Tranh chấp mậu dịch: Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Hàng nông phẩm Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh loan báo tăng thuế nhập cảng đánh vào một số mặt hàng Mỹ, gồm cả nông phẩm và thịt heo. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Hai loan báo tăng mức thuế quan đánh vào thịt heo, táo cùng các sản phẩm khác nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $3 tỉ, trong cuộc đối đầu ngày càng tăng với Mỹ về chính sách thương mại và kỹ nghệ.

Chính quyền Tập Cận Bình (Xi Jinping) cho hay họ chỉ đáp trả việc phía Mỹ tăng thuế đánh vào hàng thép và nhôm nhập cảng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tình trạng căng thẳng mọi mặt với Washington, Âu Châu và Nhật về một nền kinh tế do nhà nước cộng sản chỉ đạo, bị coi là cản trở việc cho các công ty ngoại quốc tiến vào thị trường Trung Quốc, cùng là bảo vệ các công ty trong nước và trợ giá cho hàng Trung Quốc xuất cảng, vi phạm các thỏa thuận tự do thương mại mà Bắc Kinh từng ký kết.

Hiện nay, các công ty đang chờ đợi có cuộc đối đầu lớn hơn về việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump chấp thuận tăng thuế nhập cảng đánh vào số lượng hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc, để trừng phạt quốc gia này về việc Bắc Kinh đánh cắp hoặc buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao kỹ thuật công nghệ.

Các chuyên gia thương mại cho hay ảnh hưởng của biện pháp từ phía Trung Quốc hôm Thứ Hai sẽ không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường quốc tế sẽ bị trì trệ nếu các chính phủ khác cũng có biện pháp ngăn chặn nhập cảng.

Việc gia tăng thuế quan của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến giới nông gia, là thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng trị giá nông phẩm Mỹ bán sang Trung Quốc năm 2017 lên tới gần $20 tỉ, gồm cả khoảng $1.1 tỉ thịt heo.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh có định đặc miễn mức thuế cao với công ty Mỹ nhưng do Trung Quốc làm chủ, như công ty Smithfield Foods, chuyên sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, hay không.

Công ty này trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh lượng xuất cảng thịt heo sang thị trường Trung Quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 2 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.

Muối tiêu

Đàn ông thường bắt đầu có tóc bạc vào khoảng tuổi 30, trong khi ở phái đẹp, tóc thường bắt đầu bớt xanh vào khoảng tuổi băm lăm.

Thuận thiên bệnh tự tiêu trừ

Bất cứ ai chưa tin tưởng vào cơ thể có khả năng tự chữa bệnh thì hãy quan sát sự lành từ những vết thương.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Thịt nướng kiểu Brazil ở Long Beach, phải thử một lần trong đời

Tôi từng đi ăn nhiều quán bán thịt nướng đủ kiểu. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội đi ăn thịt nướng kiểu Brazil.

Nên tránh khi mua nhà lần đầu

Hối tiếc lớn nhất của những người mua nhà lần đầu là căn nhà mới của họ hóa ra quá nhỏ, không đáp ứng được các nhu cầu của họ.