24 cựu quân nhân Mỹ gốc thiểu số được tặng huy chương muộn


WASHINGTON, DC (NV)
Nếu không vì màu da hay sắc tộc, 24 người chiến binh từng trực diện với tử thần trong khi đang chiến đấu, hẳn từ lâu đã được trao tặng huy chương cao quý nhất cho hành động can trường của họ.

Nhưng họ sinh ra và chiến đấu vào thời kỳ mà những hành động ấy thường không được thừa nhận một cách công bình. Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính phủ Mỹ điều chỉnh lại sự sơ sót này.Bà Shyrell Jean Copas (trái), thay mặt người cha quá cố, ông Ardie R. Copas, nhận Huy Chương Danh Dự từ tay Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor), huy chương cao quý nhất của quân đội, cho 24 cựu chiến binh Lục Quân, do hành động “anh dũng vượt qua cả nhiệm vụ,” trong khi chiến đấu tại các chiến trường ở Việt Nam, Triều Tiên và Thế Chiến 2.

Trong buổi lễ tổ chức tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama nói: “Một số những chiến binh này đã từng chiến đấu và hy sinh cho một đất nước, vốn không đối xử bình đẳng với họ… và sự can trường của họ vượt qua cả sức tưởng tượng.”

Tiếc thay, trong số này, chỉ có ba người còn sống để được trực tiếp nhận huy chương. Trong số 24 người được vinh danh, có 10 người hy sinh tại chiến trường, còn hài cốt của Hạ Sĩ Joe Baldonado vẫn vĩnh viễn mất tích.

Hồi năm 2002, Quốc Hội, dựa theo tinh thần của đạo luật Defense Authorization Act, xét lại trường hợp của các cựu chiến binh gốc Hispanic và gốc Do Thái từng chiến đấu từ giữa thế kỷ trước, để “bảo đảm rằng những quân nhân đáng được trao tặng huy chương không bị từ chối vì thành kiến.”

Việc làm này của Quốc Hội sau đó được bổ khuyết để mở đường cho việc xem xét lại trường hợp của mọi quân nhân, nam cũng như nữ, từng bị từ chối tặng huy chương vì lý do phân biệt chủng tộc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.