X

Thành phố Venice có gì lạ

Grand Canal tại đảo San Marco. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tôi biết đến thành phố Venice là nhờ Marco Polo một nhà du hành Venetian của thế kỷ 14. Ông là người Venezia đã đến Trung Hoa và từng làm quan dưới thời nhà Nguyên Mông bên Tàu. Cuối đời ông được phép trở về lại quê hương Venice.

Ông viết hồi ký nói về các nơi chốn ông đã từng ở bên phương Đông trong đó có các thành phố miền Giang Nam Trung Hoa (nhờ đó mà người phương Tây mới biết ít nhiều đến đời sống người phương đông Trung Hoa vào thế kỷ của ông).

Ông hết lời ca ngợi vẻ đẹp hai thành phố Tô Châu Hàng Châu vào thời đó, nhưng ông lại khiêm nhường không nói gì nhiều về Venice hay là tại thành phố Venice thời ông không được đẹp như hai thành phố Tô Hàng của Trung Hoa ngày ấy!

Nước Ý có rất nhiều thành phố cổ nổi tiếng trên thế giới, đồng thời các di tích về lịch sử văn hóa cũng rực rỡ đến độ ai ai cũng ước ao có dịp một lần được đặt chân đến, chẳng hạn như Rome, Florence, Milan, Pisa, Napoli, Pompei, Carpri, Vatican City… Nhưng những thành phố trên có một bề dày về văn hóa, kiến trúc và lịch sử hơn là về các phong cảnh thiên nhiên như sông nước, núi đồi biển hồ.

Venice thì khác, thành phố này ngoài những điểm lịch sử văn hóa mà còn cho du khách có dịp thưởng ngoạn nét đẹp thiên nhiên dành cho Venice. Cuốn phim “Tourist” trình chiếu cách đây ít năm cũng đã từng được quay tại Venice. Người ta dùng các thắng cảnh nổi tiếng trên đảo chính của Venice lồng vào các đoạn phim. Nếu bạn chưa có dịp đến Venice thì các hình ảnh trong cuốn phim này sẽ giúp bạn biết khá nhiều về thành phố kênh đào này.

Rialto Bridge bắc ngang kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng của Venice. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Venice trong ngôn ngữ Ý gọi là Venezia nằm về phía Đông Bắc nước Ý, bao gồm một phần thành phố nằm bên trong đất liền. Phần khác bao gồm nhiều đảo nằm san sát nhau trên một hồ nước mặn Veneta rộng lớn gần 600 cây số vuông và hồ này tuôn chảy vào biển Adriatic. Phố chính của Venice không nằm trong phần đất liền mà lại nằm trên đảo chính lớn nhất.

Quận Mestre và Marghera là hai quận lớn của Venice nằm trong lục địa. Còn các đảo thì được phân chia thành sáu quận khác nhau, trong đó San Marco là nơi sầm uất và phồn thịnh nhất. Tuy nhiên, tất cả sinh hoạt chính và các điểm di tích lịch sử văn hóa của Venice đều hội tụ về đảo lớn, nơi mà con kênh đào lớn Grand Canal chảy xuyên qua đảo tạo thành nguồn mạch sinh hoạt chính của cư dân sinh sống trên đảo.

Tìm hiểu về lịch sử của Venice quả thực là một điều hơi phức tạp vì khu vực này ngày xưa không có vua mà chỉ có quan Tổng Trấn (Doge) trấn giữ, nhưng không vì thế mà các Doge yếu thế về quyền lực cũng như cung điện của họ thiếu phần uy nghi, giàu có sang trọng.

Vào thăm cung điện Doge’s Palace và ngôi nhà thờ Basilica of St. Mark, du khách mới thấy được sự giàu có và nét uy nghiêm của nó. Mặc dù 98% người dân Venetian theo Thiên Chúa Giáo nhưng kiến trúc ngôi nhà thờ St. Mark lại cho thấy được nét nghệ thuật theo phong cách Byzantine của đế chế Đông La Mã ngày xưa.

