Thủ tục dự trù tài sản

Luật Sư LyLy Nguyễn

Luật sư tại California và Washington. Luật Sư LyLy Nguyễn chuyên về Luật Khánh Tận Chương 7, 11, 13 cho cá nhân và cơ sở thương mại, xóa hết các loại nợ, tranh tụng trước Tòa Khánh Tận và khai phá sản hủy bỏ nợ thuế. Về Hoạch Định Tài Sản, Luật Sư LyLy chuyên thảo di chúc và tín mục (trust), ủy quyền điều hành tất cả tài sản, dặn dò săn sóc y tế khi bất lực và hoạch định kế nghiệp. Về Luật Thuế, Luật Sư LyLy đại diện cho thân chủ trường hợp bị kiểm thuế, xin ngưng tịch thâu tài sản vì thiếu thuế, đại diện biện hộ trước Tòa Án Thuế và điều đình xin giảm nợ thuế. Về Luật Thương Mại, Luật Sư LyLy giúp thành lập công ty và tổ hợp hùn hạp. Ngoài ra Luật Sư LyLy còn rất giàu kinh nghiệm về thuế lợi tức cá nhân, thuế trả nhân công, thuế mua bán và thuế tài sản ở hai cấp liên bang và tiểu bang. Nếu cần tham khảo riêng xin liên lạc với Luật Sư LyLy Nguyễn tại văn phòng ở 10221 Slater Avenue, Suite 216, Fountain Valley, California 92708. Điện thoại: (714) 531-7080, website: www.lylylaw.com.

Như đã trình bày, nếu ai nghĩ đến tương lai muốn an bài cho những người thân trong gia đình có được một cuộc sống đầy đủ sau khi mình chết đi thì nên lập kế hoạch dự trù tài sản càng sớm càng tốt. Thủ tục này có thể đơn giản hay phức tạp tùy thuộc ngoài yếu tố tài sản lớn hay nhỏ mà còn tùy theo ý định của người chủ tài sản muốn phân chia cho các kế thừa ra sao.

Trước khi dự tính tài sản nên bắt đầu bằng cách viết xuống giấy mục tiêu căn bản mà mình muốn đạt sau này thí dụ như để lại của cải cho vợ hoặc chồng còn sống sót hay chia đều cho con cái, ủy nhiệm người giám hộ cho các con còn nhỏ nếu không may cha mẹ cùng chết bất ngờ,… Kế đến là bắt tay một cách cụ thể vào dự tính bằng cách lập một bản kiểm kê tổng kết gia sản hiện hữu bao gồm tất cả những gì đang có trong tay, những gì cho vay chưa đòi về và những gì còn nợ chưa trả. Cũng đừng quên lưu ý đến tình trạng sở hữu từng món, thí dụ như nhà ở mua ra sao, còn nợ bao nhiêu, đến bao giờ trả hết hay nếu có lợi nhuận do những trương mục đầu tư, bảo hiểm hay hưu trí đang có thì cũng phải kể tất cả. Để có khái niệm về tình trạng tài chánh cá nhân của mình hãy bỏ ra vài phút thử tưởng tượng nếu bất chợt có người xen vào thì liệu có nắm vững được tình trạng tài chánh ấy không? Từ đó lại tự đặt mình vào vị trí người ngoài cuộc để kê ra lợi tức thâu vào cùng chi phí trả ra đúng theo những gì mà người thi hành di chúc sẽ gặp phải. Làm được như vậy là chứng minh rằng dự trù tài sản không những chỉ dự tính về cái chết mà còn giúp cho đời sống trở thành giản dị hơn.

Trong một nhà việc dự trù tài sản có ảnh hưởng đến nhiều thế hệ từ đời cha mẹ đến con cái rồi cháu chắt về sau, do đó nên coi kế hoạch này như một vấn đề chung của cả gia đình. Vì vậy đối với gia đình có tài sản đáng kể, nhiều bậc cha mẹ bỏ thời giờ triệu tập một buổi họp mặt cả nhà để giải thích cho con cháu biết dự tính tương lai của mình và việc này sẽ ảnh hưởng đến đời họ ra sao. Cha mẹ cũng hội ý biết thêm tâm tư cùng ý muốn của con cháu khiến dự tính sẽ xác thực và lợi ích hơn. Nhờ vậy sẽ đạt được sự đồng thuận của vợ chồng con cái tránh khỏi cơ nguy tranh chấp nội bộ về sau có thể mất hòa khí gia đình. Dĩ nhiên giải quyết manh nha của bất đồng lúc mọi người còn sống sẽ dễ hơn có chuyện không ngờ xẩy đến sau khi chết trở thành xung đột hay kiện tụng tranh giành di sản. Cũng đừng quên công bố người được chỉ định thi hành di chúc hoặc làm giám hộ các con vị thành niên và cần biết chắc rằng người ấy chịu nhận lời ủy nhiệm.

