Trượt ngã trên bất động sản thuê mướn: Ai chịu trách nhiệm?

Rò rỉ nước rất dễ gây trượt ngã. (Hình Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với bất cứ vụ kiện cáo nào về thương tích cá nhân, điểm then chốt là do bất cẩn. Không có sự bất cẩn, thì không có trách nhiệm. Để chứng tỏ rằng phần lỗi thuộc về người chủ bất động sản (hoặc người chủ cho bạn thuê nhà), bạn phải chứng minh rằng trên pháp lý họ đã bất cẩn về một phương diện nào đó. Chỉ riêng sự kiện bạn trượt chân và ngã tự nó không chứng tỏ sự bất cẩn của chủ bất động sản. Bạn phải chứng minh rằng người chủ biết rõ tình trạng thiếu an toàn tại nơi vụ trượt ngã xảy ra.

Trường hợp trượt ngã trong nhà

Giả sử có nước rò rỉ từ trần nhà xuống sàn đọng thành vũng và bạn bị trượt chân ngã, bạn phải chứng minh rằng người chủ biết về sự rò rỉ đó, hoặc lẽ ra phải biết. Còn nếu nước mới chỉ rò rỉ gần đây và bạn đã không thông báo cho chủ biết tình trạng đó, bạn sẽ khó chứng minh rằng người chủ đã sơ xuất.

Mặt khác, nếu chuyện rò rỉ này chỉ là một trong số nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ thống dẫn nước mà chủ nhà không chịu sửa chữa, lúc đó bạn có thể chứng minh sự bất cẩn của chủ nhà. Dù vụ rò rỉ nước chỉ mới xảy ra gần đây, bạn vẫn có thể quy lỗi về chủ nhà. Tuy nhiên, nếu bạn kiện cáo nhưng khi bạn vừa dọn đến, căn nhà vốn đã tồi tệ sẵn, khi đó bồi thẩm đoàn có thể quyết định rằng bạn đã biết rõ tình trạng nhà ngay từ đầu và có thể ra phán quyết có lợi cho người chủ bất động sản.

Tuy nhiên, nếu bạn trả số tiền thuê đáng kể để mong rằng căn nhà sẽ được sửa chữa tốt đẹp hơn, nhưng thực tế không được như vậy, bạn có thể chứng tỏ chủ nhân bất động sản phải chịu trách nhiệm. Tương tự, nếu bạn đã thông báo cho chủ nhà nhiều lần về sự rò rỉ hoặc sự rò rỉ là do thiếu bảo trì lâu ngày, khi đó bạn có thể chứng tỏ sự bất cẩn của chủ nhà.

Thương tích do trượt ngã bên ngoài nhà

Thương tích do trượt ngã bên ngoài bất động sản thường xảy ra vào mùa Đông, nhất là trong thời tiết lạnh lúc có tuyết hoặc băng đá. Việc bạn trượt ngã đó không tự động làm cho chủ nhà của bạn phải chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, nếu bạn trượt ngã do lối đi không được dọn sạch tuyết hoặc đá, trách nhiệm sẽ tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng thuê mướn. Nếu hợp đồng thuê mướn minh định rằng việc dọn sạch tuyết và đá ở các lối đi bộ là trách nhiệm của bạn, khi đó chủ nhà không chịu trách nhiệm. Mặt khác, nếu hợp đồng thuê mướn nói rằng chủ nhà có trách nhiệm dọn sạch đá và tuyết ở lối đi bộ, khi đó chủ nhà rất có thể sẽ chịu trách nhiệm.

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn bị trượt ngã, bạn nên luôn ghi chép lập tức sự việc một cách cẩn thận, nhất là nếu bạn ngã ở bên ngoài nhà vì tuyết và nước đóng đá, những thứ này có thể tan nhanh chóng do đó điều quan trọng là bạn phải chụp hình khu vực mà tai nạn xảy ra. Ngoài ra, cũng nên chụp hình quần áo của bạn và bất cứ vết bầm tím nào mà bạn có thể có ngay khi có thể được. (N.N)

FBI điều tra bưu kiện khả nghi gửi tới các căn cứ quân sự Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

Những đặc điểm hấp dẫn người mua nhà, nhưng không cần thiết

Nếu bạn đã mơ ước chuyện có một căn nhà với một cái sân lớn, sự háo hức đó có thể mờ nhạt sau khi bạn thấy việc cắt cỏ mất nhiều thì giờ...

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Bảo vệ căn nhà trước và sau một trận lụt

Điều quan trọng nhất phải làm trước một trận bão có thể gây lụt lội là lắng nghe các viên chức. Lưu ý những lời cảnh cáo để di tản.

Thuốc Aspirin, một muỗng muối, và 10 ngàn bước chân

Trong những năm gần đây, “luật” đi bộ 10 ngàn bước mỗi ngày đã hằn sâu vào nếp sống vui sống khỏe trên toàn thế giới. Hàng triệu người mang FitBit hay các dụng cụ tương tự để đếm bước chân khi đi bộ.

Công dụng của gừng

Gừng là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Á Đông không chỉ dùng trong ăn uống mà còn dùng để chữa bệnh.

Bảo vệ tài sản bằng tín mục

Tín mục là thành phần chính yếu trong mọi kế hoạch bảo vệ tài sản và được dùng rất thông dụng trong mục đích quản trị để sinh lợi cho thân nhân thụ hưởng cùng phân chia cho thừa kế về sau

Những chiếc xe hybrid có mức tiết kiệm nhiên liệu cao nhất tại Hoa Kỳ

Việc hãng Toyota góp cả 3 model trong danh sách top 10 tiết kiệm nhiên liệu cũng không phải là điều ngạc nhiên, bởi vì Toyota luôn là thương hiệu đi đôi với tiết kiệm nhiên liệu.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.

‘Advancing Justice giúp tôi tiết kiệm $725 làm đơn xin nhập tịch’

“Ở đây, họ giúp mình mà không lấy đồng nào. Tôi hỏi nhiều nơi rồi, đắt lắm. Bữa nay hội này giúp tôi tiết kiệm $725 là ít nhất. Có chỗ đòi hơn vậy nữa.”