Dân Mỹ: ‘Shutdown’ là do Cộng Hòa

 


WASHINGTON, DC (NV)Ngay sau khi lưỡng viện Quốc Hội không đạt được thỏa thuận ngân sách làm chính phủ liên bang phải đóng cửa (shutdown) bắt đầu từ 0 giờ ngày Thứ Ba, 1 Tháng Mười, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy dân Mỹ đổ lỗi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, Tổng Thống Barack Obama, và cả những dân cử thuộc Tea Party, nhưng đa số trách đảng Cộng Hòa để cho chuyện này xảy ra, lần đầu tiên trong 17 năm, làm nhiều công viên quốc gia, viện bảo tàng và một số cơ quan phải yêu cầu công chức nghỉ ở nhà không có lương.

Dân Biểu John Boehner (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch Hạ Viện, buồn bã sau khi không thông qua được ngân sách vào lúc trước nửa đêm 30 Tháng Chín. (Hình: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images)


Ước tính có khoảng 800,000 nhân viên bị tạm nghỉ.

Ðảng Dân Chủ hiện đang kiểm soát Thượng Viện và đảng Cộng Hòa kiểm soát Hạ Viện.

Thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, 25% người được hỏi đổ lỗi đảng Cộng Hòa, 14% đổ lỗi tổng thống, và 5% đổ lỗi đảng Dân Chủ. Ngoài ra, 44% trách cả hai phía.

Reuters không cho biết họ thực hiện thăm dò khi nào, và chỉ số sai biệt bao nhiêu.

Thăm dò của CNN/ORC International cho thấy, không chỉ Quốc Hội, mà cả các nhà lãnh đạo hàng đầu tại cơ quan lập pháp này chịu trách nhiệm để cho chuyện liên bang đóng cửa xảy ra. Dân Mỹ cũng trách Tea Party, đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa trong chuyện này.

Tea Party bao gồm một nhóm dân cử rất bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.

Theo CNN/ORC International, chỉ có 10% người Mỹ nói họ hài lòng với Quốc Hội hiện nay, thấp nhất từ trước tới giờ, và 87% nói họ không hài lòng.

Thăm dò được thực hiện qua điện thoại đối với 803 người khắp nước Mỹ, từ ngày 27 đến ngày 29 Tháng Chín, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Washington Post và ABC News cho thấy 41% hài lòng và 51% không hài lòng với Tổng Thống Obama, và 10% không có ý kiến.

Cũng thăm dò này cho thấy, 34% hài lòng và 56% không hài lòng đảng Dân Chủ, 11% không có ý kiến, trong khi 26% hài lòng và 63% không hài lòng đảng Cộng Hòa, và 11% không có ý kiến.

Thăm dò được thực hiện từ ngày 25 đến ngày 29 Tháng Chín, qua 1,004 người, cả bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, với sai biệt cộng trừ 3.5%.

Thăm dò của Quinnipiac University cho thấy 72% không ủng hộ và 22% ủng hộ chuyện chính phủ đóng cửa.

Ngoài ra, đối với việc làm tại Quốc Hội, 74% không hài lòng với đảng Cộng Hòa và 60% không hài lòng với đảng Dân Chủ.

Quinnipiac University không cho biết thực hiện thăm dò khi nào và với bao nhiêu người, nhưng cho biết sai biệt cộng trừ 2%. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”