Uber ngưng dùng xe tự điều khiển sau tai nạn chết người

Một chiếc xe không người lái của hãng Uber. (Hình: AP Photo/Eric Risberg)

TEMPE, Arizona. (NV) – Một tai nạn chết người tại thành phố Tempe, Ariz, do xe không người lái của công ty Uber gây ra khiến công ty này đã phải ngưng chương trình sử dụng các xe điện có khả năng tự điều khiển.

Tai nạn vào tối Chủ Nhật vừa qua có lẽ là tai nạn chết người đầu tiên của loại xe tự khiển chạy bằng điện. Uber đang thí nghiệm chương trình dùng xe không người lái, cho chạy như taxi tại các thành phố Tempe, San Francisco, Pittsburgh và Toronto, Canada.

Cảnh sát Tempe cho biết khi tai nạn xẩy ra, chiếc xe điện tự điều khiển trên vẫn có một người biết lái xe ngồi đó, đóng vai phòng hờ như trong các xe tự khiển khác. Chiếc xe đã đụng vào bà Elaine Herzberg, 49 tuổi, khi bà này đang dẫn tay một chiếc xe đạp, đi bộ băng qua đường, bà không đi ở trong lằn đường giành cho khách bộ hành. Bà qua đời sau khi được đưa vào bệnh viện.

Từ mấy năm nay đã nhiều người kêu gọi phải kiểm soát việc sản xuất các xe điện tự khiển để bảo đảm an toàn cho người dùng xe cũng như người khác.

Quốc hội Mỹ đang cân nhắc việc ban hành các luật lệ, làm sao để bảo vệ an toàn đồng thời vẫn không ngăn trở các phát minh, sáng kiến. Hạ viện Mỹ đã đưa ra một dự luật về an toàn cho các xe tự khiển, dự luật đang chờ thượng viện cứu xét.

Trước đây một người đàn ông dùng xe điện tự điều khiển của hãng Tesla đã qua đời khi đụng một chiếc xe vận tải trên xa lộ ở Florida, tháng Năm năm 2016. (Đ.T)

Xe Uber không người lái cán chết người đi bộ ở Arizona

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.