24 cựu quân nhân Mỹ gốc thiểu số được tặng huy chương muộn


WASHINGTON, DC (NV)
Nếu không vì màu da hay sắc tộc, 24 người chiến binh từng trực diện với tử thần trong khi đang chiến đấu, hẳn từ lâu đã được trao tặng huy chương cao quý nhất cho hành động can trường của họ.

Nhưng họ sinh ra và chiến đấu vào thời kỳ mà những hành động ấy thường không được thừa nhận một cách công bình. Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính phủ Mỹ điều chỉnh lại sự sơ sót này.Bà Shyrell Jean Copas (trái), thay mặt người cha quá cố, ông Ardie R. Copas, nhận Huy Chương Danh Dự từ tay Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor), huy chương cao quý nhất của quân đội, cho 24 cựu chiến binh Lục Quân, do hành động “anh dũng vượt qua cả nhiệm vụ,” trong khi chiến đấu tại các chiến trường ở Việt Nam, Triều Tiên và Thế Chiến 2.

Trong buổi lễ tổ chức tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama nói: “Một số những chiến binh này đã từng chiến đấu và hy sinh cho một đất nước, vốn không đối xử bình đẳng với họ… và sự can trường của họ vượt qua cả sức tưởng tượng.”

Tiếc thay, trong số này, chỉ có ba người còn sống để được trực tiếp nhận huy chương. Trong số 24 người được vinh danh, có 10 người hy sinh tại chiến trường, còn hài cốt của Hạ Sĩ Joe Baldonado vẫn vĩnh viễn mất tích.

Hồi năm 2002, Quốc Hội, dựa theo tinh thần của đạo luật Defense Authorization Act, xét lại trường hợp của các cựu chiến binh gốc Hispanic và gốc Do Thái từng chiến đấu từ giữa thế kỷ trước, để “bảo đảm rằng những quân nhân đáng được trao tặng huy chương không bị từ chối vì thành kiến.”

Việc làm này của Quốc Hội sau đó được bổ khuyết để mở đường cho việc xem xét lại trường hợp của mọi quân nhân, nam cũng như nữ, từng bị từ chối tặng huy chương vì lý do phân biệt chủng tộc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đi

Video TT Trump cho biết Bộ Trưởng Quốc Phòng Mattis có thể sẽ ra đivideo
-Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Việt Nam, lần thứ nhì trong 9 tháng

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