Thấy gì ở khu đèn đỏ Amsterdam


Bài và hình: Minh Tâm


Có người nói: “Ði Amsterdam mà chưa tới coi khu đèn đỏ (Red Light District) thì coi như chưa đi.” Mà đi về viết về khu ăn chơi này có khi bị độc giả phê bình là “già không nên nết.” Nhưng cũng có bạn yêu cầu kể cho họ nghe hoài nên thôi ráng viết và mới có bài này. Chuyện ăn chơi thì mình không biết, chỉ đi ngang qua đó mà thôi nên: “Biết tới đâu viết tới đó, thấy gì viết vậy bạn đọc cho đỡ buồn.”
Night Club Moulin Rouge, Hòa Lan.


Chiều ngày thứ ba của chuyến đi, từ Zaanne Schans trở lại Amsterdam thì cũng còn sớm. Về khách sạn tắm rửa nghỉ ngơi xong thì cũng mới 7 giờ chiều. Ở Amsterdam mùa này trời chậm tối lắm. Lúc này 7 giờ mà bên ngoài còn sáng. Thế là chúng tôi thay đồ đi chơi tiếp với ý định kiếm chỗ ăn tối và dạo phố luôn thể.


Từ khách sạn Park Plaza Victotia ở gần nhà ga trung tâm, chúng tôi thấy ở phía đông có khá đông người đi lại nên đi về phía đó. Khu phố này là khu vui chơi của khách nhàn du và chỉ dành cho người đi bộ, xe ô tô lớn không được đi vào. Ở đây có rất nhiều nhà hàng bán thức ăn đủ nước trên thế giới như đồ ăn Ý, Nhật, Thái, Tàu, Nam Dương,… Họ bán pizza, hamburger, gà chiên,… và cũng có cơm chiên, há cảo, mì,… Ðặc biệt là có món kebab là thịt nướng kiểu Thổ Nhĩ Kỳ là món tôi rất thích. Giá cả cũng vừa túi tiền. Ăn nhanh thì mỗi phần không quá 10 Euros. Ăn tiệm thì hai người cũng không quá 70-80 Euros. Ở Amsterdam hầu như ai cũng biết tiếng Anh nên chuyện mua bán giao thiệp rất dễ dàng.


Ăn xong, chúng tôi đi tiếp xuống phía Chợ Mới (Nieumarkt) để đi chợ Albert Heijn là một siêu thị nổi tiếng ở Hòa Lan. Chúng tôi mua thêm sữa tươi, sữa chua, trái cây,… để ăn thêm. Giá cả trong siêu thị này thì cũng vừa túi tiền chớ không mắc lắm. Phía trước chợ là một quảng trường. Khu Chợ Mới này khá vui với một khu nhậu nhẹt hay văn nghệ gì đó. Tiếng đàn hát từ đó vang ra nghe rất náo nhiệt. Gần chợ Albert Heijn có mấy nhà hàng Tàu và một chợ Tàu nữa.


Ði chợ xong chúng tôi trở về khách sạn thì trời cũng vừa nhá nhem tối.


