Tranh chấp mậu dịch: Trung Quốc tăng thuế thịt heo và trái cây Mỹ

Hàng nông phẩm Mỹ bày bán trong một siêu thị ở Bắc Kinh. Chính quyền Bắc Kinh loan báo tăng thuế nhập cảng đánh vào một số mặt hàng Mỹ, gồm cả nông phẩm và thịt heo. (Hình: AP Photo/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Thứ Hai loan báo tăng mức thuế quan đánh vào thịt heo, táo cùng các sản phẩm khác nhập cảng từ Mỹ, trị giá khoảng $3 tỉ, trong cuộc đối đầu ngày càng tăng với Mỹ về chính sách thương mại và kỹ nghệ.

Chính quyền Tập Cận Bình (Xi Jinping) cho hay họ chỉ đáp trả việc phía Mỹ tăng thuế đánh vào hàng thép và nhôm nhập cảng. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của tình trạng căng thẳng mọi mặt với Washington, Âu Châu và Nhật về một nền kinh tế do nhà nước cộng sản chỉ đạo, bị coi là cản trở việc cho các công ty ngoại quốc tiến vào thị trường Trung Quốc, cùng là bảo vệ các công ty trong nước và trợ giá cho hàng Trung Quốc xuất cảng, vi phạm các thỏa thuận tự do thương mại mà Bắc Kinh từng ký kết.

Hiện nay, các công ty đang chờ đợi có cuộc đối đầu lớn hơn về việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump chấp thuận tăng thuế nhập cảng đánh vào số lượng hàng hóa trị giá khoảng $50 tỉ từ Trung Quốc, để trừng phạt quốc gia này về việc Bắc Kinh đánh cắp hoặc buộc các công ty ngoại quốc phải chuyển giao kỹ thuật công nghệ.

Các chuyên gia thương mại cho hay ảnh hưởng của biện pháp từ phía Trung Quốc hôm Thứ Hai sẽ không quá lớn, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường quốc tế sẽ bị trì trệ nếu các chính phủ khác cũng có biện pháp ngăn chặn nhập cảng.

Việc gia tăng thuế quan của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến giới nông gia, là thành phần ủng hộ Tổng Thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng trị giá nông phẩm Mỹ bán sang Trung Quốc năm 2017 lên tới gần $20 tỉ, gồm cả khoảng $1.1 tỉ thịt heo.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh có định đặc miễn mức thuế cao với công ty Mỹ nhưng do Trung Quốc làm chủ, như công ty Smithfield Foods, chuyên sản xuất thịt heo lớn nhất nước Mỹ, hay không.

Công ty này trong thời gian gần đây đã đẩy mạnh lượng xuất cảng thịt heo sang thị trường Trung Quốc. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, 2 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.

Để cạnh tranh với nhiều người khác khi mua nhà

Làm thế nào để bạn thắng trong một cuộc đấu giá? Tốt hơn hết bạn hãy chuẩn bị ngay cả trước khi bắt đầu cuộc tìm kiếm và nếu có thể, nên kiên nhẫn và chấp nhận một cách vui vẻ nếu thất bại.

Những điều cần xem xét khi mua nhà condo

Nhà condo (hay condominium) là loại nhà do cá nhân làm chủ nhưng ở trong một khu nằm dưới sự quản trị của Hiệp Hội Chủ Nhà (HOA).

Lợi, hại của thực phẩm sản xuất bằng cấy ghép gen

Khi cấy DNA vào tế bào sinh vật khác, ta có thể thay đổi cấu trúc cũng như phẩm chất của sinh vật đó. Đó là nguyên tắc sản xuất thực phẩm do ghép di thể.

Tiền lời quý 1 của Bank of America lên đến mức kỷ lục $6.9 tỉ

Số lời của ngân hàng Bank of America trong quý 1 đã lên tới mức kỷ lục là $6.9 tỉ, nhờ vào giảm thuế theo luật mới, mức lãi xuất gia tăng và cũng vì các nỗ lực cắt giảm nhân sự.

Best Buy đóng cửa 250 tiệm

Vào Tháng Ba vừa qua, công ty Best Buy loan báo sẽ đóng 250 cửa tiệm loại nhỏ của mình vào ngày 31 Tháng Năm tới đây

Điều cần biết về mua bán nhà đất

Cũng như các dịch vụ “thuận mua vừa bán” khác, sau khi “đóng hồ sơ” một bất động sản bình thường cả hai bên chủ bán lẫn người mua đều hài lòng như ý.

Người lái xe phải làm gì khi giá xăng đang tăng dần

Dù muốn hay không, thì dân lái xe ở Mỹ cũng phải chấp nhận một thực tế, đó là giá xăng đang tăng dần trong những tháng đầu năm 2018.

Medicare và bệnh tiểu đường

Medicare Nguyên Thủy là sự đài thọ nhằm trả cho từng dịch vụ (fee-for-service) mà chính phủ trả trực tiếp cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế.

Hợp thức hóa qua VAWA – sự bạo hành đối với phụ nữ

Quốc Hội thông qua tu chính án về phần di trú của Đạo Luật VAWA (tức là Đạo Luật Sự Bạo Hành Đối Với Phụ Nữ) và lập ra hai diện chiếu khán