Không gian đẹp nhất vùng mũi đất Reinga, New Zealand

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Mũi Cape Reinga. (Hình: ATNT Tours & Travel)

New Zealand là một quần đảo (gồm hai đảo lớn là North Island, South Island, và đảo nhỏ Stewart Island) nằm cuối phía Nam Thái Bình Dương (South Pacific Ocean), sát đường ranh phân chia ngày-đêm (International Date Line) của trái đất.

Nhờ vào một vị trí địa lý riêng biệt, xa cách hẳn với các châu lục và được tạo hóa ưu đãi cho núi rừng xanh tươi quanh năm nên đảo quốc này nổi tiếng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên.

Nếu bạn chỉ có dịp đến du ngoạn đảo Bắc (North Island) thì bạn không thể bỏ qua các thắng cảnh như Bay of Islands, Cape Reinga và Ninety Mile Beach là những nơi thu hút nhiều du khách từ khắp nơi thế giới.

Cape Reinga được xem như là điểm cực Bắc của New Zealand vì đây là nơi xa nhất mà du khách có thể đến thưởng thức khoảng không gian đẹp nhất của vùng mũi đất Reinga. Tuy nhiên, trên thực tế thì người ta còn phải đi thêm khoảng 60 km đường biển nữa, gặp ba hòn đảo nhỏ Three Kings Islands thì đó mới thực sự là điểm cực Bắc của New Zealand.

Thắng cảnh tại Cape Reinga. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ở ngay vị trí Cape Reinga, người ta được thưởng ngoạn cảnh biển Thái Bình Dương (Pacific Ocean) gặp gỡ biển Tasman Sea. Hai dòng hải lưu tạo ra các luồng sóng trái ngược và hòa nhập với nhau. Nhưng người thổ dân Maori bản địa thì tin rằng đó là nơi thần biển nam gặp gỡ hẹn hò với thần biển nữ. Truyền thuyết này tạo cho du khách cảm thấy một chút thơ mộng khi đến đây.

Tuy là nơi giao hòa của hai dòng hải lưu nhưng vùng biển Tasman Sea – Pacific Ocean này lại có nét hiền hòa dịu dàng hơn vùng mũi đất Hảo Vọng (Cape of the Good Hope) của Nam Phi là nơi gặp gỡ của hai biển Pacific Ocean và Atlantic Ocean. Ở đó luôn có những con sóng cao và các cơn gió lớn lồng lộng thổi quanh khiến Mũi Hảo Vọng có một truyền thuyết về con thuyền ma, chơi vơi giữa biển cả mà không làm sao cập bến bờ được.

Còn mũi Cape Reinga của đảo Bắc New Zealand có lẽ nhờ vào sự hiền hòa của vùng biển mà ở đây dân gian lại tạo ra một truyền thuyết khác nhẹ nhàng hơn. Hơn thế nữa, thổ dân Maori xưa kia còn tin rằng Cape Reinga là nơi linh hồn của họ sau khi rời thân xác trần gian thì đều hội tụ về đây để nhìn lại ba hòn đảo vua (Three Kings Islands) lần cuối trước khi linh hồn họ vĩnh viễn xa rời cố quận trần gian để đi về một miền đất mới.

Đoạn đường biển 90 Mile Beach và Motupia Island. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trên đỉnh đồi cao của Cape Reinga, một ngọn đèn hải đăng mới được xây dựng lại từ năm 1941 để giúp thuyền bè lưu thông an toàn vào những ngày trời bão tố. Ngọn đèn cao hơn 10 mét xây đứng ở trên một vị trí cao 165 mét và có kiến trúc rất đẹp. Một cột mốc chỉ phương hướng và khoảng cách của các thành phố lớn trên thế giới cũng được dựng ở đây, tạo ra một nét lạ lẫm của khu đồi tháp.

Đi lên trên một đồi cao, nhìn về không gian ngọn đèn hải đăng, tôi mới cảm nhận được sự khác biệt không gian hiền hòa và bão táp giữa hai mũi đất Cape Reinga và mũi đất Hảo Vọng Nam Phi. Mỗi nơi cho người du khách mỗi nét đẹp và sự cảm nhận hoàn toàn khác nhau giữa dịu dàng và cuồng nộ. Ngày nay, Cape Reinga đã trở thành một biểu tượng cho đảo Bắc New Zealand.

