Dân Mỹ: ‘Shutdown’ là do Cộng Hòa

 


WASHINGTON, DC (NV)Ngay sau khi lưỡng viện Quốc Hội không đạt được thỏa thuận ngân sách làm chính phủ liên bang phải đóng cửa (shutdown) bắt đầu từ 0 giờ ngày Thứ Ba, 1 Tháng Mười, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Mỹ đổ lỗi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Tổng Thống Barack Obama, và cả những dân cử thuộc Tea Party, nhưng đa số trách đảng Cộng Hòa để cho chuyện này xảy ra, lần đầu tiên trong 17 năm, làm nhiều công viên quốc gia, viện bảo tàng và một số cơ quan phải yêu cầu công chức nghỉ ở nhà không có lương.

Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, buồn bã sau khi không thông qua được ngân sách vào lúc trước nửa đêm 30 Tháng Chín. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên bị tạm nghỉ.

Ðảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát Thượng Viện và đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, 25% người được hỏi đổ lỗi đảng Cộng Hòa, 14% đổ lỗi tổng thống, và 5% đổ lỗi đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 44% trách cả hai phía.

Reuters không cho biết họ thực hiện thăm dò khi nào, và chỉ số sai biệt bao nhiêu.

Thăm dò của CNN/ORC International cho thấy, không chỉ Quốc Hội, mà cả các nhà lãnh đạo hàng đầu tại cơ quan lập pháp này chịu trách nhiệm để cho chuyện liên bang đóng cửa xảy ra. Dân Mỹ cũng trách Tea Party, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa trong chuyện này.

Tea Party bao gồm một nhóm dân cử rất bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.

Theo CNN/ORC International, chỉ có 10% người Mỹ nói họ hài lòng với Quốc Hội hiện nay, thấp nhất từ trước tới giờ, và 87% nói họ không hài lòng.

Thăm dò được thực hiện qua điện thoại đối với 803 người khắp nước Mỹ, từ ngày 27 đến ngày 29 Tháng Chín, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Washington Post và ABC News cho thấy 41% hài lòng và 51% không hài lòng với Tổng Thống Obama, và 10% không có ý kiến.

Cũng thăm dò này cho thấy, 34% hài lòng và 56% không hài lòng đảng Dân Chủ, 11% không có ý kiến, trong khi 26% hài lòng và 63% không hài lòng đảng Cộng Hòa, và 11% không có ý kiến.

Thăm dò được thực hiện từ ngày 25 đến ngày 29 Tháng Chín, qua 1,004 người, cả bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy 72% không ủng hộ và 22% ủng hộ chuyện chính phủ đóng cửa.

Ngoài ra, đối với việc làm tại Quốc Hội, 74% không hài lòng với đảng Cộng Hòa và 60% không hài lòng với đảng Dân Chủ.

Quinnipiac University không cho biết thực hiện thăm dò khi nào và với bao nhiêu người, nhưng cho biết sai biệt cộng trừ 2%. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

Các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây thay thế.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.