Dẫn độ nghi can al Qaeda từ Libya về Mỹ xét xử


TRIPOLI, Libya (NV) – Một người tình nghi hoạt động trong tổ chức khủng bố al Qaeda từng bị bắt ở Libya rồi giam trên một tàu chiến của Mỹ để thẩm vấn, theo NBC News, vừa được đưa về New York để xét xử về vai trò của đương sự trong vụ nổ bom hai tòa đại sứ của Mỹ ở Phi Châu vào năm 1998.


Abu Anas al Libi bị biệt kích Mỹ chộp ngay trên đường phố ở Tripoli hồi đầu tháng. Ðương sự là một trong 21 người bị buộc tội nổ bom hai tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania, và cũng là một trong chín người đã bị bắt. Tám bị hạ sát, gồm Osama bin Laden. Một chết trong thời gian xét xử và ba đang còn tại đào.

Anas Al-Liby, nghi can hoạt động trong tổ chức al Qaeda, qua một bức hình do FBI công bố hồi 2001. (Hình: Courtesy of FBI/Getty Images)


Chính phủ dự trù đưa Libi ra trình diện trước một quan tòa vào ngày Thứ Ba. Các thẩm vấn viên từng hạch hỏi đương sự trên chiếc USS San Antonio sẽ không được phép hầu tòa. Tuy nhiên FBI có thể hạch hỏi thêm sau khi đọc cho đương sự nghe về điều lệ Miranda.


Sau khi xảy ra vụ nổ bom hai tòa đại sứ khiến 223 người chết, Hoa Kỳ bắt đầu săn lùng những người họ cho là có trách nhiệm trong vụ tấn công. Al Libi, 49 tuổi, nằm trong số lãnh đạo cao cấp còn lại của al Qaeda, và tên của đương sự nằm đầu danh sách những tên khủng bố cần truy nã hàng đầu của FBI, từ sau vụ tấn công “9/11”. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Thịt bò xay nghi nhiễm E. coli được thu hồi ở 5 tiểu bang, kể cả California

Công ty Swift Beef ở Utah đang thu hồi gần 100,000 pound sản phẩm thịt bò xay sống đã được phân phối khắp năm tiểu bang gồm California, Oregon, Washington, Nevada và Utah, theo OC Patch.

Houston: Chị 6 tuổi giết em trai 1 tuổi, bố bị truy tố

Nơi xảy ra vụ chị gái 6 tuổi giết em trai 1 tuổi.
Ông Adrian Middleton khai với nhân viên công lực rằng ông để hai đứa con nhỏ một mình ở băng sau của chiếc xe để vào mua đồ tại một tiệm bán hàng giá rẻ gần Jacinto City.

Các món ăn Thanksgiving được cho phép mang lên máy bay

Những hành khách đi chơi xa vào dịp Thanksgiving có thể đem theo cả nhiều món ăn cho dịp lễ này lên máy bay.

Dân Mỹ đang thay đổi: Tiệc Thanksgiving ăn gà tây ‘nhỏ xíu’

Giới chuyên gia về thực phẩm đang tiên đoán rằng các con gà tây nhỏ sẽ có cơ hội lớn để được thấy trên bàn ăn trong mùa Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) năm nay.