Phải làm gì để đòi bảo hiểm bồi thường sau thiên tai

Những căn nhà bị ngọn lửa cháy rừng tấn công và thiêu trụi. (Hình: Getty Images

(Realtytimes.com) – Những người bị mất hoặc hư hại bất động sản sau một thiên tai như hỏa hoạn, động đất, lụt lội, gió lốc, hoặc cuồng phong nên bảo đảm họ thực hiện một số biện pháp phòng xa để cố duy trì hạnh phúc cho chính họ và gia đình, đồng thời giảm thiểu sự suy yếu tiền bạc càng nhiều càng tốt.

Bạn nên xem xét những biện pháp an toàn sau đây nếu bạn dự tính nộp một đơn đòi bảo hiểm bồi thường thiệt hại về bất động sản.

Nên cẩn thận khi vào lại căn nhà. Các tòa nhà đã trải qua sự tàn phá về kiến trúc và không an toàn không nên vào trở lại, trừ phi đó là điều không thể tránh được. Nếu bạn phải vào lại căn nhà, hãy hết sức thận trọng. Những rủi ro nguy hiểm có thể hiện diện trên toàn thể kiến trúc, chẳng hạn mảnh vụn rơi xuống hoặc ván sàn rạn nứt.

Khóa cửa căn nhà. Tùy theo vùng địa dư, nếu căn nhà trải qua sự hư hại nặng về nền móng, bên ngoài hoặc bên trong, một hàng rào tạm có thể cần thiết để bảo đảm những kẻ xâm phạm không tự tiện đi vào. Vì lợi ích của mọi người, không nên để căn nhà gây thương tích trầm trọng cho một người tò mò đi ngang.

Thông báo cho công ty bảo hiểm. Hãy liên lạc với công ty bảo hiểm của bạn càng sớm càng tốt, để xác nhận rằng họ hay biết về thảm họa và để chính thức nộp một đơn đòi bồi thường thiệt hại bất động sản. Có thể bạn cần liên lạc với công ty bảo hiểm xe nếu chiếc xe của bạn cũng bị hư hại. Hãy duy trì sự liên lạc thường xuyên với hãng bảo hiểm của bạn. Nếu một nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm không tới hoặc liên lạc với bạn trong vòng ba ngày, bạn nên gọi cho họ.

Thông báo cho công ty tiện ích. Công ty tiện ích sẽ phải tắt dịch vụ nếu có bất cứ trục trặc nào về điện, gas, hoặc nước xảy ra vì sự hư hại của bất động sản. Nếu dịch vụ tại nơi xảy ra thảm họa không được tắt đi, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn, gia đình bạn, hoặc các nhân viên khẩn cấp.

Chụp hình bất cứ thứ gì bị gẫy vỡ. Hãy bảo đảm chụp hình sự hư hại bên trong và bên ngoài nhà, nhưng đừng vào nhà nếu điều đó có vẻ nguy hiểm. Nước đọng thành vũng cũng cần được ghi nhận trên tài liệu.

Lập một hồ sơ tóm tắt những món đồ bị hư hỏng. Hãy viết trên giấy những món nào bị hư hại và phí tổn nguyên thủy của chúng là bao nhiêu. Giữ bất cứ biên nhận nào mà bạn có thể thu hồi được. Không nên vứt bỏ bất cứ món nào trừ phi nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu phải vứt đi món gì, hãy chụp hình nó trước. Các mẫu nên được giữ lại trong trường hợp không có đe dọa nào cho sức khỏe.

Chỉ sửa chữa những gì khẩn cấp. Che phủ bất cứ khu vực nào có thể bị phơi bày hoặc bịt kín các nơi rò rỉ nước, có thể gây thêm các vấn nạn. Hãy cố ngăn chặn đừng để xảy ra tàn phá thêm, nhưng hãy để lại những sửa chữa vĩnh viễn cho bảo hiểm trang trải sau này.

Nên sẵn sàng cho nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm. Điều này bao gồm việc chuẩn bị các ghi nhận của bạn, các hình ảnh, và các tài liệu để giúp tiến trình đánh giá hư hại diễn ra một cách êm thắm. Cố nắm và mô tả một cách chính xác sự hư hại càng nhiều càng tốt. Luôn luôn cố giữ toàn bộ hồ sơ trong trường hợp đơn đòi bồi thường cần được tranh cãi vì bất cứ lý do gì. (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đổi từ MAPD qua PDP và Medigap

Khi trở về tình trạng Medicare nguyên thủy, hàng tháng sẽ trả 3 loại lệ phí: Medicare Phần B, Medicare Phần D và Medigap.

Hồ sơ đáo hạn thì bao lâu sẽ được phỏng vấn?

Thường thì sau khi đơn bảo lãnh I-130 được chấp thuận, hồ sơ sẽ được chuyển qua National Visa Center (tức là Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia)

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường, tiếng Anh gọi là Diabetes Mellitus, là một hội chứng (tức là sự tụ hội cuả nhiều triệu chứng) do rối loạn về chuyển hóa và sự gia tăng mức đường trong máu một cách không thích hợp.

Bông tuyết, tuyết và bão tuyết

Tuyết bắt đầu từ những bông tuyết nhỏ li ti trên trời cao, tích tụ lại rồi rơi xuống đất. Ngồi trong nhà ngắm tuyết rơi ngoài trời thì rất đẹp, nhưng khi tuyết rơi xuống dưới đất thì cũng gây ra nhiều điều phiền toái.

Chân răng sưng đau

Phần lớn sưng thường do nhiệt gây ra. Dĩ nhiên khi sưng, làm mủ, là bị vi trùng lợi dụng hoành hành, và tìm hiểu xem cơ tạng nào gây ra sưng theo từng vùng trên nướu, miệng, lưỡi và từ đó tìm phương cách chữa trị.

Lãi suất bị kiềm chế, giới xây dựng thêm niềm tin

Giới xây dựng nhà trên toàn quốc đang cảm thấy tin tưởng hơn đối với kỹ nghệ của họ giữa lúc lãi suất thấp thúc đẩy niềm tin của giới tiêu thụ.

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.