Bộ Ngoại Giao Mỹ chi tiêu hàng tỉ đô la nhưng không kiểm kê


WASHINGTON (Washington Post)
Chánh thanh tra Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa lên tiếng báo động với giới lãnh đạo bộ này rằng khoảng $6 tỉ tiền thầu các chương trình tại nhiều nơi trong sáu năm qua đã không thể nào kiểm kê được.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.” (Hình minh họa: Getty Images)


Chánh Thanh Tra Steve Linick nói rằng, điều này cho thấy “nguy cơ thất thoát tài chánh lớn lao và thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.”


Ðây là lời cảnh báo thứ nhì cho thành phần lãnh đạo trong lịch sử Bộ Ngoại Giao, và cả hai lần đều do Chánh Thanh Tra Steve Linick đưa ra. Ông Linick chỉ vừa lên nhận trách vụ này hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi để trống trong gần sáu năm.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đồng ý với các khuyến cáo của chánh thanh tra và đưa ra các biện pháp nói rằng sẽ giải quyết tình trạng này.


Lời báo động mới nhất của ông Linick liên quan đến một vấn đề đã nêu ra từ trước, đó là việc chính quyền Mỹ không thể nào kiểm kê được việc làm của các nhà thầu, được mướn để thay thế các nhân viên chính phủ. Một loạt các cuộc điều tra của cả chính phủ và Quốc Hội Mỹ đã nêu rõ tình trạng gian lận trầm trọng trong các chương trình của Bộ Ngoại Giao cũng như của Bộ Quốc Phòng.


Trong số các thí dụ được văn phòng Chánh Thanh Tra đưa ra có việc khi các nhân viên điều tra đòi hỏi hồ sơ 115 vụ thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ cho hoạt động của Mỹ ở Iraq, các giới chức liên hệ không thể nào cung cấp hồ sơ cho 33 vụ, trị giá tổng cộng là $2.1 tỉ.


Trong số 82 vụ thầu còn lại, có 48 vụ hồ sơ không đầy đủ theo như đòi hỏi của luật liên bang. Cuộc điều tra khác về hoạt động của Bộ Ngoại Giao ở Phi Châu, có tám giao kèo, trị giá $34.8 triệu, không đưa được giấy tờ chứng minh cần thiết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.