Ca sĩ Cam Thơ, ‘tưng tửng,’ hài hước và đơn giản

Trúc Linh

Không phải lo lắng về tiền bạc nên ca hát với Cam Thơ chỉ “vui là chính.” (Hình: Facebook Cam Thơ)

WESTMINSTER, California (NV) – Gặp Cam Thơ, điều chú ý đầu tiên về người ca sĩ này là cách nói chuyện không màu mè, hơi “tưng tửng” như chị tự nhận và với nụ cười luôn hết cỡ. Có lẽ chính vì vậy mà bạn bè, người quen ai cũng quý chị, đến nỗi ngày sinh nhật mới đây, chị phải bao luôn cả nhà hàng iTango, Garden Grove, để đãi bạn bè.

Xét về nhan sắc, Cam Thơ không có nét đẹp kiểu hoa hậu, người mẫu nhưng chị có nét đẹp đằm thắm và cái duyên mà khi trò chuyện với chị mới thấy. Có người nói chị “điệu điệu, nhưng rất dễ thương.” Nhưng Cam Thơ lại tự nhận mình “tưng tửng.” Hỏi tại sao lại “tưng tửng,” Cam Thơ đùa: “Tại ở với chồng lâu quá nên mới vậy đó!”

Nói vậy thôi, chứ ai cũng biết chị và chồng, nhạc sĩ Lê Quang, có một mối tình đẹp từ thuở học trò. Đó là mối tình đầu của chị.

Khi đề cập đến những cuộc hôn nhân trong giới showbiz ít có cặp nào bền lâu, hỏi “bí quyết” của chị là gì? Cam Thơ cười: “Có ‘bí quyết’ gì đâu, yêu thì lấy, ở với nhau, thấy mọi chuyện đơn giản, nhẹ nhàng lắm. Hai mươi mấy năm rồi, giờ cũng không biết nói gì. Nhưng nhìn chung để hôn nhân bền vững, người đàn ông phải luôn nhường nhịn vợ mình, vợ luôn luôn đúng.”

Từ trái, ca sĩ Khánh Hoàng, nhạc sĩ Lê Quang, ca sĩ Cam Thơ, và ca sĩ Trizzie Phương Trinh. (Hình: Facebook Cam Thơ)

Chẳng biết trong gia đình nhạc sĩ Lê Quang luôn để cho Cam Thơ đúng hay không, nhưng người ngoài có thể thấy tính cách đơn giản, hài hước của Cam Thơ là “bí quyết” của sự hạnh phúc, từ trong gia đình đến bên ngoài xã hội.

“Nhìn xung quanh sao thấy ai cũng gặp trắc trở chuyện này chuyện nọ, còn Thơ từ nhỏ đến giờ, cái gì cũng bình yên lắm, chưa có chuyện gì làm cho Thơ mất ăn mất ngủ. Không biết tại số Thơ may mắn hay là tại cách Thơ nhìn nhận mọi việc. Có chuyện gì xảy ra, Thơ cũng nhìn nhận theo cái nhìn đơn giản và tích cực, chứ không bao giờ than thở kiểu ‘sao số mình xui vậy,’ mà luôn tự nghĩ ‘chắc ông Trời cho xảy ra chuyện này để tránh một chuyện khác có thể lớn hơn,’” chị bộc bạch.

Thực sự, không phải ai cũng nghĩ được và làm được như những điều Cam Thơ nói. Con người ai cũng có xu hướng không hài lòng với những gì mình có, luôn dòm ngó xung quanh, rồi ganh tỵ với sự thành công, giàu có, nổi tiếng của người khác, rồi tự làm khổ chính mình.

Cam Thơ cho biết, chị tin vào số phận, vào định mệnh của con người. Có lúc chuyện hên đến dồn dập, cũng có lúc chuyện xui đến tới tấp. Nếu gặp chuyện không may, chị luôn nghĩ vì mình có phước lớn nên chuyện xui xảy ra chỉ có vậy, nếu không, sẽ còn tệ hơn nữa.

