Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Nguyễn Đạt/Người Việt

Khách ăn bánh mì chấm ca cao đá. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Nói tới bánh mì, nhiều người gọi vui là “Cơm Tây tay cầm,” rất phổ biến khắp mọi nơi ở Việt Nam. Tại Sài Gòn, ngoài một số quán tiệm lớn nhỏ, trên nhiều đường phố nội ngoại thành đều có những xe bán bánh mì đậu trên vỉa hè, lề đường.

Bánh mì bán cho thực khách thường ăn kèm chung với các thứ như thịt nguội, giò lụa, thịt heo quay, paté, bơ… cũng có nhiều nơi chuyên bán bánh mì chỉ ăn kèm với bì, bánh mì ăn kèm thịt heo quay.

Nhưng hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám nằm bên bãi giữ xe của chúng cư Chợ Quán, khu A 414 Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5, mới thật độc đáo.

Bắt đầu từ 7 giờ sáng tới 10 giờ tối, mỗi ngày có hàng trăm thực khách tới hàng bánh mì bà Tám để thưởng thức món bánh mì có một không hai này.

Ly ca cao đá và bánh mì. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Bà Tám cho biết: “Thoạt đầu không phải là bánh mì, mà là giò cháo quẩy chấm ca cao đá. Nhưng tui thấy giò cháo quẩy nhiều dầu mỡ quá, nên chuyển sang bánh mì chấm ca cao đá.”

Ổ bánh mì tại hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám cũng như những ổ bánh mì ở mọi hàng quán bánh mì tại Sài Gòn. Cái đặc sắc, làm nên thứ bánh mì của hàng bà Tám trở nên hấp dẫn, chính là ly ca cao đá.

Với ly ca cao đá do bà Tám chế biến, bánh mì khi đã nguội, đã khô cứng, cũng trở nên ngon khi ăn kèm với ca cao đá, thứ món ăn vừa dẻo vừa ngọt, rất bắt miệng ăn.

Một vị thực khách bàn bên cạnh chúng tôi không dùng bánh mì, thay vào đó là đậu phộng rang, cho biết: “Tui ưa đậu phộng hơn bánh mì. Rắc đậu phộng rang lên bề mặt ly ca cao đá, thấy vị bùi bùi của đậu phộng, kết hợp với vị béo béo của ca cao và sữa, thấy thiệt ngon, thiệt chất!”

Không phải ca cao tự nhiên mà hấp dẫn tới như vậy, mà do cách chế biến ly ca cao của hàng bà Tám.

Xe bày hàng ca cao và bánh mì. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

“Hồi trước, có thời gian tui đi làm ăn, sanh sống ở Cambodia, học được cách chế biến ca cao đá, một trong những món đặc sản của người Cambodia. Quan trọng nhứt trong việc chế biến ca cao, là khi nấu trái ca cao. Nói cho trúng là hấp trái ca cao để nó mềm chảy ra. Rồi đường thốt nốt cũng nấu lên đặng chế vào ca cao hấp ấy, đợi tới lúc ca cao và đường thốt nốt nguội hẳn thì cho vô ly đá. Khách ưa ngọt, tui chế thêm vô ly chút sữa bò đặc nữa, vậy là hoàn thành ly ca cao đá phục vụ khách,” bà Tám nói.

Việc nấu hấp ca cao tại hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám khá bận rộn. Một ngày bán bánh mì ca cao đá, bà Tám nấu hấp ca cao tới bốn, năm lần.

Có thực khách hỏi bà Tám sao không nấu hấp trái ca cao một lần, bà Tám nói: “Nấu hấp một lần thì tiện rồi, nhưng như vậy khách ăn muộn sẽ không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của ca cao, nó phả hết mùi rồi còn đâu.”

Thực khách thưởng thức ly ca cao đá của hàng bánh mì ca cao đá bà Tám đều nhận thấy, thoạt đầu hương vị ca cao có nhân nhẫn đắng, sau ngọt dần, tới khi chất ca cao xuống tới cổ họng thì trở nên ngọt lịm, khiến nhiều người đâm “ghiền!”

Chúng tôi thường tới hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám vào lúc chiều tà, đây là lúc đông khách nhất trong ngày. Mỗi người tự lấy ghế nhựa nhỏ, ưa ngồi đâu cũng được, trên khoảng trống rộng rãi của bãi giữ xe chúng cư Chợ Quán.

Gọi một ly ca cao đá và bánh mì để chấm bánh mì, chỉ với giá 15 ngàn đồng. Chúng tôi chờ cục đá tan trong ly ca cao, khuấy đều cho đá hòa với phần ca cao đầy trên. Hương vị của ca cao pha đường thốt nốt, cùng chất ngọt của sữa bò đặc, thấy buổi chiều Sài Gòn thoải mái dễ chịu làm sao! (Nguyễn Đạt)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhiều người khai gian để đủ điều kiện vay tiền mua nhà

Trị giá nhà cao, thị trường nhà đất cạnh tranh gay gắt, và có thêm người mua muốn dọn vào, nên số người mua nói dối và gian lận gia tăng.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Thủ tục dự trù tài sản

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt.

Nhiều tin không vui cho ngành xe hơi Mỹ trước mùa bán xe cuối năm

Đây là thời điểm bán xe quan trọng nhất, bận rộn nhất. Tuy nhiên, năm nay giới buôn bán xe đang phải đón nhận nhiều tin không vui cho ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ.

Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Hồ sơ bị từ chối vì người thừa hưởng không biết chi tiết về đời sống của người bảo lãnh, hai người chỉ liên lạc bằng vài lá thư...

Ghi danh Medicare Phần D

Nếu muốn có một chương trình Thuốc Phần D ngay Tháng Mười Một, 2018, được phép ghi danh vào chương trình Kaiser Senior Advantage.

Kim loại độc hại trong nữ trang tiệm Ross, Nordstrom Rack, Papaya

Kim loại độc hại cadmium vừa được tìm thấy trong các nữ trang mua từ tiệm Ross, Nordstrom Rack, và Papaya quanh khu vực Vịnh San Francisco.

Đề phòng mối phá hoại nhà

Mối có thể là cơn ác mộng kinh hoàng nhất của mọi chủ nhà. Chúng rất nhỏ nhưng có thể phá hoại lớn căn nhà của bạn.

Gió trời và hiện tượng ánh sáng phương Bắc

Nếu bạn có dịp đi thăm những xứ gần Bắc Cực như Na Uy hay Phần Lan thì có thể thấy một hiện tượng thiên nhiên rất kỳ bí và đẹp mắt...

Cách trị đau lưng

Trừ khi đau lưng gây ra do một tình trạng trầm trọng, triệu chứng đau thường hồi phục nhanh chóng, ngay cả nếu bị tê tê như là do thần kinh.