Lên cung trăng cùng Kendeny Space Center

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Trung tâm “Kenedy Space Center” tại Cape Caravenal. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngày 20 Tháng Bảy, 1969, phi hành gia Neil Amstrong đã nói một câu để đời cho toàn thể nhân loại khi ông là người đầu tiên của trái đất đặt bước chân đầu tiên đến thăm “ngôi nhà chị Hằng” trên mặt trăng.

Phi thuyền vũ trụ Apollo 11 mang theo ba phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin, Michael Collins được phóng đi từ Trung Tâm Không Gian Kenedy (Kenedy Space Center) năm 1969 tại Cape Canaveral thuộc tiểu bang Florida, mở ra một trang sử mới cho ngành thám hiểm vũ trụ của Hoa Kỳ.

Nếu bạn có dịp đến Florida vào Tháng Sáu, tháng bắt đầu vào Hè của tiểu bang này, sẽ thấy hoa phượng nở đỏ ở nhiều nơi, dọc theo từ phía miền Nam xuống đến thành phố Miami. Phượng nơi đây là loại phượng đỏ chứ không là phượng tím như ở miền Nam California.

Ngược lại với phía miền Tây Hoa Kỳ, miền Đông Nam Florida không thấy phượng tím mà chỉ thấy loài hoa phượng đỏ, gọi là “đỏ” chứ thực ra màu sắc đúng nhất là màu “đỏ cam,” nhưng nhờ màu đỏ cam mà không gian hoa phượng đỏ ở đây tạo cho bạn một cảm giác lâng lâng rộn ràng vui hơn so với màu hoa phượng tím.

Bệ phóng dùng để phóng phi thuyền Space Shuttle. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Bệ phóng dùng để phóng phi thuyền Space Shuttle. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng không gian hoa phượng đỏ không phải là chủ ý khi tôi đến thăm Florida, mà chỉ vì nơi đây có Trung Tâm Không Gian Vũ Trụ Kenedy Space Center là một yếu tố thôi thúc tâm tư tôi muốn trở lại thăm nơi đây.

Cape Canaveral, nơi tập trung tất cả mọi kỹ thuật cao cấp và có cả nhà bảo tàng cho ngành không gian vũ trụ của Hoa Kỳ. Đã có một thời, từ 1963 đến 1973, nơi này từng được gọi là Cape Kenedy. Tuy nhiên, sau đó thì tên Cape Kenedy lại phải trả lại tên cũ cho mũi đất này.

Kenedy Space Center luôn luôn được thay đổi để đón nhận du khách từ khắp nơi trên thế giới đến đây để có dịp nhìn tận mắt sự phát triển vượt bực của ngành vũ trụ không gian Hoa Kỳ.

Ngày ấy, vào năm 1961, nhìn thấy sự thua thiệt và lép vế của ngành không gian vũ trụ của đất nước Hoa Kỳ trước Liên Bang Xô Viết. John F. Kenedy vị tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ không ngần ngại tuyên bố trước Quốc Hội: “Tôi tin tưởng rằng đất nước chúng ta có đủ khả năng để đưa người lên mặt trăng và trở về trái đất an toàn vào cuối thập kỷ này. Chúng ta có đủ tự tin khắc phục được điều này.”

Cơ quan NASA đã không phụ lòng ông! Năm 1969, Neil Amstrong là người Hoa Kỳ đầu tiên đặt bước đầu tiên của nhân loại lên mặt trăng, người thứ hai là Buzz Aldrin – người bạn đồng hành của ông.

Saturn V Rocket dùng để phóng phi thuyền Apollo. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Saturn V Rocket dùng để phóng phi thuyền Apollo. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Chương trình phi vụ vũ trụ của Apollo chấm dứt vào năm 1972. Tính cho đến hết các chương trình Apollo của Hoa Kỳ thì đã có tất cả 12 phi hành gia Hoa Kỳ đã đặt chân đến mặt trăng, ngoài ra chưa có một ai khác nữa.

