Có gì ở di tích đền đài Machu Picchu

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Di tích quần thể đền thờ đá Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không một ai có dịp đặt chân đến đỉnh ngọn núi trẻ Wayna Picchu (còn gọi Huayna Picchu) của đất nước Peru mà không ngất ngây với không gian tuyệt đẹp của di tích quần thể ngọn núi già Machu Picchu với di tích đền đài của đế quốc Inca bên triền thung lũng của ngọn núi này.

Machu Picchu là thắng cảnh được liệt vào danh sách di sản thế giới và cũng là một trong bảy kỳ quan hiện đại được công nhận vào năm 2007. Những poster và hình ảnh quảng cáo về Machu Picchu người ta thường dùng là hình ảnh của khu di tích đền đài và ngọn núi trẻ Wayna Picchu.

“Di tích đền đài Machu Picchu” là một quần thể đá được đế quốc Inca xây dựng vào thế kỷ 16. Di tích này nằm lọt vào giữa thung lũng của hai ngọn núi Machu Picchu và Wayna Picchu.

Trước mặt quần thể là ngọn Putukusi (núi Hạnh Phúc), người ta cho rằng sở dĩ ngọn núi này có được cái tên Putukusi là vì nó được các ngọn núi bao quanh che chở. Đồng thời ngọn núi còn được con sông thiêng Urubamba chảy bao quanh chân núi tạo thành một cảnh sắc kỳ lạ và rất đẹp.

Muốn đến du ngoạn Machu Picchu, bạn phải đến thành phố cao nguyên Cusco, cách Lima khoảng hơn một giờ bay, đây là kinh đô cổ xưa của đế quốc Inca nằm trên độ cao 3,400 mét và đây cũng là cửa ngõ để bạn đến thăm thắng cảnh Machu Picchu.

Từ Cusco, bạn đáp chuyến xe điện Vistadome Train đến thị trấn nhỏ Aguas Calientes ngay dưới chân núi Machu Picchu. Ngày nay bạn đi từ Aguas Calientes lên khu quần thể Đá bằng xe buýt nên không mất thì giờ nhiều và nhất là không bị mệt vì phải leo núi.

Di tích “Inca Bridge” sau núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Viếng thăm khu di tích Machu Picchu bạn phải mua vé (không rẻ lắm khoảng $48) và cần được chứng thực bằng ID hay passport. Có ba cách để thưởng ngoạn cảnh đẹp Machu Picchu. Cách thứ nhất là không leo lên phần núi cao mà đi thẳng vào khu di tích quần thể. Cách thứ hai là đi dọc theo con đường Inca Trail để thưởng ngoạn không gian núi trẻ Wayna Picchu với khu di tích. Cách thứ ba là leo lên đỉnh núi trẻ Wayna Picchu ngắm nhìn không gian núi già Machu Picchu với quần thể khu di tích. Và một điểm mà nếu những ai thích mạo hiểm thì cũng phải ghé đến khu “Inca Bridge” nằm ngược hướng với “Inca Trail” trên ngọn núi Machu Picchu.

Nếu bạn là người không khỏe lắm hoặc là người sợ mệt nhọc, thích ngắm cảnh đẹp nhưng ngại chân mỏi gối mòn thì nên chọn cách thứ nhất. Sau khi xuống xe buýt, chỉ cần đi bộ một đoạn đường chỉ chừng hơn 200 mét là bạn đã có dịp chiêm ngưỡng di tích đền đài, núi non quanh bạn. Kiến trúc đá của người Inca là một nghệ thuật và cũng được xây dựng bằng những tảng đá to nhỏ được cắt xén và xếp đặt lên nhau thật là khít khao và vững chắc. Các cửa sổ cũng như bức tường thường được thiết kế theo lối hình thang nhằm để chống lại những trận động đất thường xuyên xảy đến. Họ cũng xây thêm những nhà kho dọc theo triền núi nhằm để cất giữ thực phẩm sau các mùa gặt.

Không gian ở đây rất đẹp, trước mắt bạn là hình ảnh ngọn Putukusi, bên trái là những đền đài đá chập chùng nối tiếp nhau, sau lưng bạn là những thửa ruộng bậc thang bằng đá cao ngất. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để bạn “an ủi” với chính bạn là mình cũng đã đến thắng cảnh kỳ quan thế giới Machu Picchu.