Nếu tài sản tương đối nhỏ và ý muốn của gia chủ không mấy rắc rối thì người ấy có thể tự soạn lấy kế hoạch dự trù tài sản và chỉ cần đến luật sư chuyên môn giúp thảo văn kiện như di chúc hay tín mục. Ngược lại những người có tài sản lớn cần phải tham khảo với luật sư hay chuyên viên về bảo hiểm, kế toán, ngân hàng cũng thân quyến hay bạn bè thân thiết.

Chi phí đặt kế hoạch dự trù tài sản ít nhiều tùy theo cỡ tài sản lớn nhỏ và còn tùy theo kinh nghiệm và giá biểu của luật sư tại từng địa phương. Thông thường nếu lập di chúc căn bản luật sư chỉ tính một khoản lệ phí bao tất cả việc tham khảo, thảo văn kiện và thi hành di chúc kể luôn lệ phí phải đóng cho tòa án. Muốn đỡ tốn tiền hơn có thể dùng các dịch vụ pháp luật (legal service plan or legal clinics), những dịch vụ này dùng nhân viên phụ tá (paralegal) thảo di chúc theo mẫu cho nên lệ phí rất rẻ.

Trái lại những người muốn đặt nhiều mục tiêu khác hơn là chỉ có di chúc căn bản dĩ nhiên phải cậy đến chuyên môn. Nhiều luật sư cống hiến trọn bộ kế hoạch dự trù tài sản (estate planning package) gồm di chúc sinh thời (living will), tín mục sinh thời (living trust), ủy nhiệm luật sư dài hạn (durable attorney power) phòng trường hợp không may bị bất lực thể xác hay tinh thần do tai nạn hay bệnh hoạn. Ngoài ra những người giàu bạc triệu trở lên còn cần đến luật sư giúp giảm thiểu thuế đánh trên tài sản. Thông thường dự tính tài sản phức tạp ngoài di chúc căn bản còn cần tăng cường song hành thêm một hay nhiều tín mục nên luật sư thường tính thù lao theo giờ làm việc cho kế hoạch này do đó trong lần tham khảo đầu tiên phải hỏi rõ ước lượng phí tổn tối đa toàn bộ kế hoạch, không nên để mù mờ đưa đến chi phí cao phải trả ngoài ý muốn.

Để chuẩn bị dự trù tài sản cho chính xác người thiết lập cần thâu thập các chi tiết cần thiết như (1) tên họ, địa chỉ, ngày và nơi sinh của vợ hoặc chồng cùng các con hay các các người định cho làm thừa kế và cần liệt kê tật nguyền hay nhu cầu đặc biệt của những người này nếu có (2) tên họ, địa chỉ và điện thoại của người được chỉ định làm giám hộ hay thi hành di chúc hoặc tín viên của tín mục (3) trị giá mọi nguồn lợi tức kể cả lãi của tất cả gia đình gồm vợ hoặc chồng hay con cái đang sống chung (4) trị giá mọi nguồn nợ kể cả nợ nhà, nợ cá nhân hay nợ nghiệp vụ (5) trị giá và tên người thụ hưởng tiền hưu bổng như IRA hay 401K, bảo hiểm nhân thọ, tiền phúc lợi an sinh xã hội hoặc tương tự (6) trị giá, số trương mục mọi nguồn tài chính khác như tiền tiết kiệm ngân hàng, tiền cho vay hay các khoản tiền hùn hạp hoặc các món tiền thụ hưởng khác sẽ được trả lúc chết (7) trị giá bảo hiểm nhân thọ với đầy đủ chi tiết số khế ước bảo hiểm, tên người được bảo hiểm và người thụ hưởng cùng số tiền nợ vay trước nếu có (8) danh sách tất cả các món đồ cá nhân có giá trị khác kể cả bất động sản, nữ trang, xe cộ, trang bị nội thất, của cải gia truyền hay tất cả tài sản có giá trị khác (9) giá trị tài sản và tên tín viên trong các tín mục hiện hoạt động và đang hưởng phúc lợi (10) tất cả các văn kiện khác có ảnh hưởng đến dự trù tài sản thí dụ như giấy hôn thú, ly dị, hồ sơ thuế ba năm sau cùng vừa khai, các văn bản di chúc hay tín mục đã lập từ trước, trước bạ nhà đất và mọi giấy tờ liên hệ đến tất cả các món tài sản hiện hữu.

