Chuẩn bị thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2

Ngành Mai/Người Việt

Hình ảnh cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 tổ chức năm 2000. Từ trái, ban giám khảo chấm điểm gồm nhạc sĩ Hai Trân, soạn giả Yên Lang, nghệ sĩ Hương Huyền, nhạc sĩ Nhị Thanh, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được, nghệ sĩ Phượng Liên. (Hình: Ngành Mai/Người Việt)

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đã họp với Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công, để bàn thảo về vấn đề cả hai hội kết hợp tổ chức cuộc thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2.

Cuộc họp đã đạt được sự đồng ý trên nguyên tắc, nhưng phải còn những phiên họp sau để đi vào chi tiết cụ thể của vấn đề.

Tổng quát sơ khởi như sau: Phần tổ chức do Hội Gò Công đảm trách. Ban tổ chức sẽ được thành lập, và trưởng ban tổ chức là người của Hội Gò Công. Thành viên trong ban tổ chức là người của hai hội kết hợp. Hội Gò Công vận động phần thưởng phát giải (hiện kim và hiện vật). Ngày phát giải dự trù vào ngày lễ giỗ hằng năm của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Phần kỹ thuật thi cử do Hội Cổ Nhạc đảm nhận. Hội Cổ Nhạc soạn thảo hồ sơ văn kiện thi cử; thông báo kêu gọi thí sinh ghi danh, ca sĩ tài tử trong các buổi sinh hoạt do Hội Cổ Nhạc tổ chức hằng tuần sẽ được đề nghị mặc nhiên ghi danh; thành lập Ban Giám Khảo; thành lập Hội Đồng Giám Sát Thi Cử.

Thể lệ dành cho thí sinh và điều lệ chấm thi của Ban Giám Khảo sẽ được thông qua của tất cả thành viên hai hội trước khi phổ biến.

Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công hiện diện trong buổi họp gồm có Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời (hội trưởng), ông Đặng Văn Thinh (phó hội trưởng nội vụ), cô Phan Bích Thủy (phó hội trưởng ngoại vụ), ông Đào Kim Sơn (tổng thư ký), ông Bùi Quang Thuấn (ủy viên kế hoạch), cô Kiều Hoa (ủy viên văn nghệ), bà Huỳnh Ánh Nguyệt (ủy viên xã hội), Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước (cố vấn).

Còn nhớ vào năm 2000, Hội Ái Hữu Gò Công từng đứng ra tổ chức cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 đã gây được tiếng vang đáng kể. Lúc bấy giờ trưởng ban tổ chức là ông hội trưởng Nguyễn Minh Chiêu kiêm nhiệm, và nhà văn Ngành Mai – hội trưởng Hội Cổ Nhạc – điều hợp cuộc thi. Ban giám khảo cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 được thành lập dựa theo tiêu chuẩn thành lập Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm ngày xưa ở trong nước, tức gồm ba thành phần là nhạc sĩ, nghệ sĩ kỳ cựu, soạn giả cải lương và ký giả kịch trường.

Ban Giám Khảo năm ấy gồm tám thành viên, gồm nghệ sĩ Hương Huyền, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhạc sĩ Hai Trân, nhạc sĩ Nhị Thanh, soạn giả Yên Lang, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được (từ San Jose về) và nghệ sĩ Phượng Liên.

Tuy rằng cuộc thi cổ nhạc tổ chức lần đầu tiên ở hải ngoại, thì ít nhiều gì cũng không tránh khỏi những sơ sót. Thế nhưng, nhờ tổ chức có quy củ, hồ sơ văn kiện thi cử được soạn thảo rõ ràng, bảo đảm công bình cho cuộc thi nên tiếng vang sâu rộng cùng khắp. Thí sinh Minh Hùng trúng giải nhất, sau ngày thi trở thành danh ca cổ nhạc ở hải ngoại, đã nói lên giá trị cuộc thi.

Diễn tiến cuộc thi sẽ được lên báo hằng tuần để thí sinh, bà con mộ điệu theo dõi. (Ngành Mai)Đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Cô giáo ở Sài Gòn chỉ giảng bài bằng phấn trong suốt ba tháng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Siêu thị Nhật bán nhiều món ăn ngon ở Costa Mesa

Rất nhiều người đến siêu thị Nhật Mitsuwa ở Costa Mesa, không phải để đi chợ mà là để thưởng thức những món ăn ngon của Nhật Bản.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Đêm nhạc có các ca sĩ Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy...

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Chiều thơ nhạc ‘Người Lính và Nỗi Quốc Hận’ tưởng niệm 30 Tháng Tư

Để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 43 và cùng chia sẻ nỗi đau của người lính đánh mất quê hương, chương trình thơ nhạc “Người Lính và Nỗi Quốc Hận” do người lính Hải Quân Trần Trọng An Sơn chủ xướng được tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 20 Tháng Tư tại Thư Viện Việt Nam, Westminster.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cựu Dân Biểu Ling Ling Chang thăm nhật báo Người Việt

Bà Ling Ling Chang, cựu dân biểu tiểu bang California, hôm Thứ Ba ghé thăm nhật báo Người Việt.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.