Di tích quần thể Machu Picchu trong dãy núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn muốn ngắm không gian “di tích quần thể và ngọn núi trẻ Wayna Picchu” thì bạn có thể chọn cách thứ hai. Bạn đi lần theo dấu tích con đường Inca Trail, con đường của những người Inca thuở trước làm ra để nối liền suốt từ kinh đô Cusco đến Machu Picchu.

Điểm đến của Inca Trail là Sun Gate (Cổng Trời), từ đây người ta nhìn thấy cảnh quan toàn thể di tích đền đài đá, phía sau là ngọn núi Wayna Picchu sừng sững uy nghiêm. Bên phải là ngọn Putukusi được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm quanh chân núi. Sun Gate chính là nơi mà mặt trời trồi lên qua triền núi Machu Picchu và chiếu thẳng ánh sáng qua cửa sổ của ngôi đền Temple of The Sun để đến với thần Inti ngự trị trong điện thờ.

Những ai đã đến Sun Gate không ít thì nhiều đều cảm thấy thích thú vì mình đã được đặt chân đến một nơi mà người dân Inca tôn kính. Kiến trúc Sun Gate chỉ là những tảng đá được sắp đặt chồng lên nhau, đánh dấu nơi mặt trời hiện lên bên góc núi Machu Picchu. Có thể vì thế mà người ta đã dùng tên Machu Picchu để gọi cho quần thể đền đài thành quách ở đây.

Sau khi bước vào quần thể di tích, bạn chỉ cần theo sự chỉ dẫn và tìm đến con đường mòn Inca Trail. Con đường này đã được sửa sang lại khá nhiều, tương đối dễ đi nhưng tốt nhất nên có một cây gậy đem theo, nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều tránh được sự trơn trượt trong khi đi.

Từ chỗ quần thể di tích, bạn phải đi một đoạn đường dốc có đến gần 3 km để đến Sun Gate bên triền núi Machu Picchu. Thường thì bạn mất ít nhất 4 tiếng đồng hồ đi về vừa ngắm cảnh vừa chụp hình.

Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn đỉnh Machu Picchu và quần thể di tích thì bạn chọn cách thứ ba. Nhưng muốn trèo lên ngọn Wayna Picchu, bạn phải mua vé trước vì số lượng người trèo núi được giới hạn cho mỗi ngày. Ngoài ra, bạn còn phải ghi tên từ lúc bắt đầu trèo núi và ký tên ghi giờ rời khỏi núi, mục đích là nhằm bảo vệ an toàn cho bạn leo núi.

Di tích quần thể đá Machu Picchu và đỉnh núi trẻ Wayna Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Phải vất vả một chút để leo lên trên đỉnh Wayna Picchu, đứng ở một tảng đá cheo leo và lặng yên, bạn sẽ cảm nhận nguồn hạnh phúc từ các ngọn gió mát len nhẹ vào người. Nhìn chiều sâu hun hút của thung lũng dưới chân làm bạn thấy được sự nhỏ bé của mình trước không gian thiên nhiên hùng vĩ. Từ xa người ta có thể nhìn thấy con đường Inca Trail như một lằn chỉ trên lưng dãy núi Machu Picchu. Cái không gian hùng vĩ của núi xen vào quần thể kiến trúc Inca bé tí dưới chân làm người leo núi quên đi hẳn sự mệt nhoài của thân, sự rã rời của đôi chân.

Đứng bên cổng Sun Gate của Inca Trail tôi không có được cảm giác như đã đứng trên đỉnh ngọn núi trẻ, tuy rằng ở Sun Gate hình ảnh ngọn núi Putukusi và con sông Urubamba cũng cho tôi một không gian rất đằm thắm dịu dàng.

Người Inca xưa đã từng dùng con đường Inca Trail để qua lại giữa kinh đô Cusco và Machu Picchu. Còn bây giờ con đường này trở thành đoạn đường Inca Trail dành cho những người du lịch thích mạo hiểm, hiking và muốn tìm cảm giác mạnh. Chuyến du ngoạn con đường Inca Trail dài chừng 43 km, thường là chuyến đi hiking bốn ngày ba đêm ngủ trại. Người ta phải thuê bao những người thổ dân gồng gánh những vật dụng cần thiết đi theo mình. Chuyến đi thật là gian nan vất vả.

Mùa Thu vào Tháng Tư và Năm, mùa Xuân vào Tháng Mười và Mười Một là những tháng đẹp trời của Cusco. Thời tiết dễ chịu và không gian trong lành của thành phố cao nguyên nhỏ nhắn Cusco làm lòng bạn cảm thấy nhẹ nhàng êm đềm.

