Bộ Ngoại Giao Mỹ chi tiêu hàng tỉ đô la nhưng không kiểm kê


WASHINGTON (Washington Post)
Chánh thanh tra Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa lên tiếng báo động với giới lãnh đạo bộ này rằng khoảng $6 tỉ tiền thầu các chương trình tại nhiều nơi trong sáu năm qua đã không thể nào kiểm kê được.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.” (Hình minh họa: Getty Images)


Chánh Thanh Tra Steve Linick nói rằng, điều này cho thấy “nguy cơ thất thoát tài chánh lớn lao và thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.”


Ðây là lời cảnh báo thứ nhì cho thành phần lãnh đạo trong lịch sử Bộ Ngoại Giao, và cả hai lần đều do Chánh Thanh Tra Steve Linick đưa ra. Ông Linick chỉ vừa lên nhận trách vụ này hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi để trống trong gần sáu năm.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đồng ý với các khuyến cáo của chánh thanh tra và đưa ra các biện pháp nói rằng sẽ giải quyết tình trạng này.


Lời báo động mới nhất của ông Linick liên quan đến một vấn đề đã nêu ra từ trước, đó là việc chính quyền Mỹ không thể nào kiểm kê được việc làm của các nhà thầu, được mướn để thay thế các nhân viên chính phủ. Một loạt các cuộc điều tra của cả chính phủ và Quốc Hội Mỹ đã nêu rõ tình trạng gian lận trầm trọng trong các chương trình của Bộ Ngoại Giao cũng như của Bộ Quốc Phòng.


Trong số các thí dụ được văn phòng Chánh Thanh Tra đưa ra có việc khi các nhân viên điều tra đòi hỏi hồ sơ 115 vụ thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ cho hoạt động của Mỹ ở Iraq, các giới chức liên hệ không thể nào cung cấp hồ sơ cho 33 vụ, trị giá tổng cộng là $2.1 tỉ.


Trong số 82 vụ thầu còn lại, có 48 vụ hồ sơ không đầy đủ theo như đòi hỏi của luật liên bang. Cuộc điều tra khác về hoạt động của Bộ Ngoại Giao ở Phi Châu, có tám giao kèo, trị giá $34.8 triệu, không đưa được giấy tờ chứng minh cần thiết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

Các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây thay thế.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.