X

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Thí sinh Vũ Anh Thư, giọng ca nhạc Trữ Tình đầy triển vọng. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Cuộc thi SBTN VOICE là chương trình thi hát của người Việt ở hải ngoại do nhạc sĩ Trúc Hồ đưa ra ý tưởng, và mùa đầu tiên này đã nhận được trên dưới 500 bài dự thi ở khắp nơi trong nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đợt sơ kết, các giám khảo đã chọn ra 21 thí sinh xuất sắc nhất.

Theo nhạc sĩ Trúc Hồ, tổng giám đốc đài truyền hình SBTN, cuộc thi nhằm tìm thêm những tài năng trẻ tiếp nối con đường Việt Nam, chuyên chở dòng nhạc Việt đến với mọi người. Tiếp tục duy trì văn hóa Việt Nam tại hải ngoại.

Mời khán giả bầu chọn cho “Thí Sinh Yêu Thích” 

Ông cho hay, kể từ ngày 5 Tháng Mười Một, 10 tập của vòng thi Bán Kết SBTN VOICE 2018 đã được phát lại vào lúc 7 giờ sáng, 12 giờ 30 phút trưa, và 9 giờ tối từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, trên hệ thống truyền hình SBTN và www.sbtngo.com. Mười tập sẽ được phát lại trong hai tuần.

Ban huấn luyện của chương trình SBTN VOICE 2018 với ba dòng nhạc Trữ Tình, Quê Hương, Trẻ đã chọn được Top 6 (mỗi dòng nhạc là hai thí sinh) xuất sắc nhất trong số Top 21 thí sinh, để dự thi đêm Chung Kết tranh tài chọn ra ba giải quán quân của ba dòng nhạc, sẽ diễn ra sắp tới đây.

Nói về ba dòng nhạc, nhạc sĩ Trúc Hồ cho biết, phải có sự phân biệt rõ ràng như vậy thì các giám khảo mới có thể chấm điểm công bình. “Thí dụ, một thí sinh có giọng ca thích hợp cho nhạc trẻ mà gặp giám khảo thiên về nhạc quê hương hay ngược lại thì thiệt thòi cho ca sĩ,” ông giải thích.

“Trước hết, chúng tôi không chỉ tuyển chọn mà muốn đào tạo giọng ca nữa,” ông nói thêm.

Thí sinh Nguyễn Việt Hoàng: “Công việc có thể thay đổi, nhưng đam mê ca hát thì không bao giờ thay đổi được.” (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Quả vậy, sau khi được vào vòng sơ kết, các thí sinh cùng được luyện giọng, tập cách diễn cảm, cách phát âm, cách nhả giọng, cách nhảy, cách đi, cách thu âm như ca sĩ chuyên nghiệp.

Những thí sinh thuộc thể loại nhạc Trẻ thì được ca sĩ Mai Thanh Sơn và Đoàn Phi huấn luyện; theo dòng nhạc Trữ Tình thì có ca sĩ Nguyên Khang và Sỹ Đan; còn chọn nhạc Quê Hương thì có ca sĩ Thế Sơn và Phương Thảo.

Vòng sơ kết tuyển được 21 giọng ca nhiều triển vọng nhất. Sau một thời gian được huấn luyện, đào tạo và vượt qua bao nhiêu thử thách, chỉ có sáu giọng ca được chọn vào vòng bán kết.

Đây là sáu tài năng trẻ nhiều hứa hẹn nhất cho tương lai âm nhạc Việt hải ngoại do các giám khảo cẩn thận lựa chọn dựa theo những thang điểm công bằng nhất.

Tuy nhiên, để loại bỏ những trường hợp “rớt oan” có thể xảy ra, ban tổ chức cuộc thi mời toàn thể khán giả cùng hợp tác với đài SBTN để bình chọn ba giọng ca (trong số 15 người bị loại) đã tạo ấn tượng tốt trong lòng người coi.

Nhạc sĩ Trúc Hồ rất quan tâm đến việc khán giả bình bầu này của khán giả.

Ông chậm rãi nhắc nhở: “Trong tất cả 15 thí sinh bị loại, chỉ có hai thí sinh Quang Ngọc và Ngọc Hội, do vi phạm điều lệ tham dự của chương trình, là không được trở lại đêm chung kết mà thôi. Ngoài ra, trong những người còn lại, khán giả ở khắp nơi có thể bầu tối đa cho ba người mình yêu thích nhất thuộc bất cứ dòng nhạc nào. Thí sinh với số phiếu cao nhất sẽ trở lại đêm chung kết để tranh tài cùng ‘top 6’ cho ngôi vị quán quân SBTN VOICE.”

