Bộ Ngoại Giao Mỹ chi tiêu hàng tỉ đô la nhưng không kiểm kê


WASHINGTON (Washington Post)
Chánh thanh tra Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa lên tiếng báo động với giới lãnh đạo bộ này rằng khoảng $6 tỉ tiền thầu các chương trình tại nhiều nơi trong sáu năm qua đã không thể nào kiểm kê được.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.” (Hình minh họa: Getty Images)


Chánh Thanh Tra Steve Linick nói rằng, điều này cho thấy “nguy cơ thất thoát tài chánh lớn lao và thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.”


Ðây là lời cảnh báo thứ nhì cho thành phần lãnh đạo trong lịch sử Bộ Ngoại Giao, và cả hai lần đều do Chánh Thanh Tra Steve Linick đưa ra. Ông Linick chỉ vừa lên nhận trách vụ này hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi để trống trong gần sáu năm.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đồng ý với các khuyến cáo của chánh thanh tra và đưa ra các biện pháp nói rằng sẽ giải quyết tình trạng này.


Lời báo động mới nhất của ông Linick liên quan đến một vấn đề đã nêu ra từ trước, đó là việc chính quyền Mỹ không thể nào kiểm kê được việc làm của các nhà thầu, được mướn để thay thế các nhân viên chính phủ. Một loạt các cuộc điều tra của cả chính phủ và Quốc Hội Mỹ đã nêu rõ tình trạng gian lận trầm trọng trong các chương trình của Bộ Ngoại Giao cũng như của Bộ Quốc Phòng.


Trong số các thí dụ được văn phòng Chánh Thanh Tra đưa ra có việc khi các nhân viên điều tra đòi hỏi hồ sơ 115 vụ thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ cho hoạt động của Mỹ ở Iraq, các giới chức liên hệ không thể nào cung cấp hồ sơ cho 33 vụ, trị giá tổng cộng là $2.1 tỉ.


Trong số 82 vụ thầu còn lại, có 48 vụ hồ sơ không đầy đủ theo như đòi hỏi của luật liên bang. Cuộc điều tra khác về hoạt động của Bộ Ngoại Giao ở Phi Châu, có tám giao kèo, trị giá $34.8 triệu, không đưa được giấy tờ chứng minh cần thiết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháy khu phố cổ ở thủ đô Bangladesh, ít nhất 69 người chết

Một đám cháy lớn, lan ra nhanh chóng ở khu phố cổ nhiều thế kỷ tại thủ đô Dhaka của Bangladesh đã làm thiệt mạng ít nhất 69 người

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Tổng thống lâm thời Venezuela cho quân đội 3 ngày để từ bỏ Maduro

Chủ tịch Quốc Hội và cũng là tổng thống lâm thời Venezuela, ông Juan Guaido, hôm Thứ Tư cho quân đội quốc gia này ba ngày để quyết định

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung