Thăm làng cối xay gió Solvang ở Nam California

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Vòng cánh cối xay và Round Tower tại Solvang. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn có dịp đến California, lái xe từ thành phố San Diego (sát với biên giới Mexico) theo Freeway I-5 đi lên phía Bắc, thế nào bạn cũng đi qua thành phố Carlsbad. Tại đây, bạn sẽ thấy một cối xay gió (windmill) khá lớn được dựng ở đây.

Nhưng cối xay gió này được thiết kế không phải để biến năng lượng gió dùng vào trong một kỹ nghệ nào cả, mà “năng lượng gió” ở đây chỉ có mục đích cuốn hút tâm tư du khách vào nghỉ chân ở một quán bên đường trên con đường thiên lý.

Carlsbad cũng là một điểm đáng dừng chân cho những ai yêu thích mùa Xuân hoa nở, cánh đồng hoa tulip rực rỡ nở trên đồi cao vào các tháng mùa Xuân sẽ làm ngây ngất du khách.

Tượng “Nàng Tiên Cá - Little Mermaid” nhỏ bằng 1/3 tượng bên Copenhagen. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Tượng “Nàng Tiên Cá – Little Mermaid” nhỏ bằng 1/3 tượng bên Copenhagen. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu cối xay gió của Carlsbad làm bạn rung động với vẻ đẹp của nó một phần thì cối xay gió của làng Solvang sẽ làm bạn ngây ngất hơn đến hơn cả chục lần.

Làng Solvang nằm cách Carlsbad khoảng hơn bốn giờ xe về phía Bắc và chỉ cách Los Angeles khoảng hơn 2.5 giờ xe. Đây là một ngôi làng của những người tha phương Đan Mạch, họ đã đến đây từ đầu thế kỷ 20. Họ xa quê hương và mang theo cả quê hương từ mãi tận phương trời Bắc Âu sang đến California.

Người Ba Lan lìa bỏ quê hương để xa lánh chủ nghĩa phát xít và cộng sản đã cố ý tiêu diệt dân tộc họ. Người Do Thái rời quê cha đất tổ cả hai ngàn năm. Người Việt Nam hai lần lìa xa nơi chôn rau cắt rốn vì một chế độ cộng sản độc tài không tưởng mà ngày nay đã lỗi thời.

Nếu Chicago là quê hương thứ hai của người Ba Lan, New York là quê hương thứ hai của người Do Thái, Orange County (California) là thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản, thì Solvang là một thành phố nhỏ của người Đan Mạch nằm trong Santa Barbara County. Người ta gọi Solvang là “Little Denmark” ở California.

Solvang nằm khoảng giữa thung lũng Santa Ynes của Santa Barbara County với con sông Santa Ynes chảy dọc theo và tuôn ra vùng biển Santa Barbara City.

Hans Christian Andersen Museum. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Hans Christian Andersen Museum. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Năm 1911 ba người Đan Mạch gồm hai mục sư và một vị giáo sư rời xa quê hương Bắc Âu đến thăm vùng thung lũng Santa Ynes. Có lẽ vùng thung lũng ở đây đã hớp hồn họ và từ đó một ngôi làng nhỏ ra đời ngay bên cạnh ngôi tu viện cổ kính Old Mission Santa Ines.

Đây là ngôi tu viện thứ 19 (một trong số 21 tu viện Mission chạy dọc theo bờ biển California) đã được các vị tu sĩ dòng Fransiscan hoàn thành từ năm 1804. Người dân nơi đây đặt tên cho ngôi làng nhỏ đó là Solvang, có nghĩa là “cánh đồng nắng.” Kể từ đó làng “cánh đồng nắng” ngày một đông thêm dân Mỹ gốc Đan Mạch về đây sinh sống.

Solvang không có nhiều con đường lớn. Mission Dr (cũng là highway 246 nối dài) là con đường chính của ngôi làng, con đường chỉ dài hơn 1.5 km bị con đường lớn Alisal Rd cắt ngang. Nơi đây có thể được xem như khu vực trung tâm chính của Solvang.

Một tiệm bán quà lưu niệm tại Solvang. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Một tiệm bán quà lưu niệm tại Solvang. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhà cửa, khách sạn, tiệm ăn, cửa hàng nếm thử rượu vang, bảo tàng, cửa hàng bán đồ lưu niệm, và một biểu tượng của Đan Mạch là “Nàng Tiên Cá – Little Mermaid” cũng được Solvang cho dựng ngay góc ngã tư Mission Dr và Alisal Rd. Solvang không có cửa biển nên tượng “nàng tiên cá” chỉ ngồi trên một hòn non bộ ngóng chờ chàng thủy thủ năm xưa, mong chàng trở lại!

