Mua bán loại nhà hiện hữu ở Mỹ gia tăng

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu đã gia tăng 11.4% một tháng ở miền Tây. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Mặc dù bất động sản trên thị trường đang khan hiếm, nhưng những vụ mua bán nhà hiện hữu (tức những căn nhà trước đó có người ở) đã gia tăng trở lại trong Tháng Hai.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), sau khi sụt giảm về con số những vụ mua bán đã hoàn tất trong Tháng Mười Hai, 2017, và Tháng Giêng, 2018, khoảng 5.54 triệu căn nhà hiện hữu đã được bán trong Tháng Hai. Con số đó đại diện một mức tăng 3% so với Tháng Giêng và tăng 1.1% so với cùng tháng một năm trước.

Theo bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com, những vụ mua bán đang được thúc đẩy ở miền Tây và miền Nam. Đó là một kết quả gián tiếp khi giới xây dựng xây thêm nhà mới ở trong những vùng đó. Số nhà bán vẫn còn thấp tại đó, nhưng việc xây dựng mới tạo cơ hội cho các chủ nhà hiện hữu để họ có thể bán căn nhà họ đang ở để mua nhà mới hơn. Điều đó đưa tới tốc độ quay vòng nhanh hơn.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu đã gia tăng 11.4% một tháng ở miền Tây, và tăng 2.4% khi xét theo năm. Ở miền Nam, con số tăng vọt 6.6% so với Tháng Giêng và tăng 3.4% so với cùng tháng một năm trước.

Tuy nhiên, những vụ mua bán giảm bớt ở vùng Trung Tây, sụt giảm 2.4% so với tháng trước và không thay đổi so với một năm trước. Ở vùng Đông Bắc, chúng giảm 12.3% so với Tháng Giêng và giảm 7.2% so với Tháng Hai, 2016.

Loại nhà biệt lập, là những căn nhà đứng riêng biệt và thường có một chiếc sân ở phía sau, chứng kiến sự gia tăng lớn nhất. Những vụ mua bán tăng 4.2% hàng tháng và 1.6% hàng năm.

Nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận điều này có ý nghĩa gì đối với thời gian còn lại trong năm.

Tháng Ba là thời gian chúng ta thực sự bắt đầu nhìn thấy một sự gia tăng trong việc hoàn tất những vụ mua bán, theo bà Danielle Hale. Và Tháng Ba thực sự dẫn đầu chiều hướng báo hiệu những vụ mua  bán nhà sẽ ra sao trong năm.

Giá nhà cũng đã nhích lên một chút và lên tới $241,700 trong Tháng Giêng, theo bản báo cáo. Con số đó tăng 0.37% so với Tháng Giêng và tăng 5.9% so với Tháng Hai, 2017.

Tuy nhiên, chúng hầu như vẫn rẻ hơn đôi chút, khoảng 33.6%, so với giá ở giữa của một căn nhà mới xây, lên tới $323,000 trong Tháng Giêng, theo các dữ kiện gần đây nhất được Cục Kiểm Kê Dân Số và Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ cung cấp.

Khoảng 53.6% mọi căn nhà hiện hữu được bán ra trong Tháng Hai có giá $250,000 hoặc thấp hơn, theo NAR. Khoảng 33.6% có giá trong khoảng $250,000 tới $500,000 và 10.3% có giá trong khoảng $500,000 tới $1 triệu. Chỉ có khoảng 2.5% mọi vụ mua bán có giá từ $1 triệu trở lên.

Chính nền kinh tế và thị trường lao động lành mạnh của Hoa Kỳ đang tạo nên một sự quan tâm đáng kể trong việc mua nhà vào đầu năm 2018, ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, nói trong một bản tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay cả giữa lúc có những gia tăng theo mùa về số nhà bán giúp thúc đẩy những vụ mua bán vào tháng trước, giá nhà – nhất là ở miền Tây – đã gia tăng đáng kể. Việc mua nhà hiện là một vấn đề cấp bách, bởi vì số nhà mới và nhà hiện hữu được cung cấp trên thị trường vẫn thiếu hụt một cách trầm trọng. (N.N.)

Cô thợ may khuyết tật giàu lòng nhân ái ở An Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.