Vienna, thủ đô Áo Quốc

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Âu Châu thường cho mọi người một khái niệm rõ rệt về thời tiết bốn mùa Xuân Hạ Thu Ðông. Cái lạnh cóng băng giá mùa Ðông của các tháng 12, 1, và 2 được thay thế bằng mùa Hè rực nắng vào các tháng 7 và 8. Ðây cũng là những tháng nghỉ Hè nên du khách khắp nơi thế giới đổ dồn về. London, Paris, Nice, Rome, Venice, Vienna lúc nào cũng tràn ngập du khách trên hè phố.

Ðình Gloriette trên Gloriette Hill (Hình ATNT Tours & Travel)

Những năm sau này, tôi có cảm tưởng mùa Hè Âu Châu hình như ngắn lại, Hè chỉ nóng có ít tuần nhưng bù lại những cơn gió mát lạnh buổi chiều tối của các dòng sông Thames, Danube, Seine đã làm dịu đi cái nóng mùa Hè của London, Paris, Vienna và Budapest. Vienna, thủ đô của đế quốc Áo-Hung một thời lừng lẫy, thủ đô âm nhạc của Âu Châu, thành phố “Dòng sông xanh” thơ mộng và thi vị bên dòng sông lặng lờ Danube. Nhưng ngày nay Vienna lại là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ.

Viết về những nơi chốn rong chơi ở thành phố Vienna không phải là khó, nhưng có lẽ vì dễ quá và có quá nhiều nơi chốn để viết nên Vienna lại trở thành một đề tài khó viết, không biết nên bắt đầu từ đâu. Là thủ đô của Áo quốc (Austria), Vienna đã từng có những thời kỳ vàng son lẫy lừng vào các thế kỷ trước. Một thời của đế quốc Ottoman, một thời lẫy lừng với triều đại Thần Thánh La Mã Habsburg (Holy Roman Catholic) với chuỗi lịch sử kéo dài có đến hơn 400 năm và cũng là một thời của đế quốc Áo-Hung cho mãi đến năm 1918.

Vườn trong cung điện Schonbrunn (Hình ATNT Tours & Travel)

Nhưng “những thời vàng son đế quốc” đã đi qua, nước Áo sau Thế Chiến II biên giới đã bị thay đổi, toàn thể chỉ còn lại một diện tích khiêm nhường không lớn lắm (khoảng 50,000km2) với khoảng 10 triệu dân trên toàn đất nước. Bù lại, những di tích lịch sử, các kiến trúc lâu đài, và các điểm văn hóa và nếp sinh hoạt và di tích của các thời đế quốc đã qua khiến thủ đô Vienna ngày nay đã trở thành những điểm hấp dẫn lôi cuốn du khách khắp mọi nơi thế giới đến đây. Tuy chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng Austria lại có rất nhiều thành phố hấp dẫn người du khách một cách lạ lùng trên khắp nẻo đất nước của họ.

Nói về di tích lịch sử của Vienna thì phải nói đến nhà thờ St. Stephan, một ngôi thánh đường lớn và cổ kính nhất của Vienna được khởi công xây cất từ thế kỷ 12.

Trải qua các thăng trầm phá hủy bởi thiên tai và chiến tranh, ngày nay vị trí ngôi thánh đường St. Stephan nằm ngay giữa quảng trường trung tâm thành phố sầm uất và đang được thành phố cho tu bổ lại. Thánh đường St. Stephan với ngọn tháp Stephanturm cao vút (137m) và phần bên trong nhà thờ là một điện thờ rất cổ kính, có các tượng điêu khắc tuyệt đẹp như tượng Ðức Mẹ bồng Chúa Jesu Dienstboten Madonna thu hút người xem và sau đó phải nói đến phần điện thờ điêu khắc cổ rất giá trị và tuyệt đẹp Wiener Neustadter Altar có 72 tượng Thánh. Những tuyệt tác này vô danh vì người ta không tìm ra được các tác giả. Nhưng tượng Ðức Mẹ Dienstboten Madonna rất linh thiêng dành cho những ai có đức tin. Tôi cũng “bị” nét đẹp sống động của bức tượng lôi cuốn vào dòng suy tư của mình. Các tín đồ đến cầu nguyện xin Ðức Mẹ ban ơn, đứng xếp hàng không ngớt.

