Sửa nhà sau thiên tai, cần một nhà thầu đáng tin cậy

Những căn nhà bị lụt ở Texas hồi Tháng Tám, 2017. (Hình: Getty Images)

(Realtytimes.com) – Sau một thiên tai, như bão tố, cuồng phong và lụt lội, nhiều nhà cửa trong vùng bị hư hại, sẽ xuất hiện những nhà thầu với lời hứa hẹn sẽ nhận các nhiệm vụ cấp bách như làm sạch và dọn dẹp rác rưởi. Vài người sẽ đòi hỏi trả trước cho một công việc mà họ sẽ không bao giờ làm. Những người khác giản dị thiếu kinh nghiệm, giấy phép hành nghề và bảo hiểm cần thiết để thực hiện công việc đó một cách hợp pháp.

Việc lựa chọn một nhà thầu

Hãy từ từ và cẩn thận trong việc lựa chọn người sẽ làm công việc sửa sang căn  nhà của bạn. Bạn nên chọn một nhà thầu có một địa chỉ cụ thể được thừa nhận. Những người trong ngành xây dựng thường sử dụng điện thoại di động. Đó là chuyện thông thường, nhưng hãy bảo đảm rằng bạn sẽ có thể tìm được người làm việc trong căn nhà nếu một vấn nạn phát sinh.

Tốt hơn hết hãy nhận những đề nghị từ hai người trở lên cho bất cứ công việc nào mà bạn tính thực hiện cho căn nhà. Hãy yêu cầu họ cung cấp những đề nghị về giá cả và công việc trên giấy tờ, và tìm kiếm những chi tiết mà bạn muốn họ sẽ làm theo ý bạn. Tùy theo công việc, bạn có thể nên ấn định loại vật liệu sẽ được sử dụng (liên quan đến phẩm chất hoặc độ tốt xấu của các vật liệu).

Luôn luôn yêu cầu họ cung cấp những lời giới thiệu, và nếu có thể, hãy gọi cho các khách hàng cũ của họ để hỏi. Hãy hỏi những người láng giềng của bạn là họ sẽ trả bao nhiêu cho những công việc tương tự. Hãy tin tưởng vào trực giác của bạn. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào khi thuê mướn ai, bạn hãy tiếp tục tìm người khác.

Hãy trả bằng thẻ tín dụng hoặc chi phiếu để bạn có thể kiểm chứng số tiền mà họ đòi bạn trả hoặc bãi bỏ việc thanh toán nếu xảy ra các vấn nạn sau này. Nên cẩn thận với những nhà thầu đòi bạn trả họ bằng tiền mặt – dù là một món tiền trả trước hoặc tiền đặt cọc. Nên có những cuộc thương lượng để có một khoản tiền trả trước hợp lý và đừng trả hết cho tới khi công việc hoàn tất và bạn hài lòng với việc làm của họ.

Hãy thận trọng với một nhà thầu cung cấp cho bạn một giá rẻ hơn nhiều so với giá của những người khác. Hãy hỏi về phẩm chất của các vật liệu sẽ được sử dụng và công việc sẽ được thực hiện. Một nhà thầu cung cấp cho bạn một giá quá thấp có thể không dự tính bao gồm mọi nhiệm vụ đặc biệt mà bạn trông mong, họ có thể sử dụng lao động rẻ tiền và không có kinh nghiệm, hoặc các vật liệu xấu. Hầu hết các đề nghị chính đáng sẽ rất tương tự với nhau.

Hãy hỏi về những thư giới thiệu. Hãy yêu cầu nói chuyện với các khách hàng từng ưng ý với công việc của nhà thầu và hỏi xem bạn có thể viếng thăm căn nhà của họ để kiểm tra công việc được thực hiện bởi nhà thầu mà bạn đang tính thuê mướn hay không.

Nếu bạn sẽ thuê mướn loại nhà thầu cần một giấy phép hành nghề do tiểu bang cấp phát (như một thợ điện), hãy liên lạc với cơ quan cấp giấy phép để kiểm chứng các giấy chứng nhận của người đó và hỏi về những khiếu nại về công việc của họ. (N.N)

Sĩ quan trực nhận tội trong vụ chiến hạm USS Fitzgerald đụng tàu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng

Chíp điện tử trong thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có chíp điện tử có tên gọi chính thức là thẻ tín dụng EMV, còn được gọi là thẻ thông minh. Thế thì thẻ này hoạt động ra sao?

Cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Bạn có đủ sức mua một căn nhà? Việc làm có ổn định? Nơi bạn muốn sinh sống ra sao?... là những việc cần chuẩn bị nếu muốn làm chủ một căn nhà

Những giấc mơ ướt át

Ngủ mơ thấy “chuyện này nọ” rồi xuất tinh, có người gọi là mộng tinh, được các nhà nghiên cứu cho là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Bệnh tê

Bệnh tê thấp có thể do ngoại cảnh gây ra như dầm mưa gió, hoặc áo ẩm ướt do làm việc cực nhọc ra mồ hôi mà sinh ra, hoặc có thể do uống rượu

5 sửa sang bên ngoài giúp tăng giá trị căn nhà trước khi bán

Hàng rào chung quanh, lối xe ra vào, cửa trước, sân vườn, ánh sáng sẽ giúp tô điểm bên ngoài của căn nhà và gia tăng giá trị tổng quát để bán

Truyền Ký, tiệm cơm lừng danh của người Hẹ ở Chợ Lớn

Nhiều chục năm sau biến cố 1975, cư dân từng sống ở quanh khu nhà thương Chợ Rẫy và sân vận động Cộng Hòa khi nghe nhắc đến quán ăn Truyền Ký đều không ngờ cái quán này còn bán...