Cho dù đã đạt được quyết định chín chắn dự tính mai sau cũng chưa đủ để giao khoán cho luật sư hoàn thành ngay mọi giấy tờ cần thiết vì việc lập văn kiện dự trù tài sản không chỉ giản dị là điền hồ sơ theo mẫu. Sau lần tham khảo đầu tiên phần đông thân chủ còn phải gặp mặt luật sư ít nhất hai lần nữa để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chủ quyền từng món tài sản. Buổi gặp mặt đầu thường để thảo luận về tình trạng tài chánh của thân chủ và nhận định ý nguyện an bài cho thân quyến ra sao sau khi chết. Đừng ngại ngần tiết lộ những chi tiết có tính cách thầm kín riêng tư thí dụ đang có bao nhiêu tiền, muốn có bao nhiêu con nữa, trong thân nhân muốn để cho ai nhiều ít bao nhiêu. Luật sư cần biết rõ ràng mọi uẩn khúc thì mới đưa ra được những lời bàn hữu hiệu vì họ là chuyên gia có tuyên thệ trước pháp luật phải giữ tuyệt đối bảo mật mọi chi tiết liên quan về thân chủ. Tiếp đó luật sư nghiên cứu các hồ sơ liên hệ đến chủ quyền các tài sản hiện hữu cùng các hồ sơ nợ nần và nêu các thắc mắc tìm thấy. Luật sư sẽ đề nghị một vài giải pháp để thân chủ lựa chọn căn cứ theo những điều luật có thể thi hành thích ứng với ý nguyện đã đề ra rồi soạn thảo những văn kiện cần thiết theo sự chọn lựa của thân chủ. Buổi sau luật sư hội kiến với thân chủ để cùng duyệt lại toàn bộ hồ sơ dự trù tài sản kể cả di chúc lẫn tín mục, thêm thắt hay sửa đổi một vài chi tiết nếu cần trước khi thân chủ chính thức ký tên và luật sư làm chứng. Đối với các trường hợp tài sản lớn và phức tạp thì thân chủ cần liên lạc thường xuyên với luật sư để cùng duyệt lại định kỳ các hồ sơ dự trù tài sản đã lập để luôn luôn giữ di chúc hay tín mục được cập nhật để thi hành phù hợp đúng ý nguyện của mình.

Cũng như thường lệ người viết xin xác nhận nội dung của những loạt bài tìm hiểu luật pháp này chỉ có mục đích sử dụng với tính cách thông tin (information) giúp quí độc giả một vài kiến thức tổng quát căn bản về luật pháp Hoa Kỳ mà thôi và không thể coi như liên hệ của luật sư với thân chủ (attorney-client relationship). Do đó nếu có vấn đề liên quan đến luật, quí độc giả vẫn cần phải thảo luận với một luật sư chuyên môn về trường hợp của quí vị. (Luật Sư LyLy Nguyễn)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đà Lạt và ‘bánh mì đề thơ’

Đà Lạt cho người ta cảm giác như đang trở về nhà, một nơi chốn ấm áp trong mưa, một chỗ đến hoang vu nhưng không đơn độc, một không gian mát rượi trong lành

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Tìm hiểu về tín mục sinh thời

Một phương cách dự trù tài sản thông dụng thời nay rất được ưa chuộng là lập “tín mục sinh thời,” là một thủ tục pháp lý cho một người được quyền chuyển tất cả gia sản để ủy thác quản trị thay cho mình khi còn sống.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.