24 cựu quân nhân Mỹ gốc thiểu số được tặng huy chương muộn


WASHINGTON, DC (NV)
Nếu không vì màu da hay sắc tộc, 24 người chiến binh từng trực diện với tử thần trong khi đang chiến đấu, hẳn từ lâu đã được trao tặng huy chương cao quý nhất cho hành động can trường của họ.

Nhưng họ sinh ra và chiến đấu vào thời kỳ mà những hành động ấy thường không được thừa nhận một cách công bình. Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính phủ Mỹ điều chỉnh lại sự sơ sót này.Bà Shyrell Jean Copas (trái), thay mặt người cha quá cố, ông Ardie R. Copas, nhận Huy Chương Danh Dự từ tay Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor), huy chương cao quý nhất của quân đội, cho 24 cựu chiến binh Lục Quân, do hành động “anh dũng vượt qua cả nhiệm vụ,” trong khi chiến đấu tại các chiến trường ở Việt Nam, Triều Tiên và Thế Chiến 2.

Trong buổi lễ tổ chức tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama nói: “Một số những chiến binh này đã từng chiến đấu và hy sinh cho một đất nước, vốn không đối xử bình đẳng với họ… và sự can trường của họ vượt qua cả sức tưởng tượng.”

Tiếc thay, trong số này, chỉ có ba người còn sống để được trực tiếp nhận huy chương. Trong số 24 người được vinh danh, có 10 người hy sinh tại chiến trường, còn hài cốt của Hạ Sĩ Joe Baldonado vẫn vĩnh viễn mất tích.

Hồi năm 2002, Quốc Hội, dựa theo tinh thần của đạo luật Defense Authorization Act, xét lại trường hợp của các cựu chiến binh gốc Hispanic và gốc Do Thái từng chiến đấu từ giữa thế kỷ trước, để “bảo đảm rằng những quân nhân đáng được trao tặng huy chương không bị từ chối vì thành kiến.”

Việc làm này của Quốc Hội sau đó được bổ khuyết để mở đường cho việc xem xét lại trường hợp của mọi quân nhân, nam cũng như nữ, từng bị từ chối tặng huy chương vì lý do phân biệt chủng tộc. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Dusty Coot Butera, cô giáo đầu tiên dạy nghề nail cho người Việt ở Mỹ

Rất nhiều người, kể cả dân chuyên nghiệp đang sống bằng nghề nail, cho rằng nữ tài tử điện ảnh Tippi Hedren là người dạy nghề nail cho người Việt Nam năm 1975, nhưng đây chỉ là một sự ngộ nhận rất “dễ thương.”

An Giang: Dân phản đối lập thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi Sam

Người dân Châu Đốc bất ngờ và đang giận dữ trước thông tin doanh nghiệp xây dựng cáp treo núi Sam được chính quyền cho phép xây thêm tượng Bà Chúa Xứ trên núi để trục lợi.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Lãnh đạo Cộng Hòa phản đối đề nghị kiểm soát súng của TT Trump

Nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện hôm Thứ Sáu lên tiếng phản đối đề nghị của Tổng Thống Donald Trump nâng tuổi người mua súng trường.

Thêm cảnh sát bị tố không vào trường học khi thảm sát diễn ra

Thay vì chạy vào trong, một số cảnh sát viên của Broward County chờ đợi bên ngoài trường trung học Stoneman Douglas High School.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Hai con chết đuối, gia đình không đủ tiền mua áo quan

Rủ nhau đi tắm sông, cả hai chị em đều đuối nhưng gia đình không có tiền lo an táng. Câu chuyện thương tâm việc xảy ra vào chiều ngày 23 Tháng Hai ở ấp Ngãi Cái, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, Vĩnh Long, theo báo Tuổi Trẻ.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.