Trượt ngã trên bất động sản thuê mướn: Ai chịu trách nhiệm?

Rò rỉ nước rất dễ gây trượt ngã. (Hình Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với bất cứ vụ kiện cáo nào về thương tích cá nhân, điểm then chốt là do bất cẩn. Không có sự bất cẩn, thì không có trách nhiệm. Để chứng tỏ rằng phần lỗi thuộc về người chủ bất động sản (hoặc người chủ cho bạn thuê nhà), bạn phải chứng minh rằng trên pháp lý họ đã bất cẩn về một phương diện nào đó. Chỉ riêng sự kiện bạn trượt chân và ngã tự nó không chứng tỏ sự bất cẩn của chủ bất động sản. Bạn phải chứng minh rằng người chủ biết rõ tình trạng thiếu an toàn tại nơi vụ trượt ngã xảy ra.

Trường hợp trượt ngã trong nhà

Giả sử có nước rò rỉ từ trần nhà xuống sàn đọng thành vũng và bạn bị trượt chân ngã, bạn phải chứng minh rằng người chủ biết về sự rò rỉ đó, hoặc lẽ ra phải biết. Còn nếu nước mới chỉ rò rỉ gần đây và bạn đã không thông báo cho chủ biết tình trạng đó, bạn sẽ khó chứng minh rằng người chủ đã sơ xuất.

Mặt khác, nếu chuyện rò rỉ này chỉ là một trong số nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ thống dẫn nước mà chủ nhà không chịu sửa chữa, lúc đó bạn có thể chứng minh sự bất cẩn của chủ nhà. Dù vụ rò rỉ nước chỉ mới xảy ra gần đây, bạn vẫn có thể quy lỗi về chủ nhà. Tuy nhiên, nếu bạn kiện cáo nhưng khi bạn vừa dọn đến, căn nhà vốn đã tồi tệ sẵn, khi đó bồi thẩm đoàn có thể quyết định rằng bạn đã biết rõ tình trạng nhà ngay từ đầu và có thể ra phán quyết có lợi cho người chủ bất động sản.

Tuy nhiên, nếu bạn trả số tiền thuê đáng kể để mong rằng căn nhà sẽ được sửa chữa tốt đẹp hơn, nhưng thực tế không được như vậy, bạn có thể chứng tỏ chủ nhân bất động sản phải chịu trách nhiệm. Tương tự, nếu bạn đã thông báo cho chủ nhà nhiều lần về sự rò rỉ hoặc sự rò rỉ là do thiếu bảo trì lâu ngày, khi đó bạn có thể chứng tỏ sự bất cẩn của chủ nhà.

Thương tích do trượt ngã bên ngoài nhà

Thương tích do trượt ngã bên ngoài bất động sản thường xảy ra vào mùa Đông, nhất là trong thời tiết lạnh lúc có tuyết hoặc băng đá. Việc bạn trượt ngã đó không tự động làm cho chủ nhà của bạn phải chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, nếu bạn trượt ngã do lối đi không được dọn sạch tuyết hoặc đá, trách nhiệm sẽ tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng thuê mướn. Nếu hợp đồng thuê mướn minh định rằng việc dọn sạch tuyết và đá ở các lối đi bộ là trách nhiệm của bạn, khi đó chủ nhà không chịu trách nhiệm. Mặt khác, nếu hợp đồng thuê mướn nói rằng chủ nhà có trách nhiệm dọn sạch đá và tuyết ở lối đi bộ, khi đó chủ nhà rất có thể sẽ chịu trách nhiệm.

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn bị trượt ngã, bạn nên luôn ghi chép lập tức sự việc một cách cẩn thận, nhất là nếu bạn ngã ở bên ngoài nhà vì tuyết và nước đóng đá, những thứ này có thể tan nhanh chóng do đó điều quan trọng là bạn phải chụp hình khu vực mà tai nạn xảy ra. Ngoài ra, cũng nên chụp hình quần áo của bạn và bất cứ vết bầm tím nào mà bạn có thể có ngay khi có thể được. (N.N)

FBI điều tra bưu kiện khả nghi gửi tới các căn cứ quân sự Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.