“Ví dụ, một lần xe của Thơ bất thình lình bị hư giữa đường, thay vì rên rỉ, trách móc tại sao số mình xui vậy, Thơ tự nói: may quá, xe bị hư trên đường local chứ nếu xe đột ngột chết máy trên xa lộ, bị xe khác tông, chắc là khủng khiếp lắm!” chị nói.

Vì sống đơn giản nên Cam Thơ được khen càng ngày càng trẻ đẹp. (Hình: Facebook Cam Thơ)

Tính cách lạc quan, hài hước của Cam Thơ chẳng những lây sang những người chị gặp trực tiếp mà còn cả những người chị chưa từng gặp ngoài đời. Đó là những người không phải “fan” hâm mộ giọng hát chị, mà là yêu mến chị qua talk show “Z talk – Gặp Nhau Là Tám.” Chị nói không biết sao khán giả ở khắp các tiểu bang trên nước Mỹ thương chị quá trời, gửi rất nhiều quà cho chị.

“Có lẽ cách Thơ nói chuyện làm cho họ vui, cười, relax sau giờ làm việc căng thẳng. Tính cách Thơ trước giờ vậy đó chứ chẳng cố gắng để lấy lòng ai cả. Mà biết tại sao Thơ ‘tưng tửng’ vậy hông? Tại ở với chồng lâu quá đó, hai mươi mấy năm rồi. Mà bây giờ vợ chồng đâu có ở với nhau thường xuyên, ổng ở Việt Nam, lâu lâu mới qua. Bởi vậy Thơ mới có thời gian ‘tung tăng,’ ăn diện nè,” Cam Thơ hài hước.

Hỏi hai vợ chồng mỗi người mỗi nơi, chị có lo và có ghen không? Cam Thơ cười: “Trời, sao ai cũng hỏi tui câu này vậy ta? Ủa, ổng không ghen thì thôi, mắc mớ gì tui ghen? Nói vậy thôi, vợ chồng với nhau lâu quá rồi, hiểu nhau quá rồi, còn ghen tuông gì nữa. Quan niệm cuộc sống của Thơ đơn giản lắm, trời cho mình cái gì thì mình hưởng cái đó, không kêu ca, phàn nàn. Con người ai cũng có số, cái gì của mình sẽ là của mình, cái không phải của mình, có giành giật, chiếm đoạt kiểu gì cũng không được”.

Chồng ở Việt Nam, con gái đang học đại học, không đi hát thường xuyên, Cam Thơ cho biết một ngày một ngày của chị vô cùng thong thả. Sáng ngủ thoải mái, thức dậy thì kiểm tra email xem có đơn đặt hàng mua mỹ phẩm hay không. Nếu có thì đóng gói rồi ra bưu điện gửi hàng. Nếu không thì rủ bạn bè đi ăn trưa, rồi la cà tán dóc hoặc đi shopping cho đến chiều.

Cam Thơ tin rằng mọi thứ trên cuộc đời này đều do ông Trời sắp đặt. (Hình: Facebook Cam Thơ)

Khi được hỏi, đa số phụ nữ Việt ở Mỹ rất vất vả, sáng phải dậy sớm chuẩn bị cho con ăn sáng, đưa con đi học, rồi đi làm, chiều về phải nấu ăn cho chồng con, dọn dẹp nhà cửa, trong khi chị không phải chăm sóc ai, cũng chẳng cần đi làm kiếm tiền, thậm chí còn không nấu ăn, Cam Thơ giải thích: “Bây giờ đang được… hưởng chứ hồi lúc mới qua Mỹ, Thơ cũng cực lắm, cũng có nấu ăn, rồi sáng dậy sớm đưa con đi học nữa. Hồi đó Thơ đi hát cũng nhiều, nhưng bây giờ thì hạn chế, ít đi tiểu bang lắm.”

