24 cựu quân nhân Mỹ gốc thiểu số được tặng huy chương muộn


WASHINGTON, DC (NV)
Nếu không vì màu da hay sắc tộc, 24 người chiến binh từng trực diện với tử thần trong khi đang chiến đấu, hẳn từ lâu đã được trao tặng huy chương cao quý nhất cho hành động can trường của họ.

Nhưng họ sinh ra và chiến đấu vào thời kỳ mà những hành động ấy thường không được thừa nhận một cách công bình. Theo CNN, hôm Thứ Ba, chính phủ Mỹ điều chỉnh lại sự sơ sót này.Bà Shyrell Jean Copas (trái), thay mặt người cha quá cố, ông Ardie R. Copas, nhận Huy Chương Danh Dự từ tay Tổng Thống Barack Obama. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

Tổng Thống Barack Obama trao tặng Huy Chương Danh Dự (Medal of Honor), huy chương cao quý nhất của quân đội, cho 24 cựu chiến binh Lục Quân, do hành động “anh dũng vượt qua cả nhiệm vụ,” trong khi chiến đấu tại các chiến trường ở Việt Nam, Triều Tiên và Thế Chiến 2.

Trong buổi lễ tổ chức tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama nói: “Một số những chiến binh này đã từng chiến đấu và hy sinh cho một đất nước, vốn không đối xử bình đẳng với họ… và sự can trường của họ vượt qua cả sức tưởng tượng.”

Tiếc thay, trong số này, chỉ có ba người còn sống để được trực tiếp nhận huy chương. Trong số 24 người được vinh danh, có 10 người hy sinh tại chiến trường, còn hài cốt của Hạ Sĩ Joe Baldonado vẫn vĩnh viễn mất tích.

Hồi năm 2002, Quốc Hội, dựa theo tinh thần của đạo luật Defense Authorization Act, xét lại trường hợp của các cựu chiến binh gốc Hispanic và gốc Do Thái từng chiến đấu từ giữa thế kỷ trước, để “bảo đảm rằng những quân nhân đáng được trao tặng huy chương không bị từ chối vì thành kiến.”

Việc làm này của Quốc Hội sau đó được bổ khuyết để mở đường cho việc xem xét lại trường hợp của mọi quân nhân, nam cũng như nữ, từng bị từ chối tặng huy chương vì lý do phân biệt chủng tộc. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (1/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho