Trượt ngã trên bất động sản thuê mướn: Ai chịu trách nhiệm?

Rò rỉ nước rất dễ gây trượt ngã. (Hình Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với bất cứ vụ kiện cáo nào về thương tích cá nhân, điểm then chốt là do bất cẩn. Không có sự bất cẩn, thì không có trách nhiệm. Để chứng tỏ rằng phần lỗi thuộc về người chủ bất động sản (hoặc người chủ cho bạn thuê nhà), bạn phải chứng minh rằng trên pháp lý họ đã bất cẩn về một phương diện nào đó. Chỉ riêng sự kiện bạn trượt chân và ngã tự nó không chứng tỏ sự bất cẩn của chủ bất động sản. Bạn phải chứng minh rằng người chủ biết rõ tình trạng thiếu an toàn tại nơi vụ trượt ngã xảy ra.

Trường hợp trượt ngã trong nhà

Giả sử có nước rò rỉ từ trần nhà xuống sàn đọng thành vũng và bạn bị trượt chân ngã, bạn phải chứng minh rằng người chủ biết về sự rò rỉ đó, hoặc lẽ ra phải biết. Còn nếu nước mới chỉ rò rỉ gần đây và bạn đã không thông báo cho chủ biết tình trạng đó, bạn sẽ khó chứng minh rằng người chủ đã sơ xuất.

Mặt khác, nếu chuyện rò rỉ này chỉ là một trong số nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ thống dẫn nước mà chủ nhà không chịu sửa chữa, lúc đó bạn có thể chứng minh sự bất cẩn của chủ nhà. Dù vụ rò rỉ nước chỉ mới xảy ra gần đây, bạn vẫn có thể quy lỗi về chủ nhà. Tuy nhiên, nếu bạn kiện cáo nhưng khi bạn vừa dọn đến, căn nhà vốn đã tồi tệ sẵn, khi đó bồi thẩm đoàn có thể quyết định rằng bạn đã biết rõ tình trạng nhà ngay từ đầu và có thể ra phán quyết có lợi cho người chủ bất động sản.

Tuy nhiên, nếu bạn trả số tiền thuê đáng kể để mong rằng căn nhà sẽ được sửa chữa tốt đẹp hơn, nhưng thực tế không được như vậy, bạn có thể chứng tỏ chủ nhân bất động sản phải chịu trách nhiệm. Tương tự, nếu bạn đã thông báo cho chủ nhà nhiều lần về sự rò rỉ hoặc sự rò rỉ là do thiếu bảo trì lâu ngày, khi đó bạn có thể chứng tỏ sự bất cẩn của chủ nhà.

Thương tích do trượt ngã bên ngoài nhà

Thương tích do trượt ngã bên ngoài bất động sản thường xảy ra vào mùa Đông, nhất là trong thời tiết lạnh lúc có tuyết hoặc băng đá. Việc bạn trượt ngã đó không tự động làm cho chủ nhà của bạn phải chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, nếu bạn trượt ngã do lối đi không được dọn sạch tuyết hoặc đá, trách nhiệm sẽ tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng thuê mướn. Nếu hợp đồng thuê mướn minh định rằng việc dọn sạch tuyết và đá ở các lối đi bộ là trách nhiệm của bạn, khi đó chủ nhà không chịu trách nhiệm. Mặt khác, nếu hợp đồng thuê mướn nói rằng chủ nhà có trách nhiệm dọn sạch đá và tuyết ở lối đi bộ, khi đó chủ nhà rất có thể sẽ chịu trách nhiệm.

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn bị trượt ngã, bạn nên luôn ghi chép lập tức sự việc một cách cẩn thận, nhất là nếu bạn ngã ở bên ngoài nhà vì tuyết và nước đóng đá, những thứ này có thể tan nhanh chóng do đó điều quan trọng là bạn phải chụp hình khu vực mà tai nạn xảy ra. Ngoài ra, cũng nên chụp hình quần áo của bạn và bất cứ vết bầm tím nào mà bạn có thể có ngay khi có thể được. (N.N)

FBI điều tra bưu kiện khả nghi gửi tới các căn cứ quân sự Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Người vay tiền mua nhà ‘đừng lo’ khi liên bang tăng lãi suất

Cứ sáu tuần một lần, Ủy Ban Thị Trường Mở Rộng Liên Bang (Federal Open Market Committee hay FOMC), lại tổ chức hai ngày họp để thảo luận về tình hình kinh tế hiện nay với cái nhìn hướng về tương lai.

Thế hệ trẻ ở Mỹ ít làm chủ nhà hơn thế hệ trước

Theo các nhà nghiên cứu về đô thị, thế hệ trẻ thích sống trong những thành phố đắt đỏ, nơi số cung về nhà ở khó thích nghi.

Hàng bánh đúc đắt khách nhất Sài Gòn

Hàng bánh đúc trên xe đẩy đặt ngay hè phố, trước mặt căn nhà số 130 Võ Thị Sáu, phường 8, quận 3, được xem là hàng bánh đúc đắt khách nhất ở Sài Gòn.

Đậu nành và sức khỏe

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Có nên tập thể dục mỗi ngày?

Có khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi khi ráng tập hay có cảm giác như thiếu động lực để vận động, hoặc mục tiêu đặt ra quá cao so với điều kiện sức khỏe cho phép?

Những điều cần biết về dầu olive

Dầu olive là một trong sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp ngày nay vì lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại cho gia đình.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Mỹ thiếu hơn 50,000 tài xế xe tải, gây trì trệ kinh tế

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng tài xế xe vận tải ở Hoa Kỳ có thể sẽ dẫn đến một vấn đề mới: đó là khiến mức lạm phát tăng nhanh hơn.

Nỗ lực đưa xe hơi không người lái vào đời sống

Cho đến thời điểm này, xe hơi tự động hoàn toàn (hay xe tự hành, xe hơi không người lái) không còn là một ngành kỹ thuật xa vời của tương lai.