App nặc danh có khuynh hướng gia tăng

NEW YORK (AP) – Vào thời điểm mà Facebook, Twitter và LinkedIn đều khuyến khích thành viên của họ chân thật hơn khi tự miêu tả về chính mình, thì “Secret,” do hai cựu kỹ sư của Google lập nên, lại khoác thêm vẻ gần như nặc danh.

Secret cùng một số app như Confide, Whisper và Yik Yak trở nên khá phổ thông, và trong những tháng gần đây, tạo cho thành viên của họ cách liên lạc nhau trong khi che giấu danh tính cá nhân.

Ðiều gì xảy ra khi người ta tự do phát biểu bất cứ điều gì nhưng không thể biết được tên tuổi và hình ảnh của người đó?

Hình minh họa. (Hình: AP Photo/Ted S. Warren)

Ðây là một sự thử nghiệm về bản chất con người, trở lại với thời kỳ khi mới bắt đầu có Internet, lúc mà số đông ẩn mặt chỉ dùng biệt danh nói chuyện với nhau trong chat room.

Vào thập niên qua, sự nặc danh mờ nhạt đi, khi Facebook khống chế hệ thống mạng xã hội, với việc các thành viên khai thật về cá nhân họ, kể cả tên tuổi.

Tuy nhiên khi vòng giao du trên mạng mở rộng từ bè bạn qua cha mẹ, rồi ông bà, sui gia, đồng nghiệp và các sếp trong cơ quan, nhiều người ngày mỗi miễn cưỡng hơn không còn muốn chia sẻ công khai như trước đây.

Trình làng vào 2012, Whisper đặc biệt phổ thông đối với giới thanh thiếu niên và dân mạng tuổi ngoài 20.

Trong khi Yik Yak mới ra mắt hồi cuối năm qua, mà thành viên tuổi dưới 24, gần đây trở nên đề tài báo chí hàng đầu khi một học sinh ở California bị ngồi tù, sau khi có kẻ nào đó dùng trang mạng, nặc danh đưa ra lời đe dọa đặt bom.

Mặc dù app nặc danh bị chỉ trích là môi trường cho nạn bắt nạt phát triển, giới ủng hộ xem đây là công cụ giúp ngăn ngừa nạn phá quấy.

Trên Secret, thành viên được báo cho biết khi một người bạn đưa lên một bí mật, có điều là không biết được người bạn đó là ai. Trong khi Whisper lại không bày cho thành viên cách nào để liên lạc với với một người mới đưa bài của mình lên mạng.

Michael Heyward, 26 tuổi, tổng giám đốc điều hành của Whisper, cho biết app của công ty ông không cho phép một ai “dùng hình thức nặc danh để gây hại cho người khác.”

Ông Heyward tuyên bố: “Không có nơi nào an toàn hơn nơi đây.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều