Dân Mỹ: ‘Shutdown’ là do Cộng Hòa

 


WASHINGTON, DC (NV)Ngay sau khi lưỡng viện Quốc Hội không đạt được thỏa thuận ngân sách làm chính phủ liên bang phải đóng cửa (shutdown) bắt đầu từ 0 giờ ngày Thứ Ba, 1 Tháng Mười, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Mỹ đổ lỗi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Tổng Thống Barack Obama, và cả những dân cử thuộc Tea Party, nhưng đa số trách đảng Cộng Hòa để cho chuyện này xảy ra, lần đầu tiên trong 17 năm, làm nhiều công viên quốc gia, viện bảo tàng và một số cơ quan phải yêu cầu công chức nghỉ ở nhà không có lương.

Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, buồn bã sau khi không thông qua được ngân sách vào lúc trước nửa đêm 30 Tháng Chín. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên bị tạm nghỉ.

Ðảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát Thượng Viện và đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, 25% người được hỏi đổ lỗi đảng Cộng Hòa, 14% đổ lỗi tổng thống, và 5% đổ lỗi đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 44% trách cả hai phía.

Reuters không cho biết họ thực hiện thăm dò khi nào, và chỉ số sai biệt bao nhiêu.

Thăm dò của CNN/ORC International cho thấy, không chỉ Quốc Hội, mà cả các nhà lãnh đạo hàng đầu tại cơ quan lập pháp này chịu trách nhiệm để cho chuyện liên bang đóng cửa xảy ra. Dân Mỹ cũng trách Tea Party, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa trong chuyện này.

Tea Party bao gồm một nhóm dân cử rất bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.

Theo CNN/ORC International, chỉ có 10% người Mỹ nói họ hài lòng với Quốc Hội hiện nay, thấp nhất từ trước tới giờ, và 87% nói họ không hài lòng.

Thăm dò được thực hiện qua điện thoại đối với 803 người khắp nước Mỹ, từ ngày 27 đến ngày 29 Tháng Chín, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Washington Post và ABC News cho thấy 41% hài lòng và 51% không hài lòng với Tổng Thống Obama, và 10% không có ý kiến.

Cũng thăm dò này cho thấy, 34% hài lòng và 56% không hài lòng đảng Dân Chủ, 11% không có ý kiến, trong khi 26% hài lòng và 63% không hài lòng đảng Cộng Hòa, và 11% không có ý kiến.

Thăm dò được thực hiện từ ngày 25 đến ngày 29 Tháng Chín, qua 1,004 người, cả bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy 72% không ủng hộ và 22% ủng hộ chuyện chính phủ đóng cửa.

Ngoài ra, đối với việc làm tại Quốc Hội, 74% không hài lòng với đảng Cộng Hòa và 60% không hài lòng với đảng Dân Chủ.

Quinnipiac University không cho biết thực hiện thăm dò khi nào và với bao nhiêu người, nhưng cho biết sai biệt cộng trừ 2%. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.