App nặc danh có khuynh hướng gia tăng

NEW YORK (AP) – Vào thời điểm mà Facebook, Twitter và LinkedIn đều khuyến khích thành viên của họ chân thật hơn khi tự miêu tả về chính mình, thì “Secret,” do hai cựu kỹ sư của Google lập nên, lại khoác thêm vẻ gần như nặc danh.

Secret cùng một số app như Confide, Whisper và Yik Yak trở nên khá phổ thông, và trong những tháng gần đây, tạo cho thành viên của họ cách liên lạc nhau trong khi che giấu danh tính cá nhân.

Ðiều gì xảy ra khi người ta tự do phát biểu bất cứ điều gì nhưng không thể biết được tên tuổi và hình ảnh của người đó?

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Ðây là một sự thử nghiệm về bản chất con người, trở lại với thời kỳ khi mới bắt đầu có Internet, lúc mà số đông ẩn mặt chỉ dùng biệt danh nói chuyện với nhau trong chat room.

Vào thập niên qua, sự nặc danh mờ nhạt đi, khi Facebook khống chế hệ thống mạng xã hội, với việc các thành viên khai thật về cá nhân họ, kể cả tên tuổi.

Tuy nhiên khi vòng giao du trên mạng mở rộng từ bè bạn qua cha mẹ, rồi ông bà, sui gia, đồng nghiệp và các sếp trong cơ quan, nhiều người ngày mỗi miễn cưỡng hơn không còn muốn chia sẻ công khai như trước đây.

Trình làng vào 2012, Whisper đặc biệt phổ thông đối với giới thanh thiếu niên và dân mạng tuổi ngoài 20.

Trong khi Yik Yak mới ra mắt hồi cuối năm qua, mà thành viên tuổi dưới 24, gần đây trở nên đề tài báo chí hàng đầu khi một học sinh ở California bị ngồi tù, sau khi có kẻ nào đó dùng trang mạng, nặc danh đưa ra lời đe dọa đặt bom.

Mặc dù app nặc danh bị chỉ trích là môi trường cho nạn bắt nạt phát triển, giới ủng hộ xem đây là công cụ giúp ngăn ngừa nạn phá quấy.

Trên Secret, thành viên được báo cho biết khi một người bạn đưa lên một bí mật, có điều là không biết được người bạn đó là ai. Trong khi Whisper lại không bày cho thành viên cách nào để liên lạc với với một người mới đưa bài của mình lên mạng.

Michael Heyward, 26 tuổi, tổng giám đốc điều hành của Whisper, cho biết app của công ty ông không cho phép một ai “dùng hình thức nặc danh để gây hại cho người khác.”

Ông Heyward tuyên bố: “Không có nơi nào an toàn hơn nơi đây.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

Đụng xe trên xa lộ, đánh chết người, bị xe khác tông chết

Một vụ đụng xe xảy ra vào sáng sớm ngày Chủ Nhật 12 Tháng Tám đã khiến gây ra vụ xô xát khiến một người bị đánh chết. Hung thủ sau đó cũng bị một xe khác đụng phải gây thiệt mạng

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...