California bắt xe phải ít khí thải hơn

 


SAN FRANCISCO (AP) California hôm Thứ Sáu thông qua qui định mới về tiêu chuẩn khí thải xe hơi, trong đó có điều khoản, bắt buộc phải có 1.4 triệu xe chạy điện hoặc xe hybrid, tức vừa chạy điện vừa chạy xăng trên toàn tiểu bang trước năm 2025.


Hội đồng California Air Resources Board đồng loạt chấp thuận qui định mới, đòi hỏi một trong bảy xe bán ra ở tiểu bang trong năm 2025, phải là xe chạy điện hoặc các loại xe khác không thải khí ô nhiễm (zero-emission vehicle).

Báo chí tập trung xem triển lãm kiểu xe không thải khí ô nhiễm của hãng Nissan
và cũng là xe đoạt giải 2012 World Car Award ở hội chợ xe hơi quốc tế tại New York,
hồi tháng 4, 2011. California đòi hỏi xe bán trong năm 2025, cứ 7 chiếc thì 1 chiếc phải
là xe năng lượng sạch. (Hình: Ramin Talaie/Getty Images)


Kế hoạch này cũng bắt buộc giảm chất thải gây khói mù khoảng 75% trước năm 2025, và giảm 50% chất thải gây hiệu ứng nhà kính so với tiêu chuẩn hiện nay.


Các nhà sản xuất xe hơi làm việc với hội đồng và điều hành giao thông liên bang, về qui định cưỡng bách đối với chất thải gây hiệu ứng nhà kính, trong một nỗ lực tạo nên một tiêu chuẩn quốc gia đối với những chất thải này.


Mary Nichols, chủ tịch hội đồng phát biểu: “Cuộc biểu quyết hôm nay biểu hiện một chương mới cho xe sạch của tiểu bang California nói riêng và cho cả nước nói chung. Dân California luôn yêu quí xe cộ. Chúng ta mua và lái thật nhiều xe. Ngày nay chúng ta sẽ có xe sạch hơn và hiệu năng hơn để mà yêu thích.”


Tiêu chuẩn khí thải xe cộ của California gây ảnh hưởng và thường là khắt khe hơn qui định của liên bang. Tiểu bang bắt đầu thông qua qui định về xe sạch hơn từ thập niên 1960, giúp làm vơi phần nào khói bẩn trên địa cầu, và từ đó giúp kỹ nghệ chế tạo xe hơi cải tiến kỹ thuật về khí thải.


Hiện nay 14 tiểu bang khác, trong đó có New York, Washington và Massachusetts, cũng áp dụng qui định của California cho tiểu bang mình.


Trước đây California cũng đặt ra qui định bắt buộc đối với xe không thải khí ô nhiễm, mà sau đó 10 tiểu bang khác hiện cũng đem ra áp dụng.


Ford Motor Corp., Chrysler Group LLC, General Motor Co., Nissan Motor Co. Ltd, cùng những công ty chế tạo xe hơi khác đã nộp bản chứng thực hôm Thứ Năm, ủng hộ tiêu chuẩn mới của California. (TP)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Phụ nữ đi bộ bị đá đè ở Malibu, trong tình trạng nguy kịch

Một phụ nữ đi bộ đường dài ở Malibu bị một tảng đá lớn đè và đang trong tình trạng nguy kịch hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng.

Xe vận tải đụng dải phân cách trên xa lộ 91, nhiều làn đường bị chặn

Một tai nạn xảy ra trên xa lộ 91 ở Anaheim, hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, khiến nhiều làn đường bị chặn và một người bị thương.

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Một bà gốc Việt ở Covina có thể ngồi tù chung thân vì đâm chết con trai

Người phụ nữ gốc Việt bị bắt ở Covina vừa bị kết tội hôm Thứ Tư, 16 Tháng Giêng, vì đâm chết con trai mình.