Duy nhất chương trình Apollo chỉ có phi vụ Apollo 13 đã gặp trở ngại trên đường bay đến mặt trăng và đã phải quay trở về trái đất an toàn. Còn các phi vụ Apollo 12, 14, 15, 16, 17 đều thành công đáp xuống mặt trăng.

Các phi hành gia đã đem được các mẫu đất đá từ “nhà chị Hằng” về cho nhân loại xem mặt “chị Hằng” còn trẻ hay già. “Chị” vẫn còn “rất trẻ,” tuổi chị chỉ chừng 3.7 tỷ năm, tuổi của trần gian!

Đến Kenedy Space Center, thế nào bạn cũng phải ghé thăm Trung Tâm Bảo Tàng Apollo/Saturn V Center, nơi cho bạn có dịp nhìn lại cuộc hành trình của các con tàu vũ trụ Apollo.

Trước đó, bạn có dịp xem lại các cuộc phóng thử nghiệm chương trình như chương trình Mercury rồi đến sự thành công của chương trình Gemini. Cơ quan NASA cho nối tiếp với chương trình Apollo mà đỉnh điểm cao nhất là sự đáp xuống mặt trăng và an toàn trở về trái đất của Apollo 11.

Đá mặt trăng do phi thuyền Apollo 15 đem về. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Đá mặt trăng do phi thuyền Apollo 15 đem về. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Người ta cho trưng bày phần đầu Command Module (khoang chứa ba phi hành gia trở về trái đất bằng cách đáp xuống biển) của Apollo 14, hỏa tiễn Saturn V loại hỏa tiễn dùng để đẩy phi thuyền Apollo vào quỹ đạo đều được để đây cho bạn xem tận mắt và hiểu sơ qua về con đường bay lên mặt trăng của các con tàu vũ trụ Apollo.

Sự thành công của Apollo cho Hoa Kỳ cơ hội “cắm cờ nhiều khu vực” trên đó và chắc hẳn USA đã tuyên bố “chủ quyền” nhiều vùng đất khác nhau trên mặt trăng.

Ngoài ra, đến thăm Kenedy Space Center, bạn còn có cơ hội đến xem những chiếc xe chuyên chở các dàn hỏa tiễn và phi tuyền đến dàn bệ phóng. Có khá nhiều bệ phóng được xây dựng chung quanh khu vực này, nhưng dàn bệ phóng của chương trình Space Shuttle được xem như đồ sộ lớn và đẹp nhất.

Tòa nhà lắp ráp các con tàu vũ trụ và hỏa tiễn có tên là Vehicle Assembly Building rất lớn, đứng sừng sững giữa Mũi Cape Canaveral. Bạn có thể ngồi trên xe chụp hình quay phim thoải mái, nhưng xe bus tour không cho phép xuống xe để “đi dạo” vì trong khu vực Mũi Kenedy này có khoảng năm ngàn con cá sấu sống vây quanh. Đây là những “body guard” rất trung thành của Kenedy Space Center.

Sau khi thăm Apollo/Saturn V Center, bạn nên vào thăm Atlantis Space Shuttle Building, con tàu vũ trụ Atlantis nguyên thủy nằm đây khoe với bạn nét phong sương vũ trụ mà con tàu đã bay lượn trong suốt 26 năm.

Phi thuyền Space Shuttle Atlantis trưng bày tại Kenedy Space Center. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Phi thuyền Space Shuttle Atlantis trưng bày tại Kenedy Space Center. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Kenedy Space Center đã chi ra hơn $100 triệu để hoàn thành nhà bảo tàng không gian này. Trước cửa tòa nhà là hai hỏa tiễn được nối ghép vào bình nhiên liệu khổng lồ External Tank, hệ thống này có tên “External Tank And Two Solid Rocket Booster” dùng để đưa con tàu vũ trụ Space Shuttle vào quỹ đạo trái đất. Đây cũng là hình ảnh trở thành quen thuộc cho thế giới mỗi khi xem Hoa Kỳ phóng con tàu vũ trụ Space Shuttle vào không gian.

