Trượt ngã trên bất động sản thuê mướn: Ai chịu trách nhiệm?

Rò rỉ nước rất dễ gây trượt ngã. (Hình Getty Images)

(Realtytimes.com) – Đối với bất cứ vụ kiện cáo nào về thương tích cá nhân, điểm then chốt là do bất cẩn. Không có sự bất cẩn, thì không có trách nhiệm. Để chứng tỏ rằng phần lỗi thuộc về người chủ bất động sản (hoặc người chủ cho bạn thuê nhà), bạn phải chứng minh rằng trên pháp lý họ đã bất cẩn về một phương diện nào đó. Chỉ riêng sự kiện bạn trượt chân và ngã tự nó không chứng tỏ sự bất cẩn của chủ bất động sản. Bạn phải chứng minh rằng người chủ biết rõ tình trạng thiếu an toàn tại nơi vụ trượt ngã xảy ra.

Trường hợp trượt ngã trong nhà

Giả sử có nước rò rỉ từ trần nhà xuống sàn đọng thành vũng và bạn bị trượt chân ngã, bạn phải chứng minh rằng người chủ biết về sự rò rỉ đó, hoặc lẽ ra phải biết. Còn nếu nước mới chỉ rò rỉ gần đây và bạn đã không thông báo cho chủ biết tình trạng đó, bạn sẽ khó chứng minh rằng người chủ đã sơ xuất.

Mặt khác, nếu chuyện rò rỉ này chỉ là một trong số nhiều vấn đề khác liên quan đến hệ thống dẫn nước mà chủ nhà không chịu sửa chữa, lúc đó bạn có thể chứng minh sự bất cẩn của chủ nhà. Dù vụ rò rỉ nước chỉ mới xảy ra gần đây, bạn vẫn có thể quy lỗi về chủ nhà. Tuy nhiên, nếu bạn kiện cáo nhưng khi bạn vừa dọn đến, căn nhà vốn đã tồi tệ sẵn, khi đó bồi thẩm đoàn có thể quyết định rằng bạn đã biết rõ tình trạng nhà ngay từ đầu và có thể ra phán quyết có lợi cho người chủ bất động sản.

Tuy nhiên, nếu bạn trả số tiền thuê đáng kể để mong rằng căn nhà sẽ được sửa chữa tốt đẹp hơn, nhưng thực tế không được như vậy, bạn có thể chứng tỏ chủ nhân bất động sản phải chịu trách nhiệm. Tương tự, nếu bạn đã thông báo cho chủ nhà nhiều lần về sự rò rỉ hoặc sự rò rỉ là do thiếu bảo trì lâu ngày, khi đó bạn có thể chứng tỏ sự bất cẩn của chủ nhà.

Thương tích do trượt ngã bên ngoài nhà

Thương tích do trượt ngã bên ngoài bất động sản thường xảy ra vào mùa Đông, nhất là trong thời tiết lạnh lúc có tuyết hoặc băng đá. Việc bạn trượt ngã đó không tự động làm cho chủ nhà của bạn phải chịu trách nhiệm. Chẳng hạn, nếu bạn trượt ngã do lối đi không được dọn sạch tuyết hoặc đá, trách nhiệm sẽ tùy thuộc vào điều khoản trong hợp đồng thuê mướn. Nếu hợp đồng thuê mướn minh định rằng việc dọn sạch tuyết và đá ở các lối đi bộ là trách nhiệm của bạn, khi đó chủ nhà không chịu trách nhiệm. Mặt khác, nếu hợp đồng thuê mướn nói rằng chủ nhà có trách nhiệm dọn sạch đá và tuyết ở lối đi bộ, khi đó chủ nhà rất có thể sẽ chịu trách nhiệm.

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn bị trượt ngã, bạn nên luôn ghi chép lập tức sự việc một cách cẩn thận, nhất là nếu bạn ngã ở bên ngoài nhà vì tuyết và nước đóng đá, những thứ này có thể tan nhanh chóng do đó điều quan trọng là bạn phải chụp hình khu vực mà tai nạn xảy ra. Ngoài ra, cũng nên chụp hình quần áo của bạn và bất cứ vết bầm tím nào mà bạn có thể có ngay khi có thể được. (N.N)

FBI điều tra bưu kiện khả nghi gửi tới các căn cứ quân sự Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tháng Ba, nhà có sẵn trên thị trường Mỹ vẫn không đủ bán

Số bán của nhà có sẵn trên thị trường ở Mỹ tăng trong Tháng Ba, tháng thứ nhì liên tiếp, nhờ có thêm nhiều người mua ở vùng Đông Bắc và Trung Tây, tuy nhiên tình trạng không đủ nhà trên thị trường để bán

Harley-Davidson tuyển 8 sinh viên để cỡi xe khắp nước Mỹ

Công ty xe mô tô nổi tiếng toàn cầu Harley-Davidson hiện đang tìm kiếm tám sinh viên đại học để nhận vào một chương trình làm việc tập sự, theo đó họ sẽ được cỡi xe mô tô đi nhiều nơi ở Mỹ, ghi lại các cảm nhận của mình trên suốt chặng đường, rồi chia sẻ những gì ghi nhận trên các trang mạng xã hội.

Làm sao mua nhà để bán có lợi về sau?

Trong luật địa ốc Hoa Kỳ không có điều khoản nào ấn định vĩnh viễn giá trị của một bất động sản nên gia chủ khi bán nhà có quyền ra bất cứ giá nào bất kể lúc mua nguyên thủy đã trả bao nhiêu.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Thẻ xanh 10 năm, mẫu đơn I-751, phần 1

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ hết hạn.

Đôi điều về một số thuốc ngủ không cần toa

Chỉ nên dùng các thuốc không cần toa nếu bị mất ngủ nhất thời (thử xem thế nào). Thường thì không cần dùng thuốc ngủ, các cơn mất ngủ thoáng qua cũng sẽ chỉ... thoáng qua rồi đi (dù có dùng thuốc hay không).

Tiểu đêm nhiều lần

Bàng quang sở dĩ thải được nước tiểu ra ngoài, phải nhờ vào khí hóa của tam tiêu. Tam tiêu dùng được tác dụng của khí hóa lại cần vào sự chưng bốc của thận dương.

Bed Bath & Beyond khó khăn tài chánh trầm trọng

Công ty Bed Bath & Beyond tuần qua đưa bản dự đoán tương lai không lấy gì làm sáng sủa, khiến cổ phiếu công ty tụt xuống mức thấp nhất từ gần 10 năm nay.

Facebook và thông tin cá nhân của bạn

Facebook là mạng xã hội (social network) lớn nhất thế giới. Mới đây Facebook đã bị tai tiếng rất nhiều, đến nỗi ông trùm Facebook Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ.

Gia tăng việc xây nhà nhưng cung chưa đủ cầu

Việc xây nhà đã gia tăng quá mức mong đợi trong Tháng Ba, giữa sự hồi phục trong việc xây dựng loại nhà chung cư, nhưng lại sút giảm trong việc xây dựng loại nhà biệt lập.