CIA nói dối việc thẩm vấn nghi can khủng bố


WASHINGTON (Washington Post)
Một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ mới đây đã kết luận rằng cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã nói dối chính phủ và công chúng về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo các nghi can khủng bố từ nhiều năm nay.

CIA bị cáo buộc “có những lời phóng đại” về việc phải áp dụng biện pháp phỏng vấn mạnh tay. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo nói rằng CIA che giấu sự thật về mức độ trầm trọng của các biện pháp sử dụng, phóng đại tầm mức quan trọng của các chi tiết thu thập được cũng như vai trò của các tù nhân, đồng thời cũng nhận lấy thành quả cho là có được sau khi thẩm vấn tù nhân, nhưng thật ra đã được họ khai báo trước khi khứng chịu những biện pháp thẩm vấn tàn tệ.


Bản báo cáo, được soạn ra dựa trên các nghiên cứu kỹ càng về quá trình giam giữ hàng chục tù nhân của CIA, cho thấy thường xuyên có những lời phóng đại về nhu cầu phải có biện pháp thẩm vấn mạnh bạo, nhưng lại cho rất ít kết quả thật sự, theo lời các giới chức Mỹ được xem bản báo cáo này.


“Cơ quan CIA nhiều lần nói với Bộ Tư Pháp cũng như Quốc Hội là đã có được những tin tức đặc biệt, mà không thể nào có được bằng các phương pháp khác, giúp phá vỡ các âm mưu khủng bố và cứu được mạng sống của hàng ngàn người. Câu hỏi ở đây là ‘điều này có đúng không?’ và câu trả lời là ‘không.’”


Các giới chức Mỹ nói rằng Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tránh không gán ghép nguyên do tiến hành điều này đối với các giới chức CIA và cũng không đòi hỏi có thêm biện pháp trừng phạt hay truy tố.


Tuy nhiên, văn kiện này chắc chắn sẽ gây lại cuộc tranh luận chưa kết thúc về khoảng thời gian được coi là có nhiều điều bị lên án nhất trong lịch sử CIA. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.