Ghi danh thi cổ nhạc và sinh hoạt đờn ca tài tử

Ngành Mai/Người Việt

Các thành viên Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại và Hội Ái Hữu Gò Công tại buổi họp bàn về việc tổ chức thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2. (Hình: Hội Cổ Nhạc cung cấp)

Hội Cổ Nhạc Miền Nam Việt Nam Hải Ngoại và Hội Ái Hữu Gò Công vừa họp bàn về việc tổ chức thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2 vào chiều Thứ Năm, 29 Tháng Ba, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Phiên họp đón rất nhiều thành viên của hai hội tham dự, và đã đạt được những điều căn bản cho một cuộc thi văn nghệ.

Phía bên Hội Cổ Nhạc có bà Trương Thị Yến, cựu hội trưởng trường Gia Long, và cựu hội trưởng Bạc Liêu; bà Từ Dung, hội trưởng sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ; ông Nguyễn Văn Cất, cựu chủ tịch Hội Đồng Tỉnh Kiến Hòa; ông Nguyễn Văn Lực, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego; ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, phụ trách điều hành văn nghệ; và nhà văn Ngành Mai, hội trưởng.

Phía bên Hội Ái Hữu Gò Công có Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, hội trưởng; cô Phan Bích Thủy, phó hội trưởng ngoại vụ; ông Đào Kim Sơn, tổng thư ký; cô Kiều Hoa, ủy viên văn nghệ; Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước, cố vấn. Ngoài ra còn có phu nhân cố Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm.

Nhà văn Ngành Mai đưa ra phương thức tổ chức cuộc thi chung kết, gồm các điểm chính như sau: Phòng thi thiết lập nơi khoảng trống trước sân khấu của nhà hàng Seafood Diamond (Hội Gò Công đã đặt nhà hàng này cho lễ giỗ Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định). Hai chiếc bàn dành cho Ban Giám Khảo và Hội Đồng Giám Sát Thi Cử đặt dọc hai bên (trái, phải) xa nhau một khoảng cách.

Một chiếc bàn hồ sơ thi cử đặt phía trong cạnh sân khấu. Hai thành viên trẻ trong ban tổ chức túc trực tại chiếc bàn hồ sơ này, có nhiệm vụ trao phiếu chấm điểm của từng thí sinh cho Ban Giám Khảo, và khi chấm xong thì thu lại chuyển cho Hội Đồng Giám Sát Thi Cử để kiểm soát và cộng điểm.

Hội trưởng Hội Cổ Nhạc sẽ giới thiệu thành tích của từng thành viên trước khi mời ngồi vào bàn, và trưởng ban tổ chức Hội Gò Công mời tất cả thành viên hai bàn đứng dậy chào khán giả trước khi tuyên bố bắt đầu cuộc thi.

Trong suốt thời gian đang thi này, trưởng ban tổ chức Hội Gò Công và hội trưởng Hội Cổ Nhạc chỉ ở bên ngoài quan sát chứ không lên tiếng hay có ý kiến gì. Đến khi Ban Giám Khảo chấm xong thí sinh cuối cùng, và Hội Đồng Giám Sát Thi Cử kiểm soát, cộng điểm hoàn tất thì trưởng ban tổ chức mới vào nhận Biên Bản Kết Quả để công bố.

Phương thức tổ chức thi chung kết trên đây được tất cả thành viên của hai hội đồng ý thông qua. Như vậy tổ chức cuộc thi đã có chuyển biến, các ca sĩ tài tử nên coi đây là dịp để ghi danh tham dự cuộc thi, các tài năng cổ nhạc đang tiềm ẩn trong cộng đồng cũng có cơ hội xuất hiện vậy.

Buổi họp cũng chào đón bà Đặng Kim Trang vừa đắc cử chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego, đến thăm sinh hoạt đờn ca tài tử do Hội Cổ Nhạc tổ chức hằng tuần.

Bà Trang cho biết ở vùng San Diego cũng có hoạt động cổ nhạc, nhưng rời rạc không tổ chức lớn được vì thiếu nhạc sĩ, và bà nói rằng sẽ yểm trợ cho cuộc thi cổ nhạc Gò Công kỳ 2.

Sau khi họp xong, ban tổ chức đã mời bà tân chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego ở lại xem đờn ca tài tử và trước khi ra về bà Trang đã ký chi phiếu $200 tặng cho quỹ điều hành đờn ca tài tử.

Hội Ái Hữu Gò Công thể hiện tinh thần tài tử, cô Bích Thủy, phó hội trưởng ngoại vụ, lên sân khấu đóng góp sinh hoạt với bài ca “Cô Bán Đèn Hoa Giấy” và Giáo Sư Nguyễn Hữu Phước, cố vấn, cũng đóng góp một bài tân cổ giao duyên. (Ngành Mai)


Bắt đầu nhận ghi danh thi cổ nhạc tài tử Gò Công kỳ 2

Kể từ nay đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Địa điểm sinh hoạt đờn ca tài tử cũng là nơi thí sinh ghi danh thi cổ nhạc Gò Công kỳ 2. Ban tổ chức hân hạnh chào đón thí sinh đến ghi danh, và ca tài tử để tập luyện bài ca dự thi, đồng thời cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những người mộ điệu và khán giả.

Ban tổ chức cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử. Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả.


 

Mời độc giả xem chương trình “Nghệ Sĩ và Đời Thường” cùng trò chuyện với nghệ sĩ Đức Tiến về “Ghen” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

‘Brightburn,’ phim kinh dị về người hùng Superman

Đạo diễn James Gunn bị hãng phim Marvel sa thải và hiện đang làm việc cho đối thủ của hãng này là DC vừa công bố tác phẩm mới của mình.

Lễ trao giải Oscar 2019 có thể không có người dẫn chương trình

Tài tử kiêm danh hài Kevin Hart rút lui, không làm người dẫn chương trình cho lễ trao giải Oscar vào Tháng Hai, 2019 nữa.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

‘Bohemian Rhapsody’ là ca khúc được phát online nhiều nhất trong thế kỷ 20

Ca khúc “Bohemian Rhapsody” của nhóm nhạc huyền thoại Queen vừa đạt kỷ lục mới khi trở thành bản nhạc được phát online nhiều nhất thế giới.

Tài tử Chris Messina sẽ đóng phim ‘Birds of Prey’

Tài tử Chris Messina chính thức góp mặt trong phim mới nhất của hãng Warner Bros. có tên “Bird of Prey,” dự trù ra rạp ngày 7 Tháng Hai, 2019

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 9 Tháng Mười Hai, ngoài ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem hai phim “Schindler’s List,” và “Bumblebee.”

Khán giả được xem phim do YouTube sản xuất miễn phí

Để cạnh tranh với các dịch vụ chiếu phim khác, YouTube công bố khán giả sẽ được xem miễn phí các chương trình và phim do công ty này sản xuất.

Justin Timberlake phải dời chuyến lưu diễn qua năm 2019

Ca sĩ Justin Timberlake phải dời lại chuyến lưu diễn trong Tháng Mười Hai qua đầu năm 2019 vì bị đau thanh quản.

‘Dạ Tiệc Mùa Đông 2018,’ đêm nhạc của lòng tri ân

“Chương trình sẽ có những bài phổ biến như ‘My Heart Will Go On,’ nhạc phẩm chính trong phim ‘Titanic,’ và những bản nhạc Giáng Sinh bất hủ..”