Dân Mỹ liên tục giảm dùng thẻ tín dụng

WASHINGTON (AP) – Người tiêu thụ ở Mỹ giảm việc “cà” thẻ tín dụng của mình trong Tháng Tám, tháng thứ ba liên tiếp trong năm nay, một chỉ dấu cho thấy tiếp tục có sự ngần ngại trong việc mua sắm.Người dân Mỹ đang giảm bớt chi tiêu. (Hình minh họa: Getty Images)


Người tiêu thụ tăng mức mượn nợ của họ lên $13.6 tỉ trong Tháng Tám, với số nợ tổng cộng hiện là $3.04 ngàn tỉ, theo Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho hay hôm Thứ Hai. Đây là một con số kỷ lục, tiếp theo việc gia tăng $10.4 tỉ hồi Tháng Bảy.

Và cũng giống như tháng trước, tất cả số gia tăng là để mua xe và mượn nợ học. Tính riêng, con số các món nợ này tăng $14.5 tỉ, lên tới $2.19 ngàn tỉ.

Tuy nhiên, số tiền mượn từ thẻ tín dụng giảm $833 triệu, xuống khoảng $850 tỉ. Việc sút giảm này có thể có ảnh hưởng đến toàn thể mức chi tiêu của ngừơi dân Mỹ, vốn chiếm vào khoảng 70% trị giá nền kinh tế.

Mức tăng trưởng chậm chạp trong lãnh vực việc làm và mức tăng lương cũng thấp khiến nhiều người Mỹ nay ngại ngần hơn khi phải có thêm các món nợ với lãi xuất cao.

Cùng lúc đó, tình hình kinh tế yếu kém cũng khiến nhiều người có ý định đi học đại học. Báo cáo của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang ở New York cho thấy nợ tiền học chiếm đa số các món tiền mượn kể từ khi cuộc suy trầm kinh tế được coi là chấm dứt vào Tháng Sáu năm 2009.

Trong Tháng Sáu, thời điểm có các con số rõ rệt,  mức mượn nợ để trả tiền học lên đến $1.18 tỉ, trong khi nợ mua xe lên đến khoảng $841 triệu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Mỹ lo ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy lên tiếng bày tỏ lo ngại vụ Việt Nam vừa kết án nhà hoạt động Lê Đình Lượng 20 năm tù giam và 5 năm quản chế, và kêu gọi Hà Nội trả tự do tất cả tù nhân lương tâm.

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"