Cơ quan NASA có lẽ cũng chuẩn bị cho các chuyến đổ bộ lên cung trăng trong tương lai, nên đã có chương trình không gian vũ trụ tiếp theo là Space Shuttle Program, chương trình của các chuyến tàu vũ trụ bay vào quỹ đạo trái đất, ráp nối các trạm không gian, và các phi hành gia phải sống một thời gian dài trong chân không trước khi bay trở về trái đất.

Đã có tất cả 135 phi vụ phi hành vũ trụ như thế để hoàn thành một trạm không gian trên quỹ đạo trái đất. Đây được xem như một trạm chuyển tiếp trước khi tiếp tục cuộc hành trình đến mặt trăng.

Riêng con tàu vũ trụ Atlantis, sau 33 chuyến bay vào vũ trụ, Atlantis đã được đem về trưng bày để bạn có thể xem tận mắt kỳ công của nhân loại. Vào trong nhà trưng bày, đứng đối diện với con tàu vũ trụ Atlantis, tôi mới cảm nhận được sự nhỏ bé của các nhà bác học lẫn các nhà phi hành vũ trụ nhưng bù lại họ đã thay mặt cho toàn thể nhân loại gửi tín hiệu đến các hành tinh ngoài trái đất về sự thông minh và quả cảm của con người trên trái địa cầu của chúng ta.

Những toạ điểm trên mặt trăng nơi đáp xuống của các phi thuyền Apollo. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Những toạ điểm trên mặt trăng nơi đáp xuống của các phi thuyền Apollo. (Hình: ATNT Tours & Travel)

John F. Kenedy Space Center không những là nơi có tòa nhà khổng lồ ráp nối các con tàu vũ trụ và gìn giữ lưu trữ lại các dấu tích vũ trụ mà còn là nơi khởi hành cuộc hành trình đi thám hiểm vũ trụ.

Các Mercury Redstone Rocket, Atlas Rocket, Saturn V Rocket cũng như loại hỏa tiễn hiện đại nhất thế giới “The External Tank With Two Solid Rocket,” các con tàu vũ trụ Apollo Command Module, Space Shuttle đều được phóng đi từ đây.

Tất cả kỹ thuật về ráp nối, kỹ thuật phóng các con tàu vũ trụ, kỹ thuật ráp nối trong chân không, kỹ thuật đáp xuống và rời mặt trăng của các phi thuyền nhỏ đều nói lên sự tiến bộ vượt bậc không gian vũ trụ của Hoa Kỳ nói riêng và của nhân loại nói chung.


ATNT Bus Tours: Santa Barbara – Solvang
Khởi hành:
-06 Tháng Năm, 2017 (Thứ Bảy).
-14 Tháng Năm, 2017 (Chủ Nhật).
-20 Tháng Năm, 2017 (Thứ Bảy).
-27 Tháng Năm, 2017 (Thứ Bảy).
Giá tour: $98/người, bao gồm:
– Hướng dẫn viên nói tiếng Việt.
– Private bus.
– Ăn sáng và ăn trưa. Nước uống hai chai/ngày.
– Sightseeing tại Solvang & Santa Barbara.
– Private Cruise tại Santa Barbara Harbor.
– Đặt trước để có chỗ ngồi tốt (first come first serve).
ATNT Tours luôn có hướng dẫn viên kinh nghiệm, nói tiếng Việt tháp tùng theo đoàn.