Một phần điện thờ Wiener Neustodter Altar trong Church of St. Stephan (Hình ATNT Tours & Travel)

Ðó là chưa kể đến các tượng điêu khắc Master Pilgram và Pulpit có một không hai được trang trí bên trong nhà thờ làm nổi bật nét khác biệt của thánh đường St. Stephan so với các ngôi thánh đường khác trên thế giới. Những tượng điêu khắc sống động đến độ người du khách có thể nhận thấy được “nét thần” ở các pho tượng đó. Tôi không thể nào nghĩ ra được làm sao người nghệ nhân có thể truyền được cái nét “thần” đó vào các pho tượng! Nếu bạn có dịp vào đây trong một ngày nắng đẹp, những tia nắng rọi qua các cửa sổ kính màu xuống khu điện thờ thì lúc đó người ta mới cảm nhận được cái không gian tuyệt đẹp của ngôi điện thờ bên trong thánh đường. Không gian này là một số rất ít trong các ngôi thánh đường đã tạo cho tâm tư tôi nhiều rung động nhất. Thánh đường St. Stephan có được xem như biểu tượng văn hóa tôn giáo cho thành phố Vienna quả cũng không ngoa. Vienna đâu phải chỉ có giai điệu bất tử Blue Danube của John Strauss II.

Một kiến trúc khác mà hầu như du khách đến Vienna đều không thể bỏ qua sự thưởng ngoạn là cung điện Schonbrunn. Ðây là cung điện mùa Hè của triều đại Habsburg kéo dài suốt từ thế kỷ 14 đến Nữ Hoàng Maria Theresia và sau này trở thành cung điện của hoàng đế nước Áo. Cung điện tương đối khá lớn, có hơn 1,400 phòng. Nhưng đặc biệt nhất có lẽ phải nói đến đình Gloriette trên ngọn đồi Gloriette Hill. Nếu bạn chịu khó leo lên đình Gloriette, đứng trên ngọn đồi này nhìn xuống khu vườn thì bạn mới thưởng thức hết được cái không gian thơ mộng ở đây. Ðây là một trong những cảnh quan đẹp nhất của khu vực cung điện Schonbrunn. Cảnh vườn của Schonbrunn tuy thế mà cũng rất thoáng rộng, tuy không bằng được ngôi vườn của cung điện Versailles bên Pháp nhưng không vì thế mà không tạo ra sức hấp dẫn thu hút người xem. Những hàng cây thẳng tắp được trồng tỉa rất công phu, cộng thêm màu sắc của khu vườn hoa là những nét đẹp riêng biệt của cung điện Schonbrunn.

Kiến trúc của cung điện Schonbrunn về sau có lẽ được mô phỏng theo phong thái của cung điện Versailles Pháp, điều này cũng dễ hiểu vì ở Âu Châu không có một cung điện nào khác có thể vượt qua nổi kiến trúc Versailles. Nhưng có một điểm lịch sử đặc biệt của cung điện Schonbrunn cần nên biết đến vì ở đây cũng chính là nơi sinh ra của người con trai duy nhất của Napoleon I với Marie Louis (con gái của Nữ Hoàng Maria Theresia,) ông được phong là Công Tước Duke of Reichstadt.

Ông mất sớm khi hãy còn rất trẻ mới vừa 21 tuổi tại cung điện này. Ngoài ra, một vị hoàng hậu trẻ đẹp nổi tiếng (và cũng nhiều tai tiếng) của triều đại đế quốc Áo-Hung cũng thường được nói đến nhiều dính liền với cung điện Schonbrunn, đó chính là Hoàng Hậu Sissi, người đàn bà nổi tiếng của đầu thế kỷ 20 Sissi.

Tượng điêu khắc Pulpil trong Church of St. Stephan (Hình ATNT Tours & Travel)

Nhưng Vienna không phải chỉ có lịch sử và kiến trúc mà còn phải nói đến âm nhạc. Nói đến thế giới âm nhạc là nói đến Vienna. Thế giới ngày nay có ai mà không nghe qua bản nhạc Blue Danube (Dòng sông xanh) nổi tiếng của vua nhạc Waltz là Johann Strauss II vào cuối thế kỷ 19. Bản nhạc bất tử đã gắn liền thành phố Vienna với dòng sông Danube. Phương Tây và phương Ðông có bao nhiêu người không biết đến Mozart, Beethoven, Schubert. Ðây là những thiên tài âm nhạc đã từng thành danh nhờ “kinh đô âm nhạc” Vienna. Những bức tượng của họ cũng đã được dựng lên và lưu lại đâu đó trong thành phố như là một sự biết ơn của Vienna với các thiên tài âm nhạc. Du khách phương đông hình như ít người biết thưởng thức âm nhạc giao hưởng, có lẽ một phần chưa quen vì sự khác biệt sinh hoạt văn hóa giữa Ðông và Tây. Nhưng khi âm điệu của “Dòng sông xanh” trỗi lên thì ai cũng liên tưởng đến dòng sông thơ mộng Danube. Và chỉ cần thế là đủ! Ðủ làm ấm tình yêu của những cặp tình nhân trên sóng nước Danube. Thơ mộng như thế, sao bạn không mời người bạn đời hay người tình một buổi ăn tối du thuyền trên Danube để cùng nghe sóng vỗ của “Dòng sông xanh”!

