Dẫn độ nghi can al Qaeda từ Libya về Mỹ xét xử


TRIPOLI, Libya (NV) – Một người tình nghi hoạt động trong tổ chức khủng bố al Qaeda từng bị bắt ở Libya rồi giam trên một tàu chiến của Mỹ để thẩm vấn, theo NBC News, vừa được đưa về New York để xét xử về vai trò của đương sự trong vụ nổ bom hai tòa đại sứ của Mỹ ở Phi Châu vào năm 1998.


Abu Anas al Libi bị biệt kích Mỹ chộp ngay trên đường phố ở Tripoli hồi đầu tháng. Ðương sự là một trong 21 người bị buộc tội nổ bom hai tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania, và cũng là một trong chín người đã bị bắt. Tám bị hạ sát, gồm Osama bin Laden. Một chết trong thời gian xét xử và ba đang còn tại đào.

Anas Al-Liby, nghi can hoạt động trong tổ chức al Qaeda, qua một bức hình do FBI công bố hồi 2001. (Hình: Courtesy of FBI/Getty Images)


Chính phủ dự trù đưa Libi ra trình diện trước một quan tòa vào ngày Thứ Ba. Các thẩm vấn viên từng hạch hỏi đương sự trên chiếc USS San Antonio sẽ không được phép hầu tòa. Tuy nhiên FBI có thể hạch hỏi thêm sau khi đọc cho đương sự nghe về điều lệ Miranda.


Sau khi xảy ra vụ nổ bom hai tòa đại sứ khiến 223 người chết, Hoa Kỳ bắt đầu săn lùng những người họ cho là có trách nhiệm trong vụ tấn công. Al Libi, 49 tuổi, nằm trong số lãnh đạo cao cấp còn lại của al Qaeda, và tên của đương sự nằm đầu danh sách những tên khủng bố cần truy nã hàng đầu của FBI, từ sau vụ tấn công “9/11”. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.