CIA nói dối việc thẩm vấn nghi can khủng bố


WASHINGTON (Washington Post)
Một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ mới đây đã kết luận rằng cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã nói dối chính phủ và công chúng về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo các nghi can khủng bố từ nhiều năm nay.

CIA bị cáo buộc “có những lời phóng đại” về việc phải áp dụng biện pháp phỏng vấn mạnh tay. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo nói rằng CIA che giấu sự thật về mức độ trầm trọng của các biện pháp sử dụng, phóng đại tầm mức quan trọng của các chi tiết thu thập được cũng như vai trò của các tù nhân, đồng thời cũng nhận lấy thành quả cho là có được sau khi thẩm vấn tù nhân, nhưng thật ra đã được họ khai báo trước khi khứng chịu những biện pháp thẩm vấn tàn tệ.


Bản báo cáo, được soạn ra dựa trên các nghiên cứu kỹ càng về quá trình giam giữ hàng chục tù nhân của CIA, cho thấy thường xuyên có những lời phóng đại về nhu cầu phải có biện pháp thẩm vấn mạnh bạo, nhưng lại cho rất ít kết quả thật sự, theo lời các giới chức Mỹ được xem bản báo cáo này.


“Cơ quan CIA nhiều lần nói với Bộ Tư Pháp cũng như Quốc Hội là đã có được những tin tức đặc biệt, mà không thể nào có được bằng các phương pháp khác, giúp phá vỡ các âm mưu khủng bố và cứu được mạng sống của hàng ngàn người. Câu hỏi ở đây là ‘điều này có đúng không?’ và câu trả lời là ‘không.’”


Các giới chức Mỹ nói rằng Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tránh không gán ghép nguyên do tiến hành điều này đối với các giới chức CIA và cũng không đòi hỏi có thêm biện pháp trừng phạt hay truy tố.


Tuy nhiên, văn kiện này chắc chắn sẽ gây lại cuộc tranh luận chưa kết thúc về khoảng thời gian được coi là có nhiều điều bị lên án nhất trong lịch sử CIA. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Khám phá văn hóa Bhutan (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Khám phá văn hóa Bhutan (Phần 1)video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Khám phá văn hóa Bhutan (2/2)

video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Video Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’video
-Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.