Dọc đường đi, hai bên đã thấy “tiên nữ” xuất hiện. Ðó là những” bông hoa biết nói” đang chào hàng để bán món hàng xưa nhứt thế giới. Mấy cô mặc bikini đứng trong những tủ kính. Những “nhà thổ” ở đây thường có ba hay bốn tủ kính và được trang trí với những dãy đèn neon đỏ. Màn đỏ được kéo ra để các cô chào hàng. Khi nào có khách thì màn đỏ kéo lại. Nhiều lắm và đủ hạng. Tuổi các cô khoảng 20 tới 30, có khi hơn 30 nữa. Phải công nhận mấy cô này cũng đẹp, những cô còn nhỏ thì đẹp hơn mấy cô lớn tuổi – dĩ nhiên!. Chắc họ là dân từ Ðông Âu, Nam Mỹ tới chớ không phải dân Hòa Lan. Tôi không thấy người Á Ðông đứng trong tủ kiếng. Chỉ có người Âu, tóc vàng mà thôi. Có nhiều con hẻm chật chừng 1.5 mét nên khách và mấy cô đứng gần nhau lắm chỉ cách nhau một tấm kiếng nên trông thấy da các cô rất trắng (có thể do đánh phấn) và mịn màng, đẹp lắm. Ở Amsterdam, chánh phủ cho phép hành nghề mại dâm nhưng chỉ trong các địa điểm có phép chớ không phải bậy bạ ngoài đường. Gái mại dâm được theo dõi y tế và họ phải đóng thuế thu nhập. Khu đèn đỏ Amsterdam là nơi có nhiều nhà thổ nhứt. Những nhà thổ này không phải chỉ có một con đường mà cả trong những đường hẻm chật hẹp nữa. Tất cả tạo thành một khu vực gọi là Red Light District.
Bảo Tàng Red Light Secret.


Theo tài liệu đọc được trên Internet, ở Amsterdam có khoảng 400 tủ kiếng như vậy và hàng ngày có khoảng 1,000 kiều nữ làm việc có giấy phép ở đây. Họ tiếp khách theo giá thỏa thuận. Giá trung bình thường khoảng 50-70 Euros một lần giao dịch trong khoảng thời gian là 20 phút. Mấy cô tự làm việc, không có sếp mà chỉ cần trả tiền mướn tủ kiếng (giá khoảng 115 Euros một đêm). Như vậy đây không phải là một nghề không vốn! Các cô có công đoàn để bảo vệ quyền lợi của mình về mặt xã hội, y tế,… Gia đình và hàng xóm của các cô thường không biết họ làm việc ở đây nên họ không muốn người ta chụp hình của mình. Các kiều nữ ở Amsterdam đa số là tự muốn làm nghề này chớ không bị ép buộc. Bởi vì đây là cách kiếm tiền khá dễ, không cần nhiều học vấn. Hàng tháng lợi tức của họ khoảng 1,000-2,000 Euros. Khách của mấy cô là người địa phương, du khách, thương gia, tài xế… Người ngoại quốc nhiều nhứt là người Anh, lứa tuổi từ 25-45. Theo tìm hiểu, đa số thanh niên Hòa Lan đều công nhận mình đã đến xóm yên hoa này ít nhứt là một lần trong cuộc đời.


Ngoài những tiệm mại dâm. Khu đèn đỏ còn có những rạp hát (trang trí với nhiều đèn đỏ), và hộp đêm như Moulin Rouge. Những rạp hát này trình diễn những live sex show. Giá vé thấy đề là 40 Euros. Tôi thấy có rất nhiều người, cả nam lẫn nữ, đang sắp hàng để vào xem. Thêm vào đó là những tiệm bán đồ chơi tình dục, DVD “bậy bạ”… Họ quảng cáo bằng cách trưng bày trên tủ kiếng với những bích chương mà phụ nữ Á Ðông nhìn thấy thì phải đỏ mặt. Ðến Amsterdam muốn ăn chơi thì cái gì cũng có, miễn là có tiền.


Bên cạnh các “nhà thổ” ở đây còn có hai nhà triển lãm. Một có tên là Red Light Secret và hai là Erotic Museum. Ðọc tên thì thấy đã “bậy bạ” rồi nhưng rất tiếc tôi không có vào xem nên không biết họ triển lãm cái gì.


