Dân Mỹ: ‘Shutdown’ là do Cộng Hòa

 


WASHINGTON, DC (NV)Ngay sau khi lưỡng viện Quốc Hội không đạt được thỏa thuận ngân sách làm chính phủ liên bang phải đóng cửa (shutdown) bắt đầu từ 0 giờ ngày Thứ Ba, 1 Tháng Mười, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Mỹ đổ lỗi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Tổng Thống Barack Obama, và cả những dân cử thuộc Tea Party, nhưng đa số trách đảng Cộng Hòa để cho chuyện này xảy ra, lần đầu tiên trong 17 năm, làm nhiều công viên quốc gia, viện bảo tàng và một số cơ quan phải yêu cầu công chức nghỉ ở nhà không có lương.

Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, buồn bã sau khi không thông qua được ngân sách vào lúc trước nửa đêm 30 Tháng Chín. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên bị tạm nghỉ.

Ðảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát Thượng Viện và đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, 25% người được hỏi đổ lỗi đảng Cộng Hòa, 14% đổ lỗi tổng thống, và 5% đổ lỗi đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 44% trách cả hai phía.

Reuters không cho biết họ thực hiện thăm dò khi nào, và chỉ số sai biệt bao nhiêu.

Thăm dò của CNN/ORC International cho thấy, không chỉ Quốc Hội, mà cả các nhà lãnh đạo hàng đầu tại cơ quan lập pháp này chịu trách nhiệm để cho chuyện liên bang đóng cửa xảy ra. Dân Mỹ cũng trách Tea Party, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa trong chuyện này.

Tea Party bao gồm một nhóm dân cử rất bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.

Theo CNN/ORC International, chỉ có 10% người Mỹ nói họ hài lòng với Quốc Hội hiện nay, thấp nhất từ trước tới giờ, và 87% nói họ không hài lòng.

Thăm dò được thực hiện qua điện thoại đối với 803 người khắp nước Mỹ, từ ngày 27 đến ngày 29 Tháng Chín, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Washington Post và ABC News cho thấy 41% hài lòng và 51% không hài lòng với Tổng Thống Obama, và 10% không có ý kiến.

Cũng thăm dò này cho thấy, 34% hài lòng và 56% không hài lòng đảng Dân Chủ, 11% không có ý kiến, trong khi 26% hài lòng và 63% không hài lòng đảng Cộng Hòa, và 11% không có ý kiến.

Thăm dò được thực hiện từ ngày 25 đến ngày 29 Tháng Chín, qua 1,004 người, cả bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy 72% không ủng hộ và 22% ủng hộ chuyện chính phủ đóng cửa.

Ngoài ra, đối với việc làm tại Quốc Hội, 74% không hài lòng với đảng Cộng Hòa và 60% không hài lòng với đảng Dân Chủ.

Quinnipiac University không cho biết thực hiện thăm dò khi nào và với bao nhiêu người, nhưng cho biết sai biệt cộng trừ 2%. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.