Các tour Âu Châu

1-Tây Âu: Morocco – Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha
Tour 2: Sep. 09 – 24, 2017
Land tour: $3,295/người + Air ticket

2-Tây Âu: Ý – Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
Tour 2: Sep. 14 – Sep. 30, 2017
Land tour: $3,795/người + Air ticket

3-Tây Âu: Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (15 ngày)
Tour code FSP#2: Sep. 14 – 28, 2017
Land tour: $3,195/người + Air ticket
4-(Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Ý (15 ngày)
Tour code WEU#1B: July. 20 – Aug. 03, 2017
Land tour: $3,885/người + Air ticket

5-Đông Âu Luxury: Balan – Hungary – Tiệp – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (16 ngày)
Tour code ELX-JUL: July. 07 – July. 23, 2017
Land tour: $3,495/người + Air ticket

6-Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Thụy Điển – Đan Mạch – Phần Lan – Na Uy (14 ngày)
Tour code RUS-Aug: Aug. 10 – Aug. 23, 2017
Land tour: $3,875/người + Air ticket + Russia visa
Xin vào trang nhà ATNTtravel.com để biết thêm chi tiết.

ATNT Travel & Tours
Địa chỉ: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (714) 841-2055
Website: www.ATNTtravel.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • David Tran

    The title of this article is misspelling the Kennedy Space Center..

    TÒA SOẠN: Chúng tôi xin quý vị độc giả tha lỗi

Valley of Fire, Thung Lũng Lửa của Nevada

Bạn đã bao giờ nghe đến Valley of Fire State Park chưa? Ðây là một công viên nổi tiếng của tiểu bang Nevada và được xếp vào hạng National Natural Landmark của Hoa Kỳ.

Thăm ‘729 trang bia đá kinh’ của Phật Giáo Miến Điện

Không hiểu sao cứ mỗi lần đến với thành phố Mandalay của Myanmar (Miến Điện), trong tôi như có một điều gì nhè nhẹ luẩn quẩn chạy quanh đâu đó trong tâm tư mình mà không sao cảm nhận rõ ràng được về điểm ưu tư này.

Hồ nước xếp tầng Plitvice Lake ‘độc nhất vô nhị’ ở Croatia

Plitvice Lakes National Park, một thắng cảnh thiên nhiên được nằm trong danh sách di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO từ năm 1979.

San Francisco ‘đầu hàng’ trước các hình ảnh tệ hại trên đường phố

Là tổng giám đốc khách sạn Handlery Union Square Hotel, một trong những việc ông Handlery thường làm là đọc các trang web du lịch để xem các người khách nói gì với nhau về khách sạn của ông cũng như thành phố San Francisco.

‘Giấc mơ cẩm thạch’ Taj Mahal đất Ấn

Có đến Arga nhìn tận mắt những người nghệ nhân cắt xén tường miếng đá cẩm thạch, lọc lựa từng lát đá cẩm thạch màu để xếp thành hình ảnh những đóa hoa.

Ngắm ‘cổng vòm đá’ ở công viên quốc gia Arches, Utah

Utah là tiểu bang có nhiều công viên quốc gia (National Park) nhất nước Mỹ. Ở đó, các điêu khắc tuyệt tác của thiên nhiên như các mái vòm đá.

Du ngoạn mùa Đông ở Iceland giá lạnh

Trong thế giới du lịch, nếu chưa đến thưởng ngoạn Iceland có nghĩa bạn chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng của “thế giới Scandanavia.”

Chưa ngắm nét đẹp của đảo, kênh đào… là chưa đến Venice

Đến Venice, phần lớn du khách không thích nghe lịch sử vì điểm chính mà đến viếng thăm Venice là về nét đẹp của nó như phần không gian của đảo, của kênh đào, của biển, của hồ.

Tokyo đón Tết

Tháng Mười Hai là tháng thời tiết Tokyo bắt đầu dần dần se lạnh báo hiệu mùa Đông đã đến. Đây cũng là lúc người dân xứ Phù Tang rộn ràng nhộn nhịp đón mừng năm mới.

Công viên nhân sinh Vigeland, Na Uy

Vigeland Park là một công viên khá rộng lớn, đến 80 mẫu. Đi từ đầu đến cuối công viên dài cũng gần cả cây số.