Cộng Hòa – Tòa Bạch c tìm cách chấm dứt cuộc chiến ngân sách

WASHINGTON (AP) – Sau vài tuần lễ đưa ra các tối hậu thư trái ngược, cả Tòa Bạch Ốc và phía Cộng Hòa tại Hạ Viện nay có vẻ đều muốn có được giải pháp để chấm dứt cuộc đối đầu ngân sách, có nguy cơ dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải tuyên bố vỡ nợ.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner. (Hình: Getty Images)


Cả hai bên dự trù tiếp tục cuộc thương thảo vào ngày Thứ Sáu, một ngày sau khi ông Obama và các phụ tá cao cấp họp 90 phút ở Tòa Bạch Ốc với Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner và các nhà lãnh đạo khác của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện.

Tuy không có thỏa thuận gì được loan báo và còn nhiều bất đồng ý kiến, cả hai bên đều đưa ra hình ảnh tích cực về cuộc họp, khiến lần đầu tiên tạo hy vọng là sẽ sớm có giải pháp, dù chỉ là tạm thời.

Ông Obama vào khoảng trưa ngày Thứ Sáu sẽ họp với các nghị sĩ Cộng Hòa, vốn cho hay họ sẽ đưa ra các đề nghị riêng của họ để chấm dứt cuộc đóng cửa chính phủ và cuộc đối đầu ngân sách. Để tạo thêm khả năng đạt được điều này, phía Cộng Hòa đã liên lạc với các nghị sĩ cao cấp đảng Dân Chủ, kể cả nghị sĩ Chuck Schumer ở New York.

“Chúng ta hãy chấm dứt sự bàn tán hốt hoảng về một cuộc vỡ nợ để khởi sự nói về cách tìm giải pháp cho vấn đề,” theo lời trưởng khối thiểu số tại Thượng Viện, nghị sĩ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng Hòa, đại diện tiểu bang Kentucky, vào lúc khai mạc cuộc họp của Thượng Viện hôm Thứ Sáu, ngay trước khi đến họp ở Tòa Bạch Ốc.

Trưởng khối đa số, nghị sĩ  Harry Reid, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện tiểu bang Nevada, bác bỏ đề nghị chỉ gia tăng mức trần nợ trong sáu tuần mà đòi phải là 15 tháng, cùng với việc mở lại chính phủ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.