Bộ Ngoại Giao Mỹ chi tiêu hàng tỉ đô la nhưng không kiểm kê


WASHINGTON (Washington Post)
Chánh thanh tra Bộ Ngoại Giao Mỹ vừa lên tiếng báo động với giới lãnh đạo bộ này rằng khoảng $6 tỉ tiền thầu các chương trình tại nhiều nơi trong sáu năm qua đã không thể nào kiểm kê được.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đã “thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.” (Hình minh họa: Getty Images)


Chánh Thanh Tra Steve Linick nói rằng, điều này cho thấy “nguy cơ thất thoát tài chánh lớn lao và thiếu biện pháp kiểm soát nội bộ.”


Ðây là lời cảnh báo thứ nhì cho thành phần lãnh đạo trong lịch sử Bộ Ngoại Giao, và cả hai lần đều do Chánh Thanh Tra Steve Linick đưa ra. Ông Linick chỉ vừa lên nhận trách vụ này hồi Tháng Chín năm ngoái, sau khi để trống trong gần sáu năm.


Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đồng ý với các khuyến cáo của chánh thanh tra và đưa ra các biện pháp nói rằng sẽ giải quyết tình trạng này.


Lời báo động mới nhất của ông Linick liên quan đến một vấn đề đã nêu ra từ trước, đó là việc chính quyền Mỹ không thể nào kiểm kê được việc làm của các nhà thầu, được mướn để thay thế các nhân viên chính phủ. Một loạt các cuộc điều tra của cả chính phủ và Quốc Hội Mỹ đã nêu rõ tình trạng gian lận trầm trọng trong các chương trình của Bộ Ngoại Giao cũng như của Bộ Quốc Phòng.


Trong số các thí dụ được văn phòng Chánh Thanh Tra đưa ra có việc khi các nhân viên điều tra đòi hỏi hồ sơ 115 vụ thầu liên quan đến cung cấp dịch vụ cho hoạt động của Mỹ ở Iraq, các giới chức liên hệ không thể nào cung cấp hồ sơ cho 33 vụ, trị giá tổng cộng là $2.1 tỉ.


Trong số 82 vụ thầu còn lại, có 48 vụ hồ sơ không đầy đủ theo như đòi hỏi của luật liên bang. Cuộc điều tra khác về hoạt động của Bộ Ngoại Giao ở Phi Châu, có tám giao kèo, trị giá $34.8 triệu, không đưa được giấy tờ chứng minh cần thiết. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."