Dân Mỹ: ‘Shutdown’ là do Cộng Hòa

 


WASHINGTON, DC (NV)Ngay sau khi lưỡng viện Quốc Hội không đạt được thỏa thuận ngân sách làm chính phủ liên bang phải đóng cửa (shutdown) bắt đầu từ 0 giờ ngày Thứ Ba, 1 Tháng Mười, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Mỹ đổ lỗi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Tổng Thống Barack Obama, và cả những dân cử thuộc Tea Party, nhưng đa số trách đảng Cộng Hòa để cho chuyện này xảy ra, lần đầu tiên trong 17 năm, làm nhiều công viên quốc gia, viện bảo tàng và một số cơ quan phải yêu cầu công chức nghỉ ở nhà không có lương.

Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, buồn bã sau khi không thông qua được ngân sách vào lúc trước nửa đêm 30 Tháng Chín. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên bị tạm nghỉ.

Ðảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát Thượng Viện và đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, 25% người được hỏi đổ lỗi đảng Cộng Hòa, 14% đổ lỗi tổng thống, và 5% đổ lỗi đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 44% trách cả hai phía.

Reuters không cho biết họ thực hiện thăm dò khi nào, và chỉ số sai biệt bao nhiêu.

Thăm dò của CNN/ORC International cho thấy, không chỉ Quốc Hội, mà cả các nhà lãnh đạo hàng đầu tại cơ quan lập pháp này chịu trách nhiệm để cho chuyện liên bang đóng cửa xảy ra. Dân Mỹ cũng trách Tea Party, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa trong chuyện này.

Tea Party bao gồm một nhóm dân cử rất bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.

Theo CNN/ORC International, chỉ có 10% người Mỹ nói họ hài lòng với Quốc Hội hiện nay, thấp nhất từ trước tới giờ, và 87% nói họ không hài lòng.

Thăm dò được thực hiện qua điện thoại đối với 803 người khắp nước Mỹ, từ ngày 27 đến ngày 29 Tháng Chín, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Washington Post và ABC News cho thấy 41% hài lòng và 51% không hài lòng với Tổng Thống Obama, và 10% không có ý kiến.

Cũng thăm dò này cho thấy, 34% hài lòng và 56% không hài lòng đảng Dân Chủ, 11% không có ý kiến, trong khi 26% hài lòng và 63% không hài lòng đảng Cộng Hòa, và 11% không có ý kiến.

Thăm dò được thực hiện từ ngày 25 đến ngày 29 Tháng Chín, qua 1,004 người, cả bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy 72% không ủng hộ và 22% ủng hộ chuyện chính phủ đóng cửa.

Ngoài ra, đối với việc làm tại Quốc Hội, 74% không hài lòng với đảng Cộng Hòa và 60% không hài lòng với đảng Dân Chủ.

Quinnipiac University không cho biết thực hiện thăm dò khi nào và với bao nhiêu người, nhưng cho biết sai biệt cộng trừ 2%. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

Yêu hoa

Từ hương thơm và vẻ đẹp của những trang sách ấy, bạn tôi đi tìm một hình thức sống động hơn. Con đường từ rừng sách đến rừng lan chắc không xa mà khá gần gũi...

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.