App nặc danh có khuynh hướng gia tăng

NEW YORK (AP) – Vào thời điểm mà Facebook, Twitter và LinkedIn đều khuyến khích thành viên của họ chân thật hơn khi tự miêu tả về chính mình, thì “Secret,” do hai cựu kỹ sư của Google lập nên, lại khoác thêm vẻ gần như nặc danh.

Secret cùng một số app như Confide, Whisper và Yik Yak trở nên khá phổ thông, và trong những tháng gần đây, tạo cho thành viên của họ cách liên lạc nhau trong khi che giấu danh tính cá nhân.

Ðiều gì xảy ra khi người ta tự do phát biểu bất cứ điều gì nhưng không thể biết được tên tuổi và hình ảnh của người đó?

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Ðây là một sự thử nghiệm về bản chất con người, trở lại với thời kỳ khi mới bắt đầu có Internet, lúc mà số đông ẩn mặt chỉ dùng biệt danh nói chuyện với nhau trong chat room.

Vào thập niên qua, sự nặc danh mờ nhạt đi, khi Facebook khống chế hệ thống mạng xã hội, với việc các thành viên khai thật về cá nhân họ, kể cả tên tuổi.

Tuy nhiên khi vòng giao du trên mạng mở rộng từ bè bạn qua cha mẹ, rồi ông bà, sui gia, đồng nghiệp và các sếp trong cơ quan, nhiều người ngày mỗi miễn cưỡng hơn không còn muốn chia sẻ công khai như trước đây.

Trình làng vào 2012, Whisper đặc biệt phổ thông đối với giới thanh thiếu niên và dân mạng tuổi ngoài 20.

Trong khi Yik Yak mới ra mắt hồi cuối năm qua, mà thành viên tuổi dưới 24, gần đây trở nên đề tài báo chí hàng đầu khi một học sinh ở California bị ngồi tù, sau khi có kẻ nào đó dùng trang mạng, nặc danh đưa ra lời đe dọa đặt bom.

Mặc dù app nặc danh bị chỉ trích là môi trường cho nạn bắt nạt phát triển, giới ủng hộ xem đây là công cụ giúp ngăn ngừa nạn phá quấy.

Trên Secret, thành viên được báo cho biết khi một người bạn đưa lên một bí mật, có điều là không biết được người bạn đó là ai. Trong khi Whisper lại không bày cho thành viên cách nào để liên lạc với với một người mới đưa bài của mình lên mạng.

Michael Heyward, 26 tuổi, tổng giám đốc điều hành của Whisper, cho biết app của công ty ông không cho phép một ai “dùng hình thức nặc danh để gây hại cho người khác.”

Ông Heyward tuyên bố: “Không có nơi nào an toàn hơn nơi đây.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Ba trăm người ra mặt trong vụ điều tra bác sĩ sản khoa USC

Có ba trăm người đã gọi cho Đại học USC về vụ Bác sĩ sản khoa George Tyndall bị tố cáo lạm dụng tình dục khi còn làm việc với đại học y khoa của trường này.

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Kiện sheriff vì con chết sau khi đã gọi 911 năm lần

Một gia đình gọi điện thoại cấp cứu 911 năm lần vì đứa con 11 tuổi lên cơn suyễn, nhưng xe cứu thương đến quá trễ khiến em bé gái qua đời.

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn