Dân Mỹ liên tục giảm dùng thẻ tín dụng

WASHINGTON (AP) – Người tiêu thụ ở Mỹ giảm việc “cà” thẻ tín dụng của mình trong Tháng Tám, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay, một chỉ dấu cho thấy tiếp tục có sự ngần ngại trong việc mua sắm.Người dân Mỹ đang giảm bớt chi tiêu. (Hình minh họa: Getty Images)


Người tiêu thụ tăng mức mượn nợ của họ lên $13.6 tỉ trong Tháng Tám, với số nợ tổng cộng hiện là $3.04 ngàn tỉ, theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho hay hôm Thứ Hai. Đây là một con số kỷ lục, tiếp theo việc gia tăng $10.4 tỉ hồi Tháng Bảy.

Và cũng giống như tháng trước, tất cả số gia tăng là để mua xe và mượn nợ học. Tính riêng, con số các món nợ này tăng $14.5 tỉ, lên tới $2.19 ngàn tỉ.

Tuy nhiên, số tiền mượn từ thẻ tín dụng giảm $833 triệu, xuống khoảng $850 tỉ. Việc sút giảm này có thể có ảnh hưởng đến toàn thể mức chi tiêu của ngừơi dân Mỹ, vốn chiếm vào khoảng 70% trị giá nền kinh tế.

Mức tăng trưởng chậm chạp trong lãnh vực việc làm và mức tăng lương cũng thấp khiến nhiều người Mỹ nay ngại ngần hơn khi phải có thêm các món nợ với lãi xuất cao.

Cùng lúc đó, tình hình kinh tế yếu kém cũng khiến nhiều người có ý định đi học đại học. Báo cáo của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ở New York cho thấy nợ tiền học chiếm đa số các món tiền mượn kể từ khi cuộc suy trầm kinh tế được coi là chấm dứt vào Tháng Sáu năm 2009.

Trong Tháng Sáu, thời điểm có các con số rõ rệt,  mức mượn nợ để trả tiền học lên đến $1.18 tỉ, trong khi nợ mua xe lên đến khoảng $841 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”.

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Bước vào cõi giới ‘Mê Hồn Ca’ Đinh Hùng

Nói đến Đinh Hùng, người ta thường nghĩ ngay tới “Mê Hồn Ca,” tác phẩm đầu tay của thi sĩ do nhà xuất bản Tiếng Phương Đông của Hồ Dzếnh.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.