Phải làm gì để đòi bảo hiểm bồi thường sau thiên tai

Những căn nhà bị ngọn lửa cháy rừng tấn công và thiêu trụi. (Hình: Getty Images

(Realtytimes.com) – Những người bị mất hoặc hư hại bất động sản sau một thiên tai như hỏa hoạn, động đất, lụt lội, gió lốc, hoặc cuồng phong nên bảo đảm họ thực hiện một số biện pháp phòng xa để cố duy trì hạnh phúc cho chính họ và gia đình, đồng thời giảm thiểu sự suy yếu tiền bạc càng nhiều càng tốt.

Bạn nên xem xét những biện pháp an toàn sau đây nếu bạn dự tính nộp một đơn đòi bảo hiểm bồi thường thiệt hại về bất động sản.

Nên cẩn thận khi vào lại căn nhà. Các tòa nhà đã trải qua sự tàn phá về kiến trúc và không an toàn không nên vào trở lại, trừ phi đó là điều không thể tránh được. Nếu bạn phải vào lại căn nhà, hãy hết sức thận trọng. Những rủi ro nguy hiểm có thể hiện diện trên toàn thể kiến trúc, chẳng hạn mảnh vụn rơi xuống hoặc ván sàn rạn nứt.

Khóa cửa căn nhà. Tùy theo vùng địa dư, nếu căn nhà trải qua sự hư hại nặng về nền móng, bên ngoài hoặc bên trong, một hàng rào tạm có thể cần thiết để bảo đảm những kẻ xâm phạm không tự tiện đi vào. Vì lợi ích của mọi người, không nên để căn nhà gây thương tích trầm trọng cho một người tò mò đi ngang.

Thông báo cho công ty bảo hiểm. Hãy liên lạc với công ty bảo hiểm của bạn càng sớm càng tốt, để xác nhận rằng họ hay biết về thảm họa và để chính thức nộp một đơn đòi bồi thường thiệt hại bất động sản. Có thể bạn cần liên lạc với công ty bảo hiểm xe nếu chiếc xe của bạn cũng bị hư hại. Hãy duy trì sự liên lạc thường xuyên với hãng bảo hiểm của bạn. Nếu một nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm không tới hoặc liên lạc với bạn trong vòng ba ngày, bạn nên gọi cho họ.

Thông báo cho công ty tiện ích. Công ty tiện ích sẽ phải tắt dịch vụ nếu có bất cứ trục trặc nào về điện, gas, hoặc nước xảy ra vì sự hư hại của bất động sản. Nếu dịch vụ tại nơi xảy ra thảm họa không được tắt đi, nó có thể gây nguy hiểm cho bạn, gia đình bạn, hoặc các nhân viên khẩn cấp.

Chụp hình bất cứ thứ gì bị gẫy vỡ. Hãy bảo đảm chụp hình sự hư hại bên trong và bên ngoài nhà, nhưng đừng vào nhà nếu điều đó có vẻ nguy hiểm. Nước đọng thành vũng cũng cần được ghi nhận trên tài liệu.

Lập một hồ sơ tóm tắt những món đồ bị hư hỏng. Hãy viết trên giấy những món nào bị hư hại và phí tổn nguyên thủy của chúng là bao nhiêu. Giữ bất cứ biên nhận nào mà bạn có thể thu hồi được. Không nên vứt bỏ bất cứ món nào trừ phi nó có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu phải vứt đi món gì, hãy chụp hình nó trước. Các mẫu nên được giữ lại trong trường hợp không có đe dọa nào cho sức khỏe.

Chỉ sửa chữa những gì khẩn cấp. Che phủ bất cứ khu vực nào có thể bị phơi bày hoặc bịt kín các nơi rò rỉ nước, có thể gây thêm các vấn nạn. Hãy cố ngăn chặn đừng để xảy ra tàn phá thêm, nhưng hãy để lại những sửa chữa vĩnh viễn cho bảo hiểm trang trải sau này.

Nên sẵn sàng cho nhân viên đánh giá thiệt hại của hãng bảo hiểm. Điều này bao gồm việc chuẩn bị các ghi nhận của bạn, các hình ảnh, và các tài liệu để giúp tiến trình đánh giá hư hại diễn ra một cách êm thắm. Cố nắm và mô tả một cách chính xác sự hư hại càng nhiều càng tốt. Luôn luôn cố giữ toàn bộ hồ sơ trong trường hợp đơn đòi bồi thường cần được tranh cãi vì bất cứ lý do gì. (N.N)

Giám thị nhà tù bị bắt vì để tù nhân đánh hội đồng nhau

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điểm qua một vài chiếc SUV 2019 đáng chú ý

Trong chuyên mục kỳ này sẽ điểm qua một số model SUV 2019 đáng chú ý. Đây là phân khúc thị trường quan trọng vào bậc nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.