CIA nói dối việc thẩm vấn nghi can khủng bố


WASHINGTON (Washington Post)
Một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ mới đây đã kết luận rằng cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã nói dối chính phủ và công chúng về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo các nghi can khủng bố từ nhiều năm nay.

CIA bị cáo buộc “có những lời phóng đại” về việc phải áp dụng biện pháp phỏng vấn mạnh tay. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo nói rằng CIA che giấu sự thật về mức độ trầm trọng của các biện pháp sử dụng, phóng đại tầm mức quan trọng của các chi tiết thu thập được cũng như vai trò của các tù nhân, đồng thời cũng nhận lấy thành quả cho là có được sau khi thẩm vấn tù nhân, nhưng thật ra đã được họ khai báo trước khi khứng chịu những biện pháp thẩm vấn tàn tệ.


Bản báo cáo, được soạn ra dựa trên các nghiên cứu kỹ càng về quá trình giam giữ hàng chục tù nhân của CIA, cho thấy thường xuyên có những lời phóng đại về nhu cầu phải có biện pháp thẩm vấn mạnh bạo, nhưng lại cho rất ít kết quả thật sự, theo lời các giới chức Mỹ được xem bản báo cáo này.


“Cơ quan CIA nhiều lần nói với Bộ Tư Pháp cũng như Quốc Hội là đã có được những tin tức đặc biệt, mà không thể nào có được bằng các phương pháp khác, giúp phá vỡ các âm mưu khủng bố và cứu được mạng sống của hàng ngàn người. Câu hỏi ở đây là ‘điều này có đúng không?’ và câu trả lời là ‘không.’”


Các giới chức Mỹ nói rằng Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tránh không gán ghép nguyên do tiến hành điều này đối với các giới chức CIA và cũng không đòi hỏi có thêm biện pháp trừng phạt hay truy tố.


Tuy nhiên, văn kiện này chắc chắn sẽ gây lại cuộc tranh luận chưa kết thúc về khoảng thời gian được coi là có nhiều điều bị lên án nhất trong lịch sử CIA. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.