CIA nói dối việc thẩm vấn nghi can khủng bố


WASHINGTON (Washington Post)
Một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ mới đây đã kết luận rằng cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã nói dối chính phủ và công chúng về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo các nghi can khủng bố từ nhiều năm nay.

CIA bị cáo buộc “có những lời phóng đại” về việc phải áp dụng biện pháp phỏng vấn mạnh tay. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo nói rằng CIA che giấu sự thật về mức độ trầm trọng của các biện pháp sử dụng, phóng đại tầm mức quan trọng của các chi tiết thu thập được cũng như vai trò của các tù nhân, đồng thời cũng nhận lấy thành quả cho là có được sau khi thẩm vấn tù nhân, nhưng thật ra đã được họ khai báo trước khi khứng chịu những biện pháp thẩm vấn tàn tệ.


Bản báo cáo, được soạn ra dựa trên các nghiên cứu kỹ càng về quá trình giam giữ hàng chục tù nhân của CIA, cho thấy thường xuyên có những lời phóng đại về nhu cầu phải có biện pháp thẩm vấn mạnh bạo, nhưng lại cho rất ít kết quả thật sự, theo lời các giới chức Mỹ được xem bản báo cáo này.


“Cơ quan CIA nhiều lần nói với Bộ Tư Pháp cũng như Quốc Hội là đã có được những tin tức đặc biệt, mà không thể nào có được bằng các phương pháp khác, giúp phá vỡ các âm mưu khủng bố và cứu được mạng sống của hàng ngàn người. Câu hỏi ở đây là ‘điều này có đúng không?’ và câu trả lời là ‘không.’”


Các giới chức Mỹ nói rằng Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tránh không gán ghép nguyên do tiến hành điều này đối với các giới chức CIA và cũng không đòi hỏi có thêm biện pháp trừng phạt hay truy tố.


Tuy nhiên, văn kiện này chắc chắn sẽ gây lại cuộc tranh luận chưa kết thúc về khoảng thời gian được coi là có nhiều điều bị lên án nhất trong lịch sử CIA. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.