Người ta đã dùng vàng để trang trí bên trong nhà thờ St. Mark như Gold Altarpiece, là một bức khảm nghệ thuật tuyệt đẹp được khảm khắc bằng vàng và bạc. Ngoài ra, bức tranh mosaic miêu tả về  sự phát hiện một phần xác thân của Thánh Mark cũng là một nghệ thuật mosaic rất công phu và trang trọng trong nhà thờ.

Trần nhà cung điện Doge’s Palace cũng được chạm trổ bằng vàng kèm theo sự trang trí những bức họa tranh của các họa sĩ Venetian nổi tiếng. Cung điện này không những là nơi cư trú cho các quan Doge, nhưng cũng là nơi chứng tỏ quyền uy của họ. Tất cả quyền lực đều tập trung về đây, vì thế những phòng hội họp tối cao của các Doge đều được trang trí giàu có sang trọng để biểu hiện ra sự uy nghiêm và quyền lực của họ.

Nhà thờ St. Marco và quảng trường Piazzetta. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng đến Venice, phần lớn du khách không thích lắng nghe về lịch sử vì điểm chính mà du khách cần ở Venice là không gian của đảo, của kênh đào, của biển, của hồ, sự thoải mái và thơ mộng. Du khách đến Venice có thể ở bên phía đất liền quận Mestre hay đáp thuyền ra ở ngoài đảo như quận San Marco tùy theo ý thích của mình. Thuyền chạy chừng 20 phút là đưa bạn đến bến nằm dọc theo dãy phố Riva degli Schiavoni sầm uất nhộn nhịp suốt ngày, chỉ có về đêm mới vắng vẻ trả lại sự yên tĩnh cho San Marco.

Gần đó là khu vực Basin of  St. Mark bao gồm có cung điện Doge’s Palace, cổng vào Piazzetta nơi có hai cột trụ cao dựng tượng một con sư tử có cánh và tượng Thánh St.Theodore. Sau lưng cổng vào Piazzetta là Basilica St. Mark, Bell Tower, quảng trường St. Mark, và Clock Tower. Đây có thể được xem như những điểm di tích lịch sử chính yếu của Venice mà du khách cần biết và nhớ để sau này còn có dịp nói với bạn bè về “ngôi nhà thờ Thánh Mark và cung điện các quan tổng trấn” nằm ở chỗ nào ở thành phố Venice.

Còn nói (hay khoe) với bạn bè bằng ngôn ngữ hình ảnh thì bạn phải đứng chụp hình chung với cây cầu Rialto Bridge bên con kênh đào lớn Grand Canal, biểu tượng cho thành phố Venice. Hoặc là bạn đi vào các con phố nhỏ ngắm nhìn và chụp hình những chiếc thuyền thon thon gondolas luồn lách giữa các con kênh đào nho nhỏ tạo thành một nét độc đáo riêng biệt của Venice mà ngay cả Venetian Casino của Las vegas cũng không sao copy giống được.

Đi đâu trong Venice du khách cũng đều gặp các quán cà phê, các tiệm ăn khắp mọi nơi. Nếu bạn đã đến du lịch Luân Đôn hay Paris rồi thì bạn thấy giá cả ở Venice cũng không đắt lắm. Nhưng bạn cần phải cẩn thận với các tiệm ăn. Bạn nên hỏi thật rõ giá cả các món ăn, giá đó bao gồm những món gì (cơm, bánh mì, rau, cà chua có tính tiền riêng không?), giá có bao gồm service charge chưa? Nếu chưa bao gồm thì bạn nên nhớ sẽ cộng thêm 15% đến 18% nữa.

Các đồ kỷ niệm bán tại Venice tương đối là rẻ vì phần lớn đều “made in China.” Những chiếc mặt nạ hóa trang là một điểm văn hóa riêng biệt cho thành phố Venice, giá cả không quá đắt cho những sản phẩm này (cũng làm tại Trung Cộng). Chỉ trừ những món hàng đặc sản của Venice như Crystal rất đắt tiền nhưng bù lại rất đẹp, rất nghệ thuật (loại của Ý lúc nào cũng đắt tiền hơn, mua giá rẻ thì chắc là “made in RPC”).