Rời Cape Reinga, du khách bắt đầu xuôi Nam, hướng về Ninety Mile Beach. Nếu Cape Reinga cho du khách thưởng ngoạn một không gian từ trên cao nhìn xuống hai biển Tasman Sea và South Pacific Ocean thì Ninety Mile Beach lại cho du khách một không gian hoàn toàn biển và cát. Chưa bao giờ tôi có dịp chứng kiến một bãi biển dài thẳng tắp, con đường bờ biển do cát tạo ra rất rộng, rộng có đến cả hai trăm thước.

“Ninety Mile Beach” có phải là con đường dài đến 90 miles không? Tôi cũng không biết rõ lắm tại sao nơi đây lại có tên là “90 Mile Beach” vì thực sự con đường cát biển này chỉ dài khoảng 55 mile, người hướng dẫn cho biết là khi xưa các vị truyền giáo đi qua nơi đây bằng ngựa.

Bản đồ phía cực Bắc North Island (với Cape Reinga) của New Zealand. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Thông thường thì ngựa đi được khoảng 30 mile một ngày. Các vị thầy này đã đi mất ba ngày trời mới hết đoạn đường nên vì thế con đường mang chết tên là Ninety Mile Beach. Sự sai biệt này người ta đổ thừa là tại ngựa đi trên cát nên tốc độ chậm lại. Nhưng điều này không ảnh hưởng đến con đường “cát biển” tuyệt đẹp này. Điều quan trọng nhất là du khách được xuống xe tour để vui chơi với cát và biển.

Có đứng ở không gian này người ta mới cảm nhận nét đẹp thiên nhiên khó có thể phai nhòa trong ký ức của mình. Không gian “90 Mile Beach” không thể diễn tả bằng ngôn ngữ mà phải là “sự chứng kiến và cảm nhận” lấy không gian đó. Chỉ có bạn, biển, cát, và những cánh chim hải âu! Không một hàng quán hay nhà cửa nào hiện diện ở không gian này. Điều này cho tâm tư người du khách hòa mình vào với không gian thiên nhiên một cách nhẹ nhàng êm ái.

Có lẽ mũi đất Cape Reinga và Ninety Mile Beach là hai nơi chốn lưu lại nhiều hình ảnh êm đềm và khó quên nhất cho người du khách sau khi rời North Island.

New Zealand là quần đảo cuối cùng được nhà thám hiểm hàng hải người Anh James Cook đổi tên thành New Zealand trước khi ông tử nạn tại Hawaii năm 1779. Không biết ông đã có dịp chiêm ngưỡng nét đẹp của Ninety Mile Beach không. Sử sách ghi lại ông đã đi hết một vòng đảo quốc này trước khi ông lên đường hướng về Hawaii. Ông chỉ là người khai phá và hậu thế được tận hưởng tất cả các nét đẹp để lại từ ông.

Tôi vẫn mơ ước một ngày nào đó, được lang thang ở cực tận cùng Đảo Nam (South Island) của xứ sở chim mỏ dài Kiwi để nhớ về James Cook. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: Tour Santa Barbara – Solvang. Tour La Jolla – San Diego

=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý

=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)

=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)

=> Tour: Israel & Jordan & Egypt

=> Tour: South Africa & Zimbabwe Safari

=> Tour: South America: Brazil – Argentina – Peru

=> Escorted Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)

=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.

=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM – 10:25 PM.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Iceland, hải đảo hình con gà nằm cuộn tròn

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực, được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau.

Thimphu, thủ đô không đèn xanh đỏ ở Bhutan

Thimphu là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Bhutan. Tuy là thủ đô, nhưng Thimphu không có “phi trường quốc tế” để đón tiếp du khách.

Mùa Thu ‘đẹp lạ’ ở đảo Nami Nam Hàn

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé nằm giữa con sông Bắc Hán dù hòn đảo này chỉ cách Seoul khoảng hơn một giờ xe.