‘Cung điện bông gòn’ Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ

 

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & TraveL 

Có một vài vị khách hỏi tôi về xứ Turkey “Thổ Nhĩ Kỳ” có gì để xem ngoại trừ thành phố Istanbul mà tôi đã có dịp trình bày sơ qua vào các kỳ trước. Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rất đa dạng về mọi mặt, từ tài nguyên cho đến văn hóa, di tích lịch sử lẫn thiên nhiên. Ðây là những điểm thu hút và hấp dẫn tất cả các du khách đến thăm xứ sở của một thời từng là cái nôi của đế quốc Ottoman rộng lớn trải dài suốt từ Âu sang Á. Nhưng trước đó nữa, dưới thời cai trị của đế quốc La Mã, một trong những thắng cảnh thiên nhiên về suối nước nóng đã được các vua chúa thời này tận dụng biến thành một đô thị Hierapolis làm nơi nghỉ ngơi dưỡng bệnh. Ðó là vùng Pamukkale, nơi mà ngày nay được mệnh danh là “cung điện bông gòn” của xứ Thổ.

“Cotton Castle” Pamukkale nhìn từ xa. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Pamukkale nằm về phía Tây Nam của nước Thổ. Muốn đến Pamukkale, thường thì du khách đến cảng Kusadasi, một hải cảng chính bên biển Aegean Sea và từ đây đến Pamukkale mất thêm chừng khoảng 3 tiếng xe. Trong ngôn ngữ Thổ “Pamukkale” có nghĩa là “cung điện bông gòn trắng”. Từ xa nhìn về Pamukkale ai cũng tưởng đó là một ngọn đồi tuyết phủ trắng in trên triền núi bao quanh. Chỉ khi nào người hướng dẫn nói về “cung điện bông gòn”, mọi người mới biết đó không phải là tuyết mà chính là sự cấu thành giữa khoáng chất và nước đặc biệt tại vùng này. Hình ảnh cả một vùng đồi núi trắng toát in hình xuống hồ cũng đã đủ cho du khách sững sờ trước cái đẹp của Pamukkale. Tôi chưa có dịp ngắm Pamukkale dưới cơn mưa nên chưa có thể hình dung cái đẹp ở đây vào ngày mưa như thế nào. Nhưng thời gian nào có vội, chắc rồi cũng sẽ có một ngày nào tôi có dịp trình bày đến độc giả hình ảnh Pamukkale dưới mưa.

Trên đỉnh Pamukkale nhìn xuống làng Pamukkale. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Pamukkale là một ngọn đồi khá cao, có lẽ khoảng trên 300m so với mặt biển. Sau khi đến Pamukkale National Park, du khách còn phải đi bộ một đoạn cũng khá dài qua một khu bán hàng kỷ niệm, sau đó đi vòng lên phía đỉnh đồi. Bước qua khỏi lùm cây che khuất, chưa một ai mà không đứng ngây người với cảnh thiên nhiên trước mắt. Cả một vùng đồi trắng tinh, từng khoanh hồ lớn đọng nước màu xanh lam nhạt, từng bậc thềm hồ cao thấp nối tiếp nhau trải dài xuống thung lũng tạo thành một không gian trắng toát với từng khoanh hồ xanh lam và những “thạch nhũ” trắng toát như những dòng tuyết chảy dài nối liền các bậc thềm hồ với nhau. Ðây là những hình ảnh khó quên nhất của Pamukkale.

Các khoanh hồ ôn tuyền và bậc thềm hồ nối tiếp nhau. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngày trước cách đây ít năm, du khách còn được phép đi cả giày dép vào trong hồ để ngâm chân ngâm người. Nhưng bây giờ thì bị cấm, người ta phải bỏ giày dép phía ngoài và chỉ có một số ít nơi được phép tắm ngâm người vì mọi người tin rằng dòng nước suối nóng ở đây có thể chữa trị được nhiều chứng bịnh cho họ. Nhưng du khách vẫn có thể đi bộ vào một số hồ (đã được ấn định) để hưởng cái cảm giác nhúng chân mình xuống dòng suối nước nóng Pamukkale. Tuy nhiên, bạn đừng lo vì khách sạn bạn ở thế nào cũng có một hồ tắm ôn-tuyền dành cho du khách.

Hình dáng tạo thành “Cung điện bông gòn” Pamukkale. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Suối nước nóng Pamukkale không phải ở thế kỷ này người ta mới biết mà người ta đã biết suốt hơn 2,000 năm trước. Không phải ngẫu nhiên mà thành phố cổ Hierapolis được xây dựng trên đỉnh đồi Pamukkale. Vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, nhà vua Attalos II của xứ Pergamon sau khi chiến thắng kẻ địch đã cho xây các đền thờ ở đây và được xem như là Thánh địa của xứ này thời đó. Sau đó, vua Eumenes cho đổi tên lại thành Hierapolis (thành phố của Hiera, tên hoàng hậu của Telephos, truyền thuyết cho là một vị vua sáng lập ra xứ Pergamon. Di tích Pergamon vẫn còn tồn tại về phía Nam thành Troy).

