Mua bán loại nhà hiện hữu ở Mỹ gia tăng

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu đã gia tăng 11.4% một tháng ở miền Tây. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

(realtor.com) – Mặc dù bất động sản trên thị trường đang khan hiếm, nhưng những vụ mua bán nhà hiện hữu (tức những căn nhà trước đó có người ở) đã gia tăng trở lại trong Tháng Hai.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc (NAR), sau khi sụt giảm về con số những vụ mua bán đã hoàn tất trong Tháng Mười Hai, 2017, và Tháng Giêng, 2018, khoảng 5.54 triệu căn nhà hiện hữu đã được bán trong Tháng Hai. Con số đó đại diện một mức tăng 3% so với Tháng Giêng và tăng 1.1% so với cùng tháng một năm trước.

Theo bà Danielle Hale, kinh tế gia trưởng của realtor.com, những vụ mua bán đang được thúc đẩy ở miền Tây và miền Nam. Đó là một kết quả gián tiếp khi giới xây dựng xây thêm nhà mới ở trong những vùng đó. Số nhà bán vẫn còn thấp tại đó, nhưng việc xây dựng mới tạo cơ hội cho các chủ nhà hiện hữu để họ có thể bán căn nhà họ đang ở để mua nhà mới hơn. Điều đó đưa tới tốc độ quay vòng nhanh hơn.

Những vụ mua bán loại nhà hiện hữu đã gia tăng 11.4% một tháng ở miền Tây, và tăng 2.4% khi xét theo năm. Ở miền Nam, con số tăng vọt 6.6% so với Tháng Giêng và tăng 3.4% so với cùng tháng một năm trước.

Tuy nhiên, những vụ mua bán giảm bớt ở vùng Trung Tây, sụt giảm 2.4% so với tháng trước và không thay đổi so với một năm trước. Ở vùng Đông Bắc, chúng giảm 12.3% so với Tháng Giêng và giảm 7.2% so với Tháng Hai, 2016.

Loại nhà biệt lập, là những căn nhà đứng riêng biệt và thường có một chiếc sân ở phía sau, chứng kiến sự gia tăng lớn nhất. Những vụ mua bán tăng 4.2% hàng tháng và 1.6% hàng năm.

Nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận điều này có ý nghĩa gì đối với thời gian còn lại trong năm.

Tháng Ba là thời gian chúng ta thực sự bắt đầu nhìn thấy một sự gia tăng trong việc hoàn tất những vụ mua bán, theo bà Danielle Hale. Và Tháng Ba thực sự dẫn đầu chiều hướng báo hiệu những vụ mua  bán nhà sẽ ra sao trong năm.

Giá nhà cũng đã nhích lên một chút và lên tới $241,700 trong Tháng Giêng, theo bản báo cáo. Con số đó tăng 0.37% so với Tháng Giêng và tăng 5.9% so với Tháng Hai, 2017.

Tuy nhiên, chúng hầu như vẫn rẻ hơn đôi chút, khoảng 33.6%, so với giá ở giữa của một căn nhà mới xây, lên tới $323,000 trong Tháng Giêng, theo các dữ kiện gần đây nhất được Cục Kiểm Kê Dân Số và Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ cung cấp.

Khoảng 53.6% mọi căn nhà hiện hữu được bán ra trong Tháng Hai có giá $250,000 hoặc thấp hơn, theo NAR. Khoảng 33.6% có giá trong khoảng $250,000 tới $500,000 và 10.3% có giá trong khoảng $500,000 tới $1 triệu. Chỉ có khoảng 2.5% mọi vụ mua bán có giá từ $1 triệu trở lên.

Chính nền kinh tế và thị trường lao động lành mạnh của Hoa Kỳ đang tạo nên một sự quan tâm đáng kể trong việc mua nhà vào đầu năm 2018, ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR, nói trong một bản tuyên bố.

Tuy nhiên, ngay cả giữa lúc có những gia tăng theo mùa về số nhà bán giúp thúc đẩy những vụ mua bán vào tháng trước, giá nhà – nhất là ở miền Tây – đã gia tăng đáng kể. Việc mua nhà hiện là một vấn đề cấp bách, bởi vì số nhà mới và nhà hiện hữu được cung cấp trên thị trường vẫn thiếu hụt một cách trầm trọng. (N.N.)

Cô thợ may khuyết tật giàu lòng nhân ái ở An Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Sửa nhà khi gia đình có người tàn tật

Theo Cục Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau), trong năm 2000 có gần 50 triệu người ở Hoa Kỳ bị tàn tật một mức độ nào đó.