Cuối cùng thì cũng phải nói thêm về phố Graben của Vienna, con tim shoping chính của Vienna nằm giữa Koltmarkt và Karntner-Strasse. Ðây là khu sầm uất và nhộn nhịp nhất của thành phố. Những quán café khắp mọi nơi ngõ ngách của khu phố. Thế nào thì bạn cũng nên thử một tách café Vienna ngay tại Vienna xem sao! “Vienna Café” nổi tiếng trên thế giới mà không uống thử tại đây thì khá uổng công cho một chuyến du lịch. Các quán kem icecream Áo cũng không thua gì kem Ý (tôi cho là thế!) và cũng rất nên nếm thử cho biết đá biết vàng!

Khu phố Graben cũng tràn lan quà lưu niệm cho đến các cửa hàng hiệu san sát nối tiếp nhau. Cái gì cũng có nhưng chỉ có giá cả là không rẻ thôi. Ðiều này làm chùn tay du khách không ít, nhưng dù sao Vienna cũng còn rẻ hơn đôi chút so với khu vực Bắc Âu. Nếu chân bạn chưa mỏi thì hãy ghé qua khu Opera-House, đi bộ thêm ít phút vào thăm khu phố chợ Nasch-markt có những cửa hàng Việt Nam. Một tô phở tại Vienna cũng chỉ khoảng 8.00Euro (bằng giá tô phở ở Paris) thì cũng gọi là chưa đắt đỏ lắm.

Khu phố thị Garben (Hình ATNT Tours & Travel)

Xin nhắc thêm ở đây! Tôi vẫn chưa mời bạn ghé qua thăm City Hall và khu Nghị Viện (Parliament) của Vienna đó. Ðây cũng là những điểm rất nên ghé qua trong thành phố. Những ngày cuối tuần nơi đây rất vui, nhộn nhịp với các quán hàng ăn, các kios shop, và các cặp thanh nam nữ tú.

Vienn, thành phố nên đến lắm! Vienna mùa hạ không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.

***

ATNT’s Tours Châu Âu:
Special promotion dành cho các tour Châu Âu: discount $60.00/người cho quí khách ghi danh đặt chỗ trước ngày khởi hành 3 tháng.

=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ -Monaco -Ý (15 ngày)
London – Paris – Zurich – Lucerne – Nice – Monaco Piza – Venice – Florence – Rome – Vatican
Tour code WEU#1A: May 27-June 10, 2014
Tour code WEU#1B: July 06-July 20, 2014
Tour code WEU#1C: Aug. 17-Aug. 31, 2014

=> (Western Europe #2) Tây Âu: Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý (13 ngày)
Paris – Zurich – Lucerne – Nice – Monaco – Piza – Venice – Florence – Rome – Vatican
Tour code WEU#2A: May 29-June 10, 2014
Tour code WEU#2B: July. 08-July 20, 2014
Tour code WEU#2C: Aug. 19-Aug. 31, 2014

=> Tây Âu #3: Hòa Lan (Mùa Hoa Tulip) – Bỉ – Luxembourg – Pháp (10 ngày)
Amsterdam Hoa Tulip – Brussels – Luxembourg – Paris – Mont Saint Michel
Khởi hành: 26 April-05 May, 2014

=> Tây Nam Âu Châu: Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Ðào Nha (14 ngày)
Paris – Lourdes – Barcelona – Madrid – Toledo – Avila – Seville – Fatima – Lisbon
Tour code FSP#1: May 05-19, 2014
Tour code FSP#2: Sep. 10-24, 2014

=> Ðông Âu Poland -Hungary -Czech -Austria- Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
warsaw – krakow – salt mine (wieliczka) – budapest-zagreb – ljubljana – postojna cave-vienna-prague-dresden-berlin
Tour code ELXA: June 10-June 24, 2014
Tour code ELXB: July 20-Aug. 01, 2014
Tour code ELXC: Aug. 28-Sep. 11, 2014