Từ lúc sang Mỹ vào cuối năm 2013 đến nay, Cam Thơ đã ra mắt năm album. Album thứ nhất là “Xin Thời Gian Ngừng Trôi.” Sau đó khoảng một năm, chị cho ra mắt cùng lúc hai album là “Joe le Taxi,” nhạc Pháp có lời Việt và “Khi Em Chờ Anh,” gồm những sáng tác của ông xã, nhạc sĩ Lê Quang.

Cách đây hơn một năm chị phát hành cùng lúc hai album “Hạnh Phúc Nơi Nao” và “Tình,” gồm những tình khúc nổi tiếng, do ca sĩ Ngọc Lan trình diễn trước đây. Còn hiện tại, Cam Thơ chuẩn bị phát hành album nhạc đạo “Xin Tri Ân” và album “Em Đẹp Nhất Đêm Nay.”

Hỏi chồng là nhạc sĩ sáng tác, nhạc sĩ hòa âm, có phải một năm chị muốn ra bao nhiêu album cũng được phải không? Cam Thơ lắc đầu: “Trời ơi, không có đâu. Trong bảy album vừa kể, ‘ổng’ chỉ làm cho Thơ album đầu tiên thôi. Giao cho ổng, ổng ‘ngâm’ lâu lắm. Người ta nói ‘bụt nhà không thiêng’ là vậy mà!”

Rồi Cam Thơ “chốt” lại: “Cuộc sống có gì đâu mà phức tạp làm chi cho khổ, phải không? Ai cũng có phần số, cái gì của mình sẽ là của mình, khỏi cần bon chen, giành giật. Cứ vui lên, sống đơn giản và tận hưởng cuộc sống để luôn khỏe đẹp, trẻ trung!” (Trúc Linh)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

‘Bill and Ted 3’ sẽ trở lại màn ảnh sau 28 năm vắng bóng

Sau 28 năm vắng bóng trên màn ảnh, dòng phim “Bill and Ted” sẽ trở lại với phần ba vào năm 2020, với hai tài tử Alex Winter và Keanu Reeves.

Joaquin Phoenix đóng Chúa Giê-su trong ‘Mary Magdalene’

Bộ phim Kinh Thánh “Mary Magdalene” có tài tử Joaquin Phoenix sẽ đóng vai Chúa Giê-su sẽ khởi chiếu vào Tháng Tư năm nay.

Nhớ ‘vua nhạc trẻ’ Trường Kỳ

Buổi tưởng niệm 10 năm ngày nhà báo Trường Kỳ qua đời được quá nhiều người tham dự. Nhiều đến nỗi không còn ghế ngồi, không còn chỗ đứng...

Sau khi bị đuổi, James Gunn bất ngờ được mời lại ‘Guadian of the Galaxy 3’

James Gunn bất ngờ được mời quay lại ghế đạo diễn cho phần ba của phim “Guardians of the Galaxy,” hay tiếng Việt gọi là “Vệ Binh Dải Ngân Hà.”

Tim Burton nhận giải thưởng thành tựu David di Donatello Award

Đạo diễn Tim Burton, người được biết đến với phong cách làm phim ma mị, thần thoại, sẽ đến Ý để nhận giải thưởng David di Denatello Award.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 17 Tháng Ba, khán giả Little Saigon sẽ xem phim phiêu lưu “Five Feet Apart,” “Wonder Park,” “Captive State.”

Denzel Washington đóng vai chính phim hình sự ‘Little Things’

Tài tử người Mỹ gốc Phi Châu Denzel Washington sẽ đóng vai chính trong phim hình sự “Little Things” của hãng Warner Bros.

‘Forrest Gump’ sẽ thành phim Ấn Độ của Bollywood

Bộ phim bất hủ “Forrest Gump” của năm 1994 sẽ có phiên bản phim Ấn Độ do Bollywood sản xuất.

8 bộ phim siêu anh hùng hấp dẫn trong năm 2019

Năm nay, ba hãng phim lớn Marvel, DC Comics và Century Fox tiếp tục cho ra đời các phim hấp dẫn, cùng với kịch bản và nhiều nhân vật mới...