Thị trường xe hơi Mỹ nửa năm 2018: Ai vui, ai buồn?

Jeep, chủng loại SUV bán chạy trên thị trường Mỹ. (Hình: Tư Mỏ Lết)

Thị trường xe hơi lớn nhất thế giới là Mỹ vừa tổng kết số lượng xe bán ra trong sáu tháng đầu năm 2018. Và cũng như tình hình chính trường Mỹ hiện tại, những diễn biến trong thị trường xe hơi cũng không có một khuynh hướng nào rõ rệt. Người thì nói tốt, kẻ thì nói xấu, khó mà biết ai đúng, ai sai.

Tin tức về tổng số lượng xe bán ra trong sáu tháng đầu năm tăng hay giảm cũng có khác nhau. Trang web automobilemag.com thì lại nói là giảm nhẹ so với 2017. Nhưng trên trang just-auto.com có bảng thống kê xe hơi, xe tải nhẹ bán ra trong sáu tháng đầu năm ở Mỹ, theo đó tổng số lượng xe bán ra là 8,616,370 chiếc. Con số này của sáu tháng đầu năm 2017 là 8,455,531. Như vậy là tăng 1.9%. ABC News cũng tổng kết là tăng nhẹ.

Nếu số xe bán ra tăng trong nửa năm 2018 tăng, thì đó là điều đáng mừng bất ngờ. Bởi vì năm ngoái 2017 con số này giảm, báo động cho sự thoái trào của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ sau bảy năm liên tục tăng trưởng.

Theo các nhà phân tích của Cox Automotive, nguyên nhân của sự tăng trưởng lượng xe bán trong nửa năm nay là do nền kinh tế Mỹ vẫn phát triển tốt trong mấy năm liên tiếp. Bất kể những xáo trộn, chia rẽ chính trị trong thời chính phủ Trump về đối nội vẫn đối ngoại, từ chuyện di dân cho đến chuyện hội nghị thượng đỉnh với “Chí Phèo” họ Kim, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu chựng lại, có thể là do việc giảm thuế. Công ăn việc làm ổn định, giá thị trường địa ốc tăng đã làm cho dân Mỹ cảm thấy tự tin, yên tâm hơn khi quyết định mua sắm xe.

Hãy điểm qua một số thương hiệu xe hơi bán chạy nhất trong sáu tháng đầu năm 2018, được liệt kê trên trang autombilemag.com.

-General Motors dẫn đầu với số xe bán ra 1,474,170 chiếc, tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai thương hiệu lớn của tập đoàn GM là Chevrolet và GMC. Trong nhánh Chevrolet, model xe tải pickup Chevrolet Silverado là best seller, với 291,074 chiếc. Kế đến là là chiếc compact Chevrolet SUV Equinox, với 156,365 chiếc. Hai chiếc xe “xanh”- niềm tự hào của nước Mỹ- là Chevy Bolt (toàn điện) bán được 7,858 chiếc; còn chiếc hybrid Chevy bán được 7,814 chiếc. Còn ở nhánh GMC, chiếc xe tải pickup Sierra cũng tăng số lượng bán 2.4% so với cùng kỳ năm ngoái, với con số 269,507.

-Ford Motor đứng thứ nhì về số lượng bán ra là 1,277,691 chiếc, nhưng con số này lại giảm 1.8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đứng đầu danh sách best seller là model xe tải pickup F-Series, với số lượng bán ra là 451,138 chiếc, cao nhất trong chủng loại pickup. Kế đến là chiếc Ford Escape, thuộc chủng loại compact SUV, bán được 144,627. Chủng loại sedan cao cấp Lincoln MKZ có số lượng bán ra giảm mạnh đến 32.5%, và Lincoln Continental giám đến 28.3%.

-Toyota Motor có số lượng bán ra là 1,189,312 chiếc, tăng 3% cho với sáu tháng đầu 2017. Chiếc SUV RAV4 có số lượng bán ra tăng mạnh 7.4%, đạt 198,392. Trong khi đó, Toyota Camry vẫn là model best seller cho chủng loại sedan “như mọi khi,” bán ra 178,795 chiếc, tăng 1.1%. Chiếc xe “đàn em” của Camry là Corolla bán được 161,462 chiếc, giảm 8.5% so với cùng kỳ.

-Fiat Chrysler có số lượng bán ra là 1,115,476 chiếc, tăng 5%. Jeep- cũng thuộc chủng loại SUV- là thương hiệu best seller, với số lượng bán ra là 495,022 chiếc cho mọi model, tăng 22%. Model xe tải Dodge Ram bán ra 260,341 chiếc, giảm 7%. Đáng chú ý: model Alfa Romeo – chiếc xe đoạt danh hiệu 2018 Motor Trend Car Of The Yea r- có số lượng bán ra tăng đến 230%, đạt 12,265 chiếc, cho dù thuộc chủng loại sedan đắt tiền (trên $40,000).