=> Escorted tour: South Africa Safari: Nam Phi và Zimbabwe (14days)
cape town-johannesburg-safari kruger national park -victoria falls
Buy 2 get $175.00 discount (valid 31 MAY 2014)
Tour 3: Sept. 14-Sept. 28, 2014
Tour 4: Dec. 01-Dec. 15, 2014

Lưu ý thông báo: ATNT Tours là công ty du lịch duy nhất do Trần Nguyên Thắng trực tiếp điều hành, không liên hệ với bất cứ công ty du lịch nào khác.
Xin vào Website:
www.atnttravel.com / atnttour.com
ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn:

=> Escorted tour: Japan – Ðài Loan – Nam Hàn mùa Hè 2014
Giá tour đặc biệt. Số chỗ rất giới hạn, xin quý khách liên lạc văn phòng để giữ chỗ ngay.
Nhật Bản: Tokyo – Mt . Fuji – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka
Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – Lukang – Ðài Trung – Ðài Nam
Nam Hàn: Seoul – phim trường “bản tình ca mùa Ðông” – vùng phi quân sự “DMZ” – cung điện Gyeongbok – Dongdeamun Market
Tour khởi hành: July 12-28 July, 2014

=> Escorted tour: japan – đài loan – nam hàn mùa Thu 2014
Nhật Bản: Tokyo – Mt. Fuji – Nagoya – Nara – Kyoto – Kobe – Osaka
Ðài Loan: Ðài Bắc – Nhật Nguyệt Ðàm – lukang – Ðài Trung – Ðài Nam
Nam Hàn: Seoul – phim trường “bản tình ca mùa Ðông” – vùng phi quân sự “DMZ” – cung điện Gyeongbok – Dongdeamun Market
Tour khởi hành: Oct. 26-Nov. 10, 2014

=>Escorted tour 2014: Nepal – Bhutan – India (Tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
India: New Delhi – Agra – Taj Mahal
Bhutan: Paro – Thimphu – Gangtey – Punakha
Nepal: Kathmandu – Nagarkot – Pokhara
Tour khởi hành: Sep. 12-Sep. 28, 2014

=> Escorted tour: Ðài Loan – Nam Hàn (Seoul & Jeju Island) 2014
Taipei – Hồ Nhật Nguyệt Ðàm – Ðài Nam – Cao Hùng – Seoul – Jeju Island.
Tour 1: Apr. 14-Apr. 25, 2014
Tour 2: May 17-May 28, 2014
Tour 3: Sep. 07-Sep. 18, 2014
Tour 4: Oct. 12-Oct. 23, 2014

=> Escorted tour: Jordan và Israel 2014
Jordan: Amman – Jarash – Madaba – Mount Nebo – Karak Castle – Petra – Dead Sea (tắm biển và nghỉ 1 đêm bên phía Jordan)
Israel: Narazeth – Sea of Galilee (Tiberias Lake) – Haifa – Bethlehem – Jerusalem – Qumran – Dead Sea (tắm biển bên phía Israel) – Jericho – Tel Aviv
Khởi hành: Nov. 12-22, 2014

=> Escorted tour: south America: Brazil – Argentina – Peru- Ecuador
Rio De Janeiro – Brazil Iguassu Falls – Argentina Iguassu Falls – Buenos Aires – Santiago – Valparaiso – Lima – Cusco – Sacred Valley – Machu Picchu
Tour 1: May 22-June 07, 2014
Tour 2: Oct. 03-Oct. 19, 2014

=> Escorted tour: UÔc – Tân Tây Lan
Du ngoạn New Zealand : Ðảo Bắc gồm Auckland – Bay of Islands
Du ngoạn nước Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
Tour 1: May 06-18, 2014
Tour 2: Oct. 05-17, 2014*
Tour 3: Nov. 16-28, 2014*

=> Escorted tour: FIJI – Tân Tây Lan – UÔc
Du ngoạn Fiji Island: hải đảo nổi tiếng tuyệt đẹp tại Nam Thái Bình Dương
Du ngoạn New Zealand : Ðảo Bắc gồm Auckland – Bay of Islands
Du ngoạn nước Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
Tour 1: May 04-18, 2014
Tour 2: Oct. 05-19, 2014*
Tour 3: Nov. 16-30, 2014*

