Số phận những ‘chiếc xe xanh’ trong ‘cuộc chiến’ với Tổng Thống Trump

Tư Mỏ Lết

Xe điện vẫn là tương lai của ngành công nghiệp xe hơi thế kỷ 21. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Những ngày qua, dân yêu thích những “chiếc xe xanh” bảo vệ môi trường đang lo lắng trước “chiêu thức” mới nhất của chính phủ Donald Trump, bác bỏ quy định của thời cựu Tổng Thống Barack Obama về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe hơi đời mới.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây sẽ là một cuộc chiến căng thẳng của chính phủ Trump với California, tiểu bang có quy định về bảo vệ khí thải xe hơi cao nhất Hoa Kỳ. California cũng là tiểu bang đang dẫn đầu về công nghiệp xe điện, với đại diện là hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Cuộc chiến này cũng có thể đẩy lùi tương lai của xe điện, loại xe đang là chủ đề nóng hổi của sự phát triển ngành công nghiệp xe hơi trong những năm gần đây.

Trên trang mạng của Chicago Tribune hôm 2 Tháng Tư, ông Scott Pruitt, giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA), nói rằng tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu hiện nay cho loại xe sản xuất từ năm 2015 tới năm 2022 là không thích hợp, cần được sửa đổi.

Theo ông Pruitt, chính phủ Obama đưa ra tiêu chuẩn về mức tiết kiệm nhiên liệu trung bình là quá cao, không phù hợp với thực tế. Theo tiêu chuẩn do chính phủ Obama quy định, cho đến năm 2025, các loại xe phải đạt mức tiêu thụ nhiên liệu là 55 mpg. Một số nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã than phiền rằng đặt tiêu chuẩn cao như vậy sẽ khiến cho giá thành của xe bị đẩy lên cao, khó bán, xe Mỹ kém cạnh tranh…

Chưa hết, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ còn khởi kiện tiểu bang California để bác bỏ quy định rằng các loại xe muốn bán trong thị trường California phải đạt các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu, khí thải do tiểu bang đặt ra, cho dù các tiêu chuẩn của tiểu bang này cao hơn của liên bang.

Quy định này quan trọng trong khía cạnh thị trường. California là một tiểu bang đông dân, giàu có nhất nước Mỹ, cho nên lượng xe bán tại đây cũng cao nhất. Ngoài California, còn có 12 tiểu bang khác cũng theo bước về những quy định cao dành cho mức tiết kiệm nhiên liệu của xe, bao gồm các tiểu bang giàu có như New York, Massachusetts, Pennsylvania… Tổng cộng, các tiểu bang này chiếm đến 1/3 số lượng tiêu thụ xe hơi tại Mỹ.

Nếu không muốn mất thị phần, có lẽ các hãng xe hơi phải làm hai loại xe với hai tiêu chuẩn. Một loại cao cấp danh cho những “tiểu bang xanh” này, còn một loại “thường thường bậc trung” để bán cho những tiểu bang còn lại. Các chuyên gia đều đồng ý là sản xuất theo kiểu này sẽ không hiệu quả chút nào.

Các “phe tham chiến” muốn gì trong cuộc chiến này? Đầu tiên là Tổng Thống Trump muốn giữ lời hứa với mấy người bạn chủ hãng xe Hoa Kỳ từ thời gian tranh cử. Ông Trump đã hứa là sẽ dẹp bỏ nhưng quy định khắt khe bảo vệ môi trường của chính quyền Obama, để tạo điều kiện dễ dàng cho sản xuất kinh doanh. Vốn là người không tin vào chuyện “con người tác động đến việc thay đổi khí hậu, Tổng Thống Trump chắc chắn là muốn thắng trong cuộc chiến để theo đuổi mục tiêu “America First.”

Đa số nhà sản xuất xe hơi Mỹ sẽ “tán dương công đức” của Tổng Thống Trump. Bà Gloria Bergquist, phát ngôn viên của Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Hơi, nói rằng họ sẵn sàng làm việc với chính phủ Trump để soạn thảo những quy định mới phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng, là những người muốn có những chiếc xe rẻ, an toàn, sạch và tiết kiệm nhiên liệu “một cách hợp lý hơn.”

Tuy nhiên, California và 12 “tiểu bang xanh” khách cũng sẽ cương quyết giữ quy định cũ, để bảo vệ bầu khí quyển mà công dân của họ đang hít thở hằng ngày. Ai đến Los Angeles thì sẽ hiểu. Một thành phố đông dân, đông xe cộ, bầu trời trước đây lúc nào cũng “ở đây sương khói mờ nhân ảnh” do khói xe. Tuy nhiên, những năm vừa qua, quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu của thời Tổng Thống Obama đã khiến cho người dân dễ thở hơn chút đỉnh. Nay mọi thứ trở lại “vũ như cẩn” (vẫn như cũ), thì dân sẽ phản đối ngay!