Thời hạn bình chọn sẽ kéo dài đến ngày 18 Tháng Mười Một, 2018.

Để bình chọn thí sinh mình yêu thích, xin gọi số 1 (855) 900-8683, hoặc bình chọn qua mạng tại sbtnvoice.com.

SBTN VOICE không muốn “giải trí trong giây lát” 

Nhạc sĩ Trúc Hồ cho hay, chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài. Thực sự, SBTN VOICE có một mục đích sâu xa hơn là giải trí trong giây lát nhiều.

Nhạc sĩ Trúc Hồ nói về SBTN VOICE. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

“Tôi rất cám ơn các thí sinh đã đến với SBTN VOICE. Với giọng ca truyền cảm và đặc biệt của họ, ngay tại địa phương nơi họ sinh sống, họ đã bảo tồn văn hóa Việt mỗi khi họ cất tiếng ca cho người khác nghe,” nhạc sĩ Trúc Hồ tâm sự.

Chương trình SBTN VOICE, do đó, muốn giúp họ đi xa hơn trong công cuộc bảo tồn âm nhạc Việt, bảo tồn văn hóa Việt ở hải ngoại.

Ông tiếp: “Tổ chức thi thì phải có hạng nhất, hạng nhì, hạng ba. Điều này dễ quá. Nhưng chúng tôi không muốn vậy. Chúng tôi muốn tìm một Lệ Thu, một Duy Khánh, một Tuấn Ngọc cho tương lai âm nhạc Việt.”

Cô Trinity Hồng Thuận, giám đốc sản xuất chương trình, cho biết đã tốn một năm để chuẩn bị thực hiện SBTN VOICE và dù có lúc bị áp lực công việc đến nỗi định phủi tay bỏ cuộc, nhưng cô vô cùng sung sướng khi công trình của mình được khán giả nồng nhiệt đón nhận.

“Giống như mình được nhìn thấy được hình hài đứa con mình mang nặng đẻ đau sau bao nhiêu tháng được chào đời,” cô nói.

“Với số lượng khán giả hưởng ứng trong thời gian qua, chắc chắn sẽ có SBTN VOICE thêm nhiều mùa nữa. Tuy nhiên, để tổ chức một chương trình quy mô thế này, cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng,” cô nói thêm.

Vũ Anh Thư, thí sinh nhạc Trữ Tình, từ Paris, Pháp, đến, cho biết cô có nhiều kỷ niệm đẹp khi hát nhóm tại Phước Lộc Thọ.

“Thư hay bị lộn bè. James Thái Hòa, là một thí sinh cùng đội luôn đứng kế bên nhắc nhở, và khi ‘coach’ Nguyên Khang thấy các thí sinh căng thẳng quá, anh nhại giọng ca sĩ Chế Linh để mọi người cùng cười,” cô kể. “Vì không được gia đình ủng hộ thành ca sĩ, Thư lại càng phải chứng tỏ cho gia đình thấy được niềm đam mê của mình, và khó khăn cách mấy Thư cũng không từ bỏ.”

Nguyễn Việt Hoàng, thí sinh nhạc Trẻ ở Garden Grove, California, dứt khoát: “Ca hát là niềm đam mê thấm nhuần vào máu em. Công việc có thể thay đổi, nhưng đam mê ca hát thì không bao giờ thay đổi được.”

Thí sinh Nguyên Sang, hy vọng mới của dòng nhạc Quê Hương. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Nguyên Sang, thí sinh nhạc Quê Hương ở Santa Ana, California, ôn kỷ niệm: “Lúc chị Phương Thảo khơi cảm xúc thật của Sang và các huấn luyện viên tìm cách mang cảm xúc đó vào bài hát ‘Thành Phố Buồn’ (Lam Phương), Sang đã khóc rất nhiều.”

Đoạt giải hay không, những thí sinh này vẫn muốn tiếp tục sự nghiệp ca hát.

Trong quá khứ, SBTN và trung tâm Asia đã khám phá ra những giọng ca vàng mà sau đó đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam hải ngoại như Quốc Khanh, Đoàn Phi, Đặng Thế Luân… (Đằng-Giao)

———-
Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.