Chuẩn bị thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2

Ngành Mai/Người Việt

Hình ảnh cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 tổ chức năm 2000. Từ trái, ban giám khảo chấm điểm gồm nhạc sĩ Hai Trân, soạn giả Yên Lang, nghệ sĩ Hương Huyền, nhạc sĩ Nhị Thanh, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được, nghệ sĩ Phượng Liên. (Hình: Ngành Mai/Người Việt)

Hôm Chủ Nhật vừa qua, Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại đã họp với Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công, để bàn thảo về vấn đề cả hai hội kết hợp tổ chức cuộc thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2.

Cuộc họp đã đạt được sự đồng ý trên nguyên tắc, nhưng phải còn những phiên họp sau để đi vào chi tiết cụ thể của vấn đề.

Tổng quát sơ khởi như sau: Phần tổ chức do Hội Gò Công đảm trách. Ban tổ chức sẽ được thành lập, và trưởng ban tổ chức là người của Hội Gò Công. Thành viên trong ban tổ chức là người của hai hội kết hợp. Hội Gò Công vận động phần thưởng phát giải (hiện kim và hiện vật). Ngày phát giải dự trù vào ngày lễ giỗ hằng năm của Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định.

Phần kỹ thuật thi cử do Hội Cổ Nhạc đảm nhận. Hội Cổ Nhạc soạn thảo hồ sơ văn kiện thi cử; thông báo kêu gọi thí sinh ghi danh, ca sĩ tài tử trong các buổi sinh hoạt do Hội Cổ Nhạc tổ chức hằng tuần sẽ được đề nghị mặc nhiên ghi danh; thành lập Ban Giám Khảo; thành lập Hội Đồng Giám Sát Thi Cử.

Thể lệ dành cho thí sinh và điều lệ chấm thi của Ban Giám Khảo sẽ được thông qua của tất cả thành viên hai hội trước khi phổ biến.

Ban Chấp Hành Hội Ái Hữu Gò Công hiện diện trong buổi họp gồm có Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời (hội trưởng), ông Đặng Văn Thinh (phó hội trưởng nội vụ), cô Phan Bích Thủy (phó hội trưởng ngoại vụ), ông Đào Kim Sơn (tổng thư ký), ông Bùi Quang Thuấn (ủy viên kế hoạch), cô Kiều Hoa (ủy viên văn nghệ), bà Huỳnh Ánh Nguyệt (ủy viên xã hội), Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước (cố vấn).

Còn nhớ vào năm 2000, Hội Ái Hữu Gò Công từng đứng ra tổ chức cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 đã gây được tiếng vang đáng kể. Lúc bấy giờ trưởng ban tổ chức là ông hội trưởng Nguyễn Minh Chiêu kiêm nhiệm, và nhà văn Ngành Mai – hội trưởng Hội Cổ Nhạc – điều hợp cuộc thi. Ban giám khảo cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 1 được thành lập dựa theo tiêu chuẩn thành lập Ban Tuyển Chọn Giải Thanh Tâm ngày xưa ở trong nước, tức gồm ba thành phần là nhạc sĩ, nghệ sĩ kỳ cựu, soạn giả cải lương và ký giả kịch trường.

Ban Giám Khảo năm ấy gồm tám thành viên, gồm nghệ sĩ Hương Huyền, nghệ sĩ Dũng Thanh Lâm, nhạc sĩ Hai Trân, nhạc sĩ Nhị Thanh, soạn giả Yên Lang, nhà văn Ngành Mai, nghệ sĩ Thành Được (từ San Jose về) và nghệ sĩ Phượng Liên.

Tuy rằng cuộc thi cổ nhạc tổ chức lần đầu tiên ở hải ngoại, thì ít nhiều gì cũng không tránh khỏi những sơ sót. Thế nhưng, nhờ tổ chức có quy củ, hồ sơ văn kiện thi cử được soạn thảo rõ ràng, bảo đảm công bình cho cuộc thi nên tiếng vang sâu rộng cùng khắp. Thí sinh Minh Hùng trúng giải nhất, sau ngày thi trở thành danh ca cổ nhạc ở hải ngoại, đã nói lên giá trị cuộc thi.

Diễn tiến cuộc thi sẽ được lên báo hằng tuần để thí sinh, bà con mộ điệu theo dõi. (Ngành Mai)Đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt 6 giờ chiều Thứ Năm

Kể từ nay giới đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Ban tổ chức mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử.

Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả. Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Cô giáo ở Sài Gòn chỉ giảng bài bằng phấn trong suốt ba tháng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

‘Đêm Chuyển Lửa’

Chương trình nhạc đấu tranh “Đêm Chuyển Lửa” sẽ bắt đầu lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, tại nhà hàng Moonlight, Westminster.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang ra mắt chương trình ‘Mùa Hè Hội Ngộ’

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang (NTSKVL) sẽ trình diễn ra mắt công chúng Quận Cam vào lúc 5 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Bảy 2018 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 Katella Ave, Anaheim một chương trình mang chủ đề “Mùa Hè Hội Ngộ”.

Sinh hoạt sẽ diễn ra cuối tuần tại hội trường nhật báo Người Việt

Hai sinh hoạt ca hat và nghệ thuật cho người lớn và trẻ em sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 22 và 29 Tháng Bảy sắp tới.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018 ‘vui hơn vì trùng chung kết World Cup’

Năm nay, “Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018” do Hội Đồng Hương Phú Yên tổ chức rơi vào ngày chung kết vô địch Giải Túc Cầu Thế Giới 2018. Nhưng không vì vậy mà số lượng người tham dự ít đi, trái lại, đồng hương tụ về nhiều hơn để cùng nhau dõi theo trái bóng lăn ở tận trời Nga.