Công nhân kiện McDonald’s ăn chận lươngNEW YORK, New York (NV)Công nhân McDonald’s hôm Thứ Năm nộp bảy đơn kiện tập thể tại New York, California và Michigan, theo CNN, nội dung khiếu nại việc họ bị ăn chận lương.Ðơn kiện nói rằng, công nhân bị buộc phải làm ngoài giờ, không được trả lương phụ trội, và trừ bớt giờ ghi trong thẻ lao động.

Công nhân McDonald’s ở New York biểu tình đòi tăng mức lương lên $15/giờ. (Hình: Getty Images) Vụ kiện được luật sư đại diện và giới vận động tăng lương cho ngành “fast food” loan báo trong một cuộc họp báo.Ông Michael Rubin, luật sư đại diện công nhân ở California, nói: “Chúng tôi phanh phui được nhiều âm mưu bất hợp pháp, nhưng tất cả đều cùng mục tiêu giảm chi phí trả cho công nhân bằng cách ăn chận lương của họ.”Công nhân ở California khiếu nại rằng McDonald’s không trả đủ lương giờ làm việc của họ, đồng thời không cho họ được nghỉ giải lao đúng giờ giấc.Tại Michigan, công nhân tố cáo McDonald’s chỉ bắt đầu tính giờ trả lương cho họ khi nào tiệm có khách.McDonald’s lên tiếng qua một văn bản, cho hay rằng họ đang xem xét về các cáo buộc của vụ kiện.Tin về những vụ kiện này được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Tổng Thống Barack Obama chính thức yêu cầu Bộ Lao Ðộng đưa ra những qui định cứng rắn hơn về vấn đề trả lương theo giờ làm việc phụ trội.Công nhân ngành “fast food” từng khởi sự đình công từ năm 2012, vận động McDonald’s cùng các nhà hàng “fast food” khác phải tăng lương tối thiểu cho công nhân lên $15 mỗi giờ, và có quyền được gia nhập nghiệp đoàn mà không bị trả thù. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.