Những chiếc mặt nạ hóa trang dùng trong lễ hội Regatta và Carnival. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Còn ngày xưa bạn đã có nghe đến cảnh hữu tình trên sông lạch Venice, bạn thích thơ mộng, mơ có ngày ngồi trên thuyền gondola có anh chàng chèo đò Venetian vừa chèo vừa hát. Giấc mơ đó sẽ đến thật tốt lành nếu bạn chịu khó hỏi giá cả cho thật rõ ràng, còn không giấc mơ biến thành ác mộng trong suốt chuyến vacation của bạn.

Napoleon Bonapart cũng đã đến Venice và khen khu vực quảng trường St. Mark rất đẹp. Richar Wagner vị nhạc trưởng nổi tiếng thế giới từng làm say mê nhà vua Ludwig II của Bavaria (chủ nhân của ngôi lâu đài thần tiên Neuschwanstein) cũng gọi Venice là một thành phố tuyệt diệu, ông đã cảm hứng rất nhiều khi ngắm ánh trăng trên Venezia.

Những thắng cảnh kể trên của Venice phần lớn đều xuất hiện sau khi Marco Polo mất (mất năm 1324). Có lẽ ông cũng chưa có dịp nhìn thấy Venice như bây giờ nên chưa nói được hết cái đẹp của Venice.

Tôi đã đến Tô Châu từ nhiều năm trước, Tô Châu không cho tôi cái nhìn thoáng rộng như Venice vì Tô Châu không có biển sông hồ. Tô Châu không thể so sánh với Venice cho dù có một số kênh đào chảy quanh thành phố, nhà cửa thấp hẹp, một ít cảnh trí về vườn sao sánh bằng với cảnh thiên nhiên. Bây giờ thì xây cất các toà nhà cao và theo hiện đại nên Tô Châu phố cổ còn là bao.

Một ngọn Hổ Khâu Sơn với cái tháp nghiêng Vân Thạch (tại Tô Châu) không phải là một nét đẹp thiên nhiên. Đó chỉ là một điểm văn hóa và điểm này càng làm cho tôi nhớ nhiều về Việt Vương Câu Tiễn, nhớ đến câu chuyện rửa hận mối thù của nước Việt đối với nước Ngô, nhớ đến chữ “Nhẫn” mà người dân Lạc Việt ngày nay nên học từ Việt Vương Câu Tiễn, một trong tộc Bách Việt ngày xưa.

Người Trung Hoa ngày xưa tự hào ví Tô Châu Hàng Châu như là thiên đàng (thượng hữu thiên đàng, hạ hữu Tô Hàng), ngày nay các thành phố này kết nghĩa chị em với thành phố Venice. Ai sẽ đẹp hơn ai! Câu trả lời nằm ở người du khách. (Trần Nguyên Thắng)


ATNT Tours đã có các chương trình cho năm 2019

ATNT Tours chuyên tổ chức và hướng dẫn các chuyến tour, có hướng dẫn viên nói tiếng Việt

=> (Western Europe) Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – Germany
=> Nga & Bắc Âu: Liên Bang Nga – Đan Mạch – Na Uy – Thụy Điển – Phần Lan
=> Tour: Israel – Jordan – Egypt
=> Tour: South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour: South America (Brazil – Argentina – Peru)
=> Tour: Fiji – Tân Tây Lan – Úc

Fiji Island, New Zealand: Auckland – Bay of Islands, Úc: Melbourne – Phillip Island – Thủ đô Canberra – Sydney

=> Tour: Nepal – Bhutan – Dubai (tour đến chân núi Hy Mã Lạp Sơn)
=> Tour: Myanmar – Indonesia – Singapore – Malaysia – Lào – Thái Lan – Cambodia
=> Tour: Japan – Đài Loan – Nam Hàn
=> Tour: Hoa Kỳ – Canada
=> Nhận làm visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.

Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

*Đón nghe chương trình Radio VNR 106.3 FM mỗi tối Thứ Bảy từ 10PM – 10:25PM.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.