Cộng Hòa – Tòa Bạch c tìm cách chấm dứt cuộc chiến ngân sách

WASHINGTON (AP) – Sau vài tuần lễ đưa ra các tối hậu thư trái ngược, cả Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nay có vẻ đều muốn có được giải pháp để chấm dứt cuộc đối đầu ngân sách, có nguy cơ dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner. (Hình: Getty Images)


Cả hai bên dự trù tiếp tục cuộc thương thảo vào ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi ông Obama và các phụ tá cao cấp họp 90 phút ở Tòa Bạch Ốc với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Tuy không có thỏa thuận gì được loan báo và còn nhiều bất đồng ý kiến, cả hai bên đều đưa ra hình ảnh tích cực về cuộc họp, khiến lần đầu tiên tạo hy vọng là sẽ sớm có giải pháp, dù chỉ là tạm thời.

Ông Obama vào khoảng trưa ngày Thứ Sáu sẽ họp với các nghị sĩ Cộng Hòa, vốn cho hay họ sẽ đưa ra các đề nghị riêng của họ để chấm dứt cuộc đóng cửa chính phủ và cuộc đối đầu ngân sách. Để tạo thêm khả năng đạt được điều này, phía Cộng Hòa đã liên lạc với các nghị sĩ cao cấp đảng Dân Chủ, kể cả nghị sĩ Chuck Schumer ở New York.

“Chúng ta hãy chấm dứt sự bàn tán hốt hoảng về một cuộc vỡ nợ để khởi sự nói về cách tìm giải pháp cho vấn đề,” theo lời trưởng khối thiểu số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, vào lúc khai mạc cuộc họp của Thượng Viện hôm Thứ Sáu, ngay trước khi đến họp ở Tòa Bạch Ốc.

Trưởng khối đa số, nghị sĩ  Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Nevada, bác bỏ đề nghị chỉ gia tăng mức trần nợ trong sáu tuần mà đòi phải là 15 tháng, cùng với việc mở lại chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mỹ ngưng kế hoạch tăng thuế nhập cảng từ Trung Quốc trong khi thương thảo

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.