App nặc danh có khuynh hướng gia tăng

NEW YORK (AP) – Vào thời điểm mà Facebook, Twitter và LinkedIn đều khuyến khích thành viên của họ chân thật hơn khi tự miêu tả về chính mình, thì “Secret,” do hai cựu kỹ sư của Google lập nên, lại khoác thêm vẻ gần như nặc danh.

Secret cùng một số app như Confide, Whisper và Yik Yak trở nên khá phổ thông, và trong những tháng gần đây, tạo cho thành viên của họ cách liên lạc nhau trong khi che giấu danh tính cá nhân.

Ðiều gì xảy ra khi người ta tự do phát biểu bất cứ điều gì nhưng không thể biết được tên tuổi và hình ảnh của người đó?

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Ðây là một sự thử nghiệm về bản chất con người, trở lại với thời kỳ khi mới bắt đầu có Internet, lúc mà số đông ẩn mặt chỉ dùng biệt danh nói chuyện với nhau trong chat room.

Vào thập niên qua, sự nặc danh mờ nhạt đi, khi Facebook khống chế hệ thống mạng xã hội, với việc các thành viên khai thật về cá nhân họ, kể cả tên tuổi.

Tuy nhiên khi vòng giao du trên mạng mở rộng từ bè bạn qua cha mẹ, rồi ông bà, sui gia, đồng nghiệp và các sếp trong cơ quan, nhiều người ngày mỗi miễn cưỡng hơn không còn muốn chia sẻ công khai như trước đây.

Trình làng vào 2012, Whisper đặc biệt phổ thông đối với giới thanh thiếu niên và dân mạng tuổi ngoài 20.

Trong khi Yik Yak mới ra mắt hồi cuối năm qua, mà thành viên tuổi dưới 24, gần đây trở nên đề tài báo chí hàng đầu khi một học sinh ở California bị ngồi tù, sau khi có kẻ nào đó dùng trang mạng, nặc danh đưa ra lời đe dọa đặt bom.

Mặc dù app nặc danh bị chỉ trích là môi trường cho nạn bắt nạt phát triển, giới ủng hộ xem đây là công cụ giúp ngăn ngừa nạn phá quấy.

Trên Secret, thành viên được báo cho biết khi một người bạn đưa lên một bí mật, có điều là không biết được người bạn đó là ai. Trong khi Whisper lại không bày cho thành viên cách nào để liên lạc với với một người mới đưa bài của mình lên mạng.

Michael Heyward, 26 tuổi, tổng giám đốc điều hành của Whisper, cho biết app của công ty ông không cho phép một ai “dùng hình thức nặc danh để gây hại cho người khác.”

Ông Heyward tuyên bố: “Không có nơi nào an toàn hơn nơi đây.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Michael Cohen: ‘Từng gian lận kết quả thăm dò dư luận chỉ vì ông Trump’

Cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, mới đây xác nhận rằng ông đã trả tiền cho một công ty điện toán để gian lận kết quả trong hai cuộc thăm dò

TT Trump hủy cấp máy bay cho phái đoàn Hạ Viện công du ngoại quốc

Một ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gửi thư đề nghị hoãn ngày đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang do có tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, Tổng Thống Trump

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.

Santa Ana bắt được nghi can cướp ngân hàng

Cảnh sát Santa Ana vừa bắt một thanh niên 20 tuổi bị tình nghi định cướp ngân hàng Wells Fargo ở góc đường Harbor và McFadden hồi tháng trước.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không