Ngoài chuyện môi trường, còn phải nói đến chuyện túi tiền. Là một tiểu bang giá xăng mắc, người dân California cũng được hưởng lợi từ quy định xe tiết kiệm nhiên liệu. Từ khi có quy định về mức tiêu thụ nhiên liệu, các nhà sản xuất thi nhau cho ra đời những chiếc xe đời mới ngày càng ít “uống xăng” hơn. Dẫn đầu vẫn là các chiếc xe Nhật, Nam Hàn. Nhưng các hãng xe Mỹ cũng phải chạy đua theo vì không muốn mất khách hàng. Kết quả là những chiếc xe Hoa Kỳ ngày xưa nổi tiếng “uống xăng như nước lã,” nay cũng đã có những con số mpg khá hấp dẫn. Tiêu thụ xăng ít, đồng nghĩa với việc có giảm tiền xăng để xài cho chi tiêu khác cho gia đình.

Và còn phải tính đến yếu tố về công nghệ kỹ thuật, công ăn việc làm nữa. Nói quy định khó khăn về nhiên liệu, khí thải làm giảm công ăn việc làm, nhiều người Mỹ chưa chắc đồng ý. Cái khó nó ló cái khôn. Gặp những quy định khó, các nhà sản xuất xe hơi đã tìm cách cải tiến công nghệ, cho ra đời những thế hệ xe đời mới đáp ứng thị hiếu khách hàng, mà vẫn bảo đảm tiết kiệm xăng, ít khi thải.

Sự ra đời của các chủng loại “xe xanh” ngày càng nhiều trong một thập niên qua đã chứng tỏ điều này: xe hybrid, xe điện, xe plug-in hybrid, xe chạy nhiên liệu hydro… Trong số này, phải kể tới hai cái tên Tesla và Chevy Bolt, là những chiếc xe điện Hoa Kỳ đang rất được ưa chuộng tại Mỹ. Sau một thời gian dài bị các hãng xe Nhật “bóp còi qua mặt” trong lĩnh vực kỹ thuật chế tạo xe hơi, Tesla và Chevy Bolt đang là hai niềm tự hào mới của ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ. Vậy tại sao dám nói là quy định khí thải o ép các hãng xe hơi Hoa Kỳ?

Chiến tranh trên chính trường là vậy. Và nó được trông đợi là sẽ còn kéo dài. Sẽ có chuyện kiện tụng qua lại giữa chính phủ liên bang và chính quyền tiểu bang. Chuyện ai thắng ai thua chưa biết chừng nào mới kết thúc. Như vậy thì người lái xe, mua xe nên làm gì trong thời gian này?

Có một điều có thể thấy rõ trong tương lai gần: tiến độ phát triển xe điện sẽ chậm lại. Mạng lưới các trạm sạc điện nhanh cũng sẽ được xây dựng chậm hơn. Những ai hy vọng xe chạy toàn điện có thể di chuyển tự do khắp nơi trên nước Mỹ sẽ còn phải đợi lâu hơn. Trong lúc “cuộc chiến” chưa ngã ngũ, giải pháp chọn các loại xe hybrid có vẻ an toàn hơn là xe chạy toàn điện, đặc biệt là các loại plug-in hybrid. Xe điện có lẽ chỉ vẫn phát triển bình thường ở những “tiểu bang xanh” như California.

Tuy nhiên, khuynh hướng quay lại với những chiếc xe “uống xăng như nước lã” cũng không còn. Thế giới ngày nay không còn muốn phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, trong đó có cả Hoa Kỳ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chọn giải pháp xe điện, xe plug-in hybrid cho tương lai của ngành công nghệ xe hơi sạch. Đó là một khuynh hướng chung của thế giới, cho dù nước Mỹ có tham gia hay không.

Là quốc gia đã từng dẫn đầu thế giới trong nhiều cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trong thế kỷ 20, có lẽ nước Mỹ không muốn mình bị bỏ lại đằng sau trong ngành kỹ nghệ xe hơi của thế kỷ 21. Chính phủ Trump chỉ có thể làm chậm lại, chứ không thể đảo ngược được sự lên ngôi của những “chiếc xe xanh” trong tương lai. (Tư Mỏ Lết) 

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với nghệ sĩ Đức Tiến về “Ghen” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.

Nghiên cứu y học: Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Kết quả một cuộc nghiên cứu y học mới đây cho thấy, 6 tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Ngành địa ốc bị ảnh hưởng vì chính phủ đóng cửa

Nhưng việc chính phủ đóng cửa hiện nay có ảnh hưởng tới thị trường địa ốc hay không? Cũng tùy theo bạn nhìn vào khía cạnh nào.