CIA nói dối việc thẩm vấn nghi can khủng bố


WASHINGTON (Washington Post)
Một bản báo cáo của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Mỹ mới đây đã kết luận rằng cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA) đã nói dối chính phủ và công chúng về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo các nghi can khủng bố từ nhiều năm nay.

CIA bị cáo buộc “có những lời phóng đại” về việc phải áp dụng biện pháp phỏng vấn mạnh tay. (Hình: Getty Images)


Bản báo cáo nói rằng CIA che giấu sự thật về mức độ trầm trọng của các biện pháp sử dụng, phóng đại tầm mức quan trọng của các chi tiết thu thập được cũng như vai trò của các tù nhân, đồng thời cũng nhận lấy thành quả cho là có được sau khi thẩm vấn tù nhân, nhưng thật ra đã được họ khai báo trước khi khứng chịu những biện pháp thẩm vấn tàn tệ.


Bản báo cáo, được soạn ra dựa trên các nghiên cứu kỹ càng về quá trình giam giữ hàng chục tù nhân của CIA, cho thấy thường xuyên có những lời phóng đại về nhu cầu phải có biện pháp thẩm vấn mạnh bạo, nhưng lại cho rất ít kết quả thật sự, theo lời các giới chức Mỹ được xem bản báo cáo này.


“Cơ quan CIA nhiều lần nói với Bộ Tư Pháp cũng như Quốc Hội là đã có được những tin tức đặc biệt, mà không thể nào có được bằng các phương pháp khác, giúp phá vỡ các âm mưu khủng bố và cứu được mạng sống của hàng ngàn người. Câu hỏi ở đây là ‘điều này có đúng không?’ và câu trả lời là ‘không.’”


Các giới chức Mỹ nói rằng Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện tránh không gán ghép nguyên do tiến hành điều này đối với các giới chức CIA và cũng không đòi hỏi có thêm biện pháp trừng phạt hay truy tố.


Tuy nhiên, văn kiện này chắc chắn sẽ gây lại cuộc tranh luận chưa kết thúc về khoảng thời gian được coi là có nhiều điều bị lên án nhất trong lịch sử CIA. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.