Phải làm gì để đòi bảo hiểm bồi thường sau thiên tai

Những căn nhà bị ngọn lửa cháy rừng tấn công và thiêu trụi. (Hình: Getty Images

(Realtytimes.com) – Những người bị mất hoặc hư hại bất động sản sau một thiên tai như hỏa hoạn, động đất, lụt lội, gió lốc, hoặc cuồng phong nên bảo đảm họ thực hiện một số biện pháp phòng xa để cố duy trì hạnh phúc cho chính họ và gia đình, đồng thời giảm thiểu sự suy yếu tiền bạc càng nhiều càng tốt.

Bạn nên xem xét những biện pháp an toàn sau đây nếu bạn dự tính nộp một đơn đòi bảo hiểm bồi thường thiệt hại về bất động sản.

Nên cẩn thận khi vào lại căn nhà. Các tòa nhà đã trải qua sự tàn phá về kiến trúc và không an toàn không nên vào trở lại, trừ phi đó là điều không thể tránh được. Nếu bạn phải vào lại căn nhà, hãy hết sức thận trọng. Những rủi ro nguy hiểm có thể hiện diện trên toàn thể kiến trúc, chẳng hạn mảnh vụn rơi xuống hoặc ván sàn rạn nứt.

Khóa cửa căn nhà. Tùy theo vùng địa dư, nếu căn nhà trải qua sự hư hại nặng về nền móng, bên ngoài hoặc bên trong, một hàng rào tạm có thể cần thiết để bảo đảm những kẻ xâm phạm không tự tiện đi vào. Vì lợi ích của mọi người, không nên để căn nhà gây thương tích trầm trọng cho một người tò mò đi ngang.

Thông báo cho công ty bảo hiểm. Hãy liên lạc với công ty bảo hiểm của bạn càng sớm càng tốt, để xác nhận rằng họ hay biết về thảm họa và để chính thức nộp một đơn đòi bồi thường thiệt hại bất động sản. Có thể bạn cần liên lạc với công ty bảo hiểm xe nếu chiếc xe của bạn cũng bị hư hại. Hãy duy trì sự liên lạc thường xuyên với hãng bảo hiểm của bạn. Nếu một nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm không tới hoặc liên lạc với bạn trong vòng ba ngày, bạn nên gọi cho họ.

Thông báo cho công ty tiện ích. Công ty tiện ích sẽ phải tắt dịch vụ nếu có bất cứ trục trặc nào về điện, gas, hoặc nước xảy ra vì sự hư hại của bất động sản. Nếu dịch vụ tại nơi xảy ra thảm họa không được tắt đi, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn, gia đình bạn, hoặc các nhân viên khẩn cấp.

Chụp hình bất cứ thứ gì bị gẫy vỡ. Hãy bảo đảm chụp hình sự hư hại bên trong và bên ngoài nhà, nhưng đừng vào nhà nếu điều đó có vẻ nguy hiểm. Nước đọng thành vũng cũng cần được ghi nhận trên tài liệu.

Lập một hồ sơ tóm tắt những món đồ bị hư hỏng. Hãy viết trên giấy những món nào bị hư hại và phí tổn nguyên thủy của chúng là bao nhiêu. Giữ bất cứ biên nhận nào mà bạn có thể thu hồi được. Không nên vứt bỏ bất cứ món nào trừ phi nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu phải vứt đi món gì, hãy chụp hình nó trước. Các mẫu nên được giữ lại trong trường hợp không có đe dọa nào cho sức khỏe.

Chỉ sửa chữa những gì khẩn cấp. Che phủ bất cứ khu vực nào có thể bị phơi bày hoặc bịt kín các nơi rò rỉ nước, có thể gây thêm các vấn nạn. Hãy cố ngăn chặn đừng để xảy ra tàn phá thêm, nhưng hãy để lại những sửa chữa vĩnh viễn cho bảo hiểm trang trải sau này.

Nên sẵn sàng cho nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm. Điều này bao gồm việc chuẩn bị các ghi nhận của bạn, các hình ảnh, và các tài liệu để giúp tiến trình đánh giá hư hại diễn ra một cách êm thắm. Cố nắm và mô tả một cách chính xác sự hư hại càng nhiều càng tốt. Luôn luôn cố giữ toàn bộ hồ sơ trong trường hợp đơn đòi bồi thường cần được tranh cãi vì bất cứ lý do gì. (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GM sẽ đổi việc cho ít nhất 1,100 nhân viên sau khi đóng cửa cơ xưởng

General Motors loan báo là ít nhất 1,100 nhân viên đã tình nguyện chuyển sang các cơ xưởng khác của công ty ở vùng Bắc Mỹ sau khi có một số cơ xưởng của GM bị đóng cửa.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) - Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm - lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Khi tình duyên đã hết

Thông thường trên cuộc đời vào thuở ban đầu cuộc tình nào cũng tuyệt vời đưa đến một đám cưới tưng bừng với nhiều câu chúc cô dâu chú rể được “trăm năm hạnh phúc.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Giá bán của BMW Z4 2020 ‘rò rỉ’ trên các trang mạng xe hơi

Những thông tin rò rỉ trên các trang mạng chuyên về xe hơi cho thấy giá bán của một chiếc xe BMW Z4 sẽ rơi vào khoảng $65,000.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.