Cộng tác với al Qaeda, một cư dân ở New York bị 18 năm tù

NEW YORK (NV) – Một kế toán viên sống ở New York vừa bị lãnh án 18 năm tù hôm Thứ Hai, về tội thăm dò thị trường tài chánh New York Stock Exchange để làm mục tiêu cho al-Qaeda.

Thị trường chứng khoán New York, nơi từng là mục tiêu của al-Qaeda. (Hình: John Moore/Getty Images)


Theo NBC News, Sabirhan Hasanoff là một người mang hai quốc tịch Mỹ và Úc. Bên công tố nói, ngoài việc thăm dò NYSE, đương sự còn cung cấp tài chánh cho tổ chức khủng bố al-Qaeda, tìm cách ra nước ngoài để được huấn luyện quân sự chống lại Hoa Kỳ.

Tình báo Mỹ cho biết, Hasanoff bị bắt hồi Tháng Sáu là kết quả gián tiếp từ việc theo dõi “một kẻ có tư tưởng cực đoan ở Yemen” của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA).

Hasanoff, người trước đây làm việc cho các công ty kế toán KPMG và PricewaterhouseCoopers, nhận hết tội trạng hồi Tháng Sáu, 2012, gần hai năm sau khi đương sự bị bắt về tội âm mưu cung cấp tài và vật lực giúp đỡ cho al-Qaeda.

Chánh Án Kimba Wood nhận định hôm Thứ Hai rằng Hasanoff có vẻ là “một người đàn ông tốt biết lo cho gia đình, yêu thương và biết làm từ thiện” trước khi trở thành quá khích. Ngoài án tù, ông chánh án còn ra lệnh Hasanoff đóng thêm $70,000 tiền phạt.

Trước tòa, Hasanoff, 37 tuổi, xin lỗi gia đình và bạn bè khi nói: “Tôi rất hối tiếc về hành vi của mình. Ðúng ra tôi nên hiểu rõ hơn và đừng làm gì sai trái để khỏi phải nói lời hối tiếc.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.