Ngắm tượng Chúa Cứu Rỗi ở Lisbon và Rio de Janeiro

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Tượng Chúa Cứu Rỗi trên đỉnh núi Corcovado, Rio de Janeiro. (Hình: ATNT Tours & Travel)

LISBON, Bồ Đào Nha (NV) – Lisbon, thủ đô của đất nước Portugal (Bồ Đào Nha), nằm trên dãy đồi của bán đảo Iberian nhìn xuống cửa sông Tagus chảy tuôn đổ ra biển Atlantic Ocean tạo cho nơi đây một khoảng không gian đẹp nhất của Lisbon.

Khoảng không gian đó đã từng đi kèm theo với thời gian lịch sử của thế kỷ 16-18 và tạo thành thời kỳ vàng son của đế quốc hàng hải Portugal.

Đây cũng là khúc sông mà phần lớn các nhà hàng hải nổi tiếng của Portugal cùng với các con thuyền ra khơi vượt đại dương đi tìm những vùng đất mới vào thế kỷ 15-16.

Chính quyền Lisbon đã dựng tượng đài “Cánh Buồm Đại Dương” bên bờ sông Tyrus để kỷ niệm 500 năm ngày mất của Hoàng Tử Henry the Navigator (Nhà Hàng Hải – Hoàng Tử Henry), ông là một nhà tiên phong và hết lòng với các chuyến đi chinh phục biển của đất nước Portugal.

Ngoài ra, tượng “Cánh Buồm Đại Dương” cũng là để kỷ niệm những người mạo hiểm từ những thế kỷ trước đã đi tiên phong, tìm ra thấy các vùng đất mới, các vùng biển mới và họ cũng cho một chứng minh hùng hồn đến các nhà khoa học thời ấy biết rằng “trái đất chắc chắn là một hình cầu!”

Những hình tượng trên “Cánh Buồm Đại Dương” người ta nhận thấy ngoài tượng của Hoàng Tử Henry The Navigator còn có tượng của các nhân vật kỳ tài như Vasco da Gamma, Ferdinand Magellan, và còn thêm rất nhiều tượng của những nhà mạo hiểm vào các thế kỷ trước. Người lữ khách từ phương xa đến đây không khỏi bùi ngùi nhớ về những nhân vật mạo hiểm đã tìm ra những chân trời mới cho nhân loại.

Tượng Chúa Cứu Rỗi nhìn xuống dòng sông Tagus, Lisbon. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu đi xe từ bên Madrid (thủ đô Spain, Tây Ban Nha) muốn vào trung tâm thành phố Lisbon, người ta có hai cách đi: một là đi từ hướng Bắc xuống, hai là đi từ phía Nam lên. Thường thì người ta chọn đi hướng Bắc cho gần. Tuy nhiên, tôi đề nghị nên vào Lisbon từ hướng Nam vì đi như vậy chúng ta thế nào cũng phải đi qua con sông Tagus thì mới vào trung tâm Lisbon được.

Hình ảnh cây cầu 25 April Lisbon bắc ngang sông Tagus khiến người du khách chợt nhớ đến Golden Gate Bridge của thành phố San Francisco, California, vì sự hao hao giống nhau của chúng. Thật ra, cây cầu này là một copy của cầu Golden Gate ở San Francisco, cũng do công ty của Golden Gate thiết kế và xây dựng, chỉ khác một điều là tầng dưới của cầu thì thiết kế cho đường xe điện chứ không cho đường xe hơi như cầu Golden Gate.

Tuy nhiên, trước khi vượt cầu qua sông, một hình ảnh làm du khách sững sờ là tượng Chúa Cứu Rỗi (mà người Bồ Đào Nha gọi là Chris Rei) cao vút đứng trên một đỉnh đồi nhìn xuống dòng sông Tagus. Tượng Chúa được dựng đứng trên một bệ cao có đến cả 100 mét, còn về độ lớn tượng Chúa Cứu Rỗi Lisbon cũng suýt soát như tượng Chúa ở Rio.

Chúa cũng đứng dang hai tay nhìn xuống ban ơn cho thành phố Lisbon phía bên kia sông, tạo ra một một hình ảnh rất lạ cho những ai mới đến thăm Lisbon lần đầu. Đường đi vào tượng Chúa Cứu Rỗi ngoằn ngoèo lên dốc khá xa nhưng được nằm trên một vị trí rất tốt để du khách có thể thưởng ngoạn toàn cảnh của Lisbon, sông Tagus và cây cầu 25 April Lisbon.

Tượng đài “Cánh Buồm Đại Dương” ra khơi. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Còn Rio de Janerio, thành phố lớn thứ hai của Brazil bên bờ biển Đại Tây Dương. Tôi gọi thành phố này là thành phố “Sông Tháng Giêng” theo cái tên của nó.

Ngoài những thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, một thắng cảnh khác do con người tạo dựng và cũng trở thành biểu tượng chính của thành phố Rio là tượng Chúa Cứu Rỗi (Christo Redentor) đứng trên đỉnh ngọn núi Corcovado dang hai tay nhìn xuống Rio.

Tượng do sáng kiến của một vị tổng giám mục khởi xướng sau khi tổng giám mục được thuyên chuyển từ Lisbon (thủ đô Bồ Đào Nha) sang trông nom khu vực thành phố Rio de Janerio vào cuối thế kỷ 19. Sáng kiến đó được thành phố Rio ấp ủ và phải mất đến hơn 50 năm sau sáng kiến đó mới được bắt đầu.

