Bộ Ngoại Giao Mỹ chi tiêu hàng tỉ đô la nhưng không kiểm kê


WASHINGTON (Washington Post)
Chánh thanh tra Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa lên tiếng báo động với giới lãnh đạo bộ này rằng khoảng $6 tỉ tiền thầu các chương trình tại nhiều nơi trong sáu năm qua đã không thể nào kiểm kê được.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.” (Hình minh họa: Getty Images)


Chánh Thanh Tra Steve Linick nói rằng, điều này cho thấy “nguy cơ thất thoát tài chánh lớn lao và thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.”


Ðây là lời cảnh báo thứ nhì cho thành phần lãnh đạo trong lịch sử Bộ Ngoại Giao, và cả hai lần đều do Chánh Thanh Tra Steve Linick đưa ra. Ông Linick chỉ vừa lên nhận trách vụ này hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi để trống trong gần sáu năm.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đồng ý với các khuyến cáo của chánh thanh tra và đưa ra các biện pháp nói rằng sẽ giải quyết tình trạng này.


Lời báo động mới nhất của ông Linick liên quan đến một vấn đề đã nêu ra từ trước, đó là việc chính quyền Mỹ không thể nào kiểm kê được việc làm của các nhà thầu, được mướn để thay thế các nhân viên chính phủ. Một loạt các cuộc điều tra của cả chính phủ và Quốc Hội Mỹ đã nêu rõ tình trạng gian lận trầm trọng trong các chương trình của Bộ Ngoại Giao cũng như của Bộ Quốc Phòng.


Trong số các thí dụ được văn phòng Chánh Thanh Tra đưa ra có việc khi các nhân viên điều tra đòi hỏi hồ sơ 115 vụ thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ cho hoạt động của Mỹ ở Iraq, các giới chức liên hệ không thể nào cung cấp hồ sơ cho 33 vụ, trị giá tổng cộng là $2.1 tỉ.


Trong số 82 vụ thầu còn lại, có 48 vụ hồ sơ không đầy đủ theo như đòi hỏi của luật liên bang. Cuộc điều tra khác về hoạt động của Bộ Ngoại Giao ở Phi Châu, có tám giao kèo, trị giá $34.8 triệu, không đưa được giấy tờ chứng minh cần thiết. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.