=> Escorted tour: Turkey và Greece (Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp)
Greece: Athens – Patmos – Rhodes – Heraklion – Santorini
Turkey: Istanbul – Cappadocia – Pamukkale – Ephasus – Kusadasi
Tour: Aug. 13-25 Aug, 2014

=> Escorted tour: Miến Ðiện – Lào – Thailand (15 ngày)
Yangon – Kyaiktiyo – Heho – Inle – Bagan – Mandalay – Bangkok – Chiangmai – Chiang Rai – Tam Giác Vàng – Luang Prabang
Tour 3: Oct. 06-Oct. 20, 2014
Tour 4: Nov. 06-Nov. 20, 2014

=> Escorted tour: Miến Ðiện – Lào – Thailand – Campuchia (17 ngày)
Yangon – Kyaiktiyo – Heho – Inle – Bagan – Mandalay – Luang Prabang – Chiangmai – Chiang Rai – Tam Giác Vàng – Siem Reap – Vietnam (optional)
Tour 3: Oct. 06-Oct. 22, 2014
Tour 4: Nov. 06-Nov. 22, 2014

=> Escorted tour: Thailand – Indonesia (13 ngày)
Bangkok -Phuket -Phang Nga Island -Hey Hey Island -Jakarta-Yogyakarta- Borobudur- Bali.
Yogjakarta – Borobudur – Bali Island là những thắng cảnh và di tích tuyệt vời của Indonesia.
Tour 3: Sep. 03-Sep. 16, 2014
Tour 4: Nov. 24-Dec. 07, 2014

=> Escorted tour: Singapore – Malaysia – Indonesia (13 ngày)
Singapore – Malacca – Kuala Lumpur -Batu Cave – Genting Highland – Yogjakarta – Borobudur – Jakarta – Bali
Tour 3: Sep. 07-Sep. 19, 2014
Tour 4: Nov. 28-Dec. 10, 2014

Các tours nội địa Hoa KyỪ: Xin liên lạc văn phòng để biết thêm chi tiết
Bus tour – Bus tour : Las Vegas – Valley of Fire – Zion National Park – Hoover Dam 3 ngày 2 đêm.
Tour 5 : 20-22 April, 2014
Tour 6: 11-13 May, 2014
Tour 7: 01-03 June, 2014
Tour 8: 06-08 July, 2014
Giá $250.00/người.
– tour guide nói tiếng Việt.
– bao gồm 2 bữa ăn tối, 2 breakfasts nhẹ, nước uống trên xe 1 chai/day.
– Thăm Valley of Fire, Zion National Park và đập Hoover Dam (bao gồm vé vào thăm các thắng cảnh và đập thủy điện)
– Shopping tại North Premium Outlet, Primm Outlet, Barstow Outlet

Escorted tour: Seattle – Vancouver – Victoria (4 ngày): 
BUY 2 (1st & 2nd) Get $100.00 discount (valid 31 May 2014)
Tour 1: July 04-July 07, 2014
Tour 2: Aug. 29-Sept. 01, 2014
Giá tour: $895.00/người + vé máy bay

Escorted tour: Niagara Falls – Toronto – Thousand Island – Ottawa – Montreal – New York (6 ngày)
Buy 2 (1st & 2nd) Get $75.00 discount (valid 31 May 2014)
Tour 1: July 01-July 06, 2014 Giá tour: $845.00/người + vé máy bay
Tour 2: Aug. 28-Sept. 02, 2014 Giá tour: $895.00/người + vé máy bay

Escorted tour: Niagara Falls – Toronto – Thousand Island – Ottawa – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
New England mùa Thu lá vàng
Buy 2 (1st & 2nd) Get $75.00 discount (valid 31 May 2014)
Tour: Oct. 23 – 30, 2014
Giá tour: $1,295.00/người + Airline Ticket

Escorted tour: Yellowstone – Mt. Rushmore (6 ngày)  
Buy 2 (1st & 2nd) Get $75.00 discount (valid 31 May 2014)
Tour 1: June 26-July 01, 2014
Tour 2: July 24-July 29, 2014
Tour 3: Aug. 21-Aug. 26, 2014
Giá tour: $888.00/người + Airline Ticket

=> Tổ chức “Private Tour” đi khắp mọi nơi trên thế giới.
=> Nhận làm Visa nhập cảnh Miến Ðiện, Ấn Ðộ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc Atnt Tours & Travel
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708.
Tel: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
*Ðón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10:00pm-10:25pm
Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.