California bắt xe phải ít khí thải hơn

 


SAN FRANCISCO (AP) California hôm Thứ Sáu thông qua qui định mới về tiêu chuẩn khí thải xe hơi, trong đó có điều khoản, bắt buộc phải có 1.4 triệu xe chạy điện hoặc xe hybrid, tức vừa chạy điện vừa chạy xăng trên toàn tiểu bang trước năm 2025.


Hội đồng California Air Resources Board đồng loạt chấp thuận qui định mới, đòi hỏi một trong bảy xe bán ra ở tiểu bang trong năm 2025, phải là xe chạy điện hoặc các loại xe khác không thải khí ô nhiễm (zero-emission vehicle).

Báo chí tập trung xem triển lãm kiểu xe không thải khí ô nhiễm của hãng Nissan
và cũng là xe đoạt giải 2012 World Car Award ở hội chợ xe hơi quốc tế tại New York,
hồi tháng 4, 2011. California đòi hỏi xe bán trong năm 2025, cứ 7 chiếc thì 1 chiếc phải
là xe năng lượng sạch. (Hình: Ramin Talaie/Getty Images)


Kế hoạch này cũng bắt buộc giảm chất thải gây khói mù khoảng 75% trước năm 2025, và giảm 50% chất thải gây hiệu ứng nhà kính so với tiêu chuẩn hiện nay.


Các nhà sản xuất xe hơi làm việc với hội đồng và điều hành giao thông liên bang, về qui định cưỡng bách đối với chất thải gây hiệu ứng nhà kính, trong một nỗ lực tạo nên một tiêu chuẩn quốc gia đối với những chất thải này.


Mary Nichols, chủ tịch hội đồng phát biểu: “Cuộc biểu quyết hôm nay biểu hiện một chương mới cho xe sạch của tiểu bang California nói riêng và cho cả nước nói chung. Dân California luôn yêu quí xe cộ. Chúng ta mua và lái thật nhiều xe. Ngày nay chúng ta sẽ có xe sạch hơn và hiệu năng hơn để mà yêu thích.”


Tiêu chuẩn khí thải xe cộ của California gây ảnh hưởng và thường là khắt khe hơn qui định của liên bang. Tiểu bang bắt đầu thông qua qui định về xe sạch hơn từ thập niên 1960, giúp làm vơi phần nào khói bẩn trên địa cầu, và từ đó giúp kỹ nghệ chế tạo xe hơi cải tiến kỹ thuật về khí thải.


Hiện nay 14 tiểu bang khác, trong đó có New York, Washington và Massachusetts, cũng áp dụng qui định của California cho tiểu bang mình.


Trước đây California cũng đặt ra qui định bắt buộc đối với xe không thải khí ô nhiễm, mà sau đó 10 tiểu bang khác hiện cũng đem ra áp dụng.


Ford Motor Corp., Chrysler Group LLC, General Motor Co., Nissan Motor Co. Ltd, cùng những công ty chế tạo xe hơi khác đã nộp bản chứng thực hôm Thứ Năm, ủng hộ tiêu chuẩn mới của California. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Mức xây nhà mới riêng cho từng gia đình ở Mỹ bắt đầu đi xuống

Số nhà mới xây ở Mỹ có gia tăng đôi chút, vào khoảng 1.5% trong Tháng Mười. Tuy nhiên, trong một chỉ dấu đáng lo ngại, con số khởi công xây các căn nhà riêng cho từng gia đình tiếp tục sút giảm.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Placentia: Cảnh sát bắn chết chó coyote vì tấn công bé gái

Cảnh sát Placentia phải bắn chết một con chó sói đồng cỏ (coyote) vì tấn công một bé gái 3 tuổi trong công viên.

TT Donald Trump gửi bản trả lời câu hỏi cho Điều Tra Viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump đã gửi lại văn phòng Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller bản trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc có sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)