Đối diện bên kia “nàng tiên cá” là bảo tàng Hans Christian Andersen, văn sĩ cho ra đời cuốn tiểu thuyết “The Little Mermaid” nổi tiếng khắp thế giới. Ông vượt qua chủ nghĩa, không những đem giấc mơ thần tiên “nàng tiên cá” đến với thế giới tuổi thơ mà ngay cả người lớn đôi khi cũng mơ về nàng tiên cá giữa biển cả đời sống.

Đến Solvang, nếu bạn thích thú một cuốn sách tuổi thơ hoạt hình của Hans Christian Andersen và muốn mua cho con cháu làm kỷ niệm, bạn có thể ghé qua bảo tàng vì ở đó cũng có bán sách của ông. Hoặc bạn đã đôi chút mỏi chân, bạn có thể ngồi thưởng thức một tách cà phê và ngẫm nghĩ về “nàng tiên cá” với chính chủ nhân Hans Christian Andersen của nó.

Trong lúc dạo quanh phố thị, một sự bất ngờ nhưng vô cùng thích thú khi bạn khám phá ra rằng giữa lòng văn hóa ẩm thực Solvang có cả văn hóa ẩm thực “Phở Việt Nam” xen chân vào tìm chỗ đứng ở giữa “cánh đồng nắng” California.

Khách sạn theo kiến trúc Đan Mạch tại Solvang. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Khách sạn theo kiến trúc Đan Mạch tại Solvang. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Solvang có tất cả năm “vòng cánh cối xay” nằm trong khu vực trung tâm, nhưng cũng giống như vòng cánh cối xay của vùng Carlsbad, nó chỉ được thiết kế để làm đẹp cho ngôi làng. Bên trong ruột các vòng cối xay này là những phòng nếm thử rượu vang.

Nếu bạn thích thú và muốn thưởng thức thử mùi vị rượu vang của vùng thung lũng Santa Ynes, bạn có thể ghé vào bất cứ bất cứ “vòng cánh cối xay” nào để thưởng thức phong vị các loại rượu vang xem sao! Dĩ nhiên là bạn phải trả một chút tiền, $15 cho một lần nếm thử các loại vang mà tiệm đó có!

Ngoài ra, một vòng dạo chơi làng Solvang còn cho du khách thưởng ngoạn một số nét kiến trúc về nhà cửa, hàng quán theo lối bên Đan Mạch, trông khá là màu sắc nhưng lại cho người xem một sự dễ chịu trong lòng.

 


ATNT Bus Tours: Santa Barbara – Solvang
Khởi hành: Apr. 29, 2017
Giá tour: $98/người
Bao gồm:
– Hướng dẫn viên nói tiếng Việt.
– Private bus.
– Ăn sáng và ăn trưa. Nước uống hai chai/ngày.
– Sightseeing tại Solvang & Santa Barbara.
– Private Cruise tại Santa Barbara Harbor.
– Đặt trước để có chỗ ngồi tốt (first come first serve).


Các tour Âu Châu

1. Tây Âu: Morocco – Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha (16 ngày)
Casablanca – Marrakesh – Rabat – Fez – Seville – Lisbon – Fatima – Madrid – Toledo – Avila – Zaragoza – Barcelona
Tour 1: May. 01 – 16, 2017
Tour 2: Sep. 10 – 25, 2017

2. Tây Âu: Ý – Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (17 ngày)
Rome – Vatican – Paris – Lourdes – Barcelona – Madrid – Avila – Toledo – Seville – Fatima – Lisbon
Tour 1: May. 06 – 22, 2017
Tour 2: Sep. 15 – Oct. 01, 2017

3. Tây Âu: Pháp – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha (15 ngày)
Paris – Lourdes – Barcelona – Madrid – Avila – Toledo – Seville – Fatima – Lisbon
Tour code FSP#1: May. 06 – 20, 2017
Tour code FSP#2: Sep. 15 – 29, 2017

4. (Western Europe #1)Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Ý (15 ngày)
London – Paris – Geneva – Lucerne – Milan – Venice – Florence – Pisa – Rome – Vatican
Tour code WEU#1A: May. 25 – June. 08, 2017
Tour code WEU#1B: July. 20 – Aug. 03, 2017

5. Đông Âu Luxury: Balan – Hungary – Tiệp – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (16 ngày)
Warsaw – Krakow – Wieliczka Salt Mine – Budapest – Zagreb – Plitvice Lake – Ljubljana – Postojna Cave – Salzburg – Hallstatt – Vienna – Prague – Karlovy Vary – Dresden – Berlin
Tour code ELX-JUL: July. 07 – July. 23, 2017
Tour code ELX-AUG: Aug. 23 – Sep. 07, 2017

6. Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Thụy Điển – Đan Mạch – Phần Lan – Na Uy (14 ngày)
Moscow – St. Petersburg – Helsinki – Stockholm – Oslo – Copenhagen
Tour code RUS-June: June. 22 – July. 05, 2017
Tour code RUS-Aug: Aug. 10 – Aug. 23, 2017

ATNT Tours
Địa chỉ: 9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.ATNTtravel.com

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.