Di tích cổng chính Hierapolis. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng một trong những lý do chính yếu để xây dựng Hierapolis là vì những nguồn suối nước nóng khoáng chất chảy qua đây. Những di tích còn để lại của Hierapolis là những khu phòng tắm, những nơi nghỉ ngơi dưỡng bệnh của những vua chúa và các nhà quý tộc. Người ngày xưa không biết sự cấu thành của các khoáng chất nên họ cho là nước của thần Heracles, thần của ôn-tuyền (suối nước nóng) và sức khỏe. Không có gì tốt hơn là về ở gần thần là sức khỏe bảo đảm nhất. Cũng vì thế mà các y sĩ ngày xưa đã chọn Hierapolis là trung tâm chữa trị và dưỡng bệnh cho các bệnh nhân. Họ chỉ nghĩ là thần Heracles và suối nước nóng đã giúp các bệnh nhân khỏi bệnh.

Bây giờ thì người ta biết rõ hơn, vùng Pamukkale thuộc vùng núi lửa nên đã có nhiều nguồn suối ngầm có độ nóng từ 35-52 độ C chảy qua đây. Một sự ngẫu nhiên của “cung điện bông gòn” đó là sự kết hợp của suối nước nóng và các khoáng chất calcium bicarbonate (CaCO3). Khi chảy qua vùng đất này gặp ngay luồng không khí mát lạnh nên đã phân giải ra nước, carbondioxide (CO2) và calcium carbonate (Ca). Sự kiện này đã tạo ra một hiện tượng thiên nhiên trắng toát tuyệt vời cho Pamukkale. Những khoang hồ, những thềm hồ, những vùng đất trắng toát và sốp như bông gòn trong một vùng dài hơn 2.5km, rộng 600m đã biến hiện tượng thiên nhiên thành một thắng cảnh rất đẹp cho du khách thưởng ngoạn ở đây. Hơn nữa, nhiều người đến đây vì họ tin rằng những khoáng chất của các ngọn suối ôn tuyền có thể giúp cho họ cảm thấy khỏe và yêu đời hơn.

Di tích nhà hát ở Hierapolis. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng Pamukkale không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên mà còn là một di tích cổ đáng xem cho những ai lưu tâm đến lịch sử. Như đã nói trên, Hierapolis là thành phố cổ quan trọng được xây trên đỉnh đồi Pamukkale khoảng thế kỷ thứ 2 AD từ thời La Mã đến vương triều Pergamon. Ðây cũng là nơi trao đổi thương mại và giao lưu văn hóa tôn giáo giữa các vương triều xa xưa. Nhưng Hierapolis dần dần mất đi vị thế quan trọng vì rất nhiều trận động đất đã phá hủy đi những công trình kiến trúc của thành phố. Những khu vực xây các phòng tắm công cộng lớn nhỏ, các đền thờ thần Apollo, thần Artemis hãy còn những dấu vết lưu lại. Thánh St. Phillip, một trong 12 Thánh tông đồ, người đã có công rất lớn khi ngài đến Hierapolis truyền đạo. Ngài tử đạo tại thành phố này vào năm 87 AD. Ngôi đền thánh tử đạo “St. Phillip Martyrium” được xây dựng để tưởng niệm ngài, nhưng nơi đây cũng đã đổ nát theo thời gian.

Chỉ duy nhất là “Nhà hát Hierapolis lộ thiên” là còn được bảo tồn khá tốt. Nhà hát ngoài trời này được kiến trúc xây theo hình bán nguyệt, có khoảng 45 tầng ghế. Chính giữa là sân khấu, phía sau sân khấu là hậu trường nhà hát. Lối kiến trúc nhà hát của thời La Mã rất đặc biệt, thường thì họ chọn sau lưng nhà hát lộ thiên là những vách núi, đồng thời những tầng ghế ngồi của khán giả dốc lên khá cao nên ngồi ở đâu người xem cũng có thể nghe được giọng nói của người trình diễn. Dĩ nhiên là ngồi trên cao và xa thì khán giả khó nhìn người nghệ sĩ hơn.

