Cộng Hòa – Tòa Bạch c tìm cách chấm dứt cuộc chiến ngân sách

WASHINGTON (AP) – Sau vài tuần lễ đưa ra các tối hậu thư trái ngược, cả Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nay có vẻ đều muốn có được giải pháp để chấm dứt cuộc đối đầu ngân sách, có nguy cơ dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner. (Hình: Getty Images)


Cả hai bên dự trù tiếp tục cuộc thương thảo vào ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi ông Obama và các phụ tá cao cấp họp 90 phút ở Tòa Bạch Ốc với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Tuy không có thỏa thuận gì được loan báo và còn nhiều bất đồng ý kiến, cả hai bên đều đưa ra hình ảnh tích cực về cuộc họp, khiến lần đầu tiên tạo hy vọng là sẽ sớm có giải pháp, dù chỉ là tạm thời.

Ông Obama vào khoảng trưa ngày Thứ Sáu sẽ họp với các nghị sĩ Cộng Hòa, vốn cho hay họ sẽ đưa ra các đề nghị riêng của họ để chấm dứt cuộc đóng cửa chính phủ và cuộc đối đầu ngân sách. Để tạo thêm khả năng đạt được điều này, phía Cộng Hòa đã liên lạc với các nghị sĩ cao cấp đảng Dân Chủ, kể cả nghị sĩ Chuck Schumer ở New York.

“Chúng ta hãy chấm dứt sự bàn tán hốt hoảng về một cuộc vỡ nợ để khởi sự nói về cách tìm giải pháp cho vấn đề,” theo lời trưởng khối thiểu số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, vào lúc khai mạc cuộc họp của Thượng Viện hôm Thứ Sáu, ngay trước khi đến họp ở Tòa Bạch Ốc.

Trưởng khối đa số, nghị sĩ  Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Nevada, bác bỏ đề nghị chỉ gia tăng mức trần nợ trong sáu tuần mà đòi phải là 15 tháng, cùng với việc mở lại chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi