Sài Gòn có món bánh mì chấm… ca cao đá

Nguyễn Đạt/Người Việt

Khách ăn bánh mì chấm ca cao đá. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hàng bánh mì chấm ca cao đá của bà Tám là hàng bánh mì độc đáo, duy nhất tại Sài Gòn, hấp dẫn đông đảo thực khách từ nhiều chục năm nay.

Nói tới bánh mì, nhiều người gọi vui là “Cơm Tây tay cầm,” rất phổ biến khắp mọi nơi ở Việt Nam. Tại Sài Gòn, ngoài một số quán tiệm lớn nhỏ, trên nhiều đường phố nội ngoại thành đều có những xe bán bánh mì đậu trên vỉa hè, lề đường.

Bánh mì bán cho thực khách thường ăn kèm chung với các thứ như thịt nguội, giò lụa, thịt heo quay, paté, bơ… cũng có nhiều nơi chuyên bán bánh mì chỉ ăn kèm với bì, bánh mì ăn kèm thịt heo quay.

Nhưng hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám nằm bên bãi giữ xe của chúng cư Chợ Quán, khu A 414 Trần Bình Trọng, phường 1, quận 5, mới thật độc đáo.

Bắt đầu từ 7 giờ sáng tới 10 giờ tối, mỗi ngày có hàng trăm thực khách tới hàng bánh mì bà Tám để thưởng thức món bánh mì có một không hai này.

Ly ca cao đá và bánh mì. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Bà Tám cho biết: “Thoạt đầu không phải là bánh mì, mà là giò cháo quẩy chấm ca cao đá. Nhưng tui thấy giò cháo quẩy nhiều dầu mỡ quá, nên chuyển sang bánh mì chấm ca cao đá.”

Ổ bánh mì tại hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám cũng như những ổ bánh mì ở mọi hàng quán bánh mì tại Sài Gòn. Cái đặc sắc, làm nên thứ bánh mì của hàng bà Tám trở nên hấp dẫn, chính là ly ca cao đá.

Với ly ca cao đá do bà Tám chế biến, bánh mì khi đã nguội, đã khô cứng, cũng trở nên ngon khi ăn kèm với ca cao đá, thứ món ăn vừa dẻo vừa ngọt, rất bắt miệng ăn.

Một vị thực khách bàn bên cạnh chúng tôi không dùng bánh mì, thay vào đó là đậu phộng rang, cho biết: “Tui ưa đậu phộng hơn bánh mì. Rắc đậu phộng rang lên bề mặt ly ca cao đá, thấy vị bùi bùi của đậu phộng, kết hợp với vị béo béo của ca cao và sữa, thấy thiệt ngon, thiệt chất!”

Không phải ca cao tự nhiên mà hấp dẫn tới như vậy, mà do cách chế biến ly ca cao của hàng bà Tám.

Xe bày hàng ca cao và bánh mì. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

“Hồi trước, có thời gian tui đi làm ăn, sanh sống ở Cambodia, học được cách chế biến ca cao đá, một trong những món đặc sản của người Cambodia. Quan trọng nhứt trong việc chế biến ca cao, là khi nấu trái ca cao. Nói cho trúng là hấp trái ca cao để nó mềm chảy ra. Rồi đường thốt nốt cũng nấu lên đặng chế vào ca cao hấp ấy, đợi tới lúc ca cao và đường thốt nốt nguội hẳn thì cho vô ly đá. Khách ưa ngọt, tui chế thêm vô ly chút sữa bò đặc nữa, vậy là hoàn thành ly ca cao đá phục vụ khách,” bà Tám nói.

Việc nấu hấp ca cao tại hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám khá bận rộn. Một ngày bán bánh mì ca cao đá, bà Tám nấu hấp ca cao tới bốn, năm lần.

Có thực khách hỏi bà Tám sao không nấu hấp trái ca cao một lần, bà Tám nói: “Nấu hấp một lần thì tiện rồi, nhưng như vậy khách ăn muộn sẽ không thưởng thức được trọn vẹn mùi vị của ca cao, nó phả hết mùi rồi còn đâu.”

Thực khách thưởng thức ly ca cao đá của hàng bánh mì ca cao đá bà Tám đều nhận thấy, thoạt đầu hương vị ca cao có nhân nhẫn đắng, sau ngọt dần, tới khi chất ca cao xuống tới cổ họng thì trở nên ngọt lịm, khiến nhiều người đâm “ghiền!”

Chúng tôi thường tới hàng bánh mì ca cao đá của bà Tám vào lúc chiều tà, đây là lúc đông khách nhất trong ngày. Mỗi người tự lấy ghế nhựa nhỏ, ưa ngồi đâu cũng được, trên khoảng trống rộng rãi của bãi giữ xe chúng cư Chợ Quán.

Gọi một ly ca cao đá và bánh mì để chấm bánh mì, chỉ với giá 15 ngàn đồng. Chúng tôi chờ cục đá tan trong ly ca cao, khuấy đều cho đá hòa với phần ca cao đầy trên. Hương vị của ca cao pha đường thốt nốt, cùng chất ngọt của sữa bò đặc, thấy buổi chiều Sài Gòn thoải mái dễ chịu làm sao! (Nguyễn Đạt)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mua mobile home khác mua nhà thường như thế nào?

Những căn nhà lưu động, tuy không được ưa chuộng như loại nhà biệt lập, có một lợi thế lớn: với cùng một số tiền, chúng thường rộng hơn hoặc nhiều tiện nghi hơn.

Nhà ráp nối đang được dân Mỹ ưa chuộng

Nhà ráp nối (modular home) có những phần được chế tạo tại một nhà máy, những phần đó sẽ được chuyên chở tới địa điểm và được một nhà xây dựng lắp ráp tại chỗ.

Con người đi tìm thuốc trường sinh

Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ, nó là mục tiêu nghiên cứu của các khoa học gia xưa nay.

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Mỹ: Số nợ tiền học không trả lên hơn $166 tỉ

Số vụ xù nợ tiền học hồi năm ngoái ở Mỹ đã tăng cao, lên tới con số kỷ lục là $166.3 tỉ trong quý 3 và $166.4 tỉ trong quý 4.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?