn có thể nghĩ tới một dự án DIY để tạo một không gian thông thoáng. Nhưng đừng vội, bạn hãy bỏ chiếc búa tạ xuống và tránh xa bức tường!

Ngày càng trở nên có nhiều người ngây thơ lao vào một dự án tân trang, trong khi thiếu sự hiểu biết cần thiết để làm công việc đó.

Trước hết, bạn nên bỏ thì giờ nghiên cứu kỹ để tự làm quen với những chi tiết mà bạn sẽ cần phải biết. Và khi nghi ngờ, hãy tìm sự trợ giúp.

Bạn phải biết mức độ kinh nghiệm của bạn và cần khôn ngoan để biết khi nào bạn có thể tự lo liệu và khi nào bạn nên tìm sự trợ giúp của một chuyên viên.

Sai lầm 2: Mua vật liệu online tiết kiệm được thời gian 

Gom góp vật liệu cho dự án DIY từ chiếc bàn làm việc của bạn có vẻ thích thú và dễ dàng, nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi bạn đặt mua trên Internet. Mỗi  khi có thể, bạn nên tự mình đi mua vật liệu. Tại một cửa tiệm, bạn có thể kiểm tra phẩm chất và bảo đảm bạn nhận được những gì mà bạn bỏ tiền ra để mua.

Khi bạn mua online, bạn gặp nhiều rủi ro và không thể kiểm chứng được mọi chi tiết.

Sai làm 3: Băng keo của thợ sơn chỉ dành cho những tay tập sự 

Chúng ta phải công nhận rằng công việc sơn nhà là một trong những dự án DIY đơn giản nhất. Nhưng điều đó không cho phép bạn bỏ qua băng keo của thợ sơn.

Nhiều người tự làm lấy bỏ qua việc dán băng keo trước khi sơn, bởi vì công việc đó đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện. Họ cũng có thể nghĩ rằng họ là những chuyên viên và không cần tới nó. Tuy nhiên, đó là lỗi lầm lớn nhất mà bạn có thể phạm vào. Đường lối duy nhất để có những đường nét sắc và sạch là sử dụng băng keo quanh những đường gờ và góc cạnh.

Đừng dại dột khi có một dự án tân trang lớn, lại để tự mình làm mà không thuê mướn nhà thầu. (Hình minh họa: skylineconstruction.org)

Sai lầm 4: Tự làm lấy ít tốn tiền hơn 

Chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được tiền công thợ, nhưng vật liệu vẫn tốn tiền, và có thể bạn sẽ mất nhiều thì giờ.

Và đừng quên ngân sách dành cho những thứ mà bạn làm sai.

Vài dự án tân trang trên lý thuyết có vẻ đơn giản, nhưng chúng nhanh chóng biến thành những thứ gây nhức đầu và cuối cùng làm bạn tốn kém thêm để sửa chữa những sai sót.

Sai lầm 5: Bạn có thể hoàn tất trong một cuối tuần 

Việc xem một hướng dẫn online kéo dài vài phút hoặc đọc một trang trên tạp chí có thể khiến các chủ nhà tin rằng dự án quá dễ dàng.

Ngay cả những dự án tương đối đơn giản cũng có thể dễ dàng biến thành một công việc tốn thời gian. Và nếu những người DIY chỉ có thì giờ rảnh vào dịp cuối tuần vì còn phải đi làm, cũng dễ hiểu tại sao dự án đơn giản đó phải mất tới ba tháng để hoàn tất!

Sai lầm 6: Bạn có thể che giấu những sai sót với một lớp sơn 

Không ai trông mong công việc của bạn sẽ hoàn hảo. Nhưng bạn đừng nghĩ tới việc che giấu sự thiếu kinh nghiệm của bạn với một lớp sơn dày. Một lớp sơn dày không thể che giấu được một bề mặt không bằng phẳng.

Sai lầm 7: Dọn dẹp sẽ dễ dàng 

Không có gì ngạc nhiên khi các dự án tân trang có thể gây bừa bộn. Một thùng rác lớn có thể loại vài nhức nhối, nhưng không phải mọi thứ đều có thể bỏ vào thùng rác.

Nhiều vật liệu xây dựng thực sự được coi như độc hại. Sàn nhà cũ của bạn có thể chứa chất Asbestos, là chất được coi như có thể gây ung thư, và tường khô mà bạn phá bỏ có thể được sơn bằng sơn chì. Chính quyền mỗi địa phương đều có những luật lệ đặc biệt về việc phế thải những vật liệu này, do đó bạn không thể quăng chúng vào chiếc thùng rác lớn. (N.N.)

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.