Chương trình nghe lén điện thoại của NSA sắp chấm dứt


WASHINGTON (AP) – Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai cho hay muốn cơ quan tình báo điện tử NSA của Mỹ chấm dứt việc nghe lén hàng loạt và thu giữ dữ kiện các cuộc điện đàm của người dân Mỹ.

Chính phủ Obama tuần này dự trù sẽ đề nghị Quốc Hội duyệt xét lại chương trình do thám điện thử bằng cách để các công ty điện thoại giữ các dữ kiện điện đàm như đang có hiện nay.

Ðề nghị của Tòa Bạch Ốc sẽ chấm dứt việc chính phủ tập trung tất cả các dữ kiện điện đàm của hàng triệu người sinh sống tại Mỹ, lưu trữ trong suốt năm năm để có thể truy tìm các số điện thoại khả nghi vì lý do an ninh quốc gia khi cần thiết.
Tổng Thống Obama muốn chấm dứt các tai tiếng nghe lén điện thoại của NSA. (Hình: Getty Images)


Thay vào đó, Tòa Bạch Ốc sẽ đề nghị các dữ kiện này được giữ trong 18 tháng, một điều mà các công ty điện thoại đang phải làm theo luật liên bang, và vẫn tiếp tục duy trì khả năng xem các hồ sơ này khi có án lệnh của tòa.

Theo một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc, ông Obama muốn đưa ra một giải pháp nhằm bảo đảm là chính phủ Mỹ không thu thập hoặc lưu trữ các dữ kiện điện đàm của dân Mỹ, nhưng vẫn có thể xem các tin tức cần thiết để đáp ứng nhu cầu an ninh quốc gia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.