Tranh chấp mậu dịch: Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Hàng nông phẩm Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh loan báo tăng thuế nhập cảng đánh vào một số mặt hàng Mỹ, gồm cả nông phẩm và thịt heo. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Hai loan báo tăng mức thuế quan đánh vào thịt heo, táo cùng các sản phẩm khác nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $3 tỉ, trong cuộc đối đầu ngày càng tăng với Mỹ về chính sách thương mại và kỹ nghệ.

Chính quyền Tập Cận Bình (Xi Jinping) cho hay họ chỉ đáp trả việc phía Mỹ tăng thuế đánh vào hàng thép và nhôm nhập cảng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tình trạng căng thẳng mọi mặt với Washington, Âu Châu và Nhật về một nền kinh tế do nhà nước cộng sản chỉ đạo, bị coi là cản trở việc cho các công ty ngoại quốc tiến vào thị trường Trung Quốc, cùng là bảo vệ các công ty trong nước và trợ giá cho hàng Trung Quốc xuất cảng, vi phạm các thỏa thuận tự do thương mại mà Bắc Kinh từng ký kết.

Hiện nay, các công ty đang chờ đợi có cuộc đối đầu lớn hơn về việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump chấp thuận tăng thuế nhập cảng đánh vào số lượng hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc, để trừng phạt quốc gia này về việc Bắc Kinh đánh cắp hoặc buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao kỹ thuật công nghệ.

Các chuyên gia thương mại cho hay ảnh hưởng của biện pháp từ phía Trung Quốc hôm Thứ Hai sẽ không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường quốc tế sẽ bị trì trệ nếu các chính phủ khác cũng có biện pháp ngăn chặn nhập cảng.

Việc gia tăng thuế quan của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến giới nông gia, là thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng trị giá nông phẩm Mỹ bán sang Trung Quốc năm 2017 lên tới gần $20 tỉ, gồm cả khoảng $1.1 tỉ thịt heo.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh có định đặc miễn mức thuế cao với công ty Mỹ nhưng do Trung Quốc làm chủ, như công ty Smithfield Foods, chuyên sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, hay không.

Công ty này trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh lượng xuất cảng thịt heo sang thị trường Trung Quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 2 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.