Chuẩn bị thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2

Ngành Mai/Người Việt

Hình ảnh cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 tổ chức năm 2000. Từ trái, ban giám khảo chấm điểm gồm nhạc sĩ Hai Trân, soạn giả Yên Lang, nghệ sĩ Hương Huyền, nhạc sĩ Nhị Thanh, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được, nghệ sĩ Phượng Liên. (Hình: Ngành Mai/Người Việt)

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đã họp với Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công, để bàn thảo về vấn đề cả hai hội kết hợp tổ chức cuộc thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2.

Cuộc họp đã đạt được sự đồng ý trên nguyên tắc, nhưng phải còn những phiên họp sau để đi vào chi tiết cụ thể của vấn đề.

Tổng quát sơ khởi như sau: Phần tổ chức do Hội Gò Công đảm trách. Ban tổ chức sẽ được thành lập, và trưởng ban tổ chức là người của Hội Gò Công. Thành viên trong ban tổ chức là người của hai hội kết hợp. Hội Gò Công vận động phần thưởng phát giải (hiện kim và hiện vật). Ngày phát giải dự trù vào ngày lễ giỗ hằng năm của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Phần kỹ thuật thi cử do Hội Cổ Nhạc đảm nhận. Hội Cổ Nhạc soạn thảo hồ sơ văn kiện thi cử; thông báo kêu gọi thí sinh ghi danh, ca sĩ tài tử trong các buổi sinh hoạt do Hội Cổ Nhạc tổ chức hằng tuần sẽ được đề nghị mặc nhiên ghi danh; thành lập Ban Giám Khảo; thành lập Hội Đồng Giám Sát Thi Cử.

Thể lệ dành cho thí sinh và điều lệ chấm thi của Ban Giám Khảo sẽ được thông qua của tất cả thành viên hai hội trước khi phổ biến.

Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công hiện diện trong buổi họp gồm có Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời (hội trưởng), ông Đặng Văn Thinh (phó hội trưởng nội vụ), cô Phan Bích Thủy (phó hội trưởng ngoại vụ), ông Đào Kim Sơn (tổng thư ký), ông Bùi Quang Thuấn (ủy viên kế hoạch), cô Kiều Hoa (ủy viên văn nghệ), bà Huỳnh Ánh Nguyệt (ủy viên xã hội), Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước (cố vấn).

Còn nhớ vào năm 2000, Hội Ái Hữu Gò Công từng đứng ra tổ chức cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 đã gây được tiếng vang đáng kể. Lúc bấy giờ trưởng ban tổ chức là ông hội trưởng Nguyễn Minh Chiêu kiêm nhiệm, và nhà văn Ngành Mai – hội trưởng Hội Cổ Nhạc – điều hợp cuộc thi. Ban giám khảo cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 được thành lập dựa theo tiêu chuẩn thành lập Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm ngày xưa ở trong nước, tức gồm ba thành phần là nhạc sĩ, nghệ sĩ kỳ cựu, soạn giả cải lương và ký giả kịch trường.

Ban Giám Khảo năm ấy gồm tám thành viên, gồm nghệ sĩ Hương Huyền, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhạc sĩ Hai Trân, nhạc sĩ Nhị Thanh, soạn giả Yên Lang, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được (từ San Jose về) và nghệ sĩ Phượng Liên.

Tuy rằng cuộc thi cổ nhạc tổ chức lần đầu tiên ở hải ngoại, thì ít nhiều gì cũng không tránh khỏi những sơ sót. Thế nhưng, nhờ tổ chức có quy củ, hồ sơ văn kiện thi cử được soạn thảo rõ ràng, bảo đảm công bình cho cuộc thi nên tiếng vang sâu rộng cùng khắp. Thí sinh Minh Hùng trúng giải nhất, sau ngày thi trở thành danh ca cổ nhạc ở hải ngoại, đã nói lên giá trị cuộc thi.

Diễn tiến cuộc thi sẽ được lên báo hằng tuần để thí sinh, bà con mộ điệu theo dõi. (Ngành Mai)Đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Cô giáo ở Sài Gòn chỉ giảng bài bằng phấn trong suốt ba tháng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.