-American Honda có số lượng bán ra là 787,824, giảm nhẹ 0.5%. Model Honda CR-V, cũng thuộc chủng loại compact SUV là best seller, bán được 179,580 chiếc. Chiếc compact sedan Honda Civic tiếp theo sau, với số lượng bán ra là 176,242. Kế đó là Honda Accord, với số lượng bán ra 138,290.

Những số liệu trên nói lên điều gì? Đó là khuynh hướng mua xe của dân Mỹ vẫn không thay đổi trong vài năm qua. Họ vẫn tiếp tục ưa chuộng hai chủng loại là xe tải pickup, và các model xe SUV. Các loại xe sedan rõ ràng không còn được ưa chuộng như xưa nữa.

Tương lai sắp tới của ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ sẽ ra sao? Nhiều chuyên gia đều đồng ý là cho dù sáu tháng đầu năm 2018 đạt những tín hiệu vẫn tốt, nhưng tương lai của nửa năm còn lại vẫn chưa có gì chắc chắn. HIS Markit- công ty cung cấp và phân tích dữ liệu toàn cầu- vẫn đưa ra dự đoán số lượng xe bán ra ở Hoa Kỳ trong năm 2018 sẽ vào khoảng 16.9 triệu chiếc, so với toàn năm 2017 là 17,230,436 chiếc, tức là chỉ giảm nhẹ gần 2%.

Nhưng các nhà sản xuất xe hơi đã sẵn sàng điều chỉnh sản lượng cho những tình huống xấu hơn. Một chuyên gia phân tích của Cox Automotive cảnh báo mọi người không nên quá lạc quan vào những con số hiện nay. Có những tín hiệu báo rủi ro khác đang tiềm ẩn. Thí dụ, các nhà sản xuất xe hơi phải tăng huê hồng bán hàng cho các đại lý trung bình là 6%, chứng tỏ là họ phải khó khăn hơn trong việc thúc đẩy bán hàng. Kế tiếp, trang web xe hơi Edmunds cũng nhận thấy rằng thời gian những chiếc xe mới nằm chờ trên bãi của các đại lý bán xe dài hơn thấy rõ. Còn phải kể đến chính sách về tín dụng vẫn tiếp tục thắt chặt, và lãi suất tiếp tục cao.

Nhưng quan trọng hơn hết, các hãng xe đang “nín thở” chờ đợi quyết định của Tổng Thống Trump về vụ đang “hăm dọa” đánh thuế nhập cảng 25% xe hơi và phụ tùng, để bảo vệ “an ninh quốc gia” và “Make America Great Again.” Nếu điều này xảy ra, sẽ có tới khoảng 1 đến 2 triệu chiếc xe bị liên lụy, và giá cả của một chiếc xe được đánh giá sẽ tăng trung bình vào khoảng $5,000. Không biết ai được bảo vệ, và ai “great again,” nhưng chắc chắn là nhiều hãng trong ngành công nghiệp xe hơi và dân lái xe Mỹ sẽ là người “nếm mùi cay đắng” đầu tiên.

Đại đa số các hãng xe hơi hàng đầu đều “lạy trời điều ấy đừng xảy ra.” Nhưng cũng có những hãng lại không lo ngại trước chủ trương đánh thuế này. Điển hình là hãng Ford. Mark Laneve- phó chủ tịch của Ford – đã phát biểu rằng hầu hết những model xe chủ lực của hãng Ford đều sản xuất ở Mỹ. Do đó, Ford thấy mình “được bảo vệ” bởi chính sách này.

Như vậy là chuyện gì xảy ra cũng có người vui, kẻ buồn. Dân lái xe Mỹ cứ tiếp tục đợi xem những gì sẽ đến trong những tháng còn lại của năm 2018, và xem ai vui, ai buồn cho biết… (Tư Mỏ Lết)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những chiếc xe đời 2018 mà người mua nên… tránh xa!

Tạp chí uy tín Forbes đã công bố một danh sách 12 chiếc xe đời 2018 mà khách hàng “nên suy nghĩ kỹ” trước khi quyết định mua. Danh sách này được ghi nhận từ ý kiến của chính những chuyên viên của Forbes, kết hợp với Consumer Report

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Ly dị, làm sao xin thẻ xanh?

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh?

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

Xem kỹ trước khi mua một căn nhà

Nhưng trước khi bạn nhắm mắt tiến tới, bạn nên có một cuộc kiểm tra nhà. Bạn nên tự mình kiểm tra xem có bất cứ dấu hiệu “lạ” nào hay không.

Hơn 130 ngàn pound thịt bò xay bị thu hồi vì có E. coli

Công ty Cargill Meat Solutions vừa đưa ra thông báo thu hồi 132,606 pound thịt bò xay vì có thể bị nhiễm vi khuẩn E. coli chết người.