Di tích cổng trời Sun Gate trên Inca Trail. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, ở độ cao 3,400 mét Cusco cũng sẽ ít nhiều làm bạn không cảm thấy thoải mái cho ngày đầu tiên đến đây, bởi vì thiếu oxy. Còn Machu Picchu nằm ở một độ cao thấp hơn nhiều so với Cusco nên tương đối dễ thở hơn rất nhiều.

Di tích Machu Picchu là một điểm du lịch đặc biệt vì đặc tính văn hóa, kiến trúc và thiên nhiên hùng vĩ của nó. Không phải chỉ đến đó một ngày mà người ta có thể thưởng ngoạn được hết nét đẹp toàn vẹn của nó. Ít nhất bạn cũng nên ở lại hai đêm ở Machu Picch và nên chọn một chuyến du ngoạn di tích Machu Picchu vào sáng sớm.

Chỉ trong một ngày du ngoạn, người ta có thể thưởng ngoạn ít nhất ba, bốn lần thay đổi không gian của Machu Picchu. Buổi sáng tinh sương có thể nhìn Machu Picchu qua một cơn mưa ngắn hay mây mờ bao phủ tạo hình ảnh mờ mờ ảo ảo của núi và quần thể di tích. Mây trôi nhanh và cũng tan nhanh để lại một không gian trời xanh mây trắng và khu quần thể đá lộ hẳn ra những hư hao đổ vỡ qua thời gian.

Machu Picchu là thắng cảnh rất xứng đáng để thưởng ngoạn cái đẹp của thiên nhiên, hiểu biết thêm về di tích lịch sử văn hóa và tâm linh của một dân tộc đã mất. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany

=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan

=> Tour: Israel & Jordan & Egypt

=> Tour: South Africa & Zimbabwe Safari

=> Tour: South America: Brazil – Argentina – Peru

=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM – 10:25 PM.
Thế Giới Trong Tầm Tay

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đất nước Jordan có gì lạ!

Trung Đông là một mảnh đất nóng trên thế giới hiện nay. “Nóng” có thể hiểu cả theo hai nghĩa “con người” và “thời tiết.”

Cape Peninsula, South Africa

Cape Peninsula là một bán đảo Mũi Đất được nhô ra nằm về phía Tây Nam của lục địa Phi Châu.

‘Kennedy Space Center,’ Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Hoa Kỳ

Đến Kennedy Space Center, bạn thế nào cũng phải ghé đến Apollo - Saturn V Center. Đây là trung tâm bảo tàng vũ trụ

Toledo, phố nhỏ giữa ngã ba tôn giáo

Toledo là một thành phố nhỏ của Tây Ban Nha cách thủ đô Madrid khoảng hơn 80 cây số về phía Nam, bị ảnh hưởng mạnh của ba tôn giáo.

Du lịch, ‘đi-về’ giữa những trang sách mới

Hãy đi để thấy được sự vĩ đại của thiên nhiên! Hãy đi để cảm nhận sự yêu thương ân cần chia sẻ! Hãy đi để thấy trái đất nhỏ bé hơn mình nghĩ!

Salar de Tara, hồ muối nổi tiếng ở Chile

Salar de Tara là một thắng cảnh hồ nước mặn (hồ muối) nằm trong khu hoang mạc Atacama - một vùng sa mạc thiên nhiên của Nam Mỹ...

Ngôi đền tình yêu Taj Mahal, Ấn Độ

Shah Jahan không phải chỉ là hoàng đế mà ông còn là một nghệ nhân kiến trúc có óc thẩm mỹ. Ông đã cho xây đền Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thương yêu...

Hang Bêlem, nơi Chúa Giáng Sinh

Đêm Đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời/ Chúa sinh ra đời, nằm trong hang đá nơi máng lừa/ Trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

‘Đêm Thánh Vô Cùng’ nơi ngôi làng nhỏ Oberndorf

Khi âm hưởng “Silent Night, Holy Night” vang vọng trong không gian là tôi nhớ đến một ngôi làng nhỏ bé Oberndorf yên bình của Áo.

Đến Vienna, không có thì giờ dư để buồn

Vienna là một thành phố Âu Châu sinh động và rất sầm uất trong những tháng ngày Hè rực rỡ! Thành phố không bao giờ cho bạn dư thì giờ để buồn.