Tranh chấp mậu dịch: Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Hàng nông phẩm Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh loan báo tăng thuế nhập cảng đánh vào một số mặt hàng Mỹ, gồm cả nông phẩm và thịt heo. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Hai loan báo tăng mức thuế quan đánh vào thịt heo, táo cùng các sản phẩm khác nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $3 tỉ, trong cuộc đối đầu ngày càng tăng với Mỹ về chính sách thương mại và kỹ nghệ.

Chính quyền Tập Cận Bình (Xi Jinping) cho hay họ chỉ đáp trả việc phía Mỹ tăng thuế đánh vào hàng thép và nhôm nhập cảng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tình trạng căng thẳng mọi mặt với Washington, Âu Châu và Nhật về một nền kinh tế do nhà nước cộng sản chỉ đạo, bị coi là cản trở việc cho các công ty ngoại quốc tiến vào thị trường Trung Quốc, cùng là bảo vệ các công ty trong nước và trợ giá cho hàng Trung Quốc xuất cảng, vi phạm các thỏa thuận tự do thương mại mà Bắc Kinh từng ký kết.

Hiện nay, các công ty đang chờ đợi có cuộc đối đầu lớn hơn về việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump chấp thuận tăng thuế nhập cảng đánh vào số lượng hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc, để trừng phạt quốc gia này về việc Bắc Kinh đánh cắp hoặc buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao kỹ thuật công nghệ.

Các chuyên gia thương mại cho hay ảnh hưởng của biện pháp từ phía Trung Quốc hôm Thứ Hai sẽ không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường quốc tế sẽ bị trì trệ nếu các chính phủ khác cũng có biện pháp ngăn chặn nhập cảng.

Việc gia tăng thuế quan của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến giới nông gia, là thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng trị giá nông phẩm Mỹ bán sang Trung Quốc năm 2017 lên tới gần $20 tỉ, gồm cả khoảng $1.1 tỉ thịt heo.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh có định đặc miễn mức thuế cao với công ty Mỹ nhưng do Trung Quốc làm chủ, như công ty Smithfield Foods, chuyên sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, hay không.

Công ty này trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh lượng xuất cảng thịt heo sang thị trường Trung Quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 2 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.