Công trình được khởi công từ năm 1910, mãi đến Tháng Mười, 1931, ngôi tượng Chúa Cứu Rỗi mà chúng ta thấy ngày nay được hoàn thành. Tượng Chúa cao 30 mét, hai sải tay dài 28 mét, đứng trên bệ cao 8 mét (bên trong bệ cao này là ngôi nhà nguyện) và nặng đến 1,145 tấn. Tượng Chúa với khuôn mặt hiền từ và tư thế dang hai tay ban ơn cho cả thành phố. Đây là một kiến trúc tượng đặc biệt và được xem như một kỳ quan kiến trúc hiện tại.

Vị trí đỉnh núi Corcovado nhô hẳn ra ngoài dãy núi và cao hơn 700 mét, vì thế người ta đứng khắp mọi nơi chung quanh thành phố Rio đều có thể dễ dàng nhìn thấy tượng Chúa Cứu Rỗi từ xa. Từ đó tên đỉnh núi Corcovado dần dần được thay thế bằng tên Christo Redentor và trở thành một trong bảy kỳ quan kiến trúc của thế giới hiện đại.

Cầu 25 April ngang sông Tagus. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Du khách khi vào thăm khu vực Chris Rei của Lisbon, có một điều khác với Rio de Janeiro là du khách không phải trả tiền vé vào cửa. Bạn chỉ trả tiền vé thang máy nếu bạn muốn lên trên để ngắm tượng Chúa. Khuôn mặt Chúa tại Lisbon cũng khác hẳn tượng Chúa Rio, nhưng có mấy ai bận tâm đến điều đó. Đứng ở trên đỉnh cao (nơi chân Chúa), tuy rằng khoảng không gian nơi đây không rộng lắm nhưng bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của thủ đô Portugal bên con sông Tagus thoáng rông tuôn chảy ra biển.

Nếu bạn đã từng đến Rio de Janeiro thì không thể nào đứng ở Lisbon mà không nhớ đến thành phố Rio bên kia Atlantic Ocean. Chúa của hai nơi mà sao cứ như là một! Bồ Đào Nha vào thế kỷ 20 không còn là một đất nước giàu có nữa, thời kỳ lịch sử vàng son đã qua đi. Nhưng họ vẫn phải tham gia vào hai trận thế chiến của thế kỷ 20. Những mất mát, những hy sinh đó đã được người người dân Lisbon gửi gắm vào Chúa Cứu Rỗi, và từ đó tượng Chúa Christ Rei được hoàn thành vào năm 1949 nhìn xuống dòng sông Tagus để cứu rỗi và cũng để ban ơn cho thành phố Lisbon.

Bỏ qua các hệ lụy mẫu quốc (Portugal) và thuộc địa (Brazil), con người của cả hai đất nước trên đều tìm thấy một niềm tin chung cho họ. Khi nghèo đói, khi còn phân biệt chủng tộc, nhưng khi hy sinh mất mát vô nghĩa xảy đến cho cả hai thì cho dù là mẫu quốc hay thuộc địa thì Chúa Cứu Rỗi vẫn là một niềm tin chung cho cả hai nơi. Đã là một niềm tin chung thì làm sao bên này không nhớ bên kia.

Nếu từ Lisbon đã nhớ về Rio de Janeiro thì từ Rio làm sao không nhớ đến Lisbon. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours tổ chức và hướng dẫn, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> ATNT Bus Tour sáng đi chiều về: Tour Santa Barbara – Solvang. Tour La Jolla – San Diego
=> (Western Europe #1) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (14 ngày)
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany (15 ngày)
=> Tour: Israel & Jordan & Egypt
=> Tour: South Africa & Zimbabwe Safari
=> Tour: South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Escorted Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney
=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

* Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10 PM – 10:25 PM.


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phải đến Borobudur Temple để hiểu về triết lý Phật Giáo

Borobudur Temple có kiến trúc khá đặc biệt, tạo cho người xem nhiều suy nghĩ tìm hiểu các điểm sâu xa về giáo lý và triết lý Phật Giáo.

Table Mountain, Núi Bàn, kỳ quan thiên nhiên thế giới

Table Mountain, thắng cảnh thiên nhiên của Nam Phi (South Africa), được chọn là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới.

South Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ

Southern Patagonia, thắng cảnh cực Nam Châu Mỹ, được khám phá ra vào đầu thế kỷ 16 do công lao của nhà hàng hải Ferdinan Magellan.

Có gì trên đồi cát Te Paki ở New Zealand

Các đồi cát nổi danh trên thế giới phải kể đến Te Paki Dunes trong khu vực Te Paki Stream ở North Island của New Zealand.

Một Cusco hào phóng, một Lhasa e dè, nhưng không thể không đến

Tôi đã có dịp đến Cusco nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng luôn nghĩ về cao nguyên Lhasa - nơi có sự bất dung của bạo tàn.

Những thắng cảnh Nam Mỹ nên đến

Nam Mỹ (South America) là một trong những phần đất rộng lớn của Châu Mỹ bao gồm rất nhiều các thắng cảnh thiên nhiên...

Đảo ‘thiên đường’ Bahamas

Quần đảo Bahamas hay còn gọi “The Bahamas” là một trong số 34 quần đảo Carribean và đây cũng là một địa danh du lịch nổi tiếng thế giới.

Iceland, hải đảo hình con gà nằm cuộn tròn

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực, được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau.

Thimphu, thủ đô không đèn xanh đỏ ở Bhutan

Thimphu là thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Bhutan. Tuy là thủ đô, nhưng Thimphu không có “phi trường quốc tế” để đón tiếp du khách.

Mùa Thu ‘đẹp lạ’ ở đảo Nami Nam Hàn

Trước năm 2002 ít ai biết đến hòn đảo Nami Island nhỏ bé nằm giữa con sông Bắc Hán dù hòn đảo này chỉ cách Seoul khoảng hơn một giờ xe.