Dẫn độ nghi can al Qaeda từ Libya về Mỹ xét xử


TRIPOLI, Libya (NV) – Một người tình nghi hoạt động trong tổ chức khủng bố al Qaeda từng bị bắt ở Libya rồi giam trên một tàu chiến của Mỹ để thẩm vấn, theo NBC News, vừa được đưa về New York để xét xử về vai trò của đương sự trong vụ nổ bom hai tòa đại sứ của Mỹ ở Phi Châu vào năm 1998.


Abu Anas al Libi bị biệt kích Mỹ chộp ngay trên đường phố ở Tripoli hồi đầu tháng. Ðương sự là một trong 21 người bị buộc tội nổ bom hai tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania, và cũng là một trong chín người đã bị bắt. Tám bị hạ sát, gồm Osama bin Laden. Một chết trong thời gian xét xử và ba đang còn tại đào.

Anas Al-Liby, nghi can hoạt động trong tổ chức al Qaeda, qua một bức hình do FBI công bố hồi 2001. (Hình: Courtesy of FBI/Getty Images)


Chính phủ dự trù đưa Libi ra trình diện trước một quan tòa vào ngày Thứ Ba. Các thẩm vấn viên từng hạch hỏi đương sự trên chiếc USS San Antonio sẽ không được phép hầu tòa. Tuy nhiên FBI có thể hạch hỏi thêm sau khi đọc cho đương sự nghe về điều lệ Miranda.


Sau khi xảy ra vụ nổ bom hai tòa đại sứ khiến 223 người chết, Hoa Kỳ bắt đầu săn lùng những người họ cho là có trách nhiệm trong vụ tấn công. Al Libi, 49 tuổi, nằm trong số lãnh đạo cao cấp còn lại của al Qaeda, và tên của đương sự nằm đầu danh sách những tên khủng bố cần truy nã hàng đầu của FBI, từ sau vụ tấn công “9/11”. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Bị trúng tên vào mặt, tự lái đến bệnh viện ở Arkansas

Một phụ nữ ở Arkansas bị trúng một mũi tên ngay mặt hôm Thứ Tư, 13 Tháng Hai, vẫn tự lái xe đến bệnh viện được và kể lại mọi chuyện.

Cảnh sát Los Angeles hợp tác với Uber để chặn tội tấn công tình dục

Cảnh sát Los Angeles và công ty Uber đang hợp tác với tổ chức No More để đưa ra chiến dịch ngăn chặn các hành vi tấn công tình dục.

Bảo vệ của giáo đường Do Thái ở Los Angeles bắn người, chưa biết lý do

Một người bị bảo vệ của một giáo đường và trường học của người Do Thái ở Los Angeles bắn hôm Thứ Năm, 14 Tháng Hai.