Chuẩn bị thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2

Ngành Mai/Người Việt

Hình ảnh cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 tổ chức năm 2000. Từ trái, ban giám khảo chấm điểm gồm nhạc sĩ Hai Trân, soạn giả Yên Lang, nghệ sĩ Hương Huyền, nhạc sĩ Nhị Thanh, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được, nghệ sĩ Phượng Liên. (Hình: Ngành Mai/Người Việt)

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đã họp với Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công, để bàn thảo về vấn đề cả hai hội kết hợp tổ chức cuộc thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2.

Cuộc họp đã đạt được sự đồng ý trên nguyên tắc, nhưng phải còn những phiên họp sau để đi vào chi tiết cụ thể của vấn đề.

Tổng quát sơ khởi như sau: Phần tổ chức do Hội Gò Công đảm trách. Ban tổ chức sẽ được thành lập, và trưởng ban tổ chức là người của Hội Gò Công. Thành viên trong ban tổ chức là người của hai hội kết hợp. Hội Gò Công vận động phần thưởng phát giải (hiện kim và hiện vật). Ngày phát giải dự trù vào ngày lễ giỗ hằng năm của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Phần kỹ thuật thi cử do Hội Cổ Nhạc đảm nhận. Hội Cổ Nhạc soạn thảo hồ sơ văn kiện thi cử; thông báo kêu gọi thí sinh ghi danh, ca sĩ tài tử trong các buổi sinh hoạt do Hội Cổ Nhạc tổ chức hằng tuần sẽ được đề nghị mặc nhiên ghi danh; thành lập Ban Giám Khảo; thành lập Hội Đồng Giám Sát Thi Cử.

Thể lệ dành cho thí sinh và điều lệ chấm thi của Ban Giám Khảo sẽ được thông qua của tất cả thành viên hai hội trước khi phổ biến.

Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công hiện diện trong buổi họp gồm có Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời (hội trưởng), ông Đặng Văn Thinh (phó hội trưởng nội vụ), cô Phan Bích Thủy (phó hội trưởng ngoại vụ), ông Đào Kim Sơn (tổng thư ký), ông Bùi Quang Thuấn (ủy viên kế hoạch), cô Kiều Hoa (ủy viên văn nghệ), bà Huỳnh Ánh Nguyệt (ủy viên xã hội), Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước (cố vấn).

Còn nhớ vào năm 2000, Hội Ái Hữu Gò Công từng đứng ra tổ chức cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 đã gây được tiếng vang đáng kể. Lúc bấy giờ trưởng ban tổ chức là ông hội trưởng Nguyễn Minh Chiêu kiêm nhiệm, và nhà văn Ngành Mai – hội trưởng Hội Cổ Nhạc – điều hợp cuộc thi. Ban giám khảo cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 được thành lập dựa theo tiêu chuẩn thành lập Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm ngày xưa ở trong nước, tức gồm ba thành phần là nhạc sĩ, nghệ sĩ kỳ cựu, soạn giả cải lương và ký giả kịch trường.

Ban Giám Khảo năm ấy gồm tám thành viên, gồm nghệ sĩ Hương Huyền, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhạc sĩ Hai Trân, nhạc sĩ Nhị Thanh, soạn giả Yên Lang, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được (từ San Jose về) và nghệ sĩ Phượng Liên.

Tuy rằng cuộc thi cổ nhạc tổ chức lần đầu tiên ở hải ngoại, thì ít nhiều gì cũng không tránh khỏi những sơ sót. Thế nhưng, nhờ tổ chức có quy củ, hồ sơ văn kiện thi cử được soạn thảo rõ ràng, bảo đảm công bình cho cuộc thi nên tiếng vang sâu rộng cùng khắp. Thí sinh Minh Hùng trúng giải nhất, sau ngày thi trở thành danh ca cổ nhạc ở hải ngoại, đã nói lên giá trị cuộc thi.

Diễn tiến cuộc thi sẽ được lên báo hằng tuần để thí sinh, bà con mộ điệu theo dõi. (Ngành Mai)Đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Cô giáo ở Sài Gòn chỉ giảng bài bằng phấn trong suốt ba tháng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Từ Hà Nội, tìm chủ nhân để trả lại bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn

Một phụ nữ hiện đang sống ở Hà Nội liên lạc với trang Facebook của Nhật báo Người Việt nhờ giúp tìm chủ nhân cũ của bức tranh vẽ cầu Chữ Y, Sài Gòn, và trao lại bức tranh sau hơn 40 năm lưu lạc.

Newport Beach: Tìm thấy hai thi thể, cảnh sát nghĩ là giết người rồi tự sát

Cảnh sát tìm thấy hai thi thể trong một căn nhà ở khu Corona del Mar thuộc Newport Beach và nghĩ đây là một vụ giết người rồi tự sát.

Little Saigon: Tập thể hình, một người mẹ vừa đẩy lùi tiểu đường vừa đoạt huy chương

Đối với phần lớn người Việt, môn thể hình nữ là một cái gì đó hơi xa lạ và có phần… phi lý, vì “Con gái mà đi tập thể hình?” Thế nhưng Joanna Linh không nghĩ như họ.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Camcó buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley

Đêm văn nghệ và dạ vũ Halloween của câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ

Đêm văn nghệ và Dạ vũ Halloween do Câu lạc bộ Tình Nghệ Sĩ tổ chức sẽ diễn ra vào chiều tối Thứ Sáu, 26 Tháng Mười, 2018 tại M-Lounge Restaurant, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

Hội Hoa Lan Việt Nam đạt nhiều giải thưởng tại triển lãm hoa lan quốc tế

Lần này Hội mang 32 cây hoa lan đi tham dự triển lãm International Orchids Show ở vườn hoa Huntington Library, thì có tới 27 cây được giải. Trong đó có tới 15 giải nhất, bảy giải nhì, năm giải ba

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy