Nữ sĩ Quỳnh Dao dặn dò hậu sự

Nữ sĩ Quỳnh Dao. (Hình: chinadaily.com.cn)

TRUNG QUỐC (NV) – Mới đây, trên trang cá nhân, nữ sĩ Quỳnh Dao chia sẻ một lá thư gởi con trai và con dâu, dặn dò chuyện hậu sự của bà. Trong thư, bà ghi rõ sẽ cười để đón nhận cái chết.

Dù mắc phải bệnh nặng thế nào, bà đều không muốn làm phẫu thuật, lắp ống thở… “Đừng để mẹ thành bà già ốm yếu muốn sống không được, mà muốn chết cũng không xong. Nếu làm thế, các con là đại bất hiếu,” bà viết.

Bà chỉ muốn lễ mai táng diễn ra lặng lẽ, đơn giản, theo nghi thức tôn giáo truyền thống, không đăng cáo phó, không lễ truy điệu, không thờ cúng, và cũng không đốt vàng mã…

“Cái chết là việc riêng, đừng làm phiền người khác, càng không nên làm phiền những người yêu mến mẹ. Nếu thật lòng yêu mẹ, họ sẽ hiểu… Lúc chào đời mẹ chẳng có gì, thì lúc ra đi mẹ cũng mong được đơn giản, gọn gàng. Tiết Thanh Minh không cần cúng mẹ, vì mẹ cũng chẳng còn tồn tại. Huống chi, trái đất ngày một nóng, đốt vàng mã sẽ phá hoại địa cầu. Chúng ta phải giữ cho môi trường sạch sẽ cho những sinh mạng mới đang tiếp nối chào đời,” bà viết.

Theo nữ văn sĩ, con trai và con dâu đã hứa nghe theo ý nguyện của bà, tuy nhiên bà muốn công khai bức thư, sợ sau này các con vì yêu bà, mà không giữ lời hứa.

Bức thư của nữ sĩ Quỳnh Dao được hàng ngàn người chia sẻ, bình luận. Nhiều người nhận xét rằng dù ở tuổi xấp xỉ 80, bà vẫn rất sáng suốt, an nhiên. Không ít người đồng tình với cách làm của bà.

Quỳnh Dao là nhà văn, nhà biên kịch nổi tiếng Trung Quốc. Nhiều tác phẩm của bà như “Song Ngoại,” “Thủy Vân Gian,” “Mai Hoa Lạc,” “Hoàn Châu Cách Cách”… được chuyển thể thành phim. Bà cũng là tác giả phần lời của nhiều khúc tình ca lãng mạn, được đông đảo khán giả yêu thích. (V.Đ.T.)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, ngày 14 tháng 3 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.