Cộng Hòa – Tòa Bạch c tìm cách chấm dứt cuộc chiến ngân sách

WASHINGTON (AP) – Sau vài tuần lễ đưa ra các tối hậu thư trái ngược, cả Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nay có vẻ đều muốn có được giải pháp để chấm dứt cuộc đối đầu ngân sách, có nguy cơ dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner. (Hình: Getty Images)


Cả hai bên dự trù tiếp tục cuộc thương thảo vào ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi ông Obama và các phụ tá cao cấp họp 90 phút ở Tòa Bạch Ốc với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Tuy không có thỏa thuận gì được loan báo và còn nhiều bất đồng ý kiến, cả hai bên đều đưa ra hình ảnh tích cực về cuộc họp, khiến lần đầu tiên tạo hy vọng là sẽ sớm có giải pháp, dù chỉ là tạm thời.

Ông Obama vào khoảng trưa ngày Thứ Sáu sẽ họp với các nghị sĩ Cộng Hòa, vốn cho hay họ sẽ đưa ra các đề nghị riêng của họ để chấm dứt cuộc đóng cửa chính phủ và cuộc đối đầu ngân sách. Để tạo thêm khả năng đạt được điều này, phía Cộng Hòa đã liên lạc với các nghị sĩ cao cấp đảng Dân Chủ, kể cả nghị sĩ Chuck Schumer ở New York.

“Chúng ta hãy chấm dứt sự bàn tán hốt hoảng về một cuộc vỡ nợ để khởi sự nói về cách tìm giải pháp cho vấn đề,” theo lời trưởng khối thiểu số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, vào lúc khai mạc cuộc họp của Thượng Viện hôm Thứ Sáu, ngay trước khi đến họp ở Tòa Bạch Ốc.

Trưởng khối đa số, nghị sĩ  Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Nevada, bác bỏ đề nghị chỉ gia tăng mức trần nợ trong sáu tuần mà đòi phải là 15 tháng, cùng với việc mở lại chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà ngoại ở Mississippi giết cháu rồi cho vào lò nướng

Cảnh sát ở thành phố Shaw, tiểu bang Mississippi, hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, cho hay một phụ nữ đã bị bắt giam và bị truy tố tội tình nghi đâm chết đứa cháu gái của mình rồi cho

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Ngoại Trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.