Uber ngưng dùng xe tự điều khiển sau tai nạn chết người

Một chiếc xe không người lái của hãng Uber. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

TEMPE, Arizona. (NV) – Một tai nạn chết người tại thành phố Tempe, Ariz, do xe không người lái của công ty Uber gây ra khiến công ty này đã phải ngưng chương trình sử dụng các xe điện có khả năng tự điều khiển.

Tai nạn vào tối Chủ Nhật vừa qua có lẽ là tai nạn chết người đầu tiên của loại xe tự khiển chạy bằng điện. Uber đang thí nghiệm chương trình dùng xe không người lái, cho chạy như taxi tại các thành phố Tempe, San Francisco, Pittsburgh và Toronto, Canada.

Cảnh sát Tempe cho biết khi tai nạn xẩy ra, chiếc xe điện tự điều khiển trên vẫn có một người biết lái xe ngồi đó, đóng vai phòng hờ như trong các xe tự khiển khác. Chiếc xe đã đụng vào bà Elaine Herzberg, 49 tuổi, khi bà này đang dẫn tay một chiếc xe đạp, đi bộ băng qua đường, bà không đi ở trong lằn đường giành cho khách bộ hành. Bà qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện.

Từ mấy năm nay đã nhiều người kêu gọi phải kiểm soát việc sản xuất các xe điện tự khiển để bảo đảm an toàn cho người dùng xe cũng như người khác.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc việc ban hành các luật lệ, làm sao để bảo vệ an toàn đồng thời vẫn không ngăn trở các phát minh, sáng kiến. Hạ viện Mỹ đã đưa ra một dự luật về an toàn cho các xe tự khiển, dự luật đang chờ thượng viện cứu xét.

Trước đây một người đàn ông dùng xe điện tự điều khiển của hãng Tesla đã qua đời khi đụng một chiếc xe vận tải trên xa lộ ở Florida, tháng Năm năm 2016. (Đ.T)

Xe Uber không người lái cán chết người đi bộ ở Arizona

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.