Ngày nay, Pamukkale trở thành một trung tâm du lịch nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều hotel được xây dựng với các dòng suối nước nóng khoáng chất để du khách có thể ngâm mình dưỡng sức. Di tích Hierapolis cũng đang được trùng tu lại để du khách có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về một di tích đã bị thời gian và động đất vùi dập. Từ năm 1988 Pamukkale và Hierapolis được UNESCO thừa nhận là di sản thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước rộng lớn gần 800,000 cây số vuông (5% thuộc về Âu Châu và 95% thuộc về Asia Minor) với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên ưu đãi dành cho dân tộc này. Các ảnh hưởng văn hóa kiến trúc Hy Lạp-La Mã-Byzantine-Ả Rập đã để lại đây những di tích vô cùng quý giá như thành Troy, Pergamon, Ephasus, Cappadocia. Một dịp khác sẽ mời độc giả cùng đi thăm Con ngựa thành Troy và di tích Bergamon.

 
ATNT Tours & Travel tổ chức và hướng dẫn:
-Tour Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp (Turkey – Greece). Từ Mar. 14-25, 2012 (14 ngày)
Thăm Thổ Nhĩ Kỳ: Istanbul – Cappadocia – Pamukkale -Ephasus -Kusadasi.
Thăm Hy Lạp: Athens – Patmos – Rhodes – Heraklion – Santorini.
Người hướng dẫn: Trần Nguyên Thắng

– Tour South America (Nam Mỹ): Brazil – Argentina – Chile – Peru (tour 17 ngày) khởi hành ngày Apr. 11-27, 2012 và May 16-Jun. 01, 2012.
Thăm: Rio de janeiro – Iguassu Falls Brazil (1 đêm) – Iguassu Falls Argentina (1 đêm) – Buenos Aires – Santiago – Valparaiso – Lima – Cusco – Sacred Valley – Machu Picchu.

-ATNT Tours & Travel bán vé máy bay và chuyên tổ chức hướng dẫn nhiều tour du lịch khắp thế giới.

Xin liên lạc ATNT Tours & Travel (Trần Nguyên Thắng)
9126 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Tel: (714) 841-2868/(888) 811-8988
www.atnttravel.com


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Valley of Fire, Thung Lũng Lửa của Nevada

Bạn đã bao giờ nghe đến Valley of Fire State Park chưa? Ðây là một công viên nổi tiếng của tiểu bang Nevada và được xếp vào hạng National Natural Landmark của Hoa Kỳ.

Thăm ‘729 trang bia đá kinh’ của Phật Giáo Miến Điện

Không hiểu sao cứ mỗi lần đến với thành phố Mandalay của Myanmar (Miến Điện), trong tôi như có một điều gì nhè nhẹ luẩn quẩn chạy quanh đâu đó trong tâm tư mình mà không sao cảm nhận rõ ràng được về điểm ưu tư này.

Hồ nước xếp tầng Plitvice Lake ‘độc nhất vô nhị’ ở Croatia

Plitvice Lakes National Park, một thắng cảnh thiên nhiên được nằm trong danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO từ năm 1979.

San Francisco ‘đầu hàng’ trước các hình ảnh tệ hại trên đường phố

Là tổng giám đốc khách sạn Handlery Union Square Hotel, một trong những việc ông Handlery thường làm là đọc các trang web du lịch để xem các người khách nói gì với nhau về khách sạn của ông cũng như thành phố San Francisco.

‘Giấc mơ cẩm thạch’ Taj Mahal đất Ấn

Có đến Arga nhìn tận mắt những người nghệ nhân cắt xén tường miếng đá cẩm thạch, lọc lựa từng lát đá cẩm thạch màu để xếp thành hình ảnh những đóa hoa.

Ngắm ‘cổng vòm đá’ ở công viên quốc gia Arches, Utah

Utah là tiểu bang có nhiều công viên quốc gia (National Park) nhất nước Mỹ. Ở đó, các điêu khắc tuyệt tác của thiên nhiên như các mái vòm đá.

Du ngoạn mùa Đông ở Iceland giá lạnh

Trong thế giới du lịch, nếu chưa đến thưởng ngoạn Iceland có nghĩa bạn chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng của “thế giới Scandanavia.”

Chưa ngắm nét đẹp của đảo, kênh đào… là chưa đến Venice

Đến Venice, phần lớn du khách không thích nghe lịch sử vì điểm chính mà đến viếng thăm Venice là về nét đẹp của nó như phần không gian của đảo, của kênh đào, của biển, của hồ.

Tokyo đón Tết

Tháng Mười Hai là tháng thời tiết Tokyo bắt đầu dần dần se lạnh báo hiệu mùa Đông đã đến. Đây cũng là lúc người dân xứ Phù Tang rộn ràng nhộn nhịp đón mừng năm mới.

Công viên nhân sinh Vigeland, Na Uy

Vigeland Park là một công viên khá rộng lớn, đến 80 mẫu. Đi từ đầu đến cuối công viên dài cũng gần cả cây số.