App nặc danh có khuynh hướng gia tăng

NEW YORK (AP) – Vào thời điểm mà Facebook, Twitter và LinkedIn đều khuyến khích thành viên của họ chân thật hơn khi tự miêu tả về chính mình, thì “Secret,” do hai cựu kỹ sư của Google lập nên, lại khoác thêm vẻ gần như nặc danh.

Secret cùng một số app như Confide, Whisper và Yik Yak trở nên khá phổ thông, và trong những tháng gần đây, tạo cho thành viên của họ cách liên lạc nhau trong khi che giấu danh tính cá nhân.

Ðiều gì xảy ra khi người ta tự do phát biểu bất cứ điều gì nhưng không thể biết được tên tuổi và hình ảnh của người đó?

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Ðây là một sự thử nghiệm về bản chất con người, trở lại với thời kỳ khi mới bắt đầu có Internet, lúc mà số đông ẩn mặt chỉ dùng biệt danh nói chuyện với nhau trong chat room.

Vào thập niên qua, sự nặc danh mờ nhạt đi, khi Facebook khống chế hệ thống mạng xã hội, với việc các thành viên khai thật về cá nhân họ, kể cả tên tuổi.

Tuy nhiên khi vòng giao du trên mạng mở rộng từ bè bạn qua cha mẹ, rồi ông bà, sui gia, đồng nghiệp và các sếp trong cơ quan, nhiều người ngày mỗi miễn cưỡng hơn không còn muốn chia sẻ công khai như trước đây.

Trình làng vào 2012, Whisper đặc biệt phổ thông đối với giới thanh thiếu niên và dân mạng tuổi ngoài 20.

Trong khi Yik Yak mới ra mắt hồi cuối năm qua, mà thành viên tuổi dưới 24, gần đây trở nên đề tài báo chí hàng đầu khi một học sinh ở California bị ngồi tù, sau khi có kẻ nào đó dùng trang mạng, nặc danh đưa ra lời đe dọa đặt bom.

Mặc dù app nặc danh bị chỉ trích là môi trường cho nạn bắt nạt phát triển, giới ủng hộ xem đây là công cụ giúp ngăn ngừa nạn phá quấy.

Trên Secret, thành viên được báo cho biết khi một người bạn đưa lên một bí mật, có điều là không biết được người bạn đó là ai. Trong khi Whisper lại không bày cho thành viên cách nào để liên lạc với với một người mới đưa bài của mình lên mạng.

Michael Heyward, 26 tuổi, tổng giám đốc điều hành của Whisper, cho biết app của công ty ông không cho phép một ai “dùng hình thức nặc danh để gây hại cho người khác.”

Ông Heyward tuyên bố: “Không có nơi nào an toàn hơn nơi đây.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Cháy khu chung cư ở Pico Rivera, 300 người mất nhà cửa

Một khu chung cu ở thành phố Pico Rivera, phía Nam của Los Angeles, bị cháy làm cho 300 cư dân ở đây mất nhà cửa.

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.