Cộng Hòa – Tòa Bạch c tìm cách chấm dứt cuộc chiến ngân sách

WASHINGTON (AP) – Sau vài tuần lễ đưa ra các tối hậu thư trái ngược, cả Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nay có vẻ đều muốn có được giải pháp để chấm dứt cuộc đối đầu ngân sách, có nguy cơ dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner. (Hình: Getty Images)


Cả hai bên dự trù tiếp tục cuộc thương thảo vào ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi ông Obama và các phụ tá cao cấp họp 90 phút ở Tòa Bạch Ốc với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Tuy không có thỏa thuận gì được loan báo và còn nhiều bất đồng ý kiến, cả hai bên đều đưa ra hình ảnh tích cực về cuộc họp, khiến lần đầu tiên tạo hy vọng là sẽ sớm có giải pháp, dù chỉ là tạm thời.

Ông Obama vào khoảng trưa ngày Thứ Sáu sẽ họp với các nghị sĩ Cộng Hòa, vốn cho hay họ sẽ đưa ra các đề nghị riêng của họ để chấm dứt cuộc đóng cửa chính phủ và cuộc đối đầu ngân sách. Để tạo thêm khả năng đạt được điều này, phía Cộng Hòa đã liên lạc với các nghị sĩ cao cấp đảng Dân Chủ, kể cả nghị sĩ Chuck Schumer ở New York.

“Chúng ta hãy chấm dứt sự bàn tán hốt hoảng về một cuộc vỡ nợ để khởi sự nói về cách tìm giải pháp cho vấn đề,” theo lời trưởng khối thiểu số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, vào lúc khai mạc cuộc họp của Thượng Viện hôm Thứ Sáu, ngay trước khi đến họp ở Tòa Bạch Ốc.

Trưởng khối đa số, nghị sĩ  Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Nevada, bác bỏ đề nghị chỉ gia tăng mức trần nợ trong sáu tuần mà đòi phải là 15 tháng, cùng với việc mở lại chính phủ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.