Tức cười là trong khu đèn đỏ này có một nhà thờ, có cả trường mẫu giáo, gần đó còn có một ngôi chùa Quan Âm. Người Hòa Lan là như vậy. chuyện ai nấy làm. Còn kinh doanh bình thường thì có khách sạn (chắc nếu cho ở không trả tiền mình cũng không dám ở đây), nhà hàng, tiệm bán đồ kỷ niệm, tiệm tạp hóa…


Ngoài chuyện ăn, chơi, Amsterdam còn cho phép người ta hút nữa. Hút ở đây là hút cần sa mà họ gọi là soft drug, còn xì ke, bạch phiến – hard drug – thì cấm triệt để. Tiệm hút chính là các quán cà phê – coffee shop. Ở đó, khách có thể hút tại chỗ hay mua cần sa với số lượng hạn chế để đem về nhà “phê” tiếp. (Bởi vậy nếu có ai mời bạn đi coffee shop thì coi chừng vô đó không có uống cà phê đâu mà là vô đó để… hút).
Coffee shop The Bulldog nổi tiếng.


Khu này là khu ăn chơi nên tôi tưởng phức tạp và có nhiều “ma cô” đứng đầy. Thật ra không phải và theo tôi thấy ở đây thì khá an ninh vì có rất đông du khách và không thấy bóng cảnh sát. Có du khách đi lẻ, có người theo nhóm 3-4 người như mấy cô du khách trẻ người Hoa, cũng có khi họ đi thành nhóm 5-6 người. Ai cũng vui vẻ chỉ trỏ. Có người đi theo đoàn 30-40 người. Họ đi theo những tour do các công ty du lịch dẫn tới. Ða số khách tour là người lớn tuổi. Khách đông thì mình thấy an toàn hơn. Khu đèn đỏ này giống như một hiện tượng lạ trên thế giới nên du khách hay tò mò đến xem và công ty du lịch nắm thời cơ để kiếm tiền, mỗi người chỉ cần trả 20 Euros để được đưa đi xem và giới thiệu (nhưng không được chụp hình). Dưới dòng kinh thì tàu lớn, tàu nhỏ chạy liên tục. Tàu cũng chở du khách chạy ngang qua đây. Có khi có những tàu nhỏ thì được những nhóm bạn trẻ thuê mướn để ăn mừng một điều gì đó, Họ ngồi trên tàu uống rượu và trông vui vẻ lắm!


Tôi không trả tiền để vén màn bước vào trong nên chỉ biết hời hợt phía ngoài để kể cho bạn nghe sơ sơ về một nơi khá thú vị là khu đèn đỏ Amsterdam. Nếu bạn có dịp tới Amsterdam thì cũng nên tới xem một lần cho biết. Nó nằm ở phía Ðông Nam của nhà ga trung tâm. Bạn nên tới lúc trời đã nhá nhem hay đã tối thì “bướm” ra nhiều hơn. Tuy nhiên nhớ đừng chụp hình vì không lẽ người là làm nghề “bán thân” mà mình thì lại chụp hình đem về khoe với bạn thì thấy cũng kỳ phải không các bạn?

Cùng một tác giả: đã xuất bản Ði Cruise Bắc Mỹ kể về các chuyến du lịch bằng du thuyền qua Caribbean, Alaska, Mexico, Canada, New England và Á Châu Quyến Rũ (2 quyển) viết về du lịch Á Châu như Thái Lan, Hongkong, Ðài Loan, Nhựt..


Sách dầy trên 300 trang. mỗi cuốn giá 15 đô la (kể cả cước phí).


Muốn có sách có chữ ký của tác giả gởi tận nhà qua bưu điện, xin liên lạc về:
 
Tam Tu
17634 Fonthill Ave., Torrance, CA 90504
Ðiện thoại: (310)523-1857
Email:
[email protected] 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Iceland, hải đảo hình con gà nằm cuộn tròn

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực, được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau.

Thimphu, thủ đô không đèn xanh đỏ ở Bhutan

Thimphu là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Bhutan. Tuy là thủ đô, nhưng Thimphu không có “phi trường quốc tế” để đón tiếp du khách.

Mùa Thu ‘đẹp lạ’ ở đảo Nami Nam Hàn

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé nằm giữa con sông Bắc Hán dù hòn đảo này chỉ cách Seoul khoảng hơn một giờ xe.