Cựu Dân Biểu Giffords đi thăm hội chợ súng

SARATOGA SPRINGS, New York (AP) – Lần đầu tiên từ khi bị bắn vào đầu nhưng thoát chết vào năm 2011, bà Gabrielle Giffords, cựu dân biểu Mỹ của tiểu bang Arizona, tươi cười đi rảo qua nhiều dãy bàn trưng bày súng trường súng ngắn tại hội chợ Saratoga Springs Arms Fair ở New York hôm Chủ Nhật.

Cựu Dân Biểu Gabrielle Giffords. (Hình: AP Photo/Tom Uhlman)

Bà đi với người chồng là phi hành gia Mark Kelly, cùng ông biện lý thành phố New York, Eric Schneiderman, để cổ động một thỏa thuận tự nguyện, mục đích theo dõi chặt chẽ việc bán súng trong hội chợ súng.

Tại gian hàng cuối, bà Gifford tay đưa quả nắm lên trời trong cuộc họp báo và nói: “Chúng ta phải không ngừng tranh đấu. Tranh đấu! Tranh đấu! Tranh đấu! Hãy mạnh dạn lên! Hãy can đảm lên!”

Bà Gifford, một gương mặt tiêu biểu cho nỗ lực kiểm soát súng trên toàn quốc, nắm tay ông Kelly đi xuyên qua căn phòng rộng lớn, nơi trưng bày những khẩu súng trường Winchester, các súng hãm thanh, dao găm cùng nhiều vũ khí khác.

Thỉnh thoảng họ dừng lại trước một bàn trưng bày súng.

Ông Kelly hỏi người bán những câu hỏi về vũ khí, trong khi bà Giffords bắt tay họ và mỉm cười, đồng thời họ cũng niềm nở đón chào cả hai.

Có người nói: “Thật mừng khi thấy bà vẫn được lành lặn.”

Ông Kelly mua một cuốn sách nói về súng Colt và nói sau này có lẽ sẽ mua một cây khi có thì giờ rảnh. Ông thêm là cả ông lẫn vợ ông đều là người sở hữu súng. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.